Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Nông: Tín hiệu tích cực từ trấn áp mạnh mẽ hoạt động tín dụng đen

Lê Hường - 08:56, 21/03/2022

Thời gian qua, hoạt động “tín dụng đen” đã làm nảy sinh các vấn đề phức tạp, gây nhiều bi kịch trong đời sống kinh tế- xã hội, đặc biệt là trong vùng đồng bào DTTS. Trước thực trạng này, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã và đang tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh trấn áp quyết liệt với tội phạm cho vay lãi nặng, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn sự bình yên cho bon làng.

Lực lượng Công an làm việc với đối tượng Phạm Thị Huyền
Lực lượng Công an làm việc với đối tượng Phạm Thị Huyền

Liên tục phá án lớn

Mới đây, ngày 18/3/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Huyền (SN 1986) và 2 vợ chồng K’Krang (SN 1965), H’Dô (SN 1970), cùng trú huyện Đắk G’long để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo đó, đầu năm 2020, Phạm Thị Huyền bắt đầu hoạt động cho vay tiền thu lãi suất cao từ 4.000 - 6.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương lãi suất từ 144 - 216%/ năm, với 2 hình thức ngắn hạn và dài hạn. Đối tượng mà Huyền tập trung đến đối tượng chủ yếu là đồng bào DTTS hiểu biết còn hạn chế và khó khăn về vốn để đầu tư sản xuất.

Tháng 6/2020, Huyền móc nối với vợ chồng hàng xóm là K’Krang và H’Dô để tìm khách vay, giao dịch thành công khách vay, rồi trả nợ đầy đủ thì vợ chồng K’Krang sẽ được nhận hoa hồng.

Đối với khách đến vay tiền trực tiếp, Huyền thường viết giấy vay mượn tiền, hoặc yêu cầu người vay viết giấy bán đất cho Huyền và thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lãi suất từ 3.000 - 6000 đồng/1 triệu đồng/ngày. Khi đến hạn nhưng không trả được, thì người vay phải làm thủ tục sang nhượng đất cho Huyền. Từ đầu năm 2020 đến tháng 2/2022, đường dây của Huyền đã cho hơn 300 lượt người vay, với số tiền hơn 30 tỷ đồng, thu lợi bất chính khoảng trên 3 tỷ đồng.

Đối tượng Lê Văn Tuấn tại cơ quan Công an
Đối tượng Lê Văn Tuấn tại cơ quan Công an

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, cũng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Văn Tuấn (SN 1975), phường Nghĩa Phú, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Núp dưới hình thức tiệm cầm đồ, Tuấn cho người dân vay tiền đáo hạn ngân hàng, hoặc tiêu dùng với lãi suất từ 2.000 - 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày (tương ứng với mức lãi suất từ 72 - 180%/năm.

Đối với người lạ, Tuấn yêu cầu những người vay phải đặt lại giấy tờ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ giấy phép lái xe, các văn bằng chứng chỉ…) để bảo đảm cho việc vay nợ. Đến thời điểm bị bắt ngày 15/1/2022, Tuấn đã cho 528 lượt người vay với tổng số tiền là trên 52 tỷ đồng.

Quyết liệt với tội phạm tín dụng đen

Ngoài việc tập trung lực lượng, xác lập chuyên án, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với tội phạm cho vay nặng lãi, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông còn chủ động phối hợp với ngành chức năng đẩy mạnh, tuyên truyền tới mọi tầng lớp Nhân dân về phương thức, thủ đoạn và hệ lụy của hoạt động vay, mượn tiền liên quan đến tín dụng đen.

Đồng thời, sát sao nắm bắt tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng hình sự, nghiện ma túy, thanh thiếu niên hư… nhằm hạn chế việc tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê.

Lực lượng Công an bắt quả tang các đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự
Lực lượng Công an bắt quả tang các đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự

Chỉ tính riêng trong năm 2021, lực lượng Công an đã phát hiện, tiếp nhận, xử lý 6 vụ, 9 đối tượng liên quan đến hoạt động tín dụng đen, trong đó có 1 vụ cố ý gây thương tích và 5 vụ cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Phương thức thủ đoạn chủ yếu là, các đối tượng cho vay lợi dụng sự thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế của một bộ phận người dân, các đối tượng tổ chức phát, dán tờ rơi ở các khu dân cư, chợ, ngã tư, ngã ba, cột đèn điện..., với những nội dung rất hấp dẫn để “bẫy” người dân vay tiền lãi suất cao.

Các đối tượng hoạt động tín dụng đen thường núp bóng dưới vỏ bọc cơ sở cầm đồ; cơ sở kinh doanh; công ty tài chính… lãi suất rất cao từ 100 - 300%/năm, thậm chí đến 700%/năm.

Để trốn tránh sự phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng, các đối tượng yêu cầu người vay ghi giấy nợ, giấy thế chấp tài sản... với lãi suất thấp đúng bằng với quy định của Nhà nước, hoặc không thể hiện lãi suất, nhưng trên thực tế người vay phải trả lãi suất rất cao.

Với việc liên tục tấn công, trấn áp mạnh mẽ, quyết liệt mà tội phạm hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê trên địa bàn Đắk Nông đã được kiềm chế và ngăn chặn. Tuy nhiên, theo lực lượng chức năng, hoạt động tín dụng đen vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ, ảnh hưởng đến cuộc sống, an ninh trật tự ở các bon làng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).