Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Lư Trung - 13:54, 04/12/2022

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực thực hiện hoàn thành các tiêu chí, trong đó có tiêu chí thành lập các hợp tác xã (HTX). Song, việc thành lập các HTX không đơn thuần để đạt các tiêu chí theo quy định, mà chính là phát huy được hiệu quả hoạt động để tạo động lực nền tảng cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Thành viên HTX diêm điền huyện Đông Hải (Bạc Liêu) thu hoạch muối
Thành viên HTX diêm điền huyện Đông Hải (Bạc Liêu) thu hoạch muối

Thúc đẩy liên kết, hợp tác

Trong bộ tiêu chí về xã nông thôn mới do Thủ tướng Chính phủ ban hành, thì tiêu chí 13.1 là một trong hai tiêu chí số 13 trong bộ 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM. Trong đó, yêu cầu hợp tác xã phải có cơ cấu tổ chức bộ máy, hoạt động theo quy định của Luật HTX năm 2012 và có ít nhất 1 loại dịch vụ cơ bản, thiết yếu theo đặc điểm từng địa phương phục vụ thành viên HTX; Kinh doanh có lãi liên tục trong 2 năm tài chính gần nhất hoặc 1 năm tài chính đối với HTX mới thành lập dưới 2 năm và tham gia vào chuỗi giá trị gắn với các sản phẩm chủ lực của địa phương.

Tiêu chí 3.2 là HTX có đầy đủ các yêu cầu nội dung Tiêu chí (13.1) như đã nêu. Đồng thời, phải đạt 5 nội dung mới như: HTX có hợp đồng liên kết ổn định sản xuất theo chuỗi giá trị (thời gian thấp nhất là 3 vụ sản xuất); HTX tham gia sản xuất sản phẩm chủ lực của xã và bao tiêu thấp nhất 80% sản phẩm của thành viên; sản phẩm của HTX phải đăng ký đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; HTX phải có định hướng phát triển nhiều dịch vụ hoặc gắn với định hướng phát triển dịch vụ, du lịch… của địa phương; lợi ích về kinh tế- xã hội của HTX mang lại cho thành viên thể hiện thông qua: Thu nhập bình quân/năm của thành viên HTX phải cao hơn ít nhất 15% so với thu nhập bình quân của lao động nông thôn…

Từ các tiêu chí trên cho thấy, thành lập HTX ở các xã NTM không chỉ góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất, hình thành nên những vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa lớn, chất lượng, mà còn là yêu cầu mang tính bắt buộc để bảo đảm các quy định trong hội nhập kinh tế thế giới mà liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị chính là xu thế tất yếu.

HTX nuôi tôm công nghệ cao Đông Hải, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) triển khai xây dựng giấy chứng nhận ASC cho các thành viên
HTX nuôi tôm công nghệ cao Đông Hải, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) triển khai xây dựng giấy chứng nhận ASC cho các thành viên

Ông Tạ Hoàng Nhiệm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX nuôi tôm công nghệ cao Đông Hải, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) khẳng định: “Muốn nâng cao thu nhập cho người nông dân và phát triển bền vững thì nông dân phải tham gia HTX. Cụ thể như muốn xuất khẩu con tôm sang thị trường Châu Âu thì phải có giấy chứng nhận ASC theo quy định của quốc tế. Cũng như, muốn liên kết với doanh nghiệp xuất khẩu bán tôm được giá cao cũng phải có giấy chứng nhận này. Do vậy, bản thân người nông dân không thể tự làm giấy chứng nhận ASC mà phải thông qua một tổ chức, HTX chính là nơi để giúp nông dân làm điều đó”.

Tham gia HTX ngoài tạo nên sức mạnh tổng hợp để chủ động về sản xuất, về thị thị trường tiêu thụ, HTX còn là nơi duy nhất nhận được sự đầu tư từ các tổ chức trong, ngoài nước trong việc tham gia các dự án phục vụ cho phát triển bền vững. Ông Đinh Xuân Lập, Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thuỷ sản bền vững (ICAFIS) cho biết: Để giúp người nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, ICAFIS chọn các HTX để hỗ trợ. Vì chỉ có HTX, mới có thể cùng với doanh nghiệp thực hiện liên kết chuỗi sản xuất và thực các quy định của quốc về nuôi trồng thủy sản bền vững. Mặc khác, phát triển HTX là nhu cầu tất yếu trong liên kết nông nghiệp và giúp nông dân tăng thu nhập, giải quyết thêm nhiều việc làm cho nông dân ít hoặc không có đất sản xuất.

Cần làm gì?

Thực tiễn đã chứng minh trong thời gian qua, ngoài những HTX phát huy được hiệu quả, thì vẫn còn tình trạng một số HTX được thành lập cho có, nhằm đạt các tiêu chí để được công nhận là xã NTM. Do vậy, có nhiều HTX chỉ hoạt động được một thời gian ngắn là giải thể, hoặc chỉ hoạt động cầm chừng, các thành viên không tham gia góp vốn, không phát huy được hiệu quả.

Tổ dịch vụ hợp tác khai thác đánh bắt thủy sản ở huyện Đông Hải (Bạc Liêu)
Tổ dịch vụ hợp tác khai thác đánh bắt thủy sản ở huyện Đông Hải (Bạc Liêu) Ảnh: L.D

Cũng xuất phát từ việc để đạt các tiêu chí xã NTM nên người được bầu làm Chủ tịch HĐQT hạn chế về trình độ, năng lực quản lý. Trong khi quản lý hoạt động của các HTX hiện nay như một doanh nghiệp lại rất cần phải chú ý những yếu tố này, nhất là năng lực quản lý điều hành bộ máy, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, liên kết thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh…

Do vậy, việc thành lập HTX ở các xã NTM cần tuân thủ nguyên tắc của HTX, chính là để người nông dân, doanh nghiệp tham gia trên tinh thần tự nguyện, tự chịu trách nhiệm và hợp tác vì sự phát triển của cộng đồng, thay vì hành chính hóa theo kiểu chỉ định “nhìn mặt đặt tên” hay vận động tham gia. 

Thêm vào đó, có HTX đến nay vẫn còn mang nặng tư tưởng thành lập các HTX để trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước; chỉ tham gia HTX khi nhận được sự đầu tư về tín dụng, ưu đãi về hạ tầng hay dựa dẫm vào các chính sách khác…

Thực tế đã chứng minh, HTX nào vượt khỏi tư tưởng này và chủ động hội nhập, nắm bắt nhu cầu thị trường và năng động trong sản xuất kinh doanh, thì đều phát triển rất mạnh và hình thành nên những HTX “đầu đàn” với lợi nhuận mang lại hàng chục tỷ đồng/năm. 

Tiêu biểu như HTX Vĩnh Cường (huyện Hòa Bình), với thế mạnh là sản xuất và giúp nông dân bao tiêu lúa gạo; HTX cua giống Gành Hào (huyện Đông Hải) với việc cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm và HTX Artemia Vĩnh Châu-Bạc Liêu (TP. Bạc Liêu) với việc liên kết với các HTX nuôi Artemia phục vụ cho thị trường xuất khẩu…

Lao động được giải quyết việc làm ở HTX Đoàn Kết, TP. Bạc Liêu
Lao động được giải quyết việc làm ở HTX Đoàn Kết, TP. Bạc Liêu

Một vấn đề đáng quan tâm trong việc thành lập các HTX hiện nay là, ngoài thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và thực hiện chuỗi liên kết với doanh nghiệp, thì cần quan tâm một chức năng quan trọng khác nữa của các HTX, chính là chức năng xã hội, đặc biệt là thu hút những hộ nghèo không có tư liệu sản xuất vào hợp tác.

Đơn cử như HTX Đồng Tiến, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, đã giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho trên 2.000 thành viên, phần lớn là hộ dân tộc và hộ nghèo không có đất sản xuất, với mức thu nhập bình quân hơn 5 triệu đồng/người/tháng. Qua đó, hạn chế tình trạng khai thác nguồn lợi con giống bằng cách hủy diệt, bán rẻ tài nguyên khi vào mùa nghêu, sò giống và phát huy có hiệu quả nguồn lợi này.

Tuy nhiên, cũng cần phải khẳng định rằng, các HTX tuy có chức năng xã hội, nhưng không phải là một tổ chức xã hội từ thiện theo cách nghĩ đơn thuần như, hễ là hộ nghèo, hộ dân tộc là đưa vào các HTX và buộc các HTX phải chăm lo đời sống cho các hộ nghèo. 

Ví dụ như trường hợp của HTX Thắng Lợi (Bạc Liêu). Đơn vị này hoạt động như một tổ chức từ thiện, chỉ để giải quyết việc làm cho hộ nghèo ven biển của TP. Bạc Liêu mà quên đi chức năng kinh tế của HTX cũng phải hạch toán như một doanh nghiệp. Vì vậy, HTX Thắng Lợi nhanh chóng bị đẩy vào cảnh nợ nần và đang chờ giải thể.

Có thể nói, việc thành lập các HTX ở các xã NTM nếu được phát huy tốt, sẽ tác động tích cực đến phát triển sản xuất và đóng vai trò quan trọng thực hiện nhiệm tái cơ cấu nền kinh tế. Đồng thời, chuyển dịch cơ cấu lao động và có tác động sâu sắc đến việc thực hiện các chính sách an sinh và hội nhập sâu nền kinh tế toàn cầu.

 Đây được xác định là động lực quan trọng cho xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và hướng đến thực hiện thắng lợi mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông dân và nông thôn.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục khẳng định là Ngân hàng Thương mại Nhà nước hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững và là doanh nghiệp có trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Agribank cũng là đơn vị tiên phong thực hiện giảm lãi suất, cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần tích cực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Mù Cang Chải (Yên Bái): Học chữ để thay đổi cuộc sống

Mù Cang Chải (Yên Bái): Học chữ để thay đổi cuộc sống

Giáo dục - PV - 13 phút trước
Học chữ để thay đổi cuộc sống là nguyện vọng nhiều học viên tại các lớp xóa mù chữ trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Từ đó, năm 2022, toàn huyện đã mở 7 lớp xóa mù chữ, 7 lớp sau biết chữ và 1 lớp phổ cập THCS từng bước nâng cao trình độ cho người dân.
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.