Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào DTTS hướng về nghị trường

PV - 08:44, 05/06/2018

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đã đi được nửa chặng đường với những dấu ấn của Quốc hội tranh luận, phản biện.

Nhiều vấn đề về công tác dân tộc, chính sách dân tộc đã và đang được các đại biểu quan tâm kiến nghị. Trên từng bản làng, phum, sóc…, đồng bào các DTTS luôn hướng về Quốc hội với niềm tin về sự đổi mới.

Xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam những ngày tháng 5 nắng nóng trên khắp bản làng. Chúng tôi dừng chân ở thôn Long Túc. Đây là thôn tái định cư theo chương trình quy hoạch, sắp xếp dân cư tập trung. Những ngôi nhà mới được mọc lên nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của đồng bào Xơ-đăng.

Đồng bào DTTS xã Trà Nam, huyện Nam Trà My mong muốn Quốc hội quan tâm hơn đến cuộc sống của đồng bào. Đồng bào DTTS xã Trà Nam, huyện Nam Trà My mong muốn Quốc hội quan tâm hơn đến cuộc sống của đồng bào.

 

Vừa chuyển về nơi ở mới từ tháng 6/2017, gia đình bà Đinh Thị Liễu được hỗ trợ làm nhà, hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế. Bà chia sẻ: Tôi rất vui mừng khi được thụ hưởng nhiều chính sách hỗ trợ dành cho đồng bào DTTS. Các con được đến trường. Nhưng quê chúng tôi còn nghèo lắm. Bà con chỉ trông chờ vào nương rẫy mà cuộc sống không đủ ăn. Nhiều thanh niên phải xa quê kiếm sống. Tôi mong muốn Quốc hội quan tâm để đời sống của người dân tái định cư được ổn định.

Xã Trà Nam có 5 thôn với 713 hộ, gần 100% đồng bào dân tộc Xơ-đăng sinh sống với gần 50% là hộ nghèo. Kinh tế chủ lực của đồng bào DTTS nơi đây chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch UBND xã Trà Nam cho biết: Trà Nam là xã nghèo nên cũng nhận được nhiều sự quan tâm của Nhà nước. Tuy nhiên, đời sống của đồng bào còn khó khăn. Hiện nay, toàn xã có 3/5 thôn có điện lưới quốc gia. Còn hai thôn vẫn chưa có điện.

“Đồng bào DTTS ở Trà Nam tham gia các buổi họp thôn, tiếp xúc đại biểu HĐND rất đông đủ. Họ đã mạnh dạn phát biểu ý kiến, đề xuất về những vấn đề họ quan tâm. Đồng bào thường xuyên theo dõi các thông tin về kỳ họp Quốc hội, đặc biệt là phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Mong rằng Quốc hội quan tâm hơn đến các chính sách cho đồng bào DTTS. Các chính sách phải phù hợp với từng địa phương. Quan tâm đến hệ thống điện, đường giao thông. Có chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có công ăn việc làm, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương…”, ông Phương chia sẻ.

Với đồng bào DTTS, mỗi người có mối quan tâm, theo dõi Quốc hội theo cách khác nhau. Nhưng tựu chung, họ đều mong muốn những chính sách dân tộc đi vào thực tiễn. Vấn đề việc làm được nhiều thanh niên DTTS quan tâm. Làm thế nào để thanh niên DTTS khởi nghiệp ở chính mảnh đất họ sinh ra là điều họ mong mỏi nhất.

Em Hoàng Thùy Linh (TP. Hà Giang), sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn chia sẻ: “Em thường đọc báo mạng để tìm hiểu thông tin, trong đó có thông tin về Quốc hội. Điều chúng em mong chờ nhất là Nhà nước có chính sách ưu tiên sắp xếp, bố trí việc làm đối với con em DTTS. Em lo học xong không biết có xin được việc làm hay không vì quê em nhiều bạn học xong không xin được việc nên phải bỏ quê hương đi làm cho các công ty tư nhân ở các thành phố lớn”.

Có thể thấy, cơ sở hạ tầng, sinh kế bền vững, hỗ trợ đồng bào DTTS khởi nghiệp… là điều mà nhiều cử tri vùng đồng bào DTTS mong mỏi Quốc hội quan tâm giải quyết nhất.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 5 đang diễn ra. Điểm đổi mới của phiên chất vấn là hỏi nhanh, đáp gọn. Điều này giúp vấn đề đại biểu quan tâm được trả lời đúng, trúng và nhanh nhất. Trách nhiệm đặt lên vai những đại biểu của dân. Họ mang theo niềm tin và kỳ vọng mà đồng bào DTTS đã gửi gắm. Hy vọng, cuộc sống của đồng bào DTTS sẽ có sự đổi thay; vùng đồng bào DTTS ngày càng phát triển, hòa vào dòng chảy chung của đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

THANH HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Cách nghĩ, cách làm phải đổi mới trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia”

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Cách nghĩ, cách làm phải đổi mới trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia”

Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khi phát biểu khai mạc Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, định hướng nội dung giai đoạn 2026 - 2030, diễn ra sáng nay.
Tin nổi bật trang chủ
Sớm gỡ

Sớm gỡ "nút thắt" giao thông, tạo động lực phát triển cho các xã vùng cao, biên giới tỉnh Quảng Ngãi

Pháp luật - Ngọc Chí - 23:13, 14/08/2025
Sụt lún và có nguy cơ đứt gãy, sạt lở luôn rình rập, ổ gà và ổ voi bủa vây. Đó là thực trạng tại các tuyến đường huyết mạch ở xã Măng Ri, Đăk Long, Đăk Pék, Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi hiện nay. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân, mà còn kìm hãm quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống.
Tai nạn giao thông cả nước giảm đáng kể trên cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông cả nước giảm đáng kể trên cả 3 tiêu chí

Pháp luật - Minh Thu - 22:58, 14/08/2025
Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông quý II/2025; phương hướng, nhiệm vụ quý III/2025 mới được tổ chức, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) cả nước đã giảm đáng kể trên cả 3 tiêu chí.
Xả thải vượt chuẩn, Khu Công nghiệp Long Khánh bị phạt gần 1,6 tỉ đồng

Xả thải vượt chuẩn, Khu Công nghiệp Long Khánh bị phạt gần 1,6 tỉ đồng

Tin tức - Thanh Liêm - 22:54, 14/08/2025
Ngày 14/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần Khu Công nghiệp Long Khánh- doanh nghiệp đang vận hành Khu Công nghiệp Long Khánh, phường Bình Lộc.
Nỗ lực xây dựng

Nỗ lực xây dựng "thế trận lòng dân" bảo vệ an ninh Tổ quốc ở biên giới Tây Nam

Tin tức - Tào Đạt - Văn Sĩ - 21:20, 14/08/2025
Công an tỉnh An Giang phải xác định nguyên tắc trọng tâm “lấy dân làm gốc”, phải cho người dân thấy rõ được mình là chủ thể bảo vệ an ninh, chứ không chỉ là đối tượng được bảo vệ. Điều này được Bí thư Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Tiến Hải quán triệt tới từng cán bộ, chiến sĩ Công an trong thực hiện nhiệm vụ được giao.
Quảng Ngãi: Thu gom rác ở bãi biển Sa Cần sau phản ánh của báo chí

Quảng Ngãi: Thu gom rác ở bãi biển Sa Cần sau phản ánh của báo chí

Bạn đọc - T.Nhân - H.Trường - 20:48, 14/08/2025
Chiều 14/8, bà Võ Thị Hiền - Chủ tịch UBND xã Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết lực lượng chức năng và người dân đã tiến hành thu gom rác thải trên bờ biển Sa Cần, sau khi báo chí phản ánh.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
An Giang: Hội đua bò chùa Rô diễn ra vào cuối tháng 8

An Giang: Hội đua bò chùa Rô diễn ra vào cuối tháng 8

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - 19:41, 14/08/2025
Bên cạnh hoạt động đua bò Bảy Núi, Hội đua bò chùa Rô tại An Giang còn có sinh hoạt cấy mạ đặc thù của đồng bào Khmer. Các vị sư sãi và người dân cùng tham gia tạo không khí vui tươi, đoàn kết dân tộc.
Lễ ra mắt Ban phong tục Bàlamôn giáo làng Mâli

Lễ ra mắt Ban phong tục Bàlamôn giáo làng Mâli

Tin tức - Lâm Tấn Bình - 19:23, 14/08/2025
Tại xã Tân Thành, tỉnh Lâm Đồng, Ban Phong tục Bàlamôn giáo làng Chăm Mâli chính thức ra mắt, đánh dấu bước khởi đầu mới trong gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa - tín ngưỡng của đồng bào Chăm địa phương.
Xe khách chở quá 21 người, tài xế khai tên giả để “né” cơ quan chức năng

Xe khách chở quá 21 người, tài xế khai tên giả để “né” cơ quan chức năng

Pháp luật - Lê Hường - 19:17, 14/08/2025
Làm việc với tài xế xe khách chở quá tải 21 người, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện tài xế trên khai thông tin gian dối để “né” cơ quan chức năng.
Tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng về quân sự, quốc phòng và công tác Biên phòng

Tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng về quân sự, quốc phòng và công tác Biên phòng

Tin tức - Thúy Hồng - 19:15, 14/08/2025
Ngày 14/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ đội Biên phòng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo Đại hội.
Làm giàu trên núi đá

Làm giàu trên núi đá

Kinh tế - Ngô Ngọc Hiếu - 16:39, 14/08/2025
Dám nghĩ, dám làm, biết phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, Cư Seo Giả dân tộc Mông ở Tổ dân phố Phố Thầu, thị trấn Si Ma Cai (nay là xã Si Ma Cai), tỉnh Lào Cai là một tấm gương điển hình, tiêu biểu về sáng tạo khởi nghiệp thành công, phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ nhiều hộ dân khác cùng vươn lên trên chính quê hương.