Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Để thu hút du khách trẻ

PV - 13:05, 22/11/2022

Giới trẻ của Việt Nam là thị trường lớn của ngành Du lịch, nhưng lâu nay, thị trường này chưa được chú trọng, chưa có những nghiên cứu chuyên sâu để có những chính sách khai thác, phát triển phù hợp.

Để thu hút du khách trẻ
Ảnh minh họa

Để đưa ra giải pháp cho vấn đề này, mới đây tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đã tổ chức Hội thảo “Xu hướng du lịch của giới trẻ và giải pháp thu hút khách giới trẻ ở Việt Nam” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm lấy ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp du lịch nhằm đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp và khuyến nghị chính sách thu hút khách giới trẻ tại Việt Nam.

Giàu tiềm năng nhưng khai thác chưa nhiều

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, trước đây đối tượng khách du lịch truyền thống được biết đến chủ yếu là những người có thu nhập ổn định, có quỹ thời gian và ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, với trào lưu phát triển du lịch của thế giới cùng sự năng động, sức trẻ và đời sống kinh tế xã hội của đất nước đi lên, mức sống cao hơn nên nhu cầu đi du lịch của giới trẻ cũng tăng. Chính vì vậy, đây là thị trường du lịch rất quan trọng mà ngành và các doanh nghiệp cần hướng tới. Tại Việt Nam, việc nghiên cứu về thị trường này chưa nhiều và đây là lần đầu tiên nghiên cứu một cách toàn diện giới thiệu về xu hướng du lịch của giới trẻ.

Chủ nhiệm đề tài TS Lê Quang Đăng cho biết: “Hiện nay không chỉ ở thế giới mà ngay cả ở Việt Nam, du lịch giới trẻ đang bùng nổ và là một phân khúc thị trường đầy triển vọng của ngành Du lịch. Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Việt Nam đang trong thời kỳ tỉ lệ “dân số vàng” với thành phần thanh thiếu niên (15 - 35 tuổi) chiếm gần 30% tổng dân số và là bộ phận đông đảo nhất. Nhiều báo cáo và dữ liệu trên khắp thế giới khẳng định giới trẻ hay thanh niên được coi là thế hệ giàu tiềm năng du lịch nhất vì họ thích đi chơi, khám phá, sẵn sàng chi “mạnh tay” cho những trải nghiệm. Báo cáo cũng đưa ra một số xu hướng, loại hình du lịch chính mà giới trẻ rất ưa chuộng hiện nay như: Du lịch khám phá, du lịch trải nghiệm, du lịch tự túc, du lịch một mình, du lịch kết hợp team building, du lịch “phượt”, trải nghiệm du lịch đẳng cấp, du lịch thiện nguyện, hành trình xuyên Việt…

Cần nghiên cứu thị trường khách giới trẻ một cách bài bản

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp cũng đóng góp nhiều ý kiến về thực trạng, xu hướng, giải pháp thu hút khách giới trẻ. Trong đó, công tác xúc tiến quảng bá, xây dựng sản phẩm phù hợp cũng được nhấn mạnh để khai thác tốt hơn thị trường khách này.

Theo ông Cao Quốc Chung, Phó Giám đốc công ty du lịch Vidotour: “Mức chi tiêu của giới trẻ không cao, tuy nhiên khách du lịch trẻ lại chính là “đại sứ du lịch” của các điểm đến bởi sự nhiệt tình, nhiệt huyết và sôi nổi của tuổi trẻ. Bên cạnh đó, thói quen, xu hướng sử dụng internet, ứng dụng công nghệ thông tin, sở thích check in tại điểm đến khiến cho việc lan tỏa giá trị, vẻ đẹp của điểm đến nhanh hơn, rộng rãi hơn”. Ông Cao Quốc Chung cũng đưa ra 8 dòng sản phẩm chính của giới trẻ mà báo cáo nên hướng đến gồm: Du lịch mạo hiểm, chinh phục; du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch thể thao; du lịch nghỉ dưỡng; du lịch tham quan thắng cảnh; du lịch ẩm thực; du lịch học tập - giáo dục về nguồn; du lịch kết nối. Ngoài ra, công tác xúc tiến quảng bá thu hút giới trẻ chưa nhấn mạnh vai trò của truyền thông, đặc biệt là các KOL (người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng) bởi đây là đối tượng có thể tạo ra các xu hướng du lịch và có sức ảnh hưởng lớn đến giới trẻ hiện nay.

Trong khi đó, TS Trần Diễm Hằng, Trưởng khoa Du lịch Trường Đại học Hòa Bình cho rằng, việc xếp độ tuổi của giới trẻ (từ 15-35 tuổi) cần phải thay đổi, chỉ nên giới hạn từ 15-30 tuổi và chia nhỏ từng độ tuổi để nghiên cứu. Trong đó, báo cáo cũng cần bổ sung thêm xu hướng của giới trẻ thế giới tại các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ… để tham khảo và so sánh với xu hướng trong nước.

Tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, hiện đang có một bộ phận giới trẻ giàu có hoặc thu nhập cao, với xu hướng du lịch hướng đến trải nghiệm các dịch vụ chất lượng, đẳng cấp. Nhóm du khách này thường lựa chọn khách sạn 4 - 5 sao, resort cao cấp; ăn uống tại những nhà hàng sang trọng, chi tiền cho các trải nghiệm đắt đỏ như lặn biển, dù lượn; vui chơi ở những tổ hợp giải trí cao cấp hoặc mua sắm trong các trung tâm thương mại lớn. Chất lượng dịch vụ tiện nghi, cao cấp hay những khu nghỉ dưỡng với hệ sinh thái “tất cả trong một” (all-inclusive) là sự kết hợp hoàn hảo mà nhóm khách “rich kid” (giới trẻ giàu có) hướng đến.

Kết quả một khảo sát sơ bộ của nhóm nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu phát triển cho biết, tỉ lệ du khách trẻ có điều kiện kinh tế khá giả lựa chọn lưu trú tại các khách sạn 3 - 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp chiếm tới 15,2%. “Nếu đáp ứng đúng nhu cầu và sở thích thì rất nhiều du khách trẻ sẵn sàng chi mạnh tay cho các trải nghiệm du lịch”, TS Lê Quang Đăng cho biết.

Nhóm các chuyên gia nghiên cứu, thực hiện nhiệm vụ đã đưa ra các giải pháp thu hút khách du lịch giới trẻ tại Việt Nam đó là: Đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về du lịch giới trẻ; đầu tư, phát triển sản phẩm và dịch vụ phục vụ khách giới trẻ; chiến lược kinh doanh và chính sách của doanh nghiệp; xúc tiến, quảng bá du lịch thu hút khách giới trẻ; ứng dụng công nghệ hỗ trợ và tăng trải nghiệm cho khách giới trẻ. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đề xuất một số khuyến nghị chính sách: Cần có chính sách tăng cường nghiên cứu thị trường khách giới trẻ một cách bài bản, cả thị trường khách giới trẻ thế giới và trong nước… Trên cơ sở đó, hoàn thiện công tác thống kê và xây dựng cơ sở dữ liệu về thị trường khách giới trẻ, phục vụ công tác quản lý. Có chính sách, cơ chế thúc đẩy truyền thông, xúc tiến quảng bá du lịch, dành nguồn lực thích hợp cho công tác xúc tiến quảng bá du lịch hướng đến đối tượng khách giới trẻ. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thuý Hồng - 2 giờ trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Người sở hữu bộ nhạc cụ gia truyền ở Thuốc Hạ

Sắc màu 54 - Giang Lam - 2 giờ trước
Trong nhà Phàn Văn Phú, thôn 3, Thuốc Hạ, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) dường như tồn tại cả một “bảo tàng” sống động gồm những “linh vật” của người Dao như kèn pí lè, thanh la, chiêng, trống... Hàng ngày, nghệ nhân Phú gìn giữ những thanh âm đặc biệt của dân tộc mình, xem đó như là cách chuyển cả tiếng thở của rừng, tiếng réo rắt của con suối vặn mình ra khỏi rừng già, chở theo bao tiếng lòng của con trai, con gái bản người Dao nơi đây.
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).
Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Thể thao - PV - 2 giờ trước
Tuy áp lực đang là rất lớn sau 3 thất bại liên tiếp của đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng câu trả lời về năng lực thật sự của huấn luyện viên người Pháp sẽ có tại SEA Games 32, khởi tranh vào tháng 5 tới.
Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Cơ hội mới cho nghề dệt truyền thống của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na (tỉnh Kon Tum) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là động lực để tỉnh Kon Tum tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghề dệt thủ công truyền thống của dân tộc Ba Na nói riêng trên địa bàn.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 2 giờ trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó - Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được Check-in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.
Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam - Bài toán vẫn chưa tìm được lời giải

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Trong những năm qua, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa làm tốt công tác xây dựng được thương hiệu cho các mặt hàng nông sản.
Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Trao giải Cuộc thi “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8”

Tin tức - Lê Hường - 3 giờ trước
Sáng 1/4, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023” tổ chức trao giải cho các tác phẩm đạt giải. Đây là cuộc thi dành cho các tác giả chuyên, không chuyên, các du khách và người dân với mục đích ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhằm quảng bá và lan tỏa tinh thần của Lễ hội Cà phê lần thứ 8.
Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Xã hội - An Yên - 3 giờ trước
Người dân vùng chịu ảnh hưởng hẳn đã rất ngán ngẩm mỗi khi phải nhắc tới cụm từ “dự án thủy điện”. Thực tế thì những vướng mắc, tồn tại chưa giải quyết trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An tựa như một “ung nhọt” cần phải được giải quyết dứt điểm, thay vì cứ rềnh ràng như nhiều năm qua.
Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Gia Lai: Báo động tử vong do bệnh dại

Sức khỏe - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Trong những năm gần đây, Gia Lai có số ca tử vong do bệnh dại thuộc tốp đầu cả nước và đứng đầu khu vực Tây Nguyên. Hiện nay, thời tiết ở Gia Lai đã bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, đây là một trong những điều kiện thuận lợi phát sinh bệnh dại ở chó, mèo; đồng thời nguy cơ gia tăng bệnh dại ở người dẫn đến tử vong nếu người dân vẫn còn tâm lý chủ quan.