Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Phật giáo Gia Lai chung sức vì cộng đồng

PV - 20:36, 30/03/2021

Với phương châm “Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường Chư Phật”, các chùa, tịnh xá và tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Khám chữa bệnh từ thiện tại Tuệ Tĩnh đường Chùa Bửu Sơn. Ảnh: Thanh Nhật
Khám chữa bệnh từ thiện tại Tuệ Tĩnh đường Chùa Bửu Sơn. Ảnh: Thanh Nhật

“Tốt đời-Đẹp đạo”

Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Nguyện-Trưởng ban Từ thiện (Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Gia Lai) cho biết: “Hàng năm, Ban Từ thiện thường xuyên tìm nguồn lực hỗ trợ cũng như vận động các nhà hảo tâm tham gia giúp người nghèo, neo đơn, tàn tật, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa trong tỉnh về lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh… với số tiền mặt và quà bình quân mỗi năm trị giá nhiều tỷ đồng. Cùng với đó, nhiều chùa và cá nhân phật tử có tấm lòng thiện nguyện còn tích cực giúp đỡ cháo từ thiện cho bệnh nhân tại các bệnh viện. Đặc biệt, năm 2020, tổng số tiền và quà cho hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo tỉnh Gia Lai trị giá hơn 18,2 tỷ đồng”.

Cũng theo Ni trưởng Thích Nữ Hạnh Nguyện, vào dịp Tết Nguyên đán, lễ Phật đản, lễ Vu lan, các chùa, tịnh xá trong tỉnh đều tổ chức tặng quà cho hộ nghèo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số. Riêng năm 2020, phát huy tinh thần từ bi của đạo Phật và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã tổ chức 2 đợt tặng quà nhằm chia sẻ khó khăn với người dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Là trưởng đoàn trong 2 đợt cứu trợ đồng bào miền Trung, Thượng tọa Thích Giác Tâm-Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh-cho hay: “Cuối tháng 10-2020, đoàn đã thăm và trao gần 4.560 suất quà tại các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Đợt 2 vào cuối tháng 11-2020, đoàn từ thiện Phật giáo Gia Lai đã đến 3 tỉnh: Bình Định, Quảng Ngãi và Quảng Nam trao 1.200 phần quà cho bà con vùng bị thiên tai. Cả 2 chuyến từ thiện trên đã nhận được sự quan tâm ủng hộ của các chùa, tịnh xá trong tỉnh, các nhà hảo tâm gần xa với tổng giá trị tiền mặt và quà gần 3 tỷ đồng”.

Mặt khác, để góp phần phòng-chống dịch Covid-19, thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã chuyển cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hơn 100 triệu đồng từ nguồn đóng góp của các chùa, tịnh xá, tăng ni, đồng bào phật tử. Đồng thời, tăng ni, phật tử trên địa bàn tỉnh còn dành tình cảm, nguồn lực giúp đỡ thiết thực cho công tác an sinh xã hội và phòng-chống dịch Covid-19 tại địa phương. Tại các chùa, tịnh xá, tăng ni, đồng bào phật tử có nhiều hình thức ủng hộ giúp đỡ gia đình hoàn cảnh khó khăn nơi đứng chân.

Những điển hình từ thiện, an sinh xã hội

Tại TP. Pleiku, trong hơn 20 năm qua, chùa Bửu Châu là điểm sáng về công tác từ thiện xã hội. Không những thế, ngôi chùa này còn là địa chỉ cưu mang nhiều trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, trẻ vị thành niên có hoàn cảnh cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Ni sư Thích Nữ Minh Nguyên-Trụ trì chùa Bửu Châu-cho hay: “Từ trước đến nay, nhà chùa đã giúp đỡ hơn 100 trường hợp. Ngoài các cháu đã trưởng thành, bước ra đời, sống tự lập, hiện còn hơn 60 cháu từ sơ sinh đến dưới 18 tuổi đang được chùa nuôi dưỡng”.

Một điển hình khác trong công tác từ thiện, an sinh xã hội là cơ sở chữa bệnh từ thiện Tuệ Tĩnh đường tại chùa Bửu Sơn (TP. Pleiku) do Ni sư Thích Nữ Minh Chánh trực tiếp đảm nhiệm. Hơn 10 năm qua, vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, Ni sư Thích Nữ Minh Chánh đã thăm mạch, bốc thuốc điều trị bệnh, kết hợp châm cứu miễn phí cho hàng ngàn lượt bệnh nhân.

Xuất phát từ thực tế việc đi lại của người dân một số làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn còn gặp khó khăn, nhiều năm qua, Thượng tọa Thích Giác Duyên-Phó Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Trụ trì tịnh xá Phú Cường (huyện Chư Sê) luôn trăn trở tìm cách để xây dựng những cây cầu từ thiện cho bà con. Thượng tọa đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh khảo sát thực tế, làm các hồ sơ thủ tục hành chính theo quy định, tích cực liên hệ nguồn tài trợ để tiến hành xây dựng cầu.

Mong ước thiện nguyện ấy rồi cũng đã trở thành hiện thực. Năm qua, công trình cầu dân sinh bắc qua con suối nối xã Ia Pal với xã Kông Htok (huyện Chư Sê) đã hoàn thành. Cây cầu bê tông cốt thép dài khoảng 30m này đã đóng vai trò kết nối giao thông cho khoảng 400 hộ dân tộc thiểu số. Kinh phí xây dựng do Thượng tọa Thích Giác Duyên kết nối với tăng ni và bà con phật tử Quận 7 (TP. Hồ Chí Minh) tài trợ. Ngoài ra, hàng năm, tịnh xá Phú Cường còn tặng quà cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, mỗi đợt có giá trị khoảng vài chục triệu đồng./.

Tin cùng chuyên mục
Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây

Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây

Những ngày này, trên khắp các phum sóc, đồng bào Khmer đang đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, háo hức. Tại TP. Cần Thơ, không khí lại càng phấn khởi hơn khi lần đầu tiên TP. Cần Thơ tổ chức Tết quân- dân mừng Chôl Chnăm Thmây với nhiều việc làm ý nghĩa. Hoạt động này, không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang đối với đồng bào dân tộc Khmer mà còn củng cố, thắt chặt tình cảm gắn kết quân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.