Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền con người giữa “tâm dịch” Covid 19

Hiếu Anh - 10:57, 24/12/2020

Năm 2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách do dịch Covid 19 gây ra, nhưng với những nỗ lực của mình, Việt Nam đã có nhiều cố gắng đảm bảo quyền con người, nhất là cho đối tượng yếu thế.

Việt Nam nỗ lực chăm sóc các bệnh nhân bị nhiễm Covid 19 (nguồn ảnh internet)
Việt Nam nỗ lực chăm sóc các bệnh nhân bị nhiễm Covid 19 (nguồn ảnh internet)

Đảm bảo quyền được sống

Ông Trần Chí Thành, Phó vụ trưởng Vụ Các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao cho biết, một trong những thành tựu lớn nhất của Việt Nam trong đảm bảo quyền con người giữa bối cảnh dịch Covid - 19 là đảm bảo quyền sống và sức khỏe cho người dân.

Theo đó, từ cuối tháng 7 đến nay, Chính phủ đã hỗ trợ xét nghiệm đối với 1,2 triệu người thuộc các nhóm đối tượng cần theo dõi. Đối với những trường hợp áp dụng các biện pháp cách ly y tế, gồm: ca bệnh nghi ngờ nhiễm, ca bệnh có thể nhiễm hoặc ca bệnh xác định nhiễm Covid 19, đều được Nhà nước hỗ trợ chi phí cách ly tại các khu vực cách ly tập trung, các cơ sở y tế xuyên suốt quá trình khám, chữa bệnh.

Việt Nam đã huy động sự tham gia của toàn hệ thống chính trị và Nhân dân nhằm triển khai thực hiện một loạt các biện pháp y tế công. Trong đó, Chính phủ đặc biệt chú trọng triển khai các biện pháp dự phòng lây nhiễm; triển khai các biện pháp khám và điều trị miễn phí... Trong bối cảnh, ở nhiều quốc gia trên thế giới bệnh nhân phải tự chi trả mọi chi phí điều trị Covid-19, thì đây là một nỗ lực đáng ghi nhận của Chính phủ Việt Nam nhằm bảo đảm quyền được tiếp cận điều trị Covid-19 cho tất cả bệnh nhân.

Hiện nay, Việt Nam đã gia nhập “cuộc đua” tìm kiếm vaccine phòng, chống dịch bệnh Covid 19. Việt Nam cũng trở thành 1 trong số 40 nước đầu tiên thử nghiệm vaccine trên người. Chính phủ Việt Nam chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vaccine. Hiện nay, có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu sản xuất, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam.

Ngoài việc hỗ trợ các đơn vị trong nước nghiên cứu, Việt Nam cũng tích cực tìm kiếm các nguồn Vaccine khác thông qua cách tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vaccine Covid 19. Bộ Y tế đã ban hành quy định cụ thể về việc cấp phép và thử nghiệm lâm sàng tại Quyết định số 3659/QĐ-BYT ngày 21/8/2020 hướng dẫn về nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, đăng ký lưu hành, sử dụng vaccine phòng Covid 19 tại Việt Nam để đảm bảo tính kịp thời trong chữa trị Covid 19 cho người dân.

Việt Nam đưa các công dân từ Thái Lan về nước phòng tránh dịch Covid 19 (nguồn ảnh internet)
Việt Nam đưa các công dân từ Thái Lan về nước phòng tránh dịch Covid 19 (nguồn ảnh internet)

Giải cứu công dân

Không chỉ đảm bảo quyền được sống, thời gian qua chính phủ Việt Nam cũng nỗ lực thực hiện các quyền tự do của người dân cũng như bảo hộ công dân. Ông Lương Thanh Quảng Trợ lý Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cho biết, song song với việc “giãn cách xã hội”, Việt Nam tích cực công tác giải cứu công dân. Thời gian qua, Việt Nam đã liên tục phối hợp trao đổi với các nước nhằm thực hiện nhiều chuyến bay giải cứu người dân sinh sống tại nước ngoài. 

Đến nay, Việt Nam đã tổ chức thành công được 240 chuyến bay, đưa được gần 66.000 công dân về nước, cách ly tại các cơ sở. Mở màn chiến dịch này phải kể đến chuyến bay kết hợp giải cứu đầu tiên ngày 10/2/2020, Việt Nam đưa được 30 công dân Việt Nam về nước từ Vũ Hán, nơi được cho là địa điểm phát hiện dịch Covid 19 đầu tiên trên thế giới.

Số lượng người về nước trên là nhóm công dân được ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ gồm, lao động hết hạn hợp đồng, mất việc không còn thu nhập (từ 2-3 tháng trở lên) mà không được nước sở tại hỗ trợ; học sinh dưới 18 tuổi; sinh viên đã hoàn thành khóa học gặp khó khăn về nơi ở, doanh nhân, trí thức là người Việt Nam xuất cảnh ngắn hạn bị mắc kẹt do không có nơi ở, không còn khả năng tài chính, người già yếu có bệnh lý.

Cùng với công tác giải cứu đưa công dân về nước, Việt Nam tiến hành các biện pháp khác nhằm bảo hộ công dân. Ngay từ khi xảy ra dịch, Bộ ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thiết lập đường dây nóng 24/7, kịp thời tiếp nhận thông tin để bảo hộ công dân. 

Đồng thời, các cơ quan đại diện của Việt Nam của nước ngoài, liên hệ thăm hỏi động viên các công dân đang sinh sống khu vực có dịch, chưa về được Việt Nam nghiêm túc thực hiện các khuyến cáo của chính quyền sở tại. Việt Nam cũng đã đề nghị, các cơ quan chức năng nước sở tại cung cấp thông tin cho phía Việt Nam các trường hợp công dân bị nhiễm, hoặc nghi nhiễm Covid 19 có biện pháp đảm bảo y tế, an ninh, an toàn và hỗ trợ cho công dân Việt Nam.

Với nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực Việt Nam đã nỗ lực đảm bảo quyền con người một cách đầy đủ hiệu quả nhất, trong điều kiện dịch bệnh vô cùng khó khăn. Những thành tựu này thêm một lần nữa khẳng định, nỗ lực đảm bảo cam kết không để ai bị bỏ lại phía sau của Nhà nước Việt Nam. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nêu rõ: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Nghị quyết cũng nhấn mạnh nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố đường biên giới với nước bạn Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông dự Tổng kết công tác năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 2023 của Thanh tra Ủy ban

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông dự Tổng kết công tác năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 2023 của Thanh tra Ủy ban

Tin tức - Việt Cường - 3 giờ trước
Ngày 7/12, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã dự và chủ trì cuộc họp Tổng kết công tác thanh tra năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Thanh tra Ủy ban. Cùng dự cuộc họp có tập thể Lãnh đạo và công chức của Thanh tra Ủy ban.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Lào do đồng chí Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu đang có chuyến thăm chính thức và dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022.
Khánh Hòa Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên

Khánh Hòa Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên

Giáo dục - Thanh Phong - 21:12, 07/12/2022
Thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh (HS) tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”, chất lượng giáo dục ở các địa phương miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã được nâng lên rõ rệt.
Bình Phước: Lễ Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng

Bình Phước: Lễ Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng

Sắc màu 54 - Phương Thảo - 21:04, 07/12/2022
Hằng năm, cứ đến dịp rằm tháng Chạp là đồng bào dân tộc Xtiêng ở tỉnh Bình Phước lại tổ chức Lễ Mừng lúa mới, nhằm giúp dân làng có dịp quây quần bên nhau làm lễ tạ ơn các đấng thần linh, đất trời đã ban cho họ một vụ mùa bội thu, mưa thuận gió hòa… Đây cũng được coi là dịp Tết của đồng bào dân tộc Xtiêng.
Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 21:03, 07/12/2022
Sở Công Thương Gia Lai vừa có Kế hoạch bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Trong đó, dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 12/2022 và tháng 1/2023 ước đạt 20.800 tỷ đồng.
TP. Hà Nội đạt nhiều kết quả trong thực hiện chính sách cho Người có uy tín

TP. Hà Nội đạt nhiều kết quả trong thực hiện chính sách cho Người có uy tín

Người có uy tín - Hồng Phúc - 21:02, 07/12/2022
Ngày 7/12, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết chính sách đối với Người có uy tín và biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022.
Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Đường đến ước mơ - Thanh Phong - 20:39, 07/12/2022
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó (thôn Tân Lợi, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), Đinh Lâm Hùng, dân tộc Chứt đã trở thành tấm gương sáng trong câu chuyện vượt khó học giỏi. Hiện, em đang là sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa Đà Nẵng.
Bưu điện Nhật Bản sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng

Bưu điện Nhật Bản sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:32, 07/12/2022
Theo phóng viên tại Tokyo, tập đoàn bưu chính Nhật Bản Japan Post quyết định từ tháng 4/2023 sẽ sử dụng máy bay không người lái (UAV) để giao hàng. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản vừa nới lỏng quy định về hoạt động của UAV ở các khu vực dân cư.
Tuyên Quang: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Tuyên Quang: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Kinh tế - Cam Hoàng Phúc - 19:25, 07/12/2022
Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã đẩy mạnh tái cơ cấu trong lĩnh vực lâm nghiệp gắn với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao giá trị sản xuất và đồng thời hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng công nghệ cao.
Thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

Thúc đẩy bình đẳng giới vùng đồng bào DTTS

Xã hội - PV - 19:10, 07/12/2022
Sơn La là tỉnh miền núi với 84% người dân là đồng bào DTTS, những năm qua, cùng với thực hiện các chương trình, chính sách hỗ trợ người dân, tỉnh đã triển khai Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018 - 2025”, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ, từng bước thu hẹp khoảng cách giới; tạo cơ hội cho phụ nữ vùng DTTS được tham gia bình đẳng các lĩnh vực đời sống xã hội.