Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đoàn công tác Quốc hội làm việc tại An Giang

N.Tâm - V.Châu - 22:29, 14/02/2023

Ngày 14/2, Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, do Trung tướng Đỗ Quang Thành - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh An Giang về kết quả thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự nhằm phục vụ thẩm tra dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Sau khi đi khảo sát thực tế, Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang
Sau khi đi khảo sát thực tế, Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh An Giang

Cùng tham gia Đoàn công tác có Trung tướng Nguyễn Xuân Dắt - Tư lệnh Quân khu 9, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh; các ủy viên của Ủy ban Quốc phòng và An ninh là đại biểu Quốc hội thuộc các đơn vị TP. Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang; lãnh đạo HĐND, UBND và lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho biết, An Giang là tỉnh biên giới có đường biên giới dài 98,211 km, có 5/11 huyện, thị xã, thành phố tiếp giáp với tỉnh Takeo của Vương quốc Campuchia. Tỉnh có địa hình đồng bằng xen lẫn đồi núi, nhiều sông ngòi kinh rạch, là vị trí địa lý, chính trị, kinh tế quốc phòng, an ninh quan trọng của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể hóa thành đề án, quy hoạch, kế hoạch thực hiện theo lộ trình và điều chỉnh phù hợp với giai đoạn, tình hình thực tế của tỉnh. Việc xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh luôn chú trọng kết hợp với quốc phòng, an ninh và ngược lại, bảo đảm theo cơ chế thống nhất, vừa đáp ứng với cuộc phát triển kinh tế - xã hội, vừa tăng cường củng cố quốc phòng an ninh, bố trí thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và phát triển kinh tế - xã hội.

Trung tướng Đỗ Quang Thành - Trưởng Đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc
Trung tướng Đỗ Quang Thành - Trưởng Đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc

Trên địa bàn tỉnh hàng có trăm công trình quốc phòng, khu quân sự. Các công trình quốc phòng, khu quân sự được quản lý theo hiện trạng, có tường rào bảo vệ, mốc giới rõ ràng, lập hồ sơ quản lý chặt chẽ, xây dựng kế hoạch, phương án chiến đấu, phòng chống cháy nổ, bảo vệ đúng quy định.

Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật bảo vệ công trình quốc phòng, khu quân sự ở một số ngành, địa phương, đơn vị chưa được thường xuyên, liên tục công tác quản lý đất quốc phòng được giao có thời điểm còn để xảy ra lấn chiến. Một số công trình quốc phòng nằm trong khu du lịch, khách tham quan, vui chơi khá đông nên việc quản lý người ra, vào quay phim chụp ảnh trong khu vực bảo vệ vành đai an toàn có lúc, có nơi chưa chặt chẽ. Về cơ bản, các địa phương đơn vị chưa thực hiện được chính sách đối với người được giao quản lý, bảo vệ môi trường quốc phòng và quân sự.

Đại diện Đoàn công tác trao quà lưu niệm đến Chỉ huy một đơn vị Quân sự trên địa bàn tỉnh An Giang
Đại diện Đoàn công tác trao quà lưu niệm đến Chỉ huy một đơn vị Quân sự trên địa bàn tỉnh An Giang

Với sự gợi mở nội dung làm việc của Trung tướng Đỗ Quang Thành, Đoàn công tác đã tập trung vào kết quả thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu vực quân sự trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, trao đổi về công tác quán triệt, phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hệ thống chính trị, Nhân dân về nhiệm vụ bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; công tác lãnh, chỉ đạo lập quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với nhiệm vụ bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; công tác đầu tư xây dựng, quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng, khu quân sự…

Thay mặt Đoàn công tác, Trung tướng Đỗ Quang Thành ghi nhận những kết quả tích cực mà tỉnh An Giang đã hoàn thành trong thời gian vừa qua. Chính quyền địa phương thể hiện trách nhiệm cao trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng, khu quân sự. Chia sẻ những khó khăn, bất cập với địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện, Trung tướng Đỗ Quang Thành đề nghị lãnh đạo tỉnh hoàn chỉnh thêm báo cáo, kiến nghị thêm các vấn đề về chính sách được trình bày qua buổi làm việc, đặc biệt là các vấn đề quy hoạch, chuyển đổi tài sản công.

Trước đó, đoàn công tác khảo sát trực tiếp tại một số công trình quốc phòng, khu vực quân sự trên địa bàn tỉnh An Giang.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…