Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

ĐBSCL khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19

PV - 12:45, 27/12/2020

Trước nguy cơ và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó nhằm kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Kiểm soát chặt đường mòn, lối mở để ngăn chặn tình trạng xâm nhập trái phép vào địa bàn (tuần tra tại Đồng Tháp).
Kiểm soát chặt đường mòn, lối mở để ngăn chặn tình trạng xâm nhập trái phép vào địa bàn (tuần tra tại Đồng Tháp).

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép về Vĩnh Long (bệnh nhân 1440), ngành y tế địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm 13 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đến sáng 27/12 Viện Pasteur Thành phố HCM thông báo cả 13 trường hợp này đều âm tính. Hiện ngành y tế Vĩnh Long đang tiếp tục rà soát để truy tìm các trường hợp F1 khác đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, đồng thời phối hợp với các tỉnh để tìm kiếm các trường hợp F1 khác ở ngoài tỉnh.

Tại Tiền Giang, BS Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết, ngành chức năng xác định có 1 trường tiếp xúc gần F1, 01 trường hợp nghi ngờ và 12 trường hơp F2. Sau đó, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang đã tổ chức cách ly y tế 01 trường hợp F1 tại Trung tâm y tế huyện Cai Lậy, 01 trường hợp nghi ngờ cách ly tại Trung tâm y tế huyện Cái Bè, 12 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà. Đến sáng 27/12, tình hình sức khỏe của các trường hợp đang cách ly vẫn ổn định; ngành y tế tiến hành phun thuốc diệt khuẩn toàn bộ khu vực quán ăn và tạm thời đóng cửa cơ sở ăn uống này; đồng thời lấy mẫu tất cả các trường hợp trên gửi Viện Pasteur xét nghiệm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sáng nay 27/12, ông Huỳnh Minh Trúc – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ, cho biết: Hiện, ngành y tế đang tiếp tục liên hệ chặt chẽ để nắm thông tin từ CDC của Vĩnh Long, và CDC thành phố Hồ Chí Minh để rà soát xem có những trường hợp nào liên quan đến Cần Thơ hay không. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát lưu trú trên địa bàn.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế thành phố Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, tính đến 17h ngày 26/12, số trường hợp cách ly tập trung là 33 người, trong đó có 15 người cách ly tại cơ sở lưu trú có trả phí đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt. Số người đang trong thời gian 14 ngày theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn là 14 người.

Về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới đang lây lan nhanh, nhất là hiện tượng các chủng biến thể của SARS-CoV-2 và đặc biệt các quốc gia lân cận như Thái Lan, Campuchia có các trường hợp nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Đặc biệt, ngày 26/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Cần Thơ tiếp nhận thông tin về trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 nhập cảnh trái phép đang được cách ly điều trị tỉnh Vĩnh Long và đang tiếp tục truy vết các trường hợp có liên quan.

Nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch trên địa bàn thành phố, Sở Y tế tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Cần Thơ ban hành văn bản khẩn chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Ngành y tế thành phố Cần Thơ khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19.

“Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Cần Thơ, chỉ đạo kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh về phòng, chống dịch. Đặc biệt, vấn đề kiểm soát tờ khai báo y tế của tất cả những người từ vùng dịch đến lưu trú tại Cần Thơ, thông báo cho địa phương tăng cường kiểm soát những trường hợp từ nơi khác về. Tiếp tục liên hệ với CDC của TP. Hồ Chí Minh và CDC Vĩnh Long để rà soát có những trường hợp nào liên quan đến Cần Thơ hay không. Hiện tại, Cần Thơ chưa có báo cáo trường hợp liên quan.”- ông Huỳnh Minh Trúc – Giám đốc Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ, cho biết.

Theo Báo cáo cập nhật từ Công an thành phố Cần Thơ, tính đến ngày 26/12, trên địa bàn thành phố có 1.514 người nước ngoài đang tạm trú, trong đó có 70 trường hợp mới khai báo tạm trú.

Cùng với công tác phòng chống trong nội địa, hiện trên tuyến biên giới Tây Nam công tác phòng, chống dịch càng quyết liệt. Trong đó tập trung quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tại Đồng Tháp, có đường biên giới hơn 50,5km và có hai cửa khẩu quốc tế là Thường Phước thuộc huyện Hồng Ngự và Dinh Bà thuộc huyện Tân Hồng. Từ khi thực hiện chỉ đạo kiểm soát chặt đường mòn, lối mở để ngăn chặn người dân xuất nhập cảnh trái phép, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã thành lập nhiều chốt để thực hiện nhiệm vụ, mỗi chốt có từ 5 đến 7 cán bộ, chiến sĩ gồm lực lượng Biên phòng, Công an, dân quân tự vệ ngày đêm túc trực 24/24 để ngăn chặn tình trạng xâm nhập vào địa bàn.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là khu vực biên giới tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu các địa phương và lực lượng làm nhiệm vụ thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, tăng cường công tác tuần tra, canh gác tại những điểm, chốt trọng yếu, đường mòn, lối mở.

Thiếu úy Phan Minh Ngãi, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp cho biết, các cán bộ, chiến sĩ đều nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, việc kiểm soát chặt tuyến biên giới không để tình trạng xâm nhập trái phép vào địa bàn là góp phần cùng cả nước kiểm soát dịch bệnh.

Hiện nay, các địa phương trong vùng ĐBSCL đã nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc với tất cả trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 4 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 6 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.