Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Để thu hút du khách trẻ

PV - 13:05, 22/11/2022

Giới trẻ của Việt Nam là thị trường lớn của ngành Du lịch, nhưng lâu nay, thị trường này chưa được chú trọng, chưa có những nghiên cứu chuyên sâu để có những chính sách khai thác, phát triển phù hợp.

Để thu hút du khách trẻ
Ảnh minh họa

Để đưa ra giải pháp cho vấn đề này, mới đây tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức Hội thảo “Xu hướng du lịch của giới trẻ và giải pháp thu hút khách giới trẻ ở Việt Nam” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch nhằm đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp và khuyến nghị chính sách thu hút khách giới trẻ tại Việt Nam.

Giàu tiềm năng nhưng khai thác chưa nhiều

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, trước đây đối tượng khách du lịch truyền thống được biết đến chủ yếu là những người có thu nhập ổn định, có quỹ thời gian và ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, với trào lưu phát triển du lịch của thế giới cùng sự năng động, sức trẻ và đời sống kinh tế xã hội của đất nước đi lên, mức sống cao hơn nên nhu cầu đi du lịch của giới trẻ cũng tăng. Chính vì vậy, đây là thị trường du lịch rất quan trọng mà ngành và các doanh nghiệp cần hướng tới. Tại Việt Nam, việc nghiên cứu về thị trường này chưa nhiều và đây là lần đầu tiên nghiên cứu một cách toàn diện giới thiệu về xu hướng du lịch của giới trẻ.

Chủ nhiệm đề tài TS Lê Quang Đăng cho biết: “Hiện nay không chỉ ở thế giới mà ngay cả ở Việt Nam, du lịch giới trẻ đang bùng nổ và là một phân khúc thị trường đầy triển vọng của ngành Du lịch. Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Việt Nam đang trong thời kỳ tỉ lệ “dân số vàng” với thành phần thanh thiếu niên (15 - 35 tuổi) chiếm gần 30% tổng dân số và là bộ phận đông đảo nhất. Nhiều báo cáo và dữ liệu trên khắp thế giới khẳng định giới trẻ hay thanh niên được coi là thế hệ giàu tiềm năng du lịch nhất vì họ thích đi chơi, khám phá, sẵn sàng chi “mạnh tay” cho những trải nghiệm. Báo cáo cũng đưa ra một số xu hướng, loại hình du lịch chính mà giới trẻ rất ưa chuộng hiện nay như: Du lịch khám phá, du lịch trải nghiệm, du lịch tự túc, du lịch một mình, du lịch kết hợp team building, du lịch “phượt”, trải nghiệm du lịch đẳng cấp, du lịch thiện nguyện, hành trình xuyên Việt…

Cần nghiên cứu thị trường khách giới trẻ một cách bài bản

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp cũng đóng góp nhiều ý kiến về thực trạng, xu hướng, giải pháp thu hút khách giới trẻ. Trong đó, công tác xúc tiến quảng bá, xây dựng sản phẩm phù hợp cũng được nhấn mạnh để khai thác tốt hơn thị trường khách này.

Theo ông Cao Quốc Chung, Phó Giám đốc công ty du lịch Vidotour: “Mức chi tiêu của giới trẻ không cao, tuy nhiên khách du lịch trẻ lại chính là “đại sứ du lịch” của các điểm đến bởi sự nhiệt tình, nhiệt huyết và sôi nổi của tuổi trẻ. Bên cạnh đó, thói quen, xu hướng sử dụng internet, ứng dụng công nghệ thông tin, sở thích check in tại điểm đến khiến cho việc lan tỏa giá trị, vẻ đẹp của điểm đến nhanh hơn, rộng rãi hơn”. Ông Cao Quốc Chung cũng đưa ra 8 dòng sản phẩm chính của giới trẻ mà báo cáo nên hướng đến gồm: Du lịch mạo hiểm, chinh phục; du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch thể thao; du lịch nghỉ dưỡng; du lịch tham quan thắng cảnh; du lịch ẩm thực; du lịch học tập - giáo dục về nguồn; du lịch kết nối. Ngoài ra, công tác xúc tiến quảng bá thu hút giới trẻ chưa nhấn mạnh vai trò của truyền thông, đặc biệt là các KOL (người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng) bởi đây là đối tượng có thể tạo ra các xu hướng du lịch và có sức ảnh hưởng lớn đến giới trẻ hiện nay.

Trong khi đó, TS Trần Diễm Hằng, Trưởng khoa Du lịch Trường Đại học Hòa Bình cho rằng, việc xếp độ tuổi của giới trẻ (từ 15-35 tuổi) cần phải thay đổi, chỉ nên giới hạn từ 15-30 tuổi và chia nhỏ từng độ tuổi để nghiên cứu. Trong đó, báo cáo cũng cần bổ sung thêm xu hướng của giới trẻ thế giới tại các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ… để tham khảo và so sánh với xu hướng trong nước.

Tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, hiện đang có một bộ phận giới trẻ giàu có hoặc thu nhập cao, với xu hướng du lịch hướng đến trải nghiệm các dịch vụ chất lượng, đẳng cấp. Nhóm du khách này thường lựa chọn khách sạn 4 - 5 sao, resort cao cấp; ăn uống tại những nhà hàng sang trọng, chi tiền cho các trải nghiệm đắt đỏ như lặn biển, dù lượn; vui chơi ở những tổ hợp giải trí cao cấp hoặc mua sắm trong các trung tâm thương mại lớn. Chất lượng dịch vụ tiện nghi, cao cấp hay những khu nghỉ dưỡng với hệ sinh thái “tất cả trong một” (all-inclusive) là sự kết hợp hoàn hảo mà nhóm khách “rich kid” (giới trẻ giàu có) hướng đến.

Kết quả một khảo sát sơ bộ của nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu phát triển cho biết, tỉ lệ du khách trẻ có điều kiện kinh tế khá giả lựa chọn lưu trú tại các khách sạn 3 - 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp chiếm tới 15,2%. “Nếu đáp ứng đúng nhu cầu và sở thích thì rất nhiều du khách trẻ sẵn sàng chi mạnh tay cho các trải nghiệm du lịch”, TS Lê Quang Đăng cho biết.

Nhóm các chuyên gia nghiên cứu, thực hiện nhiệm vụ đã đưa ra các giải pháp thu hút khách du lịch giới trẻ tại Việt Nam đó là: Đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về du lịch giới trẻ; đầu tư, phát triển sản phẩm và dịch vụ phục vụ khách giới trẻ; chiến lược kinh doanh và chính sách của doanh nghiệp; xúc tiến, quảng bá du lịch thu hút khách giới trẻ; ứng dụng công nghệ hỗ trợ và tăng trải nghiệm cho khách giới trẻ. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đề xuất một số khuyến nghị chính sách: Cần có chính sách tăng cường nghiên cứu thị trường khách giới trẻ một cách bài bản, cả thị trường khách giới trẻ thế giới và trong nước… Trên cơ sở đó, hoàn thiện công tác thống kê và xây dựng cơ sở dữ liệu về thị trường khách giới trẻ, phục vụ công tác quản lý. Có chính sách, cơ chế thúc đẩy truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch, dành nguồn lực thích hợp cho công tác xúc tiến quảng bá du lịch hướng đến đối tượng khách giới trẻ. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Bình: Khai thác thử nghiệm chương trình du lịch “Khám phá Hung Thoòng"

Quảng Bình: Khai thác thử nghiệm chương trình du lịch “Khám phá Hung Thoòng"

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có Công văn số 2249/UBND-NCVX về việc khai thác thử nghiệm sản phẩm du lịch “Khám phá Hung Thoòng”. Thời gian khai thác thử nghiệm 12 tháng, kể từ ngày UBND tỉnh đồng ý cho phép khai thác thử nghiệm.
Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội

Giáo dục - T.Hợp - 21:05, 05/12/2022
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định số 1512/QĐ-TTg về việc chuyển Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thành Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo đó, Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ thuộc Bộ GD&ĐT, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Thành phố Thái Nguyên: Chuyển đổi số để phát triển nhanh và bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Phúc - 19:33, 05/12/2022
Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội trong xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Thời gian qua, TP. Thái Nguyên đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ Chương trình chuyển đổi số. Từ đó, đời sống của người dân và doanh nghiệp được nâng cao, từng bước đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Cam Ranh (Khánh Hòa): Nỗ lực xóa nhà tạm cho đồng bào DTTS

Xã hội - Hồng Bích - 19:32, 05/12/2022
Những năm qua, TP. Cam Ranh đã nỗ lực bố trí vốn ngân sách và kêu gọi xã hội hóa thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho đồng bào DTTS. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2016 - 2022, thành phố đã xóa được 153 căn nhà tạm, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tiếp các lãnh đạo địa phương của 3 nước Lào, Campuchia, Hàn Quốc

Tin tức - Phương Thảo - 19:27, 05/12/2022
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Ngô Minh Châu vừa tiếp các lãnh đạo địa phương của Lào, Campuchia và Hàn Quốc nhân dịp tổ chức Chương trình Đối thoại Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022.
Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Đắk Nông: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 19:10, 05/12/2022
Ngày 5/12, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, sau thời gian ngắn xác lập chuyên án, lực lượng Công an tỉnh Đắk Nông đã đấu tranh, triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet.
Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022

Đội tuyển Anh giành chiến thắng 3-0 trước đội tuyển Senegal tại vòng 1/8 để tiến vào tứ kết World Cup 2022 gặp đương kim vô địch Pháp. Sau đây là Video bàn thắng trận Anh và Senegal tại World Cup 2022 mời các bạn theo dõi.
Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN và các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 19:10, 05/12/2022
Chiều 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC), cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tiếp Cố vấn Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 19:09, 05/12/2022
Ngày 5/12, tại Tp. Hạ Long, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cố vấn đặc biệt Trường Đại học Hạ Long.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 ngày 6/12/2022

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 18:37, 05/12/2022
Ngày 6/12/2022, vòng 1/8 World Cup 2022 diễn ra 2 trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc; Ma-rốc và Tây Ban Nha. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của 2 trận đấu này mời bạn đọc theo dõi.
Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Tổng thống Hàn Quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất

Thời sự - PV - 17:47, 05/12/2022
Chiều nay 5/12, tại Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc theo nghi thức cao nhất.
An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

An Giang: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS gắn với phát triển du lịch

Sắc màu 54 - PV - 17:19, 05/12/2022
Nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân về việc bảo tồn và phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc, góp phần quan trọng hình thành bản sắc văn hóa Việt Nam, UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Kế hoạch 695/KH-UBND triển khai đề án “Bảo tồn, phát huy giá trị dân ca, dân vũ, dân nhạc của các DTTS gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2023 - 2030” trên địa bàn tỉnh An Giang.