Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bào Công giáo ở Hồi Ninh tích cực chung tay xây dựng Nông thôn mới

Quỳnh Trâm - 07:34, 02/12/2023

Đồng bào Công giáo ở xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình không chỉ là những người tin yêu Chúa, mà họ còn rất tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM), có truyền thống sống “tốt đời đẹp đạo”, đoàn kết, gương mẫu trong lao động và sản xuất, tạo nên những đổi thay tích cực cho quê hương.

Đoàn kết lương giáo, chung tay xây dựng NTM

Có dịp về xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn (tỉnh Ninh Bình), tìm hiểu về đời sống của Nhân dân, chắc chắn chúng ta sẽ cảm thấy hài lòng về cuộc sống cảnh quan nông thôn ở đây. Những căn nhà khang trang, đẹp đẽ, con đường giao thông trải thảm nhựa phẳng lì và rộng rãi. Hai bên đường là những rặng hoa trải dài với màu sắc rực rỡ, tươi tắn dưới nắng. Các công trình phúc lợi như: Trường học, trạm y tế, nhà văn hóa…được đầu tư xây dựng khang trang. Những hàng bóng đèn chiếu sáng thẳng tắp, góp phần tạo nên diện mạo của một vùng quê giàu đẹp, yên bình. 

Bà con lương, giáo đã đoàn kết, tích cực chung tay cùng với chính quyền xây dựng nông thôn mới
Bà con lương, giáo đã đoàn kết, tích cực chung tay cùng với chính quyền xây dựng nông thôn mới

Được biết, xã Hồi Ninh có hơn 53% là đồng bào công giáo, có được những diện mạo như bây giờ, là nhờ bà con lương, giáo đã đoàn kết, tích cực chung tay cùng với chính quyền xây dựng nông thôn mới. Toàn xã có 1 nhà thờ giáo xứ Dưỡng Điềm, và 8 nhà thờ giáo họ. Xã Hồi Ninh đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021, với quan điểm xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc. Vì thế, xã đã tập trung nguồn lực nâng cao các tiêu chí, để phấn đấu năm 2023, xã công nhận nông thôn mới nâng cao. 

Theo đó, đồng bào công giáo luôn tích cực hiến đất, tháo dỡ công trình, đóng góp công sức…tạo nên khí thế sôi nổi, đoàn kết, đồng tình ủng hộ các chủ trương của Đảng, Nhà nước, chung tay cùng chính quyền xây dựng và thúc đẩy phát triển địa phương.

Ông Vũ Văn Tưởng, Chủ tịch UBND xã Hồi Ninh cho biết: “ Đến nay, các tiêu chí đã cơ bản đã hoàn thiện và xã đang làm hồ sơ để đợi công nhận nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2023. Có được kết quả trên, là sự tập trung nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận góp sức của Nhân dân và sự hỗ trợ tích cực của các ngành, các cấp lãnh đạo. Đặc biệt, xã Hồi Ninh có hơn 1.800 hộ với gần 6.000 khẩu, trong đó người dân là đồng bào công giáo chiếm 53,8%".

Trên các tuyến đường ngõ, xóm ở xã Hồi Ninh luôn thoáng đãng sạch sẽ
Trên các tuyến đường ngõ, xóm ở xã Hồi Ninh luôn thoáng đãng sạch sẽ

Theo ông Tưởng, để đồng bào công giáo đồng thuận, đồng lòng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Hồi Ninh đã chú trọng tuyên truyền thông qua các hội nghị, qua đài truyền thanh. Đặc biệt, trực tiếp, tiếp cận với các cụ cao tuổi, để qua đó phong trào nông thôn mới nâng cao luôn được lan tỏa.

Ông Tưởng cho hay: "Hiện nay, xã Hồi Ninh không còn nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới, chúng tôi xây dựng nông thôn mới từ nguồn đấu giá đất, sự hỗ trợ từ cấp trên. Bên cạnh đó, nhân dân cùng đóng góp như: Trồng cây xanh dọc các tuyến đường (cây cau, hoa giấy…),đường điện chiếu sáng…".

Xã Hồi Ninh có 12 xóm nhưng có khoảng 90% dân số làm nông nghiệp, còn lại đi làm các công ty, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng…chính vì thế thu nhập bình quân của người dân hiện tại mới đạt hơn 55.000.000 đồng/người. Tuy nhiên, với cách tuyên truyền, vận động hiệu quả theo phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng", nên trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã đã huy động được sức dân, sự ủng hộ của bà con nhân dân chính là chìa khóa cho phát triển của địa phương.

Tinh thần sống phúc âm giữa lòng dân tộc

Không chỉ ở Hồi Ninh, nhiều giáo dân ở huyện Kim Sơn cũng đang tích cực xây dựng quê hương với tinh thần “Sống tốt đời, đẹp đạo”, “Sống phúc âm trong lòng dân tộc”.

Xã Hồi Ninh có hơn 53% là người đồng bào công giáo
Xã Hồi Ninh có hơn 53% là người đồng bào công giáo

Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đồng bào công giáo Kim Sơn tích cực tham gia dồn điền đổi thửa, góp của, hiến đất để làm đường giao thông nông thôn...Tiêu biểu như khu dân cư Dũng Thúy, xứ Như Sơn, xã Xuân Thiện hiến hàng trăm m2 đất, góp hàng trăm triệu đồng; Bà con giáo họ Thành Đức, giáo họ trị sở xứ Mông Hưu, xứ Cách Tâm và đóng góp xây dựng được 2 nhà văn hóa thôn, với tổng số tiền 600 triệu đồng..

Những năm qua đồng bào Công giáo trong huyện Kim Sơn đã đóng góp hàng chục nghìn ngày công lao động, với hàng chục tỷ đồng vào phong trào xây dựng và cải tạo đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng hệ thống thủy lợi nội đồng, đường làng, ngõ, xóm, xung quanh khuân viên các nhà thờ được cải tạo khang trang, 100% các giáo xứ, giáo họ có đường bê tông nối khuân viên nhà thờ với đường liên thôn, liên xã. 

Hầu hết các cơ sở thờ tự đều được tu sửa, nâng cấp, một số nhà thờ đã và đang được xây mới như: giáo xứ Kim Trung, Trì Chính, Hòa Lạc, Phát Vinh, Kim Đông… phần nào đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân, làm cho bộ mặt vùng nông thôn có nhiều khởi sắc, góp phần chung vào chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện, với 16/25 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã Hồi Ninh (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) phấn đấu công nhận nông thôn mới nâng cao năm 2023
Xã Hồi Ninh (huyện Kim Sơn) phấn đấu được công nhận là xã nông thôn mới nâng cao năm 2023

Song song với việc phát triển kinh tế gia đình, các vị chức sắc, chức việc, đồng bào Công giáo trong huyện đã thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương theo tinh thần thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam là “Sống Phúc âm trong lòng dân tộc”, thực hiện phương châm “Sống tốt đời đẹp đạo, kính Chúa yêu nước”; thực các chương trình an sinh xã hội như, giúp đỡ hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ có khó khăn về nhà ở xây mới và sửa chữa; tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát động, xây dựng các xứ họ đạo bình yên, gia đình văn hóa, khu dân cư không có tệ nạn xã hội. 

Các hoạt động từ thiện nhân đạo, y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường, xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội”, chăm sóc trẻ mồ côi, khuyết tật và những trường hợp khó khăn được quan tâm; tinh thần đoàn kết lương - giáo, truyền thống yêu quê hương, đất nước luôn được phát huy.

Bằng tinh thần đoàn kết và tình yêu thương quê hương, bà con giáo dân ở Kim Sơn đang đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội, xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp hơn. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Ủy ban Dân tộc với mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS: Kịp thời động viên khích lệ, biểu dương, nhân rộng các điển hình (Bài 2)

Cùng với việc xây dựng và tham mưu cho Chính phủ, bộ ngành liên quan ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù dành cho con em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ủy ban Dân tộc- cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc của cả nước còn đặc biệt quan tâm phối hợp, khuyến khích việc tổ chức các hoạt động chăm lo, động viên khích lệ, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là người DTTS
Tin nổi bật trang chủ
“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

Người có uy tín - Mỹ Dung - 8 giờ trước
“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.
Huyền bí những Pram

Huyền bí những Pram

Phóng sự - Tiêu Dao - 8 giờ trước
Họ xuất hiện trong dạng hình kỳ dị, trong huyên náo cuối cánh rừng giữa những gốc cây cổ thụ. Sự có mặt của họ như một phần tâm điểm của lễ Pơthi (Lễ Bỏ mả) hay dịp lễ hội của đồng bào các DTTS Tây Nguyên, đó là những Pram (người hóa trang) và Pơtual (người múa hề) mang đầy sự bí ẩn như chính vùng đất Tây Nguyên này.
Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sự kiện - Bình luận - An Yên - 9 giờ trước
Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, các địa phương trên cả nước đã náo nức ra quân, phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Đó chính là một thông điệp đầy ý nghĩa của người đứng đầu Chính phủ trước mùa xuân mới.
Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 9 giờ trước
Đakrông (Quảng Trị) là huyện miền núi có trên 80% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), việc thực hiện hiệu quả Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa” đã và đang được các cấp chính quyền, đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện tích cực thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho Nhân dân.
Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Trang địa phương - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Sáng ngày 3/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; đồng thời, tổ chức đồng diễn dân vũ năm 2024 với sự tham gia của 500 phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Kể từ khi được vinh danh đến nay đã 6 năm, các địa phương sở hữu di sản Then đã có nhiều giải pháp góp phần bảo tồn, phát huy, lan tỏa giá trị của Then trong cộng đồng. Đây là bài học quý trong câu chuyện gìn giữ mạch nguồn, phát huy giá trị văn hóa của di sản sau vinh danh. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Pháp luật - Lê Hường - 9 giờ trước
Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giạm Võ Tấn Tùng (SN 1976), trú thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk) về hành vi chuyên hoạt động tín dụng đen. Không những vậy, Tùng có hành động còn tấn công lực lượng Công an.
Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - Mai Hương - 10 giờ trước
Ngày 01-02/3, được sự đồng ý của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT); Hưởng ứng tháng Thanh niên 2024, Đoàn Thanh niên UBDT phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn.
Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Sức khỏe - Khánh Ngân - 10 giờ trước
Ngày 2/3, Thầy Phan Thanh Xuân- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) xác nhận với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có trường hợp nam sinh lớp 9 tử vong trong cuộc thi chạy tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm học 2023 – 2024.
Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - Tiến Vinh - Minh Triết - 10 giờ trước
Ngày 2/3, trên tuyến biên giới huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp cùng UBND 2 xã biên giới (Vĩnh Điều và Vĩnh Phú) đến thăm và tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn đang sinh sống trên khu vực biên giới của huyện Giang Thành.
Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
Ngày 2/3, ngày Hội người Bình Ðịnh tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8 năm 2024 đã được khai mạc tại Công viên Hồ Kỳ Hòa (195 - 197 Cao Thắng nối dài, quận 10, TP.Hồ Chí Minh). Đây là dịp để cộng đồng người Bình Định ở các tỉnh phía Nam gặp nhau, thăm hỏi, chia sẻ công việc, cuộc sống, cũng như tạo không gian đậm đà tinh thần văn hóa về con người miền đất Võ.