Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo từ thiện trên mạng xã hội

Tuấn Trình - 10:56, 07/01/2020

Vào thời điểm cuối năm, trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… đăng tải nhiều hình ảnh thương tâm của các bệnh nhân “nhí”, kèm theo những câu chuyện đau lòng rồi nhận mình là cha mẹ các em để kêu gọi quyên góp từ thiện. Tuy nhiên, nhiều trong số các thông tin này là giả mạo, lừa đảo người dân để chiếm đoạt tài sản.

Anh Nguyễn Công Đức chăm sóc con gái trong đợt điều trị tại Đài Loan.
Anh Nguyễn Công Đức chăm sóc con gái trong đợt điều trị tại Đài Loan

Còn nhớ vào năm 2016, tôi cùng các bạn đồng nghiệp có bài viết về trường hợp của bé Nguyễn Thị Loan, ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng). Đây là bệnh nhân nhi mắc chứng chân voi - một trong những bệnh rất khó chữa trị dứt điểm. Ngay từ khi sinh ra, Loan đã phải đi trên đôi chân không lành lặn, luôn phù nề, lở loét vô cùng đau đớn. Mặc dù, đã được sang Đài Loan điều trị, nhưng suốt từ thời gian đó tới nay, bệnh của bé vẫn chưa thể được chữa dứt điểm. Ngày ngày, Loan vẫn chênh vênh trên chiếc chân voi để tới trường và lên rẫy.

Mới đây, tháng 12/2019, Loan nhắn tin cho chúng tôi hay, hiện nay trên Facebook, nhiều người đã chia sẻ lại hình ảnh của bé trong đợt điều trị tại Đài Loan với những thông tin sai lệch. Các tài khoản này đều có nội dung: “Con tên: Lê Như Hạnh. Con đang mang căn bệnh u máu. Mẹ con rửa chén bát thuê còn ba con bị teo chân không làm gì được. Đăng lên đây để mong có thêm sự giúp của các mạnh thường quân để có tiền mổ u chân…”.

Để xác minh thêm thông tin, chúng tôi đã trực tiếp liên lạc với số điện của người được cho là mẹ của bé. Qua điện thoại, người phụ nữ này cho biết, con gái chị đang được điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Kiên Giang. Tuy nhiên, khi phóng viên xin phép được vào gặp trực tiếp để chia sẻ và hỗ trợ trực tiếp, thì người phụ nữ trên liền cắt liên lạc!

Chuyện lợi dụng từ thiện để trục lợi hiện nay không còn là hy hữu. Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền câu chuyện cụ già nghèo ngồi bán rau; chú cựu chiến binh lên thành phố thăm người ốm bị kẻ xấu móc hết tiền, hay người cha nói không có tiền ở trọ, dắt 2 con đi ăn xin mỗi tối…

Qua xác minh, đây chỉ là những câu chuyện giả mạo. Ông cụ nghèo bán rau thường được người mua rau cho thêm nhiều tiền, hóa ra là một người khỏe mạnh, ông mua rau ở chợ đầu mối, ra lề đường vừa bán vừa xin tiền cho dễ. Còn người cha dắt 2 con đi ăn xin, thực ra là tự dựng nên câu chuyện để lợi dụng sự thương hại của mọi người.

Những kẻ dựng lên những câu chuyện giả mạo này chẳng những đã chiếm đoạt được tài sản của những người dân tốt bụng, mà còn gây bức xúc, làm mất niềm tin của xã hội, mất đi cơ hội được giúp đỡ của những người có hoàn cảnh đáng thương thực sự.

Đặc biệt, xét ở góc độ pháp luật, các hành vi này đang vi phạm luật một cách trắng trợn. Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết, theo quy định tại Khoản 11, Điều 6 của Luật Trẻ em 2016 về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi: “Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em”.

Việc các đối tượng sử dụng trái phép hình ảnh các bệnh nhân “nhí”, bịa thêm những câu chuyện thương tâm đã vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em; đồng thời có dấu hiệu của hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo quy định tại Khoản 11, Điều 6 của Luật Trẻ em 2016 về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi: “Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em”.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em

Tin cùng chuyên mục
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Người là niềm tin tất thắng

Người là niềm tin tất thắng

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, Nhân dân ta lại hòa chung niềm vui mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với tất cả lòng biết ơn và kính trọng. Kể từ mùa Xuân đầu tiên Nhân dân ta có Đảng, mỗi mùa Xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.
Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Công ty TNHH 888: Quan tâm người lao động để phát triển bền vững

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Năm 2012, Công ty TNHH 888 thuộc Tổng công ty cổ phần May 10 được thành lập tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) thực hiện công việc may xuất khẩu. Sau 7 năm hoạt động, Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo nguồn thu nhập ổn định, nâng cao mức sống của người dân, góp phần vào xây dựng các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Quảng Xương - nơi Công ty đứng chân.
Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Golden City Resort Cửa Lò Giá trị từ sự khác biệt

Sắc màu 54 - Minh Thứ - 8 giờ trước
Cửa Lò là một vùng đất xinh đẹp, được thiên nhiên ưu đãi với bãi biển trong xanh, thơ mộng, cùng với hệ thống quần đảo đa dạng kết hợp khung cảnh biển yên bình, Cửa Lò hội tụ tất cả mọi yếu tổ để trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời, hấp dẫn nhất miền Trung và cả nước.
Thầm lặng những dấu chân

Thầm lặng những dấu chân

Đời sống - Xã hội - Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020
Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.
Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Thêm Xuân cho đồng bào biên giới Tây Nam

Pháp luật - N.Tâm - 18:03, 17/01/2020
Những ngày cuối năm, tới các cụm dân cư biên giới Tây Nam có thể cảm nhận rõ mùa Xuân đang tới. Hoạt động thương mại như tấp nập hơn; người người, nhà nhà tươi vui, phấn khởi… Những hình ảnh đó tạo nên một không khí Tết thật đặc trưng vùng biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc.
Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Phòng chống thiên tai vùng DTTS, miền núi: Những vấn đề đặt ra

Thời sự - Thanh Huyền (thực hiện) - 17:56, 17/01/2020
Mặc dù nước ta đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống thiên tai nhưng hậu quả gây ra vẫn rất nặng nề. Nhiều ý kiến cho rằng, công tác phòng, chống thiên tai phải sát với cuộc sống người dân ở vùng DTTS và miền núi; phòng, chống phải đi đôi với phát triển bền vững. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Có một dòng họ hiếu học ở Công Đa

Giáo dục - Nguyễn Huy Hoàng - 17:46, 17/01/2020
Sự hiếu học của con, cháu dòng họ Ma ở xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) được duy trì qua các thế hệ. Nhờ chú trọng việc học, tri thức được mở mang nên người họ Ma đã làm chủ và ứng dụng khoa học trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Muôn kiểu bày bán thịt thú rừng dịp cuối năm

Bạn đọc - Tuấn Trình - 17:35, 17/01/2020
Mặc dù là mặt hàng bị cấm kinh doanh, nhưng thời gian vừa qua, nhiều loại động vật hoang dã vẫn được bày bán bằng các hình thức khác nhau. Tình trạng này đang gây bức xức trong dư luận.
Góp thêm xuân trên từng trang viết

Góp thêm xuân trên từng trang viết

Sắc màu 54 - Hồng Minh - 17:30, 17/01/2020
Trong tâm thức đồng bào các DTTS, mỗi độ Tết đến Xuân về không chỉ là mùa của lễ hội mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết.
Tết của những người lính biển

Tết của những người lính biển

Đời sống - Xã hội - Nguyễn Thanh Điệp - 17:09, 17/01/2020
Tết là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Nhưng với cán bộ, chiến sĩ Hải quân, trong những ngày Tết vẫn chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Những bài thuốc trị bệnh từ lá sen

Vườn thuốc quanh ta - BTK - 16:56, 17/01/2020
Sen là loại cây sống dưới bùn lầy, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng và trung du. Mặc dù sống ở dưới bùn lầy nhưng cây sen mang đến những giá trị thiết thực trong cuộc sống. Lá sen, cánh sen, thân sen, nhị sen, hoa sen, tất cả đều có công dụng tốt trong chăm sóc sức khỏe con người.