Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội nghị triển khai Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN năm 2022 của Ủy ban Dân tộc

Hoàng Quý - 15:00, 09/02/2022

Ngày 09/2, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 của Ủy ban Dân tộc (Chương trình MTQG). Tham dự hội nghị có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì hội nghị
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì hội nghị

Dự thảo Kế hoạch triển khai Chương trình MTQG do Văn phòng điều phối Chương trình MTQG trình bày tại Hội nghị cho biết, Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình MTQG năm 2022 ưu tiên các hoạt động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện hằng năm, kế hoạch cho cả giai đoạn và tổ chức thực hiện các hoạt động cụ thể để tập trung giải quyết các vấn đề cấp thiết, bức xúc của người dân ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, các dự án, tiểu dự án có khả năng giải ngân nhanh chóng, hiệu quả nhằm góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tổng quát và các mục tiêu cụ thể của Chương trình.

Trọng tâm trong Kế hoạch 2022 gồm 5 nhóm nhiệm vụ lớn, đó là: Hoàn thành việc kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ công tác và cơ quan giúp việc các cấp; hoàn thành cơ chế, chính sách và các văn bản hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện Chương trình; tổ chức các hoạt động thông tin, truyền thông phục vụ triển khai thực hiện Chương trình; chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin; ban hành kế hoạch liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo điểm.

Trên cơ sở các nội dung Kế hoạch, các thành viên tham dự Hội nghị đã phát biểu, đề xuất ý kiến xoay quanh việc cụ thể hóa các công việc, tăng cường phối hợp để triển khai hiệu quả hơn các nhiệm vụ thuộc Chương trình MTQG năm 2022, các nội dung trao đổi liên quan đến: Tăng cường phối hợp triển khai xây dựng các văn bản tham mưu, các giải pháp tháo gỡ một số vướng mắc; nắm tình hình việc thành lập các dự án triển khai, phân bổ vốn thực hiện Chương trình MTQG tại các địa phương; các giải pháp về hạ tầng công nghệ thông tin trong quản lý chương trình MTQG, triển khai chương trình chuyển đổi số; phối hợp chặt chẽ trong tổ chức hoạt động truyền thông, thống nhất một đầu mối tại UBDT; về sử dụng, bố trí biên chế nhân sự thuộc Văn phòng điều phối Chương trình MTQG...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Việc triển khai Chương trình MTQG là nhiệm vụ trọng tâm đặc biệt lớn nhất trong năm 2022 của UBDT, các Vụ, đơn vị phải tập trung nguồn lực, tăng cường phối hợp, năng động, sáng tạo trong triển khai; đồng thời với việc triển khai hoàn thiện tất cả mọi việc để hết năm 2022 không còn bất kỳ vướng mắc nào.

Ông Hà Việt Quân, Chánh Văn phòng Chương trình MTQG 1719 báo cáo tại Hội nghị
Ông Hà Việt Quân, Chánh Văn phòng Chương trình MTQG báo cáo tại Hội nghị

Để triển khai các nhiệm vụ đạt kết quả cao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu các vụ, đơn vị rà soát lại toàn bộ các điều kiện để triển khai nội dung có liên quan; giao Văn phòng điều phối Chương trình MTQG rà soát lại toàn bộ các văn bản, giao cho các vụ, đơn vị, tránh bỏ sót nhiệm vụ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh lưu ý UBDT cần phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ tham mưu cho Ban Chỉ đạo Chương trình các nhiệm vụ, kế hoạch trong năm 2022; báo cáo với Chính phủ về tiến độ triển khai Chương trình MTQG, trong đó nêu rõ các khó khăn, giải pháp, kiến nghị. Việc kiện toàn Tổ công tác Chương trình MTQG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm yêu cầu tham khảo việc thành lập Tổ công tác của các Chương trình MTQG khác để thống nhất về thành phần tham gia; rà soát lại quy chế làm việc của Tổ công tác, đi liền với đó là chức năng nhiệm vụ, quy chế làm việc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đề nghị: Đối với các nội dung liên quan đến 7 trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ dân tộc cần bố trí làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo để cùng thống nhất trong tổ chức thực hiện; đề nghị Vụ Tổ chức và Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG phối hợp, triển khai sớm công tác tổ chức, bộ máy của Văn phòng Điều phối; về công tác tuyên truyền, thống nhất chỉ có một đề án truyền thông của UBDT, trong đó có nội dung tuyên truyền về Chương trình MTQG, qua đó xây dựng Kế hoạch tuyên truyền tổng thể về Chương trình MTQG và có sự phân công cụ thể đến các đơn vị liên quan; các đơn vị liên quan cần phối hợp chặt chẽ với nhau, rà soát lại nhiệm vụ chuyển đổi số trong Chương trình MTQG để có sự đánh giá, điều chỉnh phù hợp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tin trong ngày - 29/3/2023

Tin trong ngày - 29/3/2023

Media - BDT - 20:30, 29/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Sẽ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5; Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”; Xây dựng Tp. Buôn Ma Thuột thành trung tâm Logistics vùng Tây Nguyên; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Gia Hưng - 20:18, 29/03/2023
Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai Dự án “Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang”.
Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Pháp luật - G.H - 20:17, 29/03/2023
Văn phòng Chính phủ đã có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Giải trí - BĐT - 20:16, 29/03/2023
Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác 19/5.
Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Môi trường sống - G.H - 20:15, 29/03/2023
UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Tp. Hội An với tổng kinh phí 210 tỷ đồng.
Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cộng đồng dân tộc Dao ở Lào Cai đã tạo dựng nên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần làm phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc Lào Cai. Đặc biệt, với người Dao, tri thức bản địa được ghi chép khá hệ thống, chi tiết và đầy đủ bằng văn tự. Đó là kho tàng sách cổ bằng chữ Nôm Dao.
Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Tin tức - PV - 20:14, 29/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên nguồn lực đầu tư cho việc sản xuất trang thiết bị để trang bị tốt nhất có thể cho các lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, an toàn hơn.
Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Sức khỏe - PV - 20:13, 29/03/2023
Toàn bộ học sinh của Trường tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm điều trị Bệnh viện Bạch Mai đã được xuất viện.
Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 18:14, 29/03/2023
Những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đã và đang được tất cả các cấp, các ngành tỉnh Thanh Hóa quan tâm và đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh để từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.
Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Khởi nghiệp - Sơn Ngọc - 17:31, 29/03/2023
Ở khu phố 15, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận), anh Nguyễn Minh Châu ở Láng Ngựa là một trong những điển hình thanh niên khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh “5 không”, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch của người tiêu dùng.
Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Sức khỏe - PV - 17:00, 29/03/2023
Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Marburg, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, ngành Y tế tỉnh Bình Phước đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch.