Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dòng họ tự quản: Một mô hình, nhiều lợi ích

PV - 16:19, 07/05/2018

Tháng 12 năm 2013, mô hình dòng họ Vàng tự quản về an ninh trật tự tại thôn Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát (Lào Cai) chính thức được thành lập.

Từ khi thành lập đến nay, bên cạnh việc góp phần giữ vững an ninh trật tự, dòng họ Vàng đang là điểm sáng, đi đầu trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Trước đây, gia đình anh Vàng Văn Kèn là một trong những hộ nghèo của xã Quang Kim. Kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào sản xuất nông nghiệp.

Nhưng do thiếu vốn, thiếu phương tiện phục vụ sản xuất nên dù quanh năm vất vả, cũng chỉ đủ ăn; vào những năm mưa lũ, hạn hán kéo dài, cái đói luôn ẩn hiện trong nhà.

Từ sự giúp đỡ của các hộ gia đình trong dòng họ, các hộ nghèo đã có điều kiện mở rộng mô hình sản xuất nâng cao thu nhập. Từ sự giúp đỡ của các hộ gia đình trong dòng họ, các hộ nghèo đã có điều kiện mở rộng mô hình sản xuất nâng cao thu nhập.

 

Năm 2013, anh Kèn cùng với 38 hộ người Giáy trong thôn Làng Kim tham gia mô hình dòng họ Vàng tự quản. Từ khi tham gia mô hình anh Kèn được các hộ có kinh tế khá giả hơn giúp đỡ về vốn, giống; giúp anh làm thủ tục nhận khoán bảo vệ rừng, trồng rừng; đào ao nuôi cá. Với đức tính cần cù chịu khó lao động, gia đình anh Kèn đã thoát nghèo trở thành hộ khá.

Hiện tại, gia đình anh có gần 5ha rừng, gần 1 nghìn mét vuông diện tích mặt nước nuôi cá, tôm càng xanh... Bình quân, mỗi năm từ mô hình kinh tế tổng hợp gia đình anh Kèn thu về hơn 150 triệu đồng. “Có được ngày hôm nay, bên cạnh sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, gia đình tôi phải cảm ơn bà con dòng họ Vàng nhiều lắm”.

Gia đình anh Vàng Văn Thể cũng thoát nghèo vươn lên làm giàu từ sự giúp đỡ hiệu quả của các hộ trong dòng họ Vàng. Sau nhiều năm loay hoay không tìm được hướng phát triển kinh tế; nói đúng hơn là không có vốn để đầu tư cho sản xuất. Từ hơn 20 triệu đồng của các thành viên trong dòng họ hỗ trợ, giúp đỡ, anh Thể quyết định đào ao, nuôi tôm càng xanh. “Bây giờ gia đình đã có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm rồi, các con có điều kiện học hành đầy đủ mà gia đình cũng có tiền để làm nhà mới, mua sắm ti vi, xe máy...”, anh Thể phẩn khởi cho biết.

Ông Vàng Văn Phủ, Trưởng tộc họ Vàng thôn Làng Kim cho biết: Dòng họ Vàng hiện nay có 39 hộ, thì 100% hộ đã thoát nghèo. “Bà con rất tự hào với kết quả này nên lại càng hăng say lao động để tăng thêm thu nhập, có tiền tích lũy”.

Để duy trì hoạt động hiệu quả mô hình, thời gian qua, dòng họ Vàng đã tổ chức thực hiện tốt quy ước của dòng họ. Thông qua các buổi sinh hoạt tập trung để tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia tộc xóa bỏ những hủ tục lạc hậu như: Không cưới vợ, gả chồng tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn, không cho con cái kết hôn cận huyết thống; thực hiện tiết kiệm trong các ngày lễ, hội, thực hiện văn minh trong cưới hỏi, tang lễ… ; Giáo dục con em tránh xa các tệ nạn xã hội, gìn giữ đạo đức, truyền thống của gia đình, đồng thời động viên con cháu tích cực học tập, nâng cao hiểu biết; đưa khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh. Bởi vậy, từ khi đi vào hoạt động đến nay, 100% các hộ trong dòng họ không có ai vi phạm pháp luật.

Đánh giá về mô hình, ông Trần Văn Ngọc, Chủ tịch UBND xã Quang Kim cho hay: Toàn xã Quang Kim hiện có 8 mô hình tự quản về an ninh trật tự. Trong đó, dòng họ Vàng hoạt động rất hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương. Đặc biệt là việc các thành viên trong dòng họ rất chủ động, phát huy nội lực, có trách nhiệm với nhau, cùng chia sẻ để tìm ra cách giúp đỡ nhau thoát nghèo. Nhờ những mô hình hoạt động hiệu quả như mô hình của dòng họ Vàng, mà xã Quang Kim là một trong những xã đầu tiên của tỉnh Lào Cai về đích trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.