Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đi lễ hội đầu năm - Người dân vẫn thờ ơ với khuyến cáo "5K"

Thành An - 17:40, 23/02/2021

Những ngày sau tết Nguyên đán 2021, tại nhiều khu di tích, danh thắng, đình chùa ở Nghệ An và Hà Tĩnh, lượng người du Xuân vãn cảnh, dâng lễ... rất đông. Điều đáng lo ngại, rất nhiều người đã không bảo đảm yêu cầu về “khoảng cách”, “không tập trung” trong quy tắc “5K” để phòng, chống dịch Covid-19... Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao nếu không sớm có các biện pháp quyết liệt hơn từ cơ quan chức năng.

Nhiều du khách không mang khẩu trang phòng dịch tại đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
Nhiều du khách không mang khẩu trang phòng dịch tại đền ông Hoàng Mười huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Cầu an, cầu may hay… rước họa

Chúng ta vừa trải qua những ngày Tết Nguyên đán, đặc biệt khi người người, nhà nhà vui Xuân, đón Tết trong điều kiện “5K” (khẩu trang  - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, qua quan sát của chúng tôi tại một số đền chùa ở Nghệ An, Hà Tĩnh những ngày đầu Xuân, việc không giữ “khoảng cách” và “tập trung” đông người, là hai yếu tố rất đáng lo ngại.

Tại đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), qua quan sát của phóng viên, vào ngày mồng 3 Tết (14/2) và ngày 6 tháng Giêng (17/2), có rất đông du khách đến đi lễ, dâng hương cầu an. Trong dòng người đổ về đền ông Hoàng Mười, chúng tôi đã bắt gặp những trường hợp không mang khẩu trang, hoặc mang khẩu trang không đúng cách… dù loa phát thanh của Ban Quản lí di tích liên tục phát đi các bản tin về tình hình diễn biến của dịch Covid-19, đồng thời khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng dịch.

Cũng trong ngày mồng 3 Tết, tại đền Bạch Mã, huyện Thanh Chương (Nghệ An), có rất đông người đến làm lễ, du Xuân. Trong số những người hành hương về đây, vẫn còn nhiều người vẫn phớt lờ với việc đeo khẩu trang và đeo khẩu trang không đúng cách.

Trong ngày mùng 4 Tết, tại các đền Đức Hoàng, xã Phúc Thành và đền chùa Gám, xã Xuân Thành thuộc huyện Yên Thành (Nghệ An), chúng tôi vẫn ghi nhận có rất đông du khách chen chân làm lễ cầu an.

Tại di tích chùa Hương, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), trong  ngày mùng 5 Tết, cũng ghi nhận có nhiều du khách không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Du khách Nguyễn Thị Vân ở huyện Yên Thành băn khoăn: "Tôi đi lễ tại đền Đức Hoàng, thấy rất nhiều người chen chân đặt lễ, dâng hương. Dẫu mang khẩu trang, cố gắng giữ khoảng cách, mình cũng cảm thấy rất bất an, lo lắng về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh".

Đi lễ đền, chùa đầu năm để cầu an, cầu may đã trở thành yếu tố tâm linh gắn liền với văn hóa tín ngưỡng bao đời của người Việt. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, mỗi người không thể chỉ lo cầu an, cầu may cho riêng mình mà gạt bỏ trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội. Với thực tế như đã diễn ra tại một số đền, chùa đầu xuân Tân Sửu 2021, một mối lo đang đặt ra với bao người, là chúng ta đang cầu an, cầu may hay… rước họa vào bản thân.

Chính quyền cần phải mạnh tay

Nhằm bảo đảm an toàn trong công tác phòng dịch, trong mùa lễ hội năm nay, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn số 365/BVHTTDL-VHCS ngày 29/1/2021 yêu cầu, các địa phương có dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tạm dừng tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa tập trung đông người. 

Đối với các địa phương chưa phát sinh dịch bệnh, phải giảm quy mô, điều chỉnh hình thức, thời gian tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế tại nơi tổ chức các hoạt động...

Du khách chen chân dâng hương, đạt lễ tại đền ông Hoàng Mười ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) ngày mồng 6 tháng giêng.
Du khách chen chân dâng hương, đặt lễ tại đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) ngày mồng 6 tháng Giêng.

Với thực tế tại một số đền, chùa đang tập trung nhiều du khách về hành lễ, không thực hiện đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, không giữ khoảng cách an toàn… đã cho thấy sự lơ là, chủ quan, thờ ở của người dân về dịch bệnh Covid-19. Điều này cũng bộc lộ việc thiếu kiểm tra, nhắc nhở chưa đầy đủ, kịp thời của chính quyền sở tại.

Nhu cầu đi tham quan, vui chơi, thực hành tín ngưỡng của người dân dịp đầu Xuân tại các điểm di tích, danh lam thắng cảnh, cơ sở tín ngưỡng... là chính đáng; và hiện nay, vẫn đang tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương, song mọi hoạt động đều phải tuân thủ yêu cầu về phòng chống dịch của Chính phủ; bộ ngành chức năng. Do vậy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, yêu cầu người dân và du khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là quy tắc “5K”. 

Trong điều kiện dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay, cần thiết cũng phải tạm đóng cửa, dừng đón khách đối với các điểm tập trung đông du khách, không bảo đảm an toàn phòng dịch; tăng cường kiểm tra, xử lý, không để xảy ra tình trạng tạm dừng tổ chức lễ hội nhưng vẫn đón khách “chui”.

Đặc biệt, những người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các địa phương không thể chủ quan, lơ là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch dù nơi mình chưa có ca lây nhiễm...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 21:55, 30/09/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.