Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiêm chủng vaccine Covid-19 thể hiện sự bất bình đẳng trên thế giới

PV - 15:35, 16/12/2020

Hôm qua (15/12), thế giới có thêm hơn 557.000 ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc lên hơn 73 triệu. Số ca tử vong toàn cầu vì dịch bệnh đã vượt 1,6 triệu ca.

Nhân viên y tế Mỹ nằm trong số những người được tiêm vaccine đầu tiên
Nhân viên y tế Mỹ nằm trong số những người được tiêm vaccine đầu tiên

Tại Nga, việc tiêm vaccine chống Covid-19 đã được bắt đầu ở tất cả các khu vực của Nga - Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cho biết hôm qua. TT Nga Putin trước đó đã đặt nhiệm vụ tổ chức tiêm chủng trên toàn quốc. Thủ tướng Mikhail Mishustin nói thêm rằng việc tiêm chủng phải tự nguyện và miễn phí. Trước hết nó phải được cung cấp cho GV tại trường học, nhân viên y tế và nhân viên xã hội. Ông Mishustin nói rằng 480.000 liều vaccine sẽ được phân phối cho các khu vực của Nga vào tháng 12. Đến nay, Nga có hơn 2,7 triệu ca mắc Covid-19 và gần 48 ngàn ca tử vong trên toàn quốc, hơn 2,1 triệu người đã được chữa khỏi.

Mỹ đã mở rộng việc triển khai vaccine mới phê duyệt đến hàng trăm trung tâm phân phối bổ sung vào hôm qua, tiêm thêm cho hàng ngàn nhân viên y tế trong một đợt tiêm chủng hàng loạt dự kiến lan ra công chúng trong những tháng tới.

Việc phân phối vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech của Đức phát triển đã bắt đầu từ thứ 2, mở ra một mặt trậ mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch đã khiến hơn 2.400 người Mỹ thiệt mạng trong một ngày. Các nhà lãnh đạo chính trị và nhà chức trách y tế đã tung ra một làn sóng truyền thông 2 hướng về sự an toàn của vaccine, đồng thời kêu gọi người Mỹ tiếp tục giãn cách xã hội và đeo khẩu trang cho đến khi việc tiêm chủng được tiến hành rộng rãi.

Trong khi người Mỹ, Anh, Canada và Nga bắt đầu triển khai tiêm vaccine hàng loạt, con đường thoát khỏi dịch bệnh có vẻ rõ ràng hơn với nhiều nước phương Tây dù rằng việc tiến hành sẽ mất nhiều tháng. Tuy nhiên, đối với các nước nghèo, con đường này sẽ dài và gồ ghề hơn.

Sáng kiến đầy tham vọng có tên COVAX được tạo ra để đảm bảo toàn thế giới được tiếp cận với vaccine chỉ đảm bảo một phần nhỏ trong số 2 tỷ liều mà họ hy vọng sẽ mua trong năm tới và chưa xác nhận được thỏa thuận thực tế nào để xuất xưởng vaccine. Loại virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,6 triệu người trên thế giới đã phơi bày sự bất bình đẳng lớn giữa các quốc gia. Với nguồn cung cấp vaccine hạn chế, các nước phát triển đang chịu áp lực lớn trong việc bảo vệ dân số của mình và đang phải mua thuốc thêm. Trong khi đó một số quốc gia nghèo hơn đã đăng ký với COVAX đang tìm kiếm các giải pháp thay thế vì lo ngại sẽ không nhận được vaccine.

Tại Tây Ban Nha, tỷ lệ dân số mắc Covid-19 đã tăng gấp đôi lên gần 10%, tương đương với 4,7 triệu người trong đợt lây nhiễm thứ 2 kể từ cuối mùa hè. Giám đốc Raquel Yotti của Viện Y tế Carlos III cho biết cứ 10 người sống ở Tây Ban Nha thì có một người nhiễm bệnh, một nửa số người mắc Covid-19 trong đợt dịch đầu, nửa còn lại trong đợt dịch thứ 2. Tỷ lệ mắc nCov ở Madrid cao nhất trong cả nước với 18,6% dân số xét nghiệm dương tính với kháng thể Covid-19. Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị dịch ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu. Tổng cộng nước này dã có 48.401 người chết vì Covid-19.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình

Tin tức - PV - 20:59, 07/02/2023
Ngày 7/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA (khu vực Abyei), Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Các cơ quan của Quốc hội cần tăng cường giám sát tình hình kinh tế vĩ mô

Thời sự - PV - 20:53, 07/02/2023
Chủ trì cuộc họp của Lãnh đạo Quốc hội với Thường trực các cơ quan của Quốc hội sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của Quốc hội thường xuyên, tăng cường giám sát về tình hình kinh tế vĩ mô, các loại thị trường tài chính, tiền tệ, chứng khoán, thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp... Tình hình có vấn đề nóng, bức xúc mới phát sinh thì phải có các giải pháp mới. Chúng ta đồng hành với Chính phủ hay không là ở góc độ như vậy.
Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Điện Biên: Phát triển cây dược liệu dưới tán rừng

Kinh tế - PV - 19:13, 07/02/2023
Khai thác tiềm năng, lợi thế và liên kết trồng cây dược liệu dưới tán rừng, tạo ra chuỗi giá trị đã và đang mở ra hướng đi mới trên địa bàn tỉnh Điện Biên, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Kon Tum: Nỗ lực bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - PV - 19:12, 07/02/2023
Xác định giá trị văn hóa truyền thống của các DTTS có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, tỉnh Kon Tum có nhiều chính sách, tập trung nguồn lực để làm tốt việc bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS.
Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm nghèo bền vững

Xã hội - PV - 19:11, 07/02/2023
Để giảm nghèo hiệu quả, hạn chế tình trạng tái nghèo, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tích cực triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Mù Cang Chải (Yên Bái): Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo và bình đẳng giới

Xã hội - PV - 19:10, 07/02/2023
Qua hoạt động của FEMMA triển khai tại Mù Cang Chải đã có hàng trăm phụ nữ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng lãnh đạo, quản lý thúc đẩy bình đẳng giới then chốt.
Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Lên miền sơn cước thưởng thức đặc sản sùng tre

Ẩm thực - PV - 19:09, 07/02/2023
A Lưới là một huyện miền núi biên giới phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây tập trung nhiều đồng bào các DTTS cùng sinh sống như Pa Cô, Tà Ôi, Cơ Tu, Pa Hy... Các bản làng nép mình trong các thung lũng dọc theo dãy Trường Sơn hùng vĩ, được núi rừng bao bọc, chở che, nên nếp sinh hoạt của người đồng bào cũng hài hòa với thiên nhiên, đồi núi. Cũng chính thiên nhiên là nơi cung cấp các sản vật, nguồn nguyên liệu để chế biến nên những món ăn dân dã mà độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa nơi này.
Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023

Tin tức - Hoàng Minh - 19:05, 07/02/2023
Tổng cục Hải quan vừa có quyết định giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023 với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng.
Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Kon Tum: Sáng kiến góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa của dân tộc Brâu

Gương sáng giữa cộng đồng - PV - 19:03, 07/02/2023
Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Brâu ở Kon Tum, em Phạm Thị Thùy Trang (lớp 9D1, Trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum) đã sáng tạo dự án “Giữ gìn và quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Brâu”. Dự án này đã đạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2022-2023.
Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Những thói quen giúp phòng ngừa ung thư tốt nhất

Sống khỏe - Như Ý - 19:02, 07/02/2023
Trong những năm gần đây, số ca mắc và tử vong do bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng lên đáng kể. Một trong những biện pháp phòng, chống ung thư hiệu quả là tạo thói quen quan tâm tới những thay đổi của cơ thể, khám sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời ngăn chặn những mầm mống của bệnh ung thư... Sau đây là những thói quen giúp phòng ngừa ung thư một các đơn giản hiệu quả nhất mời các bạn tham khảo.