Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào DTTS miền Đông Nam Bộ đặt nhiều kỳ vọng vào những đại biểu của dân

Lê Thuận -Lê Vũ - 20:04, 23/05/2021

“Mong muốn các đại biểu được bầu sẽ giữ đúng lời hứa, dốc sức, dốc lòng vì lợi ích chung của đất nước”. Đó là mong muốn chung của nhiều đồng bào dân tộc Chăm, Chơ Ro tại miền Đông Nam Bộ trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.


Đồng bào Chăm ở TP.HCM đi bỏ phiếu
Đồng bào Chăm ở TP. Hồ Chí Minh đi bỏ phiếu

Hoà vào không khí bầu cử chung của cả nước, cộng đồng người chăm tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam rất háo hức tham gia bầu cử. Cử tri người Chăm kỳ vọng những đại biểu mình bầu, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội cho đồng bào dân tộc Chăm nói riêng, cả nước nói chung.

Cộng đồng người Chăm tại TP. HCM khoảng hơn 10.000 người đông thứ 3 sau người Kinh và người Hoa. Tại TP. HCM, khu vực người Chăm sinh sống thành nhiều nhóm nhỏ. Trong ngày bầu cử, cộng đồng người Chăm mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Vừa bỏ phiếu xong, chị Ham Dillal, cử tri người dân tộc Chăm ở quận Bình Thạnh đặt nhiều kỳ vọng vào những ứng cử viên chị đã lựa chọn. “Chúng tôi mong muốn các ứng cử viên sẽ giữ đúng lời hứa, dốc lòng, dốc sức phục vụ cho lợi ích chung của đất nước, quan tâm đời sống đồng bào dân tộc Chăm nói riêng”.

Ngoài những người Chăm sống ở Bình Thạnh, cộng đồng Chăm ở quận 6, quận 8, khu Nancy, quận 1, quận Phú Nhuận (TP.HCM)...cùng người dân cả nước tham gia bỏ phiếu từ rất sớm. 

Công tác bầu cử được thực hiện theo đúng quy định
Công tác bầu cử được thực hiện theo đúng quy định

Tại làng Chăm Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) chúng tôi cũng ghi nhận được không khí rộn ràng của người dân trong ngày bầu cử. Những thiếu nữ Chăm trong trang phục truyền, múa chúc mừng ngày bầu cử. Theo ông Trượng Thống, Tổ trưởng tổ bầu cử số 6, tại làng nghề Bàu Trúc có khoảng 2.244 cử tri đi bỏ phiếu, hơn 95% là đồng bào Chăm. Nhiều gia đình làm rẫy ở xa cũng đã được vận động về bầu cử.

Toàn tỉnh Ninh Thuận có trên 475 ngàn cử tri tham gia bỏ phiếu bầu tại 460 khu vực bầu cử. Tỉnh Ninh Thuận đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử.


Thiếu nữ Chăm mặc trang phục truyền thống trong Ngày hội lớn
Thiếu nữ Chăm mặc trang phục truyền thống trong Ngày hội lớn

Đối với đồng bào dân tộc Chơ Ro tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT), trong ngày bầu cử, ai cũng có mong muốn bầu chọn được người có đức có tài để giúp cuộc sống của người dân ngày càng phát triển.

Tại khu vực tổ bầu cử số 13, khu phố Vinh Thanh (huyện Châu Đức) có 578 cử tri trong đó có 303 cử tri là đồng bào dân tộc Chơ Ro. Cử tri nô nức phấn khởi đến điểm bỏ phiếu từ sớm. Ông Đào Văn Giã, Người có uy tín trong cộng đồng tại đây cho biết: “Hầu hết bà con đều hiểu và ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Mọi người đều tham gia bỏ phiếu rất đầy đủ, nghiêm túc. Đặc biệt là tuân thủ các quy định về an toàn phòng chống dịch Covid -19.”

Đồng bào DTTS ở thôn Tân Châu, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức, tỉnh BR-VT đi bầu cử
Đồng bào DTTS ở thôn Tân Châu, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức, tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu đi bầu cử

Tương tự tại khu vực bỏ phiếu số 5, là trụ sở Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng dân tộc Chơ Ro, (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) - đây là một trong những địa bàn tập trung đông đồng bào DTTS sinh sống nhất tại BR-VT (263 cử tri người dân tộc Chơ Ro), bà con cử tri cũng đi bỏ phiếu từ rất sớm và tuân đầy đủ mọi quy định về an toàn phòng chống dịch. Cử tri trước khi vào cổng đều được do thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, và đeo khẩu trang y tế đầy đủ.

Bà Nguyễn Thị Xuân (dân tộc Chơ Ro) – cán bộ mặt trận của ấp Tân Thuận chia sẻ: “ Thấy bà con đồng bào DTTS tham gia ngày hội bầu cử nhiệt tình và đông đủ tôi thấy vui và hạnh phúc lắm. Bởi lẽ những nỗ lực vận động, tuyên truyền trong thời gian qua đã có hiệu quả thiết thực. Còn riêng bản thân tôi, khi cầm lá hiếu trên tay mình cũng mong những người cử tri đã tin tưởng lựa chọn sẽ thực sự xứng đáng, đem hết tài năng, trí tuệ và sự nhiệt huyết để góp phần phát triển quê hương, đất nước giàu đẹp.”

Tỉnh BR-VT có trên 883 nghìn cử tri với 814 khu vực bỏ phiếu. Trong ngày bầu cử các cử tri tham gia bỏ phiếu đông đủ; các quy định về bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện đúng theo quy định. 


Tin cùng chuyên mục
Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19

Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Lời kêu gọi:
Tin nổi bật trang chủ
Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 3 phút trước
Vòng loại U23 châu Á 2022 tiếp tục có sự biến động về số đội tham dự sau khi CHDCND Triều Tiên chính thức có văn bản gửi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xin không tham dự giải đấu. AFC quyết định bốc thăm điều chỉnh bảng đấu.
Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Tài chính - Kinh doanh - PV - 8 phút trước
Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục hứng chịu đà giảm giá mạnh khi đại dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng từ tháng 5/2021 đến nay. Thị trường một lần nữa đứng trước nhiều thách thức song vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư dài hạn.
Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Hiệu quả nhờ chuyển đổi cây trồng phù hợp

Trang địa phương - PV - 1 giờ trước
Những năm gần đây, một số hộ dân tại xã Quân Chu, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng ở những vùng đồi hoang hóa, kém hiệu quả sang trồng chuối tiêu hồng. Mặc dù được đưa vào đồng đất Quân Chu chưa lâu, song loại cây này bước đầu đã khẳng định được hiệu quả kinh tế bởi phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt là không kén đầu ra.
Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Dòng họ hiếu học nơi ngã ba biên

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Ở vùng ngã ba biên giới, có một dòng họ giàu truyền thống hiếu học, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, luôn tích cực chịu khó học tập nâng cao trình độ và năng lực công tác. Những người con của dòng họ đã trở thành những con người có ích cho xã hội. Đó là dòng họ Xiêng Thanh, dân tộc Giẻ Triêng ở xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. Đây là dòng họ lớn nhất và có truyền thống hiếu học nhất ở xã biên giới Đăk Nông.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo đảm an ninh trật tự

Người có uy tín - PV - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào yêu nước; phòng, chống tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Thi sáng tác ảnh tôn vinh phụ nữ Việt Nam

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội (thuộc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) vừa chính thức phát động cuộc thi ảnh “Phụ nữ với gia đình và xã hội”, nhằm tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về bình đẳng giới.
Phát động cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021

Phát động cuộc thi ảnh Nghệ thuật quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 1 giờ trước
Hội Nhiếp ảnh TP. Hồ Chí Minh vừa thông báo phát động cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ nhất tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021, dành cho nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới.
Dự báo thời tiết hôm nay 30/7: Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông

Dự báo thời tiết hôm nay 30/7: Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông

Môi trường sống - Cát Tường - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 30/7, Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
Sáng 30/7, Cả nước ghi nhận thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19

Sáng 30/7, Cả nước ghi nhận thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Tính từ 18 giờ 30 ngày 29/7 đến 6 giờ ngày 30/7, Việt Nam có thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 987 ca trong cộng đồng
Giá lúa gạo hôm nay 30/7: Giá lúa OM 5451 5.500 - 5.700 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 30/7: Giá lúa OM 5451 5.500 - 5.700 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 2 giờ trước
Giá lúa gạo hôm nay 30/7, tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long xu hướng đi ngang, thị trường giao dịch chậm.