Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác dân tộc, chính sách dân tộc trước thềm Xuân

Thanh Huyền - 08:31, 01/02/2022

Đất nước bước vào Xuân mang theo niềm tin và hy vọng về sự đổi mới. Vùng đồng bào DTTS và miền núi cũng đang có những cơ hội phát triển mới khi triển khai chính sách dân tộc trong giai đoạn mới, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Đổi thay ở vùng đồng bào DTTS huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Tư liệu
Đổi thay ở vùng đồng bào DTTS huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Tư liệu

Khẩn trương từ cơ sở

Trong nhiều chương trình làm việc với các bộ, ngành hay các địa phương năm 2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã luôn nhấn mạnh đến sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân để Chương trình MTQG đi vào thực tiễn cuộc sống, đạt hiệu quả cao nhất. Điều này, thể hiện quyết tâm chính trị, sự quyết liệt, ráo riết thể hiện ở tâm thế, tư thế của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc khi được Chính phủ giao chủ trì triển khai thực hiện Chương trình MTQG đặc biệt này.

Mới đây, những ngày cuối năm bộn bề công việc, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, song với tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có nhiều chuyến công tác địa phương để nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, sát sao chỉ đạo công tác dân tộc, triển khai thực hiện Chương trình MTQG từ cơ sở.

Trong chuyến công tác tại Tuyên Quang, ông Chu Quang Dần, Người có uy tín thôn Mãn Sơn, xã Vân Sơn, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ niềm vui khi thấy Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về thăm bà con. Ông Dần chia sẻ, bà con đang mong đợi Chương trình MTQG sớm được triển khai tại địa phương, như vậy sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cơ sở hạ tầng, tạo sinh kế giúp bà con phát triển kinh tế, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thực tế cho thấy, nhiều địa phương đã có sự chủ động vào cuộc triển khai thực hiện Chương trình MTQG. Theo chia sẻ của nhiều đồng chí lãnh đạo các tỉnh, Chương trình MTQG có ý nghĩa rất quan trọng đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, được các địa phương rất mong đợi.

Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm khẳng định, tỉnh Tuyên Quang đã và đang chủ động vào cuộc, bố trí ngân sách; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, quan tâm kiểm tra, giám sát, quyết tâm triển khai thực hiện tốt Chương trình MTQG, vì sự phát triển vùng đồng bào DTTS, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào. Khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang cũng là quyết tâm chung của nhiều lãnh đạo địa phương được thụ hưởng Chương trình MTQG đặc biệt này.

Tại các địa phương, Bộ trưởng Hầu A Lềnh nhấn mạnh, để triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG trong giai đoạn tới, các địa phương cần quan tâm đến công tác chỉ đạo điều hành, kiện toàn bộ máy tổ chức, hoàn thiện hệ thống pháp lý, đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp với Trung ương, phối hợp giữa các sở, ban, ngành cần tăng cường để đảm bảo mục tiêu nhiệm vụ từng năm và tiến độ thực hiện Chương trình MTQG. Bộ trưởng cũng đề nghị, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị về công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Tâm thế mới, quyết tâm cao

Có thể thấy, với vai trò là cơ quan chủ trì triển khai thực hiện Chương trình MTQG, Ủy ban Dân tộc ráo riết bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ. Các vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện Chương trình MTQG đã vào cuộc quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao. Trong đó, có vai trò quan trọng của Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Trong năm 2021, mặc dù Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG mới được thành lập (tháng 3/2021) và nhân sự được kiện toàn muộn, khối lượng nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG và lãnh đạo Ủy ban Dân tộc giao là rất lớn. Tuy nhiên, khắc phục những khó khăn, Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG đã chủ trì phối hợp với các vụ, đơn vị tham mưu, trình Bộ trưởng, Chủ nhiệm xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi thực hiện Chương trình MTQG gửi Hội đồng thẩm định Nhà nước. Trên cơ sở xem xét báo cáo do Hội đồng thẩm định Nhà nước trình Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 phê duyệt Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025. Ngoài ra, Văn phòng còn tham mưu, phối hợp, góp ý kiến xây dựng hàng loạt văn bản, thông tư hướng dẫn quan trọng khác để triển khai các bước công việc của Chương trình MTQG…

Sắc Xuân trên những bản làng vùng cao. Ảnh: Tư liệu
Sắc Xuân trên những bản làng vùng cao. Ảnh: Tư liệu

Theo Quyết định 1719, Chương trình MTQG giai đoạn này được xây dựng trên cơ sở tích hợp các chính sách dành cho đồng bào DTTS nhiều năm qua. Tuy nhiên, trọng tâm là chuyển dần từ các chính sách mang tính chất hỗ trợ sang đầu tư phát triển, tập trung cho những địa bàn khó khăn nhất... Các dự án, tiểu dự án thành phần của Chương trình MTQG đều có tính liên kết, kết nối chặt chẽ, với định hướng rõ ràng trong việc tạo sinh kế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập bền vững cho đồng bào DTTS.

Để triển khai Chương trình MTQG đạt hiệu quả, nhiều chương trình làm việc, nhiều cuộc ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc với các bộ, ngành được triển khai một cách bài bản, sâu rộng. Điều đó cho thấy sự đổi mới trong tư duy phối hợp, thể hiện từ phối hợp nội bộ các vụ, đơn vị đến các bộ, ngành, địa phương…

Tin tưởng rằng, với tâm thế mới, quyết tâm cao, sự vào cuộc quyết liệt của Ủy ban Dân tộc, Chương trình MTQG sẽ phát huy hiệu quả trong thực tiễn, như mong muốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Chính phủ với địa phương đầu năm 2022: “Giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững; ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện các chương trình, đề án, chính sách đối với đồng bào DTTS và miền núi”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tháo gỡ nhiều vướng mắc trong thực hiện chính sách (Bài 4)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tháo gỡ nhiều vướng mắc trong thực hiện chính sách (Bài 4)

Với việc xem xét, thông qua 2 nghị quyết riêng về lĩnh vực dân tộc trong một nhiệm kỳ, Quốc hội Khóa XIV đã cụ thể hóa Khoản 5, Điều 70, Hiến pháp năm 2013: “Quốc hội quyết định chính sách dân tộc của Nhà nước”. Việc Quốc hội quyết định chính sách dân tộc cũng đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc trong thực hiện chính sách dân tộc, nhất là giải được bài toán “chính sách chờ vốn” kéo dài trong những năm qua.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Hà Nội: Những dấu hiệu bất thường trong việc cấp hàng loạt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Dương Nội?

Pháp luật - Nhóm PVĐT - 1 giờ trước
Với diện tích xấp xỉ 200 ha đất, Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Dương Nội, là một trong những dự án đầu tư xây dựng trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, theo bạn đọc của Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh và theo xác minh của phóng viên thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (GCN) tại Khu đô thị mới Dương Nội có nhiều dấu hiện bất thường, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, để đảm bảo quyền lợi của hàng nghìn hộ dân đang sinh sống tại nơi này.
Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bắc Kạn: Tăng cường truyền thông bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Bất bình đẳng giới vẫn đang gây trở ngại đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Để hạn chế tình trạng bất bình đẳng giới, trong những năm qua các cấp, các ngành của tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tuyên truyền, vận động đến người dân, nhằm nâng cao ý thức, dần dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm để xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.
Gieo chữ ở

Gieo chữ ở "đỉnh trời" Khuôn Vình

Sau hơn ba giờ đồng hồ vừa cuốc bộ, vừa leo trèo, vừa "bò" qua những triền đất lở trơn nhẫy bởi trời mưa, cuối cùng chúng tôi cũng nhìn thấy xóm Khuôn Vình nằm tít trên “đỉnh trời” ở độ cao hơn 1400m so với mực nước biển. Xóm mấy chục nóc nhà, nằm rải rác trên mấy đỉnh núi xa mờ, mái thâm đen, vách liêu xiêu vì thời gian. Hai thầy cô giáo lên dạy chữ cho bọn trẻ con, khổ quá thành quen, điều trăn trở lớn nhất là làm thế nào để các học sinh dân tộc Mông, Dao, Giáy ở đây sẽ trưởng thành, ra khỏi thôn bản tiếp tục trau dồi kiến thức rồi quay lại giúp bản làng của mình đỡ khổ, đỡ nghèo.
Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Khởi sắc vùng đồng bào Khmer nơi Đất Mũi

Sau 3 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, trong đó có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2021-2030; giai đoạn 1: 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Cà Mau đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống tinh thần, vật chất của bà con dân tộc Khmer nơi đây dần được cải thiện và nâng cao rõ rệt.
Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 thuộc Chương trình MTQG 1719 đang phát huy hiệu quả ở Đăk Lăk

Dự án 6 về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719) có thể nói là một giải pháp hữu hiệu để ngành văn hóa và các địa phương tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của đồng bào DTTS trong giai đoạn mới một cách hiệu quả. Tỉnh Đắk Lắk đã kịp thời triển khai các nội dung của Dự án và đạt những kết quả tích cực bước đầu. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Lại Đức Đại xoay quanh vấn đề này.
Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo - 7/12/2023

Bản tin Dân tộc - Tôn giáo của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 7/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng Giáng sinh năm 2023 tại giáo phận Bắc Ninh và Lạng Sơn. Bắt đối tượng tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ. Dịch giả của sách lễ bằng tiếng Cơ Ho. Cùng các tin tức thời sự khác.
Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Yên Sơn (Tuyên Quang): Đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông để giảm nghèo về thông tin

Công tác Dân tộc - Mai Hương - Việt Hà - 2 giờ trước
Huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) xác định việc phổ cập dịch vụ Internet, mạng di động, tăng cường chuyển đổi số, sẽ là giải pháp tích cực trong việc giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều. Từ đó khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Kiên Giang: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên DTTS học nghề và kết nối việc làm

Trong những năm gần đây, chính sách đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS được các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp bền vững trong công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới và cũng là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Giữ hồn quê ở vùng đất mới

Những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, theo phong trào làm kinh tế mới, nhiều hộ đồng bào Tày, Nùng rời vùng núi Tây Bắc di dời đến các địa phương trong cả nước để xây dựng cuộc sống mới, trong đó có xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên).
MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

MobiFone đẩy mạnh hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Sản phẩm - Thị trường - Xuân Hải - 2 giờ trước
Trước làn sóng hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước đang đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu (Data Center) tại Việt Nam, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cũng đang có sự đầu tư mạnh mẽ vào thị trường này, hướng tới phát triển trung tâm dữ liệu, đường truyền dẫn quốc tế và kinh doanh các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ điện toán đám mây.
Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Bắc Kạn: Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho lực lượng công an

Sức khỏe - Công Minh - 2 giờ trước
Tiếp nối các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn và Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức về PCTH của thuốc lá cho cán bộ công an trên địa bàn năm 2023.