Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Glei (Kon Tum): Phát triển kinh tế tập thể, giúp đồng bào DTTS có thu nhập ổn định

Phạm Nguyên - 14:51, 30/11/2022

Với đặc thù địa phương có hơn 90% dân số là đồng bào DTTS, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, những năm qua, chính quyền huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã quan tâm hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, nòng cốt là Hợp tác xã, Tổ hợp tác. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng nông sản, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Thành viên HTX Thương mại và dịch vụ huyện Đăk Glei đóng gói sản phẩm “Thịt heo gác bếp”.
Thành viên HTX Thương mại và dịch vụ huyện Đăk Glei đóng gói sản phẩm “Thịt heo gác bếp”.

Hợp tác xã (HTX) Thương mại và dịch vụ huyện Đăk Glei, ở thôn 14A, xã Đăk Pek, huyện Đăk Glei được thành lập vào tháng 5/2021 với 8 thành viên (trong đó, có 2 thành viên là người dân tộc Gié Triêng). Với mục đích xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dược liệu của địa phương, HTX đã liên kết với 20 hộ dân tộc Xơ Đăng tại xã Mường Hoong và Ngọc Linh trồng cây sâm dây, với diện tích khoảng 20 ha. Sản phẩm của các hộ làm ra được HTX thu mua theo giá thị trường. Hiện tại, HTX chế biến ra hơn 10 sản phẩm, gồm: sâm dây khô, rượu sâm dây, cao sâm dây, mứt sâm dây, măng khô, thịt heo gác bếp… Trong đó, có 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Chị Trịnh Thị Phượng, thành viên HTX Thương mại và Dịch vụ huyện Đăk Glei chia sẻ: Khi thành lập HTX, thuận lợi đầu tiên là HTX chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào, không sợ bị thiếu hụt, không sợ kém chất lượng. Bên cạnh đó, sản phẩm của HTX cũng được các cơ quan, ban, ngành của huyện, tỉnh và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Kon Tum tạo điều kiện giới thiệu sản phẩm và mang đi quảng bá ở các nơi. Vì thế, các sản phẩm của HTX đã được tiêu thụ tại nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh. Mỗi tháng, HTX đạt doanh thu hơn 200 triệu đồng.

Đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh tham gia các Tổ liên kết trồng dược liệu.
Đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh tham gia các Tổ liên kết trồng dược liệu.

Thời gian qua, huyện Đăk Glei đã ban hành các văn bản khuyến khích, hướng dẫn người dân hình thành, phát triển các mô hình HTX, tổ hợp tác (THT) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp. Huyện cũng đẩy mạnh hoạt động đào tạo và dạy nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; lồng ghép phát triển HTX với việc thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới... Theo đó, toàn huyện Đăk Glei hiện có 11 HTX và 63 THT, thu hút hơn 2.000 thành viên tham gia (đồng bào DTTS chiếm khoảng 80%), chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Các HTX, THT không chỉ phát huy vai trò giúp cho kinh tế của các thành viên phát triển mà còn giúp người dân địa phương có thêm nguồn thu nhập ổn định. Anh Nguyễn Viết Tài, Giám đốc HTX Dược liệu Thuận Tài, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei cho biết: Trung bình mỗi năm, HTX đã tiêu thụ khoảng 80 tấn dược liệu cho bà con, tạo thu nhập ổn định cho các thành viên HTX với doanh thu hơn 12 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, khi tham gia vào HTX, các thành viên sản xuất chuyên nghiệp hơn, thu nhập ổn định hơn. Việc quảng bá sản phẩm cũng dễ dàng hơn vì huyện luôn quan tâm tạo điều cho HTX tham gia các hội chợ thương mại, diễn đàn xúc tiến thương mại.

Tập huấn nâng cao hiệu quả hoạt động cho HTX trên địa bàn huyện Đăk Glei
Tập huấn nâng cao hiệu quả hoạt động cho HTX trên địa bàn huyện Đăk Glei

Cùng với đó, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), từ năm 2019 đến nay, huyện Đăk Glei đã bố trí kinh phí gần 2 tỷ đồng để hỗ trợ cộng đồng, hộ gia đình, THT, HTX, doanh nghiệp, phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương, như: mứt sâm dây, thịt khô gác bếp, muối cá khô, dệt thổ cẩm và các loại dược liệu đặc trưng của địa phương như, sâm dây, đương quy… Qua đó, từng bước chuẩn hóa các sản phẩm đặc trưng của địa phương, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, hướng đến phát triển thị trường bền vững. Hiện, có 9 sản phẩm đặc trưng của huyện được cấp giấy chứng nhận và sử dụng nhãn hiệu sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh. Trong đó sản phẩm nước giải khát sâm dây Ngọc Linh được công nhận sản phẩm công nghiệp tiêu biểu của tỉnh và khu vực Tây Nguyên; sản phẩm hồng đẳng sâm thái lát Vinnae được công nhận sản phẩm OCOP tiêu biểu do Ban Chỉ đạo Nông thôn mới Trung ương trao tặng.

Để phát triển kinh tế tập thể, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, huyện Đăk Glei đã chỉ đạo các HTX, THT hoạt động có hiệu quả tham gia hỗ trợ, tư vấn giúp cho các HTX, THT mới thành lập để đi vào hoạt động ổn định. “Việc triển khai thành lập các HTX, THT không chỉ làm thay đổi phương thức sản xuất của người dân mà còn giúp cho một bộ phận lao động có việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương”, bà Y Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cho biết.

Lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum tìm hiểu tình hình hoạt động của HTX Thương mại và dịch vụ huyện Đăk Glei.
Lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum tìm hiểu tình hình hoạt động của HTX Thương mại và dịch vụ huyện Đăk Glei.

Mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan trong việc phát triển kinh tế tập thể, tuy nhiên, các HTX, THT trên địa bàn huyện Đăk Glei phần lớn quy mô nhỏ, sức cạnh tranh yếu, năng lực tài chính còn hạn chế, chủ yếu dựa vào vốn tự có. Do đó, để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các HTX, THT trên địa bàn, huyện Đăk Glei sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, thực hiện chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; tăng cường quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm OCOP đã được UBND tỉnh công nhận nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao đời sống kinh tế, chất lượng cuộc sống của người dân…

Thu mua sâm dây cho các hộ đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh
Thu mua sâm dây cho các hộ đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Agribank góp phần tích cực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Năm 2022, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tiếp tục khẳng định là Ngân hàng Thương mại Nhà nước hoạt động kinh doanh hiệu quả, bền vững và là doanh nghiệp có trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng. Agribank cũng là đơn vị tiên phong thực hiện giảm lãi suất, cho vay ưu đãi hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần tích cực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.
Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 13:57, 27/01/2023
Cây thành ngạnh còn có tên khác như: Vàng la, cúc lương, thành ngành, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngạnh mời bà con tham khảo.