Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Gương sáng vùng biên

Văn Tùng - 14:36, 27/09/2023

Đến xã Sa Loong - một xã thuộc khu vực biên giới của huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, chúng tôi được nghe nhắc nhiều đến bà Y Tin, Bí thư Chi bộ thôn Giăng Lố II. Nhiều năm cống hiến tại xã, dù trên cương vị nào, bà Y Tin luôn gần gũi, sâu sát người dân, tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay xây dựng thôn làng ngày một giàu mạnh.

Bà Y Tin (giữa) phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng và chính quyền đi tuyên truyền, vận động Nhân dân.
Bà Y Tin (giữa) phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng và chính quyền đi tuyên truyền, vận động Nhân dân.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, từ khi còn nhỏ bà Y Tin đã tự nhủ bản thân phải cố gắng học tập thật tốt. Trải qua nhiều khó khăn, gian khổ, bà Y Tin quyết tâm theo đuổi con chữ. Và cuối cùng bà cũng hái được “quả ngọt”, khi trở thành giáo viên vào năm 1980.

“Trở thành giáo viên tôi rất vui vì mơ ước từ nhỏ của bản thân là dạy chữ cho những em nhỏ tại địa phương, giáo dục các em trở thành những công dân tốt. Tôi hiểu rõ những khó khăn, thiếu thốn mà các em học sinh trải qua, nên muốn lấy tình yêu của mình để bù đắp cho các em”, bà Y Tin tâm sự.

Gắn bó với công tác giáo dục gần 10 năm tại trường Tiểu học xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, đến năm 1990, bà Y Tin được phân công về xã làm cán bộ chuyên trách dân số và kế hoạch hóa gia đình kiêm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Sa Loong. Trên cương vị mới, bà Y Tin tiếp tục làm tốt vai trò của mình, vận động, tuyên truyền bà con chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bà Y Tin đã chủ động phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Sa Loong tổ chức các buổi họp, gặp mặt, giao lưu giữa các hội viên để lồng ghép các nội dung kế hoạch hóa gia đình, tránh tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, hạn chế sinh đẻ tại nhà. Hướng dẫn chị em phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc con cái đúng cách.

Cùng với đó, bà Y Tin đã hướng dẫn các các Chi Hội trưởng Nông dân cùng các hội viên nông dân những kiến thức chăm sóc cây trồng, vật nuôi do bà tiếp thu được từ những lớp tập huấn; vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập.

Năm 2010, bà Y Tin được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Sa Loong. Trên cương vị mới, bà Y Tin như “mắt xích” gắn bó khối đại đoàn kết dân tộc; đồng thời quyết liệt hơn trong cuộc chiến đẩy lùi, xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp trên địa bàn.

Bà Y Tin tham gia dạy học xóa mù chữ trên địa bàn.
Bà Y Tin tham gia dạy học xóa mù chữ trên địa bàn.

Bà Y Tin cho biết: Ở xã Sa Loong có 14 dân tộc khác nhau nên văn hóa, phong tục tập quán rất đa dạng. Để văn hóa các dân tộc hòa hợp mà không ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, tinh thần đoàn kết thì cần phải có chọn lọc. Tôi phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương sâu sát người dân để hiểu và biết được những hủ tục, phong tục nào phù hợp hoặc không phù hợp, gây lãng phí, tốn kém sẽ vận động, tuyên truyền bà con bỏ dần.

Bằng sự nỗ lực của bà Y Tin trong công tác tuyên truyền, vận động, người dân Sa Loong đã dần bỏ được nhiều hủ tục không còn phù hợp như: Cúng, khấn thần linh khi đau ốm; tục “tìm bà mối khi đi hỏi vợ”; tục “củi hứa hôn”; bỏ thói quen ma chay, lễ cưới dài ngày…

Còn nhớ, thời điểm bà Y Tin làm Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Sa Loong, “tà đạo Hà Mòn” có những diễn biến phức tạp tại thôn Giăng Lố II. Bà Y Tin cùng chính quyền địa phương, lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng đã đến nhà từng hộ dân theo "tà đạo Hà Mòn", phân tích những sai trái của “tà đạo”, động viên các hộ bỏ dần “tà đạo” để tập trung làm ăn, phát triển kinh tế. Các hộ nghe lời bà Y Tin, tin theo Đảng và Nhà nước từ bỏ "tà đạo Hà Mòn", chăm lo làm ăn, phát triển đời sống.

Với những đóng góp của bà Y Tin, năm 2018, các đảng viên thôn Giăng Lố II tín nhiệm bầu bà giữ chức Bí thư Chi bộ thôn. Năm 2020 bà nghỉ hưu, thôi làm công tác Mặt trận, tập trung làm tốt vai trò Bí thư Chi bộ. Ngày bà mới làm Bí thư Chi bộ, toàn thôn có hơn 50% số hộ nghèo, người dân chủ yếu trồng lúa theo hình thức chọc tỉa, tự túc tự cấp…, bà Y Tin cùng các đảng viên trong Chi bộ phân công nhau phụ trách nhóm hộ, giúp đỡ các hộ nghèo cùng phát triển kinh tế. Giờ đây, cả thôn Giăng Lố II chỉ còn hơn 10% số hộ nghèo, người dân biết trồng lúa nước 2 vụ, làm chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, bón phân, tưới nước cho cây trồng.

Ông Nguyễn Thành Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi cho biết: Bà Y Tin là một cán bộ mẫu mực, gần gũi, sâu sát với người dân. Bà là “cầu nối” giữa người dân và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nói lên những vướng mắc, khó khăn mà bà con gặp phải, từ đó giúp đời sống người dân ngày càng phát triển. Hiện tại, xã đang mở lớp dạy xóa mũ chữ cho đồng bào DTTS trên địa bàn, bà Y Tin sẵn sàng phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sa Loong dạy học cho bà con nhằm góp phần nâng cao dân trí cho bà con các dân tộc.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trọn đời với văn hóa Thổ

Trọn đời với văn hóa Thổ

Lớn lên từ những câu hát dân ca, điệu khắc luống, rồi cùng đu đưa theo tiếng kẽo kẹt của chiếc võng gai… - hồn cốt của văn hóa dân tộc Thổ đã ngấm vào ông từ thuở bé thơ. Đau đáu với những nét văn hóa của dân tộc đang dần mai một, nghệ nhân Trương Thanh Hải, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp, Nghệ An) gần như đã dành trọn cuộc đời để bảo tồn và phục dựng hồn cốt của đồng bào Thổ nơi miền Tây xứ Nghệ.
Tin nổi bật trang chủ
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Nhất quán chủ trương (Bài 1)

LTS: Qua hơn 35 năm tiến hành công cuộc Đổi Mới, hơn 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (CNXH), lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa. Tính ưu việt của CNXH đã được thể hiện rõ trong những thành tựu to lớn của đất nước trên tất cả các lĩnh vực; trong đó có lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc.
Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Trà Vinh: Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, UBND các huyện, thành phố tổ chức 10 Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS năm 2023. Tham dự có 1.600 đại biểu là cán bộ lãnh đạo tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp; Trưởng ban nhân dân ấp, khóm, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS; doanh nghiệp, HTX, cán bộ làm công tác vận động trong vùng đồng bào DTTS.
Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Cụ thể hoá mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững tại Yên Bái

Hết năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 12,92%, ước năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,76%. Để đạt được kết quả trên, tỉnh Yên Bái đã có nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo; trong đó có việc thực hiện hiệu quả Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2023-2025. Qua đó, tạo động lực cho người người dân ở Yên Bái thoát nghèo nhanh và bền vững.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023

Tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Đền Đức ông Hoàng Cần - Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Sán Dìu huyện Tiên Yên năm 2023. Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, hưởng ứng.
Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Lạng Sơn: Phê duyệt Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng hơn 200 tỷ

Tin tức - Thiên An - 4 giờ trước
UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu dân cư mới Bắc Hữu Lũng thông qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Tổng vốn dự án là 214,98 tỷ đồng.
Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Tính giáo dục và nhân văn trong lễ cấp sắc của dân tộc Nùng

Dân tộc Nùng thuộc nhóm dân tộc còn gặp nhiều khó giai đoạn 2021-2025, theo danh sách phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại QĐ số 1227/QĐ0TTg, được thụ hưởng nhiều nội dung tại Tiểu dự án 1, Dự án 9, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. Thông qua việc thực hiện các nội dung được đầu tư, đã tạo cơ hội để đồng bào Nùng giữ gìn và phát huy nhiều nét đẹp, bản sắc văn hóa trong đời sống hằng ngày.
Tin trong ngày - 29/11/2023

Tin trong ngày - 29/11/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/11, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo đảm nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào DTTS. Trao cơ hội để cộng đồng DTTS "tiến về phía trước". Người tiên phong hiến đất làm đường ở Đồng Xê. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho lãnh đạo thôn, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Vừa qua, UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức công tác dân tộc, tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 4 là bí thư chi bộ, trưởng thôn, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện năm 2023. Tham dự có 270 học viên của 12 xã thuộc diện được thụ hưởng Chương trình MTQG 1719.
Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Bồi dưỡng kiến thức các chương trình MTQG cho Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Sáng 27/11, UBND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 89 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn năm 2023.
Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Ninh Thuận: Nâng cao vị thế, bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chính sách về bình đẳng giới, bảo vệ quyền và nâng cao vị thế cho phụ nữ DTTS đóng vai trò quan trọng trong chủ trương của Đảng và Nhà nước. Trong đó Chương trình MTQG 1719 đã có riêng một dự án thành phần về công tác này. Việc quan tâm và hỗ trợ tích cực cho bình đẳng giới sẽ nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS.
Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín nỗ lực xây dựng quê hương

Người có uy tín với cộng đồng - Minh Thu - 5 giờ trước
Không chỉ là hạt nhân đoàn kết, những năm qua Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sơn La còn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển vùng đồng bào DTTS của tỉnh, được các cấp chính quyền và Nhân dân ghi nhận, trân trọng.
Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Người dân huyện nghèo “đổi đời” nhờ cây trúc sào

Nhờ cây trúc sào, rất nhiều hộ gia đình đồng bào DTTS huyện nghèo Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng đã được “đổi đời”, vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương