Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đi lễ hội đầu năm - Người dân vẫn thờ ơ với khuyến cáo "5K"

Thành An - 17:40, 23/02/2021

Những ngày sau tết Nguyên đán 2021, tại nhiều khu di tích, danh thắng, đình chùa ở Nghệ An và Hà Tĩnh, lượng người du Xuân vãn cảnh, dâng lễ... rất đông. Điều đáng lo ngại, rất nhiều người đã không bảo đảm yêu cầu về “khoảng cách”, “không tập trung” trong quy tắc “5K” để phòng, chống dịch Covid-19... Nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao nếu không sớm có các biện pháp quyết liệt hơn từ cơ quan chức năng.

Nhiều du khách không mang khẩu trang phòng dịch tại đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).
Nhiều du khách không mang khẩu trang phòng dịch tại đền ông Hoàng Mười huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Cầu an, cầu may hay… rước họa

Chúng ta vừa trải qua những ngày Tết Nguyên đán, đặc biệt khi người người, nhà nhà vui Xuân, đón Tết trong điều kiện “5K” (khẩu trang  - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) để phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, qua quan sát của chúng tôi tại một số đền chùa ở Nghệ An, Hà Tĩnh những ngày đầu Xuân, việc không giữ “khoảng cách” và “tập trung” đông người, là hai yếu tố rất đáng lo ngại.

Tại đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), qua quan sát của phóng viên, vào ngày mồng 3 Tết (14/2) và ngày 6 tháng Giêng (17/2), có rất đông du khách đến đi lễ, dâng hương cầu an. Trong dòng người đổ về đền ông Hoàng Mười, chúng tôi đã bắt gặp những trường hợp không mang khẩu trang, hoặc mang khẩu trang không đúng cách… dù loa phát thanh của Ban Quản lí di tích liên tục phát đi các bản tin về tình hình diễn biến của dịch Covid-19, đồng thời khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng dịch.

Cũng trong ngày mồng 3 Tết, tại đền Bạch Mã, huyện Thanh Chương (Nghệ An), có rất đông người đến làm lễ, du Xuân. Trong số những người hành hương về đây, vẫn còn nhiều người vẫn phớt lờ với việc đeo khẩu trang và đeo khẩu trang không đúng cách.

Trong ngày mùng 4 Tết, tại các đền Đức Hoàng, xã Phúc Thành và đền chùa Gám, xã Xuân Thành thuộc huyện Yên Thành (Nghệ An), chúng tôi vẫn ghi nhận có rất đông du khách chen chân làm lễ cầu an.

Tại di tích chùa Hương, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), trong  ngày mùng 5 Tết, cũng ghi nhận có nhiều du khách không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Du khách Nguyễn Thị Vân ở huyện Yên Thành băn khoăn: "Tôi đi lễ tại đền Đức Hoàng, thấy rất nhiều người chen chân đặt lễ, dâng hương. Dẫu mang khẩu trang, cố gắng giữ khoảng cách, mình cũng cảm thấy rất bất an, lo lắng về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh".

Đi lễ đền, chùa đầu năm để cầu an, cầu may đã trở thành yếu tố tâm linh gắn liền với văn hóa tín ngưỡng bao đời của người Việt. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, mỗi người không thể chỉ lo cầu an, cầu may cho riêng mình mà gạt bỏ trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội. Với thực tế như đã diễn ra tại một số đền, chùa đầu xuân Tân Sửu 2021, một mối lo đang đặt ra với bao người, là chúng ta đang cầu an, cầu may hay… rước họa vào bản thân.

Chính quyền cần phải mạnh tay

Nhằm bảo đảm an toàn trong công tác phòng dịch, trong mùa lễ hội năm nay, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn số 365/BVHTTDL-VHCS ngày 29/1/2021 yêu cầu, các địa phương có dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tạm dừng tổ chức lễ hội, các hoạt động văn hóa tập trung đông người. 

Đối với các địa phương chưa phát sinh dịch bệnh, phải giảm quy mô, điều chỉnh hình thức, thời gian tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành y tế tại nơi tổ chức các hoạt động...

Du khách chen chân dâng hương, đạt lễ tại đền ông Hoàng Mười ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) ngày mồng 6 tháng giêng.
Du khách chen chân dâng hương, đặt lễ tại đền ông Hoàng Mười, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) ngày mồng 6 tháng Giêng.

Với thực tế tại một số đền, chùa đang tập trung nhiều du khách về hành lễ, không thực hiện đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách, không giữ khoảng cách an toàn… đã cho thấy sự lơ là, chủ quan, thờ ở của người dân về dịch bệnh Covid-19. Điều này cũng bộc lộ việc thiếu kiểm tra, nhắc nhở chưa đầy đủ, kịp thời của chính quyền sở tại.

Nhu cầu đi tham quan, vui chơi, thực hành tín ngưỡng của người dân dịp đầu Xuân tại các điểm di tích, danh lam thắng cảnh, cơ sở tín ngưỡng... là chính đáng; và hiện nay, vẫn đang tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương, song mọi hoạt động đều phải tuân thủ yêu cầu về phòng chống dịch của Chính phủ; bộ ngành chức năng. Do vậy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, yêu cầu người dân và du khách thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là quy tắc “5K”. 

Trong điều kiện dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay, cần thiết cũng phải tạm đóng cửa, dừng đón khách đối với các điểm tập trung đông du khách, không bảo đảm an toàn phòng dịch; tăng cường kiểm tra, xử lý, không để xảy ra tình trạng tạm dừng tổ chức lễ hội nhưng vẫn đón khách “chui”.

Đặc biệt, những người đứng đầu cấp ủy và chính quyền các địa phương không thể chủ quan, lơ là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch dù nơi mình chưa có ca lây nhiễm...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3/2023, những người ở Bắc và Nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời. 5 hành tinh bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thiên Vương xếp thành một hàng ngay dưới Mặt Trăng. Hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là hiện tượng kỳ thú rất hiếm khi xảy ra.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, Trung Quốc

Thời sự - PV - 13 phút trước
Ngày 28/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Vương Ninh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Công tác dân nguyện đã góp phần tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước

Công tác dân nguyện đã góp phần tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước

Thời sự - PV - 16 phút trước
Chiều 28/3, tại Nhà Quốc hội, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (17/3/2003 - 17/3/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Đồng bào Mông ở Sa Pa giữ nghề chạm bạc

Đồng bào Mông ở Sa Pa giữ nghề chạm bạc

Media - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với họ, những trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Thổ cẩm Hoa Tiến từ vùng cao xứ Nghệ đến bạn bè quốc tế

Thổ cẩm Hoa Tiến từ vùng cao xứ Nghệ đến bạn bè quốc tế

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 1 giờ trước
Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) có một gia đình người Thái bao đời luôn trân trọng nghề dệt thổ cẩm truyền thống của dân tộc, của gia đình như một di sản văn hóa quý giá. Đặc biệt, các thế hệ trong gia đình này luôn ý thức truyền nghề cho hế hệ sau. Cô gái trẻ Sầm Thị Tình, là thế hệ thứ tư đã khởi nghiệp và bước đầu đã gặt hái những trái ngọt từ nghề truyền thống của gia đình
Công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trước hết phải làm cho người dân “ưng cái bụng”

Công tác dân vận vùng đồng bào DTTS trước hết phải làm cho người dân “ưng cái bụng”

Công tác Dân tộc - Thành Nhân - 1 giờ trước
Phú Yên có 3 huyện miền núi: Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh, có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Mỗi dân tộc có phong tục, tập quán riêng nên chính quyền và các hội, đoàn thể ở địa phương luôn xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận. Cán bộ nói bà con nghe, tin tưởng và “ưng cái bụng”. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị ở vùng đồng bào DTTS luôn được giữ vững, cuộc sống của bà con ngày càng ấm no, diện mạo nông thôn miền núi ngày càng khởi sắc.
Giao lưu văn hoá đồng bào Mông trên rừng Sơn Tra

Giao lưu văn hoá đồng bào Mông trên rừng Sơn Tra

Sơn Tra - loài hoa biểu tượng cho vẻ đẹp hoang sơ, sức sống bền bỉ, tinh thần vượt khó của cộng đồng dân tộc Mông nơi rẻo cao Nậm Nghẹp, huyện Mường La, tỉnh Sơn La lại có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với hàng nghìn du khách đến trải nghiệm và khám phá giữa tiết trời dịu dàng của tháng 3.
Giao lưu văn hoá đồng bào Mông trên rừng Sơn Tra

Giao lưu văn hoá đồng bào Mông trên rừng Sơn Tra

Media - Thùy Anh - 2 giờ trước
Sơn Tra - loài hoa biểu tượng cho vẻ đẹp hoang sơ, sức sống bền bỉ, tinh thần vượt khó của cộng đồng dân tộc Mông nơi rẻo cao Nậm Nghẹp, huyện Mường La, tỉnh Sơn La lại có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với hàng nghìn du khách đến trải nghiệm và khám phá giữa tiết trời dịu dàng của tháng 3.
Vẻ xuân sắc của phụ nữ vùng cao Lai Châu

Vẻ xuân sắc của phụ nữ vùng cao Lai Châu

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 2 giờ trước
Nằm ở phía Tây Bắc địa đầu Tổ quốc, Lai Châu - vùng đất có 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 20 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi một dân tộc, từ con người đến tập quán sản xuất, sinh hoạt, đặc biệt là văn hóa có bản sắc rất đặc trưng, độc đáo. Có dịp đến với vùng đất, khoảng khắc mà chúng tôi ghi lại được là hình ảnh những cô thiếu nữ, những phụ nữ DTTS tràn đầy xuân sắc trong trang phục truyền thống - một vẻ đẹp riêng của "bức tranh văn hóa" nơi bản làng vùng cao.
Hơn 19.000 lượt khách hàng được vay vốn từ Nghị định 28 của Chính phủ

Hơn 19.000 lượt khách hàng được vay vốn từ Nghị định 28 của Chính phủ

Công tác Dân tộc - Mai Hương - 2 giờ trước
Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ về “Chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1 từ 2021-2025” (Nghị định 28) đã giúp cho hơn 19.000 lượt khách hàng đồng bào DTTS và miền núi phát triển sinh kế, vươn lên trong cuộc sống.
Giám sát triển khai 3 Chương trình MTQG

Giám sát triển khai 3 Chương trình MTQG

Media - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Ngày 27/3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện 3 Chương trình MTQG.
Chung tay bảo vệ môi trường

Chung tay bảo vệ môi trường

Media - Quỳnh Trâm - CVT tại Thanh Hóa - 2 giờ trước
Thời gian qua, tại khu vực ven biển của tỉnh Thanh Hoá đã xuất hiện tình trạng rác thải vứt bừa bãi gây bức xúc cho người dân địa phương. Để hạn chế tình trạng này gây việc ô nhiễm môi trường biển, đoàn viên thanh niên tại các huyện vùng biển Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm chung tay làm sạch cảnh quan môi trường biển nơi đây.