Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đi lễ hội đầu năm - Người dân vẫn thờ ơ với khuyến cáo "5K"

Thành An - 17:40, 23/02/2021

Những ngày sau tết Nguyên đán 2021, tại nhiều khu di tích, danh thắng, đình chùa ở Nghệ An và Hà Tĩnh, lượng người du Xuân vãn cảnh, dâng lễ... rất đông. Điều đáng lo ngại, rất nhiều người đã không bảo đảm yêu cầu về “khoảng cách”, “không tập trung” trong quy tắc “5K” để phòng, chống dịch Covid-19... Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao nếu không sớm có các biện pháp quyết liệt hơn từ cơ quan chức năng.

Nhiều du khách không mang khẩu trang phòng dịch tại đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
Nhiều du khách không mang khẩu trang phòng dịch tại đền ông Hoàng Mười huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Cầu an, cầu may hay… rước họa

Chúng ta vừa trải qua những ngày Tết Nguyên đán, đặc biệt khi người người, nhà nhà vui Xuân, đón Tết trong điều kiện “5K” (khẩu trang  - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, qua quan sát của chúng tôi tại một số đền chùa ở Nghệ An, Hà Tĩnh những ngày đầu Xuân, việc không giữ “khoảng cách” và “tập trung” đông người, là hai yếu tố rất đáng lo ngại.

Tại đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), qua quan sát của phóng viên, vào ngày mồng 3 Tết (14/2) và ngày 6 tháng Giêng (17/2), có rất đông du khách đến đi lễ, dâng hương cầu an. Trong dòng người đổ về đền ông Hoàng Mười, chúng tôi đã bắt gặp những trường hợp không mang khẩu trang, hoặc mang khẩu trang không đúng cách… dù loa phát thanh của Ban Quản lí di tích liên tục phát đi các bản tin về tình hình diễn biến của dịch Covid-19, đồng thời khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng dịch.

Cũng trong ngày mồng 3 Tết, tại đền Bạch Mã, huyện Thanh Chương (Nghệ An), có rất đông người đến làm lễ, du Xuân. Trong số những người hành hương về đây, vẫn còn nhiều người vẫn phớt lờ với việc đeo khẩu trang và đeo khẩu trang không đúng cách.

Trong ngày mùng 4 Tết, tại các đền Đức Hoàng, xã Phúc Thành và đền chùa Gám, xã Xuân Thành thuộc huyện Yên Thành (Nghệ An), chúng tôi vẫn ghi nhận có rất đông du khách chen chân làm lễ cầu an.

Tại di tích chùa Hương, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), trong  ngày mùng 5 Tết, cũng ghi nhận có nhiều du khách không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Du khách Nguyễn Thị Vân ở huyện Yên Thành băn khoăn: "Tôi đi lễ tại đền Đức Hoàng, thấy rất nhiều người chen chân đặt lễ, dâng hương. Dẫu mang khẩu trang, cố gắng giữ khoảng cách, mình cũng cảm thấy rất bất an, lo lắng về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh".

Đi lễ đền, chùa đầu năm để cầu an, cầu may đã trở thành yếu tố tâm linh gắn liền với văn hóa tín ngưỡng bao đời của người Việt. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, mỗi người không thể chỉ lo cầu an, cầu may cho riêng mình mà gạt bỏ trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội. Với thực tế như đã diễn ra tại một số đền, chùa đầu xuân Tân Sửu 2021, một mối lo đang đặt ra với bao người, là chúng ta đang cầu an, cầu may hay… rước họa vào bản thân.

Chính quyền cần phải mạnh tay

Nhằm bảo đảm an toàn trong công tác phòng dịch, trong mùa lễ hội năm nay, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn số 365/BVHTTDL-VHCS ngày 29/1/2021 yêu cầu, các địa phương có dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tạm dừng tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa tập trung đông người. 

Đối với các địa phương chưa phát sinh dịch bệnh, phải giảm quy mô, điều chỉnh hình thức, thời gian tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế tại nơi tổ chức các hoạt động...

Du khách chen chân dâng hương, đạt lễ tại đền ông Hoàng Mười ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) ngày mồng 6 tháng giêng.
Du khách chen chân dâng hương, đặt lễ tại đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) ngày mồng 6 tháng Giêng.

Với thực tế tại một số đền, chùa đang tập trung nhiều du khách về hành lễ, không thực hiện đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, không giữ khoảng cách an toàn… đã cho thấy sự lơ là, chủ quan, thờ ở của người dân về dịch bệnh Covid-19. Điều này cũng bộc lộ việc thiếu kiểm tra, nhắc nhở chưa đầy đủ, kịp thời của chính quyền sở tại.

Nhu cầu đi tham quan, vui chơi, thực hành tín ngưỡng của người dân dịp đầu Xuân tại các điểm di tích, danh lam thắng cảnh, cơ sở tín ngưỡng... là chính đáng; và hiện nay, vẫn đang tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương, song mọi hoạt động đều phải tuân thủ yêu cầu về phòng chống dịch của Chính phủ; bộ ngành chức năng. Do vậy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, yêu cầu người dân và du khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là quy tắc “5K”. 

Trong điều kiện dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay, cần thiết cũng phải tạm đóng cửa, dừng đón khách đối với các điểm tập trung đông du khách, không bảo đảm an toàn phòng dịch; tăng cường kiểm tra, xử lý, không để xảy ra tình trạng tạm dừng tổ chức lễ hội nhưng vẫn đón khách “chui”.

Đặc biệt, những người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các địa phương không thể chủ quan, lơ là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch dù nơi mình chưa có ca lây nhiễm...

Tin cùng chuyên mục
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tường thành áo trắng Blouse

Bức tường thành áo trắng Blouse

Hơn một năm, dịch Covid-19 hoành hành từ Bắc vào Nam; hơn một năm những người trên tuyến đầu ấy chưa một phút giây ngơi nghỉ; cũng hơn một năm rồi, cuộc sống của chính họ đã bị đảo lộn… Chẳng thể đo đếm những lặng thầm hi sinh, những nhọc nhằn, vất vả. Họ không chỉ là bác sĩ, họ còn là chiến sĩ, là những người hùng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Và hơn hết, bức tường thành áo trắng Blouse còn vững vàng, chúng ta hoàn toàn có thể đặt trọn niềm tin.
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Huyện Cư M’gar (Đăk Lăk): Điểm sáng trong thực hành tiết kiệm theo gương Bác

Xã hội - Lê Hường - 16:20, 26/02/2021
Những năm gần đây, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) được tỉnh và các cấp ngành đánh giá, công nhận là địa phương điển hình trong thực hiện phong trào tiết kiệm theo gương Bác. Thông qua việc phát động, triển khai các mô hình, Cư M’gar đã tiết kiệm nhiều tỉ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ con giống cho hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu.
Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 16:19, 26/02/2021
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã chấp thuận để Liên đoàn bóng đá Uzbekistan đăng cai Vòng chung kết U23 châu Á 2022.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc

Pháp luật - PV - 16:10, 26/02/2021
Khi bị cơ quan công an phát hiện, đối tượng khai trồng hàng trăm cây cần sa để… nuôi gia súc.
Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Quy trình giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội ở Trung ương theo 3 bước

Thời sự - PV - 16:03, 26/02/2021
Việc giới thiệu người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thực hiện theo 3 bước.
Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Lâm Đồng làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử lưu động cho người dân vùng sâu

Tin tức - PV - 15:50, 26/02/2021
Sáng 26/2, Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) tổ chức làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân trên địa bàn. Chương trình cấp thẻ căn cước thực hiện lưu động tại tất cả 9 xã, thị trấn; dự kiến thực hiện liên tục (cả thứ 7 và chủ nhật) từ nay đến ngày 6/3.
Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân

Tin tức - PV - 15:49, 26/02/2021
150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được Chính phủ mua sắm, nhập khẩu trong năm 2021. Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này là từ ngân sách nhà nước.
Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Nỗi ám ảnh doping và quyết tâm vì một nền thể thao “sạch”

Thể thao - Giải trí - PV - 15:46, 26/02/2021
Doping từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của thể thao Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung và trên thực tế đã không ít lần các VĐV của chúng ta phải chịu án kỷ luật vì những lỗi “thiếu hiểu biết”.