Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đôi chân diệu kỳ của cô học trò người dân tộc Sán Dìu

T.Hợp - 11:43, 19/02/2021

Ngắm nhìn những trang vở được gìn giữ cẩn thận với những hàng chữ thẳng, đẹp, đều tăm tắp, nét thanh, nét đậm chuẩn chỉnh, người không biết ngỡ đây là tác phẩm của một bàn tay có nhiều hoa tay. Nhưng không, đây lại là những nét chữ được viết ra từ đôi bàn chân kỳ diệu của em Linh Thị Hồng, Trường tiểu học Ngọc Thanh C, TP Phúc Yên (Vĩnh Phúc).

Nét chữ được viết bằng chân của em Linh Thị Hồng.
Nét chữ được viết bằng chân của em Linh Thị Hồng.

Linh Thị Hồng là người dân tộc Sán Dìu. Ngôi trường em học nằm trên địa bàn xã miền núi duy nhất của thành phố Phúc Yên với gần nửa (147/312) học sinh là

người dân tộc thiểu số . Theo cô giáo Đỗ Thị Thanh Vân – Hiệu trưởng, Hồng là học sinh khó khăn nhất trong sinh hoạt và học tập, vì từ khi sinh ra, em đã dị tật 2 cánh tay. Ẩn sau vẻ ngoài ít nói, là một cô bé đầy nghị lực, thông minh, hiếu học.

Sinh năm 2007, đáng lẽ Linh Thị Hồng đã học lớp 7, nhưng do bệnh tật, sức khỏe yếu nên 9 tuổi, em mới bắt đầu học lớp 1. Nhớ lại quãng thời gian đồng hành cùng con gái đầu lòng ở viện nhiều hơn ở nhà, anh Linh Văn Ba – bố của Hồng cho biết, em bị bệnh về tiêu hóa, có năm phải mổ 4 lần.

Năm 2015, khi ấy Hồng 8 tuổi, “địa chỉ thường trú” của 2 bố con là Bệnh viện Nhi trung ương. Nằm viện lâu, các bác sĩ động viên bố đưa em xuống lớp trẻ của bệnh viện để chơi cho “đỡ chán”. Ở đó có nhiều đồ chơi, sách truyện, cô bé khuyết tật đã tỏ ra rất thích thú. Khi đỡ bệnh, trở về nhà, Hồng được đi học mẫu giáo.

Đôi chân diệu kỳ của cô học trò người dân tộc Sán Dìu 1

Khi em trai vào lớp 1, Hồng ngồi bên cạnh “học lỏm” những lúc em ôn bài, đôi khi còn nhắc cả những chữ, những số em quên. Điều đó nhắc cho bố mẹ Hồng rằng, con gái họ cũng muốn đi học, và cần được đi học. Các cô giáo ở Trường tiểu học Ngọc Thanh C đã dang rộng vòng tay đón cô bé Linh Thị Hồng vào lớp 1 khi em tròn chín tuổi. Cô hiệu trưởng Đỗ Thị Thanh Vân nhớ lại, khi đó, ban giám hiệu và cô giáo chủ nhiệm đã phải thử qua rất nhiều cách sao cho Hồng có được một chỗ ngồi tốt nhất, thuận lợi nhất để có thể nghe giảng và viết được chữ. Phương án cuối cùng được “chốt” là Hồng sẽ đem theo chiếc chiếu cá nhân em vẫn ngồi ở nhà đến trải ở vị trí đầu lớp, nơi khoảng trống giữa bục giảng và bàn học sinh. Ở đó, Hồng cặm cụi dùng bàn chân tập viết những chữ cái đầu tiên trong đời.

Bút không rơi bởi bàn chân kẹp các vật nhỏ đã quen. Cô giáo trào dâng niềm xúc động khi bàn chân của cô học trò bé nhỏ viết nên những nét chữ đầu tiên, dù còn nguệch ngoạc. Ban đầu, sự kết hợp đôi chân chưa nhuần nhuyễn, những trang vở bị xoay đi xoay lại có khi nhàu nát nhưng Hồng luôn thể hiện sự bền bỉ, kiên trì đáng kinh ngạc.

Từ phòng làm việc của mình, cô hiệu trưởng thường xuyên theo dõi tình hình từng lớp học qua màn hình. Bốn năm nay, cô có thói quen đặc biệt lưu tâm đến lớp của Hồng: “Không khí ở lớp học này có đôi chút khác biệt. Trong giờ học, bạn nào viết hay làm toán xong trước có thể lên giúp đỡ Hồng. Giờ ra chơi, trên nền gạch sạch mát, các bạn chơi bắn bi, nói chuyện, cười đùa rôm rả. Mùa đông, mỗi khi ra vào, các bạn luôn có ý thức cài then cửa lớp để tránh gió lạnh lùa vào đúng chỗ Hồng ngồi. Tuy ngồi riêng một vị trí, Hồng chưa khi nào bị lạc lõng mà luôn được hòa mình giữa đám bạn hồn nhiên, nghịch ngợm nhưng cũng rất biết quan tâm” - cô giáo Vân kể. Với nhận thức nhanh và sự cần cù, nhẫn nại, Hồng được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ các năm học, đặc biệt, chữ viết mỗi ngày một hoàn thiện hơn.

Năm 2020, Linh Thị Hồng được nhà trường chọn tham gia giao lưu Tiếng Việt của chúng em (hoạt động giao lưu dành cho học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh) và giành Giải nhất hạng mục viết chữ đẹp cấp thành phố, Giải ba cấp tỉnh. Cuối năm 2020, Hồng có tên trong danh sách 130 học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương, khen thưởng. Con đường phía trước, với bố mẹ Hồng, có niềm vui xen lẫn những âu lo. Còn với cô bé 13 tuổi đang học lớp 4, chỉ có niềm tin và quyết tâm vượt lên hoàn cảnh./.


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:36, 27/02/2021
Gần 10 năm qua, Tổ chức Top Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã thực hiện hành trình tìm kiếm, chọn lọc và công bố hơn 500 món ăn, đặc sản nổi tiếng khắp các vùng miền của nước ta. Từ năm 2020-2021, Ban Quản lý hành trình đã chọn và công bố top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam.
Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Tin tức - PV - 21:14, 27/02/2021
Tất cả các ca mắc mới tại Hải Dương đều là các trường hợp F1 đã được cách ly từ trước.
Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 3/2021

Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 3/2021

Tin tức - Nguyệt Anh - 21:01, 27/02/2021
Một số chính sách tiền lương có liên quan đến quân đội, giáo viên sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2021.
COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

Tin tức - PV - 15:28, 27/02/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 402.634 trường hợp mắc COVID-19 và 8.877 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã áp sát 114 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,5 triệu người không qua khỏi.
Hà Nội cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Hà Nội cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Giáo dục - T.Hợp - 12:35, 27/02/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản số 572/UBND-KGVX ngày 27/2/2021 về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trao tặng nhà, bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới

Trao tặng nhà, bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới

Tin tức - PV - 11:49, 27/02/2021
Sáng 27/2, tại bản văn hóa bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, tổ chức trao nhà Đại đoàn kết; trao bò giống, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh các xã biên giới tỉnh Điện Biên.
1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - PV - 10:29, 27/02/2021
Bản tin sáng ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.426 bệnh nhân. Đến thời điểm này đã có 1.839 bệnh nhân được chữa khỏi.
95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 10:24, 27/02/2021
Theo cơ cấu, sẽ có 95 Ủy viên Trung ương Đảng (trong đó có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng tham gia Quốc hội khóa XV)
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.