Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đề phòng mua bán trên “chợ mạng”

Nghĩa Hiệp - 14:46, 12/05/2020

Mua sắm Online, giao dịch trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) hay còn gọi là “chợ mạng” đang trở thành phương thức mua hàng phổ biến trong thời gian vừa qua, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. “Chợ mạng” giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian, đa dạng về sản phẩm, nhiều lựa chọn về giá cả, tuy nhiên cũng đi kèm với những bất cập về nguồn gốc sản phẩm, chất lượng sản phẩm cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm.

Thịt lợn Nga nhập khẩu được bán online tại các siêu thị giá từ 90-200 nghìn đồng
Thịt lợn Nga nhập khẩu được bán online tại các siêu thị giá từ 90-200 nghìn đồng

Với sự bùng nổ của Internet, việc mua sắm trên mạng đã trở thành thói quen của nhiều người dân. Mua sắm Online không chỉ mang đến sự tiện lợi, mà còn giúp người tiêu dùng mua sắm hàng hóa ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Theo số liệu báo cáo trên Bảng xếp hạng các doanh nghiệp TMĐT hàng đầu tại Việt Nam (Bản đồ TMĐT Việt Nam) do Trang tổng hợp số lượng mua sắm trực tuyến trên mạng (iPrice insights) cho thấy, trong quý I/2020, đã có hơn 80 triệu lượt truy cập các trang Website mua hàng mỗi tháng. Con số này tiếp tục tăng lên hơn 90 triệu lượt trong tháng 4/2020. 

 Trong chuỗi cung ứng dịch vụ TMĐT, đơn hàng được các đơn vị vận chuyển là trung gian giao dịch giữa người mua với người bán. Tuy nhiên, chính việc “kẻ mua - người bán” trên chợ “ảo” và nhận hàng gián tiếp qua trung gian đã góp phần tạo điều kiện cho kẻ xấu có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội. 

Mạng xã hội Facebook cũng là một mảnh đất rất màu mỡ cho các đối tượng bán hàng Online, từ học sinh, sinh viên đến cả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Chị Phạm Thị Thúy Nga ở Đại Yên, Hạ Long (Quảng Ninh) chia sẻ: “Thời gian vừa qua, do dịch Covid-19 xảy ra, để tránh tiếp xúc chỗ đông người, bảo đảm phòng dịch Covid-19, tôi thường xuyên mua thực phẩm qua mạng. Tôi thấy trên mạng Facebook đăng bán thịt lợn nhập từ Nga với giá rẻ bằng một nửa giá thịt lợn trong nước bán ở chợ, tôi mua thử 2kg về sử dụng, phát hiện thịt có mùi ôi rất khó chịu. Khi tôi gọi lại cho người giao hàng thì họ từ chối giải quyết vì chỉ là đơn vị vận chuyển, liên lạc với bên bán thì không ai phản hồi…”.

Không chỉ thực phẩm, các mặt hàng như nước hoa, quần áo, hoa quả thậm chí cả các mặt hàng cấm như: Dao, súng thể thao, dùi cui điện… cũng dễ dàng được thực hiện trên các giao dịch điện tử. Chỉ cần đánh vào tâm lý ham mua hàng rẻ, dễ mua bán của khách hàng, là ngay lập tức kẻ gian sẽ có cơ hội thực hiện hành vi lừa đảo. 

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam: “Hành vi trên đều phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn hoạt động rất tinh vi. Nhiều đối tượng không có cửa hàng; dùng tài khoản ảo; tiếp nhận đơn Online, phân tán hàng hóa qua các cộng tác viên, trên các nhóm, mạng xã hội; thanh toán qua trung gian… nên rất khó để xác định đối tượng vi phạm pháp luật. Facebook không có pháp nhân tại Việt Nam nên không thuộc đối tượng điều chỉnh của pháp luật Việt Nam, do đó không có chế tài xử lý. Khi phát hiện sai phạm, Cục TMĐT chỉ báo cáo vi phạm để Facebook nhận tín hiệu khóa tài khoản. Rõ ràng, đây chỉ là giải pháp tình thế.

Thực tế cho thấy, việc quản lý hàng hóa, xử phạt hành vi vi phạm pháp luật trên “chợ mạng” hiện nay đang còn nhiều bất cập. Các khâu giao dịch từ người bán đến trung gian giao hàng chưa có sự gắn kết trách nhiệm, dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp quyền lợi người tiêu dùng. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức, nắm chắc thông tin về người bán hàng trước khi mua hàng để bảo vệ chính bản thân mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
Gia Lai: Xử phạt vụ khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép

Gia Lai: Xử phạt vụ khai thác, tàng trữ lâm sản trái phép

Pháp luật - Nguyễn Quang - 16 phút trước
Lợi dụng giấy phép hoạt động, Nguyễn Quốc Hùng đã thu mua gỗ lậu trôi nổi từ nhiều nguồn khác nhau rồi tập kết về nhà xưởng, trà trộn vào một phần nhỏ số gỗ có giấy tờ hợp pháp để tiêu thụ.
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam

Nhiều hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam

Tin tức - Thanh Huyền - 29 phút trước
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam vừa phối hợp tổ chức chương trình Gặp mặt báo chí giới thiệu các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020).
“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

“Thắp lửa” sân khấu sau mùa dịch

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Sau thời gian “tạm nghỉ” do đại dịch Covid-19, nhiều đơn vị nghệ thuật trong nước đã bắt đầu thay đổi tư duy, tạo sự hấp dẫn mạnh mẽ cho tác phẩm mình gần hơn với công chúng.
Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Bất cập khi phân hạng bằng lái xe

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Trước đây, việc điều khiển xe máy có dung tích xy lanh dưới 50cc không cần có Giấy phép lái xe (GPLX). Quy định này phần nào đã giúp những người không đủ điều kiện về sức khỏe, trình độ để chạy xe trên 50cc. Nếu có nhu cầu đi lại, họ vẫn hoàn toàn được di chuyển hợp pháp với xe nhỏ dưới 50cc.
Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Bảo tồn văn hóa từ du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - Minh Thu - 6 giờ trước
Với những giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc và hầu như vẫn còn được giữ nguyên vẹn, xóm Hoài Khao, xã Quang Thành đã được UBND huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) chọn làm điểm du lịch cộng đồng, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn văn hóa cổ của người Dao Tiền.
Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Đồng bào Khmer xã Thới An Hội (Sóc Trăng): Tích cực tham gia Mô hình phòng, chống tội phạm

Pháp luật - Như Hải - 6 giờ trước
Để góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc vùng đồng bào DTTS, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã thành lập Mô hình “Phật tử tham gia phòng, chống tội phạm và bảo đảm ANTT”. Đây là Mô hình nhằm huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là các vị sư và phật tử để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Ưu tiên khám, chữa bệnh vùng đồng bào DTTS và miền núi: Cần quy định cụ thể trong Luật

Chính sách dân tộc - Thanh Huyền – Lê Hường - 6 giờ trước
Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Luật quy định rõ, chính sách ưu tiên của Nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS và miền núi. Quy định này là cần thiết, giúp người dân vùng khó khăn, đồng bào DTTS được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Hủa Na (Nghệ An): Chủ đầu tư bất nhất, người dân khốn khổ

Bạn đọc - Cao Sơn - 6 giờ trước
Để triển khai Dự án Thủy điện Hủa Na tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) thì 1.362 hộ dân đã phải di dời. Cuối năm 2012, Nhà máy này chính thức phát điện. Nhưng đến thời điểm này, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (BTHTTĐC) vẫn chưa hoàn thành, một phần nguyên nhân là do chủ đầu tư kỳ kèo trong phương án BTHTTĐC.
Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Phát triển năng lượng mặt trời gắn với bảo vệ môi trường

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 22:57, 03/07/2020
Từ lâu, năng lượng mặt trời đã được ứng dụng rộng rãi tại vùng nông thôn, miền núi, hải đảo... Hệ thống năng lượng mặt trời đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, ít ai để ý đến việc, khi những tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn, thì việc xử lý chất thải của những tấm pin năng lượng này như thế nào.
Tín hiệu mới từ cây cao su trên đất A Dơi

Tín hiệu mới từ cây cao su trên đất A Dơi

Kinh tế - Hồng Minh - 22:51, 03/07/2020
Với diện tích hơn 29 nghìn ha, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có lợi thế rất lớn trong việc phát triển nông nghiệp. Dưới sự chỉ đạo, định hướng phát triển kinh tế của chính quyền địa phương, bà con ở A Dơi đã chuyển sang trồng cao su. Hiện, diện tích cây cao su hơn 400ha đã góp phần làm cho đời sống của người dân ở đây đang từng ngày thay đổi.