Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng bằng Sông Cửu Long: Nông sản rớt giá, người dân lại khổ

N. Tâm - H. Diễm - 17:57, 11/06/2021

Trước tác động của dịch bệnh Covid – 19, nhiều nông sản của các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trong vụ thu hoạch lâm vào tình trạng rớt giá. Khó khăn chồng chất khó khăn, do thị trường xuất khẩu bị thu hẹp, tiêu thụ trong nước chật vật. Nhiều cuộc kêu gọi “giải cứu” nông sản vẫn diễn ra, nhưng có lẽ điều quan trọng mà người nông dân cần là một giải pháp bền vững cho vấn đề tiêu thụ nông sản.


Người trồng khoai Vĩnh Long điêu đứng vì giá khoai thấp kỉ lục
Người trồng khoai ở Vĩnh Long điêu đứng vì giá khoai thấp kỉ lục

Nhiều ngày qua, ở tỉnh Vĩnh Long, giá khoai lang tím đã xuống giá ở mức kỷ lục, chỉ còn khoảng 650 - 1.000 đồng/kg, người dân trồng khoai thua lỗ nặng nề. Theo người dân ở huyện Bình Tân, mỗi công đất (1.000m2), nông dân lỗ tầm từ 15 triệu đến 17 triệu đồng, còn đất đi thuê để trồng khoai, phải chịu lỗ lên đế trên 20 triệu đồng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tấn ở ấp Tân Mỹ, xã Tân Thành, huyện Bình Tân vụ này trồng 15 công đất khoai lang tím Nhật (loại xuất khẩu): “Mọi năm giá có giảm cũng có người mua, cũng vớt vát được chút ít để vụ sau xuống giống. Năm nay, khoai để trắng ngoài ruộng cũng không ai mua, cho người ta cũng không lấy. Vụ sau không biết tính như thế nào vì vốn liếng đã thua lỗ hết” , anh Tấn buồn bã chia sẻ.

Để hỗ trợ người dân trồng khoai lang, tỉnh đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, qua chương trình giá khoai được bán ra 3.000 đồng/ kg.

Anh Hứa Mộc Thanh, công tác tại một cơ quan Trung ương đóng tại TP. Cần Thơ cho biết: Công đoàn trường nơi vợ anh làm giáo viên mầm non, thuộc huyện Bình Tân, Vĩnh Long, đã phát động phong trào trong toàn trường “Cùng nông dân tiêu thụ khoai”. 

"Hàng ngày đi làm từ nhà, tôi chở theo 20 - 30kg giao dùm cho “Công đoàn vợ”. Anh em trong cơ quan và bạn bè quen biết, thấy vậy cũng ủng hộ để nông dân có thêm 20.000 ngàn/kg thay vì tự bán có 1.000 ngàn đồng. Dù không tăng thêm thu nhập mà phải mất thời gian chở khoai đi giao, nhưng tôi thấy thấy vui, Vừa giúp vợ hoàn thành nhiệm vụ, vừa giúp cho bà con trồng khoai”, anh Thanh chia sẻ.

Một số hệ thống siêu thị đã tung các chương trình hỗ trợ giải cứu nông sản, bán hàng không lợi nhuận, nhằm hỗ trợ nông dân thu hồi vốn. Cùng với đó, việc sáng tạo các loại bánh từ khoai lang như: bánh trôi nước, khoai sấy, khoai chiên, thạch khoai lang,… đang được nhiều doanh nghiệp, cửa hàng triển khai nhằm góp phần giúp tiêu thụ nông sản bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã được người tiêu dùng đón nhận.

Cũng giống như Vĩnh Long, nhiều ngày qua, nông dân ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp cũng mất ăn mất ngủ, vì còn khoảng 8 nghìn tấn khoai lang tím vẫn ở trên ruộng. Để hỗ trợ nông dân, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu, huyện Châu Thành phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương doanh nghiệp cùng chung tay tiêu thụ nông sản. Về lâu dài, Chủ tịch đề nghị nông dân phải tổ chức lại sản xuất, liên kết với các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng vùng trồng đạt tiêu chuẩn an toàn, xây dựng thương hiệu và nâng cao khả năng chế biến nông sản sau thu hoạch.

Trước đó không lâu, người dân ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cũng điêu đứng vì giá hành tím tụt dốc không phanh, trên 50 nghìn tấn hành tím tồn đọng vì không thể xuất bán. Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản kêu gọi các đơn vị, ban ngành, đoàn thể chung tay hỗ trợ giúp bà con. Đồng thời, nhiều giải pháp lâu dài cũng được lên kế hoạch thực hiện như: chuyển đổi cây trồng, quy hoạch vùng trồng, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo chuỗi cung ứng...

Các chuyên gia chia sẻ về khó khăn của người trồng lúa miền Tây
Các chuyên gia chia sẻ về khó khăn của người trồng lúa miền Tây

Hiện nay, không chỉ riêng khoai lang, hành tím, nhiều loại cây ăn trái khác của ĐBSCL cũng đang rớt giá. Trong đó, mít Thái chỉ còn khoảng 4 nghìn đồng – 5 nghìn đồng/kg; thanh long có giá khoảng 5 nghìn đồng - 7 nghìn đồng/kg; xoài giống Đài Loan có giá khoảng 3 nghìn đồng – 5 nghìn đồng/kg.

Để giải quyết tình trạng ùn ứ nông sản, nhiều chuyên gia cho rằng, trước mắt cần cấp hộ chiếu vắc xin cho nông sản, nhanh chóng lưu thông ở các cửa khẩu, sự liên kết của các bộ ngành tạo thuận lợi cho các loại nông sản được kịp thời xuất khẩu. 

Theo Giáo sư Võ Tòng Xuân thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cần có nhóm chuyên gia tư vấn để hỗ trợ, nghiên cứu, giúp ngành nông nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển. Đặc biệt, cần tích hợp các chính sách hỗ trợ để người nông dân vượt qua giai đoạn bị ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay. 

Tin cùng chuyên mục
Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) cấp quốc gia đang đề nghị ,Thủ tướng Chính phủ công nhận 20 sản phẩm đạt OCOP 5 sao; trong đó, có nhiều sản phẩm của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Việc sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt 5 sao, không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm được nâng tầm quốc gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần nhớ khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Tin tức - PV - 23:06, 20/06/2021
Ngày 20/6, Bộ Y tế phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam thực hiện và cho ra mắt 10 infographic với chủ đề "Những điều cần nhớ khi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19", để các địa phương, đơn vị, người dân lưu ý thực hiện bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Quỹ vaccine phòng COVID-19 nhận được 5.777 tỷ đồng

Tin tức - PV - 23:02, 20/06/2021
Theo Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 17h00 ngày 20/6 Quỹ đã tiếp nhận 5.777 tỷ VND (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).
Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên

Chủ tịch nước biểu dương các cơ quan báo chí trên "mặt trận" phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - PV - 22:58, 20/06/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn báo chí, biểu dương các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Chính phủ luôn đánh giá cao, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với báo chí*

Tin tức - PV - 22:54, 20/06/2021
Chiều ngày 20/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại cuộc gặp mặt.
Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải

Công tác phòng chống thiên tai: Thông tin phải "nhanh hơn thiên tai, bão lũ". Bài 2: Truyền thông cần được xem xét là nội dung trong công tác PCTT

Tin tức - Hoàng Thanh- Hiếu Anh (CĐ) - 22:38, 20/06/2021
Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác truyền thông về phòng chống thiên tai (PCTT), nhưng những thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất nghiêm trọng. Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai ngày càng phức tạp, khó lường và có thể xảy ra trên khắp các vùng miền trong cả nước. Điều đó cho thấy, công tác truyền thông về PCTT cần được đưa vào kế hoạch như một nội dung ưu tiên trong PCTT.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khởi tranh ngày 2/9

Thể thao - Giải trí - PV - 22:33, 20/06/2021
Theo kế hoạch của FIFA, vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á dự kiến bắt đầu thi đấu từ ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022.
Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell

Tin tức - Ngân Anh (T/h) - 22:23, 20/06/2021
Chiều 20/6, được sự ủy quyền của Chính phủ, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế đã phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam tiếp nhận 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm và 502.400 chiếc bơm kim tiêm chủng dùng 1 lần, loại 1ml.
Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Chiều 20/6, Việt Nam có 94 ca mắc mới COVID-19, riêng TP. Hồ Chí Minh 57 ca

Tin tức - PV - 20:07, 20/06/2021
Từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 20/6, Việt Nam có thêm 94 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 57 ca.
Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Người có tiền sử dị ứng có nên tiêm phòng vaccine COVID-19?

Sức khỏe - PV - 17:32, 20/06/2021
Tại Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, quy định 4 đối tượng cần thận trọng tiêm chủng, trong đó người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên. Tuy nhiên, không phải mọi trường hơp có tiền sử dị ứng đều chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19.
Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Lễ hội Năm làng Mọc: Nét đẹp làng quê giữa chốn đô thành

Sắc màu 54 - PV - 16:04, 20/06/2021
Kẻ Mọc là vùng đất cổ của Thăng Long - Hà Nội, gồm 7 ngôi làng nằm ven sông Tô Lịch. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, các làng xưa giờ đã lên phường, nhưng Lễ hội Năm làng Mọc vẫn được tổ chức 5 năm một lần theo phong tục truyền thống, thể hiện sự cố kết cộng đồng giữa 5 làng kết chạ và nỗ lực bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa của làng xã xưa trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ hôm nay. Lễ hội Năm làng Mọc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 27/5//2021.