Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào DTTS miền Đông Nam Bộ đặt nhiều kỳ vọng vào những đại biểu của dân

Lê Thuận -Lê Vũ - 20:04, 23/05/2021

“Mong muốn các đại biểu được bầu sẽ giữ đúng lời hứa, dốc sức, dốc lòng vì lợi ích chung của đất nước”. Đó là mong muốn chung của nhiều đồng bào dân tộc Chăm, Chơ Ro tại miền Đông Nam Bộ trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.


Đồng bào Chăm ở TP.HCM đi bỏ phiếu
Đồng bào Chăm ở TP. Hồ Chí Minh đi bỏ phiếu

Hoà vào không khí bầu cử chung của cả nước, cộng đồng người chăm tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam rất háo hức tham gia bầu cử. Cử tri người Chăm kỳ vọng những đại biểu mình bầu, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội cho đồng bào dân tộc Chăm nói riêng, cả nước nói chung.

Cộng đồng người Chăm tại TP. HCM khoảng hơn 10.000 người đông thứ 3 sau người Kinh và người Hoa. Tại TP. HCM, khu vực người Chăm sinh sống thành nhiều nhóm nhỏ. Trong ngày bầu cử, cộng đồng người Chăm mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Vừa bỏ phiếu xong, chị Ham Dillal, cử tri người dân tộc Chăm ở quận Bình Thạnh đặt nhiều kỳ vọng vào những ứng cử viên chị đã lựa chọn. “Chúng tôi mong muốn các ứng cử viên sẽ giữ đúng lời hứa, dốc lòng, dốc sức phục vụ cho lợi ích chung của đất nước, quan tâm đời sống đồng bào dân tộc Chăm nói riêng”.

Ngoài những người Chăm sống ở Bình Thạnh, cộng đồng Chăm ở quận 6, quận 8, khu Nancy, quận 1, quận Phú Nhuận (TP.HCM)...cùng người dân cả nước tham gia bỏ phiếu từ rất sớm. 

Công tác bầu cử được thực hiện theo đúng quy định
Công tác bầu cử được thực hiện theo đúng quy định

Tại làng Chăm Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) chúng tôi cũng ghi nhận được không khí rộn ràng của người dân trong ngày bầu cử. Những thiếu nữ Chăm trong trang phục truyền, múa chúc mừng ngày bầu cử. Theo ông Trượng Thống, Tổ trưởng tổ bầu cử số 6, tại làng nghề Bàu Trúc có khoảng 2.244 cử tri đi bỏ phiếu, hơn 95% là đồng bào Chăm. Nhiều gia đình làm rẫy ở xa cũng đã được vận động về bầu cử.

Toàn tỉnh Ninh Thuận có trên 475 ngàn cử tri tham gia bỏ phiếu bầu tại 460 khu vực bầu cử. Tỉnh Ninh Thuận đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử.


Thiếu nữ Chăm mặc trang phục truyền thống trong Ngày hội lớn
Thiếu nữ Chăm mặc trang phục truyền thống trong Ngày hội lớn

Đối với đồng bào dân tộc Chơ Ro tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT), trong ngày bầu cử, ai cũng có mong muốn bầu chọn được người có đức có tài để giúp cuộc sống của người dân ngày càng phát triển.

Tại khu vực tổ bầu cử số 13, khu phố Vinh Thanh (huyện Châu Đức) có 578 cử tri trong đó có 303 cử tri là đồng bào dân tộc Chơ Ro. Cử tri nô nức phấn khởi đến điểm bỏ phiếu từ sớm. Ông Đào Văn Giã, Người có uy tín trong cộng đồng tại đây cho biết: “Hầu hết bà con đều hiểu và ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình. Mọi người đều tham gia bỏ phiếu rất đầy đủ, nghiêm túc. Đặc biệt là tuân thủ các quy định về an toàn phòng chống dịch Covid -19.”

Đồng bào DTTS ở thôn Tân Châu, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức, tỉnh BR-VT đi bầu cử
Đồng bào DTTS ở thôn Tân Châu, xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức, tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu đi bầu cử

Tương tự tại khu vực bỏ phiếu số 5, là trụ sở Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng dân tộc Chơ Ro, (xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) - đây là một trong những địa bàn tập trung đông đồng bào DTTS sinh sống nhất tại BR-VT (263 cử tri người dân tộc Chơ Ro), bà con cử tri cũng đi bỏ phiếu từ rất sớm và tuân đầy đủ mọi quy định về an toàn phòng chống dịch. Cử tri trước khi vào cổng đều được do thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, và đeo khẩu trang y tế đầy đủ.

Bà Nguyễn Thị Xuân (dân tộc Chơ Ro) – cán bộ mặt trận của ấp Tân Thuận chia sẻ: “ Thấy bà con đồng bào DTTS tham gia ngày hội bầu cử nhiệt tình và đông đủ tôi thấy vui và hạnh phúc lắm. Bởi lẽ những nỗ lực vận động, tuyên truyền trong thời gian qua đã có hiệu quả thiết thực. Còn riêng bản thân tôi, khi cầm lá hiếu trên tay mình cũng mong những người cử tri đã tin tưởng lựa chọn sẽ thực sự xứng đáng, đem hết tài năng, trí tuệ và sự nhiệt huyết để góp phần phát triển quê hương, đất nước giàu đẹp.”

Tỉnh BR-VT có trên 883 nghìn cử tri với 814 khu vực bỏ phiếu. Trong ngày bầu cử các cử tri tham gia bỏ phiếu đông đủ; các quy định về bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện đúng theo quy định. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.
Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 13:57, 27/01/2023
Cây thành ngạnh còn có tên khác như: Vàng la, cúc lương, thành ngành, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngạnh mời bà con tham khảo.