Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Cần có giải pháp phù hợp để tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG

Nam Hương - 14:44, 14/03/2022

Đó là một trong các đề nghị của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 Hầu A Lềnh trong buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên sáng ngày 14/3 về kế hoạch công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc năm 2022 và công tác chuẩn bị thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên báo cáo Đoàn công tác về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021 và 2 tháng đầu năm 2022
Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên báo cáo Đoàn công tác về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021 và 2 tháng đầu năm 2022

Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các vụ, đơn vị: Văn phòng Chương trình 1719, Vụ Chính sách dân tộc, Vụ Kế hoạch - Tài chính trực thuộc UBDT.

Phía tỉnh Điện Biên có ông Vừ A Bằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên tại Hội nghị về khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021 và 2 tháng đầu năm 2022 cho thấy, dù trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, song kinh tế tỉnh Điên Biên vẫn đạt mức tăng trưởng cao hơn so với mức tăng trưởng chung của cả nước, đạt 3,43 điểm% và đứng thứ 2 về tốc độ tăng trưởng trong số 9 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Tình hình thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Lĩnh vực xây dựng, công nghiệp có tốc tăng trưởng cao. Lưu thông hàng hóa và dịch vụ thương mại từng bước được phục hồi. Tỉnh thu hút được các tập đoàn lớn như Sun Group, FLC, Vingroup, Hải Phát, Flamingo đăng ký đầu tư các dự án, tạo động lực cho sự phát triển địa phương...

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biết tại buổi làm việc
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biếu tại buổi làm việc

Các chính sách về an sinh xã hội và giảm nghèo tiếp tục được tỉnh tập trung thực hiện hiệu quả, nhất là các chính sách về trợ cấp, cứu đói, cấp phát BHYT cho các đối tượng chính sách xã hội, hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo. Năm 2021 và đầu năm 2022 tỉnh đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, làm nhà ở cho trên 2.700 hộ nghèo từ nguồn kinh phí kêu gọi vận động xã hội hóa, quỹ vì người nghèo các cấp. Thực hiện hiệu quả các chương trình dự án giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo ước giảm 3,21% so với năm 2020. Tổng số hộ nghèo toàn tỉnh đến thời điểm hiện tại là 47.233 hộ, chiếm tỷ lệ hộ nghèo 34,9% tổng số hộ dân cư. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm đạt khá. Các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID -19 được thực hiện dầy đủ, kịp thời… Vấn đề quốc phòng, an ninh trật tự và đối ngoại tiếp tục được bảo đảm.

Về triển khai thực hiện chính sách dân tộc năm 2022, tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách dân tộc trên các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa – xã hội.

Thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn I, từ năm 2021 - 2025 được cả hệ thống chính trị của tỉnh vào cuộc chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Với sự chủ động, linh hoạt, tỉnh đã xác định được các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp cần triển khai trong giai đoạn 2021 - 2025; trong đó tập trung xác định được phạm vi, đối tượng thụ hưởng các dự án, tiểu dự án và dự kiến nhu cầu nguồn vốn để triển khai thực hiện Chương trình.

Đến hiện tại, tỉnh đã hoàn tất việc thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, hoàn thiện hồ sơ cho 75 công trình khởi công mới trong năm 2022 và khi được Trung ương phân bổ nguồn vốn có thể triển khai thực hiện được ngay.

Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biết tại buổi làm việc
Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao những kết quả của tỉnh Điện Biên đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống Nhân dân. Trong vấn đề thực hiện chính sách dân tộc, chương trình giảm nghèo vùng đồng bào DTTS, Bộ trưởng, Chủ nhiệm hoan nghênh địa phương rất chủ động vào cuộc, sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư các dự án.

Để thực hiện tốt Chương trình MTQG trong giai đoạn tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đề nghị tỉnh Điện Biên xem xét tìm ra giải pháp phù hợp để tổ chức thực hiện Chương trình MTQG, sử dụng nguồn lực đầu tư hiệu quả. Bên cạnh nguồn lực đầu tư các chương trình dự án, các nguồn lực xã hội hóa, tỉnh cần chú trọng công tác tuyên truyền đến người dân, cũng cần chủ động, tích cực tham gia.

Tiếp tục quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, kiện toàn bộ máy tổ chức hệ thống cơ quan công tác dân tộc; phát triển nguồn nhân lực người DTTS, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác dân tộc.

Thời gian tới, để việc thực hiện các Chương trình MTQG hiệu quả, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT kiến nghị tỉnh Điện Biên có kế hoạch phối hợp với Trung ương, phối hợp giữa các sở, ngành,  với Ban Dân tộc để bảo đảm mục tiêu nhiệm vụ từng năm và tiến độ thực hiện Chương trình.

Với những kiến nghị của tỉnh Điện Biên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm cho biết sẽ tiếp thu và sớm giải quyết theo thẩm quyền./.

Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Dấu ấn “Dân vận khéo” vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận hiện có 34 DTTS, chiếm trên 8,3% dân số toàn tỉnh. Vùng đồng bào DTTS được tỉnh xác định là khu vực trọng yếu, giữ vị trí chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Chính bởi vậy, công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Cuộc chiến chống "cái chết trắng" nơi ngã ba Đông Dương: Hạ nhiệt “điểm nóng” (Bài 2)

Không để xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) mãi là điểm nóng về ma túy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và lực lượng chức năng luôn trong tâm thế quyết liệt và bằng nhiều giải pháp để xóa bỏ những câu chuyện buồn, mang lại bình an cho Nhân dân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung sức đóng góp hiệu quả duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Chung sức đóng góp hiệu quả duy trì hòa bình, ổn định trên thế giới

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 12/8, Bộ Công an tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Văn phòng thường trực Bộ Công an về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại buổi lễ.
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.
Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Hưởng ứng Ngày Voi thế giới 12/8: Tương lai nào cho loài voi Việt Nam?

Tin tức - Minh Hoàng - 1 giờ trước
Ngày 12/8 hàng năm được chọn làm Ngày Voi thế giới. Được khởi xướng từ năm 2011, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012. Đến nay, Ngày Voi thế giới đã trở thành cơ hội để mọi người cùng nâng cao nhận thức về bảo vệ voi, tìm kiếm các giải pháp giảm xung đột giữa voi và người, cũng như nỗ lực bảo tồn loài này trong tự nhiên.
Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Thu nhập của lao động nhiều ngành tăng trong 6 năm qua

Kinh tế - Minh Hoàng - 2 giờ trước
Tổng cục Thống kê vừa có Báo cáo Niên giám Thống kê năm 2021, theo đó thu nhập cá nhân bình quân 1 tháng của lao động trong doanh nghiệp đang hoạt động có kết quả sản xuất kinh doanh đã có sự tăng trưởng rõ rệt trong giai đoạn 2015 - 2020.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ: Công an quận Ninh Kiều triệt phá chuyên án mua bán thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay

Pháp luật - Minh Triết - 2 giờ trước
Ngày 12/8, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cho biết, Công an quận Ninh Kiều vừa phối hợp triệt phá Chuyên án buôn bán hàng cấm là thuốc lá điều nhập lậu lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn nhiều tỉnh, thành trong khu vực phía Nam.
Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Đêm rằm tháng 7 thú vị: Siêu Trăng và mưa sao băng Perseids cùng xuất hiện

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tối 12/8/2022 (tức Rằm tháng 7 Âm lịch), Siêu trăng cuối cùng của năm 2022 và mưa sao băng Perseids - một trong những trận mưa sao băng sáng nhất năm sẽ cùng xuất hiện.
Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thủ thành Đặng Văn Lâm nhiều khả năng trở lại V-League

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Chuyện bến đỗ mới của Đặng Văn Lâm đang là chủ đề nóng nhất thời gian gần đây trên thị trường chuyển nhượng bóng đá Việt Nam. Nhiều thông tin cho rằng, anh chuẩn bị chia tay CLB Cerezo Osaka (Nhật Bản) để về nước thi đấu ở V-League.
Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ôtô từ 1/10

Kinh tế - Minh Hoàng - 3 giờ trước
Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ôtô.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Bảo hiểm xã hội Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Xã hội - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Năm 2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) xếp hạng 3 trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC) với nhiều chỉ số đạt thứ hạng cao như: nhân lực số, hoạt động chuyển đổi số và nhận thức số.