Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27
Chảo Mùi Phẩy - nữ Bí thư Chi bộ “miệng nói, tay làm”

Chảo Mùi Phẩy - nữ Bí thư Chi bộ “miệng nói, tay làm”

Đã từng có thời điểm, chị Chảo Mùi Phẩy muốn xin thôi giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Ky Quan San vì lo sức khỏe không kham nổi trọng trách được giao. Tuy vậy, đảng viên trong Chi bộ, cũng như bà con trong thôn nhất quyết không đồng ý, bởi bao năm qua họ đã dành cho chị sự tin tưởng, tín nhiệm và ghi nhận chẳng ai làm được nhiều việc như chị.
Người cha của những đứa trẻ không nơi nương tựa

Người cha của những đứa trẻ không nơi nương tựa

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 10:04, 22/10/2019
Đó là ông Nguyễn Trung Chắt, SN 1952, xã Phú Thịnh, huyện Kim Động (Hưng Yên). Gần 20 năm qua, ông đã đón nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng và hỗ trợ tạo nghề cho hàng trăm trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên, tự làm chủ cuộc đời.
Cụ bà 83 tuổi cương quyết xin thoát nghèo

Cụ bà 83 tuổi cương quyết xin thoát nghèo

Gương sáng giữa cộng đồng - Quỳnh Trâm - 09:25, 22/10/2019
Thời gian gần đây, trên địa bàn xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) câu chuyện về cụ bà 83 tuổi, tha thiết xin được thoát nghèo nhận được sự quan tâm và nể phục của nhiều người. Câu chuyện của cụ đang trở thành nguồn cảm hứng, là tấm gương về tinh thần, ý chí quyết tâm, lòng tự trọng.
Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Già làng Kôn Pruôi giữ hồn dân tộc nơi đại ngàn

Gương sáng giữa cộng đồng - Minh Thứ - 10:26, 21/10/2019
Ở bản Cu Tài 1, xã A Bung, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Kôn Pruôi (82 tuổi) được bà con yêu mến kính trọng. Hiện nay, ông được xem như người giữ hồn người Pa Kô (thuộc dân tộc Tà-ôi) nơi đây.
Lan tỏa tình yêu thương tới người nghèo

Lan tỏa tình yêu thương tới người nghèo

Gương sáng giữa cộng đồng - Dương Huyền - 09:36, 21/10/2019
“Mỗi ngôi nhà nở hoa là mỗi trái tim nở hoa. Khi tình yêu thương, sự chia sẻ được lan tỏa, tình yêu thương, sự ấm áp sẽ đến với mọi người”. Đây là một trong những nội dung và cũng là tiêu chí cho hoạt động của Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.
Bí thư Chi bộ tận tâm với buôn làng

Bí thư Chi bộ tận tâm với buôn làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Lê Hường - 10:30, 15/10/2019
Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Y Tuyên Bkrông, buôn Drai H’ling, xã Hòa Xuân, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) trở về quê làm công tác xã hội. Ông luôn đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào, được người dân quý mến xem là điểm tựa tinh thần của buôn.
Trưởng thôn “9X” hết mình vì dân

Trưởng thôn “9X” hết mình vì dân

Gương sáng giữa cộng đồng - HOÀI DƯƠNG - 10:37, 08/10/2019
Dù mới chỉ 23 tuổi nhưng Giàng A Tu, dân tộc Mông, ở thôn Nà Phại, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đã có nhiều việc làm thiết thực vì lợi ích của bà con trong thôn nên được bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín, Trưởng thôn và là đại biểu HĐND xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể.
Biểu dương hai thầy giáo dũng cảm cứu người đuối nước

Biểu dương hai thầy giáo dũng cảm cứu người đuối nước

Gương sáng giữa cộng đồng - BÍCH HUỆ - 11:18, 07/10/2019
Mới đây, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An đã quyết định tặng Giấy khen cho hai thầy giáo là Đồng Văn Nhân (giáo viên Trường Trung học phổ thông Phan Thúc Trực) và Nguyễn Duy Trình (giáo viên Trường Tiểu học Hùng Thành), huyện Yên Thành (Nghệ An) vì có hành động dũng cảm cứu người đuối nước.
Người giữ hồn nhạc lễ dân gian Chăm

Người giữ hồn nhạc lễ dân gian Chăm

Gương sáng giữa cộng đồng - SƠN NGỌC - 11:47, 27/09/2019
Tháng 3/2019, ông Thành Văn Lũy vinh dự được tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú lĩnh vực hoạt động tập quán xã hội và tín ngưỡng, nghệ thuật trình diễn dân gian. Đây là phần thưởng cao quý của Nhà nước dành cho những người đã có cống hiến xuất sắc trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.
Người “đưa rừng về bản”

Người “đưa rừng về bản”

Gương sáng giữa cộng đồng - Minh Thứ - 15:10, 24/09/2019
Bao đời nay, đồng bào Vân Kiều ở Đakrông xem rừng là báu vật, là nguồn sống. Để bảo vệ cũng như giữ màu xanh cho rừng, ông Hồ Ra Ơi (50 tuổi) ở thôn Khe Van, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông (Quảng Trị) đã có cách làm không giống ai, đó là “đưa rừng về bản” nhằm bảo tồn những cây gỗ quí hiếm tạo nên sự đa dạng cây rừng, góp phần bảo vệ môi trường sống cho người dân.
Trưởng bản gương mẫu

Trưởng bản gương mẫu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 14:55, 24/09/2019
Về xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) hỏi ông Lang Trọng Khâm (sinh năm 1956) ở bản Kẻ Bọn thì ai cũng biết. Không chỉ là Trưởng bản năng động, ông còn là Người có uy tín, gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho người dân nơi đây.
Công an huyện Mường Nhé (Điện Biên): Học Bác để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Công an huyện Mường Nhé (Điện Biên): Học Bác để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Gương sáng giữa cộng đồng - Minh Thư - 14:10, 24/09/2019
Những năm qua, phong trào Công an Nhân dân học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy gắn với Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Công an huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên triển khai sâu rộng, với những việc làm thiết thực. Qua đó, tạo được niềm tin, tôn trọng của Nhân dân đối với lực lượng.
Chiến sĩ biên phòng với học sinh vùng cao

Chiến sĩ biên phòng với học sinh vùng cao

Gương sáng giữa cộng đồng - Trọng Bảo - 11:05, 24/09/2019
Nhiều năm nay, đều đặn vào chiều thứ Năm hằng tuần, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần (Bộ đội Biên phòng Lai Châu) lại xuống các điểm trường học trên địa bàn xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ để cắt tóc, hướng dẫn học sinh cách vệ sinh cá nhân... Những việc làm của các anh, đã và đang góp phần thu hút học sinh đi học chuyên cần và nâng cao chất lượng giáo dục vùng cao.
Nữ y sĩ tận tâm với dân bản

Nữ y sĩ tận tâm với dân bản

Gương sáng giữa cộng đồng - Giang Lam - 09:55, 23/09/2019
Tốt nghiệp loại ưu Trường Trung cấp Y tế Tuyên Quang, Nguyễn Thị Mỵ được nhận về làm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Nhưng chị đã xung phong về công tác tại Trạm Y tế xã Hùng Lợi vì suy nghĩ đơn giản “nơi đó dân bản cần mình”.
Tấm lòng của một thầy giáo “không chuyên”

Tấm lòng của một thầy giáo “không chuyên”

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 17:56, 16/09/2019
Chứng kiến cảnh một số em học sinh ở vùng quê nghèo nghỉ học giữa chừng do phải giúp gia đình mưu sinh, ông Nguyễn Viết Học (SN 1963) ở xã miền núi Tân Long, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã mở lớp tại nhà riêng, dạy học miễn phí. Hơn 12 năm nay, lớp học của thầy Học luôn là “địa chỉ đỏ” cho các em học sinh nghèo nơi đây.
Gương sáng ở làng Plei Rbai

Gương sáng ở làng Plei Rbai

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 17:27, 03/09/2019
Nhiều năm qua, già Nay Krem luôn là gương sáng của làng Plei Rbai, xã Ia Piar, huyện Phú Thiện (Gia Lai). Với vai trò già làng, Người có uy tín, già đã dẫn dắt bà con dân làng đi qua hủ tục, nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Điều kỳ diệu của người mẹ bị ung thư chấp nhận mù sinh con

Điều kỳ diệu của người mẹ bị ung thư chấp nhận mù sinh con

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 14:48, 27/08/2019
Dù bác sĩ và cả người thân đều khuyên nhủ bỏ thai để tập trung chữa bệnh, nhưng chị vẫn quyết tâm sinh con. Tình mẹ bao la như biển cả ấy đã tạo ra một điều kỳ diệu mà ngay cả nhiều cán bộ, y bác sĩ ngành Y cũng phải ngỡ ngàng.
Tấm lòng cao cả của một bà mẹ ở xã Xuân Liên

Tấm lòng cao cả của một bà mẹ ở xã Xuân Liên

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 10:17, 12/08/2019
Trở về từ cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ, bà Trần Thị Hà trú tại thôn Linh Vượng, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) không biết rằng mình đã mang chất độc màu da cam. Bởi vậy, hạnh phúc của bà chẳng những đến muộn mằn mà còn có vị chát đắng.
Gương sáng Làng Kim

Gương sáng Làng Kim

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 15:54, 07/08/2019
Là người gắn bó với mảnh đất Làng Kim, xã Quang Kim, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã mấy chục năm, ông Vàng Văn Phủ, Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Giáy Làng Kim nhận thấy tiềm năng, điều kiện để chuyển đổi cây trồng vật nuôi nâng cao thu nhập là rất lớn.
Già làng A Nguyh, tấm gương sáng của thôn Kép Ram

Già làng A Nguyh, tấm gương sáng của thôn Kép Ram

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 11:01, 29/07/2019
Hơn 20 năm giữ vai trò già làng, già A Nguyh, 80 tuổi ở thôn Kép Ram, xã Hòa Bình, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum luôn khẳng định vai trò của mình đối với sự tín nhiệm của bà con.
Hà Lê Huy Năng - Gương sáng học đường

Hà Lê Huy Năng - Gương sáng học đường

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 14:47, 14/01/2019
Hà Lê Huy Năng, dân tộc Tày (Yên Bái) là một trong 166 em học sinh, sinh viên được vinh danh trong Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018, do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tại Thủ đô Hà Nội (tháng 11/2018). Ít ai biết rằng, phía sau vòng nguyệt quế em vinh dự được nhận là cả một sự nỗ lực đáng khâm phục.