Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Dẹp nạn "tín dụng đen", ổn định an ninh trật tự địa phương

Hiếu Anh - Tuyết Mai - 13:06, 19/05/2022

Nhằm hạn chế những hệ lụy của hoạt động "tín dụng đen" tại địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó có vùng DTTS và miền núi, thời gian qua, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh công tác đấu tranh, khởi tố nhiều vụ án liên quan đến "tín dụng đen". Nhờ đó, đã góp phần hạn chế các loại tội phạm như trộm cắp, cướp, cưỡng đoạt tài sản, băng, ổ, nhóm giúp ổn định tình hình an ninh trật tự (ANTT) và an toàn xã hội.

Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bắc Giang) làm việc với đối tượng cho vay nặng lãi
Cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bắc Giang) làm việc với đối tượng cho vay nặng lãi

Liên tục phá các chuyên án lớn

Mới đây (giữa tháng 4/2022), khi đang chấp hành án treo, đối tượng Đỗ Văn Hành (SN 1995) ở thôn Hà Phú 13, xã Tam Dị, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang tiếp tục bị Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Lục Nam đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” cùng 4 tội danh khác.

Sử dụng nhà nghỉ Hành Tít ở xã Chu Điện làm địa điểm ký kết các giao dịch cho vay, để thực hiện giao dịch, đối tượng yêu cầu người vay viết giấy bán xe, giấy vay tiền sau đó giao lại tài sản thế chấp cùng giấy tờ khác nhằm dễ bề quản lý. Hành yêu cầu người vay tự viết giấy nợ rồi đọc lại để quay clip làm bằng chứng, sau đó nếu người vay không trả tiền thì sẽ tung lên mạng xã hội bôi nhọ hoặc khởi kiện ngược người vay. Cơ quan chức năng cũng làm rõ đối tượng cho vay với mức lãi suất cắt cổ từ 3.000 - 10.000 đồng/triệu đồng/ngày (tức 108 - 365%/năm); thu lợi bất chính gần 200 triệu đồng từ hơn 20 người vay.

Tiếp tục, đầu tháng 5 , Phòng Cảnh sát hình sự cũng khởi tố hai vợ chồng Ngô Văn Thành (SN 1982) tức Đoàn và Nguyễn Thị Sen (SN 1981), chủ cửa hàng cầm đồ Đoàn Sen ở thôn Liên Sơn, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang. Mất hơn 1 năm ròng trinh sát, các cán bộ đã thu thập đủ căn cứ bắt giữ, khởi tố đối tượng.

Dùng hình thức yêu cầu người vay viết giấy bán xe, giấy vay tiền, Thành cũng cho nhiều người vay nợ với lãi suất 108%/triệu đồng/năm. Cơ quan chức năng thu giữ 4 xe ô tô, 39 xe máy, nhiều giấy tờ cùng gần 400 triệu đồng tiền mặt; xác định từ năm 2018 đến nay, Thành và vợ đã thu lợi bất chính hơn 188 triệu đồng.

Các đối tượng thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự có những thủ đoạn rất tinh vi, hòng che giấu cơ quan chức năng. Hầu hết chúng đều hoạt động vào buổi tối, cắt lãi trước, ký kết hợp đồng mua bán tài sản hòng lách luật, che mắt cơ quan chức năng.

Thiếu tá Hoàng Ngọc Anh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm theo tuyến, địa bàn thuộc Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Bắc Giang phân tích thêm: “Ngoài chiêu trò lách luật tinh vi như trên, các đối tượng hoạt động liên quan "tín dụng đen" còn đối phó với lực lượng chức năng bằng nhiều thủ đoạn, như cất giấu sổ sách, giấy tờ về hoạt động cho vay ở địa điểm khác nhau; cho vay tiền với lãi suất “cắt cổ” khi con nợ mất khả năng thanh toán sẽ siết nợ hoặc gửi đơn kiện người vay. Nhiều đối tượng sử dụng tài khoản công nghệ cho vay tiền qua website, ứng dụng, hòng qua mắt lực lượng chức năng. Đồng thời sử dụng các số thuê bao, tài khoản không chính chủ gây khó khăn, cản trở trong công tác điều tra, đấu tranh”.

Không chỉ vậy, công tác điều tra của lực lượng hình sự còn gặp khó khăn hơn, do nhiều liên quan đến vụ việc có tâm lý sợ dính dáng đến pháp luật, nên thường từ chối làm việc, không cung cấp thông tin. Bởi vậy, ngoài việc trinh sát điều tra, những người lính hình sự còn kiêm thêm công tác dân vận, thuyết phục quần chúng nhân dân phối hợp, hỗ trợ công tác đấu tranh.

Đối tượng Đỗ Văn Hành
Đối tượng Đỗ Văn Hành

Quyết liệt đưa tội phạm ra ánh sáng

Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, 3 năm nay, Công an tỉnh Bắc Giang đã đấu tranh quyết liệt đối với tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan “tín dụng đen”, có những kết quả đáng ghi nhận.

Lực lượng hình sự tỉnh Bắc Giang đã đấu tranh, làm rõ, khởi tố 28 vụ án, 81 bị can liên quan đến hoạt động vay tiền, cầm cố tài sản; trong đó 10 vụ, 18 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng. Nhờ đấu tranh mạnh với loại tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, lực lượng hình sự toàn tỉnh đã góp phần hạn chế các loại tội phạm liên quan như trộm cắp, cướp, cưỡng đoạt tài sản, băng ổ nhóm giúp ổn định tình hình ANTT, trật tự xã hội.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhu cầu vay vốn của người dân và doanh nghiệp gia tăng. Các tổ chức, cá nhân thường tìm đến các cơ sở tín dụng không chính thức để giao dịch. Bên cạnh đó, một số người do ham mê cờ bạc, cá độ... đã vay nặng lãi để sử dụng vào mục bất hợp pháp. Quyết liệt phòng ngừa và đấu tranh không khoan nhượng với loại tội phạm liên quan "tín dụng đen", Phòng Cảnh sát hình sự đã tham mưu cho Công an tỉnh, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo phòng ngừa, đấu tranh. Phối hợp với các phòng, ban, Công an các huyện, thành phố tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ và cơ sở khác có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật.

Nhằm ngăn chặn triệt để nạn “tín dụng đen”, nhất là những biến tướng của loại tội phạm này, Trung tá Lại Minh Tiến, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tinh Bắc Giang chia sẻ: “Lực lượng cảnh sát hình sự tập trung điều tra, sớm đề nghị truy tố các vụ án liên quan đến hoạt động "tín dụng đen"; tăng cường phối hợp giữa các đơn vị nghiệp vụ và lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phát hiện, đấu tranh kịp thời, hiệu quả. Tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là các quy định về giao dịch, vay mượn sử dụng vốn an toàn, thủ đoạn liên quan cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê”.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.