Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vân Canh (Bình Định): Mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên chống dịch Covid-19

Thành Nhân - 15:47, 22/02/2021

Vân Canh là huyện miền núi của tỉnh Bình Định, có Quốc lộ 19C nối với các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Đăk Lăk. Nếu không có biện pháp chủ động phòng chống thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ quan, ban ngành trong huyện Vân Canh rất chủ động trong công tác phòng chống dịch. Điển hình như Huyện đoàn Vân Canh đã chỉ đạo các cấp cơ sở Đoàn trong toàn huyện, tập trung tuyên truyền, chung tay phòng, chống dịch bệnh, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ, với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả...

Đoàn viên, thanh niên xã Canh Hiệp phối hợp với cán bộ y tế và Công an xã hướng dẫn trẻ em đeo khẩu trang tại khu dân cư làng Hiệp Hưng.
Đoàn viên, thanh niên xã Canh Hiệp phối hợp với cán bộ y tế và Công an xã hướng dẫn trẻ em đeo khẩu trang tại khu dân cư làng Hiệp Hưng.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Trong những ngày qua, tại nhiều tuyến đường liên thôn, làng trên địa bàn xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, người dân đã rất quen thuộc với hình ảnh những chiếc áo xanh của các bạn đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và công an xã Canh Hiệp, đến các khu dân cư để tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho bà con Nhân dân; vận động người dân phải mang khẩu trang khi tập trung ở các khu vực công cộng, hạn chế tập trung đông người và giữ khoảng cách cần thiết.

Ông Đinh Văn Để, sống tại làng Hiệp Hưng chia sẻ: Nhờ các ĐVTN trong xã thường xuyên tuyên truyền về dịch bệnh, tôi và gia đình đã hiểu hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh này. Từ nay, tôi sẽ chú trọng vệ sinh nhà cửa, nhắc nhở mọi người trong gia đình thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng và đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người.

Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền tại khu dân cư, các ĐVTN xã Canh Hiệp còn sử dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh; khuyến nghị không chia sẻ các thông tin không rõ nguồn gốc, gây hoang mang trong Nhân dân; phát tờ rơi hướng dẫn người dân thực hiện "5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế"; sử dụng băng rôn có nội dung liên quan đến tình hình, cách thức phòng dịch bệnh; ra quân các đội thanh niên tình nguyện nhằm hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng BlueZone.

Đồng thời, các ĐVTN của xã còn tích cực phối hợp với già làng, Người có uy tín tại các thôn, làng trong vùng đồng bào DTTS tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà” trong thôn, làng và lồng ghép trong các buổi sinh hoạt cộng đồng để tuyên truyền, hướng dẫn người dân về cách phòng, chống dịch bệnh, khai báo y tế. 

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, các ĐVTN xã Canh Hiệp đã vận động hàng chục lượt người trong các thôn, làng tự nguyện khai báo y tế bắt buộc khi đi từ các tỉnh, thành phố khác về địa phương.

Anh Lê Viết Quang, Bí thư Đoàn xã Canh Hiệp cho biết, trên địa bàn xã có 2 thành phần DTTS sinh sống đó là Chăm và Ba na, trong đó nhiều người không biết chữ, hoặc rất hạn chế giao tiếp bằng tiếng phổ thông nên rất khó tuyên truyền. Vì thế, các bạn ĐVTN của xã đã trực tiếp đến từng nhà tuyên truyền miệng và bằng hình ảnh trực quan. Nhờ vậy mà,  đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã đang được kiểm soát tốt.

Hiệu quả tích cực

Để công tác chống dịch đạt hiệu quả cao, các Xã đoàn và thị trấn trên địa bàn huyện Vân Canh còn thành lập tổ thanh niên xung kích tuyên truyền lưu động. ĐVTN sử dụng xe máy, gắn loa có thu sẵn các nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch. Đặc biệt, nội dung tuyên truyền cũng được dịch qua tiếng đồng bào DTTS. Đến từng nơi khác nhau, ĐVTN sẽ bật loa phù hợp để mọi người dân đều hiểu và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài việc tuyên truyền lưu động tại khu vực trung tâm, đông dân cư, ĐVTN ở nhiều xã còn thường xuyên đặt các hệ thống loa tại các nhà văn hoá thôn, làng vào những khoảng thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ và từ 15 giờ đến 18 giờ hằng ngày, nhằm giúp giúp người dân cập nhật thông tin chính xác về dịch bệnh, nhắc nhở mọi người chấp hành các quy định về phòng dịch. Nhờ vậy, ở nhiều làng thuộc xã Canh Thuận và Canh Hoà, từ người già đến trẻ em đều biết và thuộc các biện pháp phòng, chống dịch như thường xuyên rửa sạch tay, vệ sinh nhà cửa và môi trường sạch sẽ, đeo khẩu trang khi ra ngoài và đến chỗ đông người.

Anh Phạm Hồng Danh, Bí thư Xã đoàn Canh Thuận cho biết: Hình thức tuyên truyền bằng loa di động rất linh hoạt và thuận lợi, vì có thể đi đến từng đường làng, thôn xóm. Ở một số làng có đông đồng bào DTTS như: Làng Hà Văn Trên, Hà Luỹ, Hòn Mẻ, Ka Te, Kà Sim… việc tuyên truyền bằng tiếng dân tộc Chăm và Ba Na đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp bà con tiếp cận thông tin một cách dễ hiểu và nhanh chóng hơn. Qua đó, giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Đánh giá về hiệu quả và tinh thần trách nhiệm “chống dịch như chống giặc” của các tổ chức trên địa bàn huyện, ông Sô Y Lũy, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh cho hay:  Huyện đoàn Vân Canh đã khơi dậy được sức trẻ, thể hiện vai trò xung kích, nhiệt huyết của lực lượng ĐVTN tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng những việc làm cụ thể, lan tỏa trong cộng đồng hình ảnh tuổi trẻ luôn tiên phong, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Sự hy sinh thầm lặng

Sự hy sinh thầm lặng

Thời gian qua, khi nhắc đến đội ngũ phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta thường nhắc đến lực lượng công an, quân đội, y bác sỹ điều trị trực tiếp… Tuy nhiên, có một lực lượng vẫn ngày đêm âm thầm đóng góp công sức của mình cùng với cả nước ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh đó là đội ngũ những người làm công tác xét nghiệm.
Tin nổi bật trang chủ
Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Top 100 món ăn đặc sản và quà tặng Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:36, 27/02/2021
Gần 10 năm qua, Tổ chức Top Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã thực hiện hành trình tìm kiếm, chọn lọc và công bố hơn 500 món ăn, đặc sản nổi tiếng khắp các vùng miền của nước ta. Từ năm 2020-2021, Ban Quản lý hành trình đã chọn và công bố top 100 món ăn đặc sản Việt Nam và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam.
Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Chiều 27/2, ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương

Tin tức - PV - 21:14, 27/02/2021
Tất cả các ca mắc mới tại Hải Dương đều là các trường hợp F1 đã được cách ly từ trước.
Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 3/2021

Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 3/2021

Tin tức - Nguyệt Anh - 21:01, 27/02/2021
Một số chính sách tiền lương có liên quan đến quân đội, giáo viên sẽ có hiệu lực từ tháng 3/2021.
COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

COVID-19 tới 6 giờ 27/2: Thế giới trên 2,5 triệu ca tử vong; HĐBA ra nghị quyết vaccine công bằng

Tin tức - PV - 15:28, 27/02/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 402.634 trường hợp mắc COVID-19 và 8.877 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã áp sát 114 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,5 triệu người không qua khỏi.
Hà Nội cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Hà Nội cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3

Giáo dục - T.Hợp - 12:35, 27/02/2021
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản số 572/UBND-KGVX ngày 27/2/2021 về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Trao tặng nhà, bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới

Trao tặng nhà, bò giống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên biên giới

Tin tức - PV - 11:49, 27/02/2021
Sáng 27/2, tại bản văn hóa bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Điện Biên phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên, tổ chức trao nhà Đại đoàn kết; trao bò giống, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh các xã biên giới tỉnh Điện Biên.
1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

1.839 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - PV - 10:29, 27/02/2021
Bản tin sáng ngày 27/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.426 bệnh nhân. Đến thời điểm này đã có 1.839 bệnh nhân được chữa khỏi.
95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

95 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII dự kiến tham gia Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 10:24, 27/02/2021
Theo cơ cấu, sẽ có 95 Ủy viên Trung ương Đảng (trong đó có 12-14 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng tham gia Quốc hội khóa XV)
Động lực từ những ngôi nhà

Động lực từ những ngôi nhà "Mái ấm tình thương"

Dân tộc - Miền núi - Mạnh Cường - 16:44, 26/02/2021
Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, 340 hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã được ở trong những ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Những ngôi nhà mang tên “Mái ấm tình thương” đã giúp đồng bào DTTS huyện Sốp Cộp bước vào năm mới có thêm niềm tin, động lực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.