Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở Tơ Tung

Thùy Dung - 09:46, 05/08/2020

Trải qua thăng trầm của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, sau chiến tranh, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) bị tàn phá nặng nề. Nhờ ý chí quật cường, bất khuất, sự nỗ lực vươn lên của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc, hôm nay xã Tơ Tung đã vươn lên đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội…

Nhờ áp dụng KH-KT vào sản xuất, đời sống của người dân ở xã Tơ Tung ngày càng được nâng cao.
Nhờ áp dụng KH-KT vào sản xuất, đời sống của người dân ở xã Tơ Tung ngày càng được nâng cao.

Ông Đinh Bư, Bí thư Đảng ủy xã Tơ Tung cho biết: “Tơ Tung là vùng đất anh hùng. Đồng bào nơi đây luôn có tinh thần đoàn kết, một lòng theo Đảng sẵn sàng đứng lên đánh đuổi quân thù. Đã có rất nhiều người con ưu tú đứng lên chống giặc, như: Đinh Sit, Đinh Ngui… và đặc biệt là Anh hùng Đinh Núp”.

Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, đồng bào Ba Na ở Tơ Tung lại tiếp tục góp sức để xây dựng quê hương. Tơ Tung hôm nay đã qua thời đói khổ. Nhờ những chương trình, chính sách hỗ trợ kịp thời của Đảng và Nhà nước cùng với sự quật cường, ý chí vươn lên của người dân mà vùng đất anh hùng đã khoác “màu áo” mới. Những công trình thủy lợi đã về với bà con, phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp. Trẻ em ríu rít theo nhau tới trường. Đường điện cũng đã về với từng thôn, làng.

Nói về những đổi thay của Tơ Tung, ông Trần Xuân Nam, Chủ tịch UBND xã Tơ Tung hồ khởi khoe: Tơ Tung trước đây vốn chỉ có người Ba Na sinh sống, nay đã đón thêm những cư dân mới và hình thành thêm nhiều thôn làng. Đến nay, toàn xã Tơ Tung có 10 làng với 14 dân tộc anh em sinh sống, người Ba Na chiếm hơn 42%.

Cũng theo ông Nam, nhờ các chương trình hỗ trợ từ nguồn vốn nông thôn mới (NTM), đường giao thông đã được nâng cấp, nhà sinh hoạt cộng đồng được xây mới, sửa sang. Từ nguồn vốn NTM, bà con được hỗ trợ cây giống, trâu, bò. Thông qua các buổi tập huấn, bà con đã chuyển đổi diện tích đất dốc, bạc màu sang trồng keo để phát triển kinh tế và áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật (KH-KT) và sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng.

Ở Tơ Tung có các làng như Đồng Tâm, Cao Lạng, Nam Cao là những làng đông dân tộc, như Thái, Mường, Kinh. Đây là những làng có nhiều hộ khá giả ở Tơ Tung vì biết áp dụng KH-KT vào sản xuất, mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế. Xã Tơ Tung cũng thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp - Thương mai - Dịch vụ để thu mua các loại nông sản… và giải quyết việc làm cho bà con. Nhờ vậy, tính đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều là 91/1.351 hộ, chiếm 6,74%.

Song song với việc phát triển kinh tế, người dân ở Tơ Tung cũng chú trọng giữ gìn bảo tồn văn hóa truyền thống. Tính đến cuối năm 2019 toàn xã có 9/10 làng được công nhận danh hiệu “Làng Văn hóa”. Người Ba Na nơi đây vẫn gìn giữ được văn hóa truyền thống như các lễ hội, đội chiêng xoang, nghề dệt thổ cẩm, đan gùi, trũi…

Ông Đinh Bư, Bí thư Đảng ủy xã Tơ Tung cho biết thêm: Tháng 3/1993, làng Stơr (xã Tơ Tung) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp Bằng di tích lịch sử văn hóa: Làng kháng chiến Stơr. Để bảo tồn và phát huy truyền thống dân tộc, năm 2009, UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 246/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu lưu niệm Anh hùng Núp với tổng kinh phí xây dựng 19 tỷ. Nơi đây đang lưu giữ những kỷ vật, tư liệu về hình ảnh, các giá trị mang tính lịch sử về cuộc đời, sự nghiệp của Anh hùng Núp.

Tin cùng chuyên mục
Phạt hành chính kết hôn cận huyết thống: Biện pháp cần thiết

Phạt hành chính kết hôn cận huyết thống: Biện pháp cần thiết

Tại điểm a, khoản 2, Điều 59 Nghị định 82/2020 quy định rõ, nếu kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa người có họ trong phạm vi 3 đời sẽ bị phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng. Thế nhưng, áp dụng luật này để giải quyết vấn nạn kết hôn cận huyết thống ở các vùng DTTS còn đặt ra nhiều thách thức, khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Tin tức - PV - 18:03, 23/09/2020
Nhiều nước châu Âu từng thành công trong việc giữ cho đồ thị COVID-19 đi ngang, giờ lại đang chứng kiến số ca mắc tăng cao và đồ thị tiếp tục đi lên.
Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Giáo dục - Lê Hường - 16:55, 23/09/2020
Xã Cư Pui, huyện Krông Bông là tâm dịch bệnh bạch hầu của tỉnh Đăk Lăk. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 41 ca bệnh thì xã Cư Pui có 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 6 thôn, buôn. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, chính quyền xã Cư Pui, huyện Krông Bông cũng như ngành Y tế Đăk Lăk đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vừa vận động học sinh đến trường để không ảnh hưởng công tác dạy và học.
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Tin tức - Đỗ Văn Lâm - 16:50, 23/09/2020
Từ ngày 22-23/9/2020, tại Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Vụ Pháp chế và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, bí thư chi bộ, trưởng ấp, các vị chức sắc, trụ trì các Chùa Khmer và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thuộc các ấp trên địa bàn huyện.
Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Tin tức - Nghĩa Hiệp - 16:48, 23/09/2020
Sáng ngày 23/9, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới chủ trì, phối hợp với Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan tổ chức “Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025”.
Xứng danh là Người có uy tín

Xứng danh là Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Thu - 16:46, 23/09/2020
Ba năm là Người có uy tín, 5 năm làm Trưởng bản Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), anh Triệu Đức Ngân (SN 1974) đã có nhiều đóng góp cho các phong trào địa phương. Xây cầu, làm đường, làm cán bộ y tế thôn bản, việc nào anh cũng tham gia tích cực và hoàn thành với trách nhiệm cao nhất.
Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Tin tức - PV - 16:43, 23/09/2020
Theo ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến sáng 23/9, các điểm sạt lở bờ biển sau bão số 5 đang được khẩn trương xử lý, khắc phục tạm thời.
Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 16:34, 23/09/2020
Ngày 23/9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa phối hợp điều tra, phá thành công một chuyên án ma túy, bắt 2 đối tượng phạm tội, tang vật thu giữ gồm 7 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Tin tức - PV - 16:26, 23/09/2020
Ngày 23/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ do Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an phát động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ với kinh phí gần 30 tỷ đồng.
“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Người có uy tín - Văn Hoa - 13:41, 23/09/2020
Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.
Thiếu nguồn lực, khó về đích

Thiếu nguồn lực, khó về đích

Kinh tế - Tùng Nguyên - 13:37, 23/09/2020
Giai đoạn 2016 – 2020, cả nước có 20.176 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc 2.018 xã khu vực II và 1.313 xã khu vực I của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi. Để các địa phương này “về đích” nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng.