Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ban Dân tộc Lạng Sơn: Nâng cao chất lượng tham mưu thực hiện chính sách dân tộc trong giai đoạn mới

Thúy Hồng (thực hiện) - 17:21, 10/01/2022

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng năm 2021 Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác dân tộc trên địa bàn. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Vi Minh Tú, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn xung quanh nội dung này.

Ông Vi Minh Tú, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn
Ông Vi Minh Tú, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn

Thưa ông, trong năm vừa qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống KT-XH của Nhân dân cả nước, trong đó có Lạng Sơn. Ông có thể đánh giá về tình hình phát triển KT-XH của vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh?

Những năm qua, từ các chương trình đầu tư hỗ trợ của Nhà nước cũng như của tỉnh, KT-XH vùng đồng bào DTTS đã có bước phát triển. Đời sống của đồng bào ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong vùng DTTS. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm từ 7,88% năm 2020 xuống còn 5,76% năm 2021 (tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 là 12,20%). 

Kết cấu hạ tầng vùng đồng bào DTTS, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn (ĐBKK) được tập trung đầu tư, xây dựng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân. Đến nay, có 75/181 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 82 khu dân cư kiểu mẫu được công nhận đạt chuẩn; chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo được nâng lên, công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng DTTS, vùng ĐBKK tiếp tục được chú trọng…

Tuy nhiên, chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng đồng bào DTTSvà miền núi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn còn chậm phát triển, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh chưa cao. Việc nhân rộng các mô hình sản xuất mới gắn với tiêu thụ sản phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt do tác động của đại dịch Covid-19, nên việc làm, thu nhập của đồng bào DTTS gặp nhiều khó khăn.

Đời sống của đồng bào các DTTS của Lạng Sơn đã từng bước được nâng cao
Đời sống của đồng bào các DTTS ở Lạng Sơn đã từng bước được nâng cao

Để triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG), với vai trò là cơ quan thường trực, chủ trì tham mưu, Ban Dân tộc đã xây dựng chương trình hành động như thế nào để triển khai thực hiện hiệu quả chương trình?

Để triển khai hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc, trọng tâm là Chương trình MTQG, với vai trò là cơ quan thường trực, chủ trì tham mưu, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ động tích cực,  phối hợp với các sở, ngành liên quan báo cáo, nâng cao chất lượng công tác tham mưu đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, xây dựng dự thảo nội dung trình Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 58-NQ/TU ngày 29/11/2021 về công tác dân tộc và thực hiện Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021 - 2030. Trên cơ sở đó, Ban Dân tộc tiếp tục tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện giai đoạn 2021 - 2030; Kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025 và Kế hoạch hằng năm để tổ chức triển khai thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc chuẩn bị triển khai thực hiện chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, Ban Dân tộc đã chủ động, tham mưu ban hành văn bản phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện đề nghị rà soát đối tượng, phạm vi, địa bàn thụ hưởng, nội dung thực hiện, danh mục công trình, dự án, quy mô đầu tư, nhu cầu vốn, tổng hợp kế hoạch đầu tư hàng năm và 5 năm theo thứ tự ưu tiên đối với Chương trình MTQG. Sau khi các đơn vị báo cáo, đề xuất, Ban Dân tộc đã tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện.

Nhìn lại quá trình triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc trên địa bàn, còn có những khó khăn vướng mắc gì? Ban Dân tộc có đề xuất cơ chế đặc thù nào hỗ trợ vùng đồng bào các DTTS và miền núi trên địa bàn.

Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện các chính sách dân tộc liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, công tác phối hợp chưa thực sự chặt chẽ, còn lúng túng. Đồng bào DTTS ở khu vực đặc biệt khó khăn có trình độ dân trí thấp, địa bàn sinh sống biệt lập, ít có cơ hội giao lưu, trao đổi, hội nhập; khả năng ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế. Một bộ phận nhỏ không muốn thoát nghèo, không muốn ra khỏi vùng ĐBKK để tiếp tục được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Một số chính sách giai đoạn 2016 - 2020 đã kết thúc, trong khi đó các chính sách mới bắt đầu thực hiện từ năm 2021 chưa được phân bổ vốn, như: Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, Chương trình MTQG phát triển KT-XH bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, dẫn đến việc triển khai gặp nhiều khó khăn và chưa bảo đảm tiến độ.

Ngoài ra, định mức các nguồn vốn đầu tư cho vùng đồng bào DTTS của tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho các thôn, xã ĐBKK còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đã tác động phần nào đến thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2021.

Về cơ cấu tổ chức của cơ quan công tác dân tộc, chưa thực sự đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Với đặc thù là một tỉnh miền núi biên giới có diện tích rộng, địa hình chia cắt, tỷ lệ đồng bào DTTS sinh sống rất đông (chiếm 84%), nhưng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc từ tỉnh đến cơ sở tại Lạng Sơn còn mỏng, chưa thực sự tương xứng với nhu cầu và khối lượng công việc thực tế. Cần có cơ chế đặc thù về cơ cấu tổ chức, biên chế cũng như các chính sách đãi ngộ riêng cho đội ngũ thực hiện công tác dân tộc đối với các tỉnh có tỷ lệ đồng bào DTTS như Lạng Sơn.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Lan tỏa tinh thần nhân văn trong hành trình gieo chữ nơi biên cương

Thủ tướng: Lan tỏa tinh thần nhân văn trong hành trình gieo chữ nơi biên cương

Sáng 9/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng Trường nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa - điểm cầu chính trong chuỗi lễ khởi công 4 trường nội trú liên cấp vùng biên giới của tỉnh.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:15, 09/11/2025
Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do bão số 13 và thăm hỏi đời sống người dân tại các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai. Ông yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục nhanh nhất, quyết liệt nhất, hiệu quả nhất để sớm ổn định cuộc sống người dân.
Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Tìm trong di sản - Hồng-Ngân - 18:12, 09/11/2025
Sáng 9/11, tại thôn Làng Giang, xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia hang Ngườm Sâu, gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.
Lào Cai cần đánh giá cụ thể tiềm năng, thế mạnh để có định hướng phát triển trong thời gian tới

Lào Cai cần đánh giá cụ thể tiềm năng, thế mạnh để có định hướng phát triển trong thời gian tới

Thời sự - Trọng Bảo - 18:07, 09/11/2025
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai chiều ngày 9/11 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cũng như nhiệm vụ những tháng cuối năm 2025 tại địa phương.
Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào DTTS

Cần chính sách đặc thù về giáo dục cho vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 14:34, 09/11/2025
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 4, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội đã xem xét nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, các nội dung liên quan đến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo được các đại biểu tham dự đặc biệt quan tâm.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào

Thời sự - Lê Anh Dũng - Phạm Thị Thanh Huyền - 14:30, 09/11/2025
Phát biểu tại lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp tại tỉnh Sơn La, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Xây dựng trường học bằng tình cảm, trách nhiệm, để ngôi trường là mái nhà chung của con em đồng bào.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại TP. Cần Thơ

Thời sự - PV - 14:15, 09/11/2025
Ngày 9/11, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại chùa Tum Núp, khu dân cư ấp Châu Thành, xã An Ninh, TP. Cần Thơ.
Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Vấn đề - Sự kiện - Thanh Hải - 13:26, 09/11/2025
Người dân vừa kịp tái thiết lại cuộc sống bằng đàn gà, luống rau và những mái nhà tạm… thì ngay lập tức lại bị cơn bão lũ kế tiếp cuốn sạch. An sinh sau những thiên tai dồn dập đang là bài toán muôn vàn thách thức.
Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Những thầy giáo quân hàm xanh thắp sáng tri thức miền biên viễn

Giáo dục - Ngọc Thu - 13:17, 09/11/2025
Với tấm lòng tận tụy, trách nhiệm, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã dạy dân làng biết đọc, biết viết, tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn người dân phát triển kinh tế. Từ đó, góp phần vun đắp tình quân - dân, tăng cường thế trận quốc phòng vùng biên cương, xây dựng phên giậu biên giới ngày càng vững chắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công an xã, Trạm Y tế xã Yên Khương ở Thanh Hóa

Thời sự - PV - 11:15, 09/11/2025
Sáng 9/11, nhân dịp tham dự Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền ở điểm cầu xã Yên Khương, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trụ sở Công an xã Yên Khương.
Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Thắm tình quân - dân trong bão lũ

Tin tức - Ngọc Thu - 08:40, 09/11/2025
Sau khi cơn bão số 13 đi qua, cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, lực lượng vũ trang đã nhanh chóng cùng người dân Gia Lai khắc phục hậu quả bão lũ, sớm ổn định cuộc sống.