Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiêm chủng vaccine Covid-19 thể hiện sự bất bình đẳng trên thế giới

PV - 15:35, 16/12/2020

Hôm qua (15/12), thế giới có thêm hơn 557.000 ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc lên hơn 73 triệu. Số ca tử vong toàn cầu vì dịch bệnh đã vượt 1,6 triệu ca.

Nhân viên y tế Mỹ nằm trong số những người được tiêm vaccine đầu tiên
Nhân viên y tế Mỹ nằm trong số những người được tiêm vaccine đầu tiên

Tại Nga, việc tiêm vaccine chống Covid-19 đã được bắt đầu ở tất cả các khu vực của Nga - Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cho biết hôm qua. TT Nga Putin trước đó đã đặt nhiệm vụ tổ chức tiêm chủng trên toàn quốc. Thủ tướng Mikhail Mishustin nói thêm rằng việc tiêm chủng phải tự nguyện và miễn phí. Trước hết nó phải được cung cấp cho GV tại trường học, nhân viên y tế và nhân viên xã hội. Ông Mishustin nói rằng 480.000 liều vaccine sẽ được phân phối cho các khu vực của Nga vào tháng 12. Đến nay, Nga có hơn 2,7 triệu ca mắc Covid-19 và gần 48 ngàn ca tử vong trên toàn quốc, hơn 2,1 triệu người đã được chữa khỏi.

Mỹ đã mở rộng việc triển khai vaccine mới phê duyệt đến hàng trăm trung tâm phân phối bổ sung vào hôm qua, tiêm thêm cho hàng ngàn nhân viên y tế trong một đợt tiêm chủng hàng loạt dự kiến lan ra công chúng trong những tháng tới.

Việc phân phối vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech của Đức phát triển đã bắt đầu từ thứ 2, mở ra một mặt trậ mới trong cuộc chiến chống lại đại dịch đã khiến hơn 2.400 người Mỹ thiệt mạng trong một ngày. Các nhà lãnh đạo chính trị và nhà chức trách y tế đã tung ra một làn sóng truyền thông 2 hướng về sự an toàn của vaccine, đồng thời kêu gọi người Mỹ tiếp tục giãn cách xã hội và đeo khẩu trang cho đến khi việc tiêm chủng được tiến hành rộng rãi.

Trong khi người Mỹ, Anh, Canada và Nga bắt đầu triển khai tiêm vaccine hàng loạt, con đường thoát khỏi dịch bệnh có vẻ rõ ràng hơn với nhiều nước phương Tây dù rằng việc tiến hành sẽ mất nhiều tháng. Tuy nhiên, đối với các nước nghèo, con đường này sẽ dài và gồ ghề hơn.

Sáng kiến đầy tham vọng có tên COVAX được tạo ra để đảm bảo toàn thế giới được tiếp cận với vaccine chỉ đảm bảo một phần nhỏ trong số 2 tỷ liều mà họ hy vọng sẽ mua trong năm tới và chưa xác nhận được thỏa thuận thực tế nào để xuất xưởng vaccine. Loại virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,6 triệu người trên thế giới đã phơi bày sự bất bình đẳng lớn giữa các quốc gia. Với nguồn cung cấp vaccine hạn chế, các nước phát triển đang chịu áp lực lớn trong việc bảo vệ dân số của mình và đang phải mua thuốc thêm. Trong khi đó một số quốc gia nghèo hơn đã đăng ký với COVAX đang tìm kiếm các giải pháp thay thế vì lo ngại sẽ không nhận được vaccine.

Tại Tây Ban Nha, tỷ lệ dân số mắc Covid-19 đã tăng gấp đôi lên gần 10%, tương đương với 4,7 triệu người trong đợt lây nhiễm thứ 2 kể từ cuối mùa hè. Giám đốc Raquel Yotti của Viện Y tế Carlos III cho biết cứ 10 người sống ở Tây Ban Nha thì có một người nhiễm bệnh, một nửa số người mắc Covid-19 trong đợt dịch đầu, nửa còn lại trong đợt dịch thứ 2. Tỷ lệ mắc nCov ở Madrid cao nhất trong cả nước với 18,6% dân số xét nghiệm dương tính với kháng thể Covid-19. Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị dịch ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu. Tổng cộng nước này dã có 48.401 người chết vì Covid-19.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Ngoại hạng Anh: Chelsea đánh rơi chiến thắng phút cuối trên sân Brentford

Ngoại hạng Anh: Chelsea đánh rơi chiến thắng phút cuối trên sân Brentford

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Chelsea có chuyến làm khách đến sân Gtech Community Stadium của Brentford trong khuôn khổ vòng 4 Ngoại hạng Anh mùa giải 2025/2026. Dù đã dẫn ngược 2-1 nhờ sự tỏa sáng của Cole Palmer và Moisés Caicedo, nhưng đoàn quân của HLV Enzo Maresca chỉ rời sân với 1 điểm khi để đối thủ gỡ hòa ở phút bù giờ cuối cùng.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ trốn thuế “khủng” hơn 11 tỷ đồng

Thanh Hóa: Khởi tố vụ trốn thuế “khủng” hơn 11 tỷ đồng

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Bà Lê Thị Thanh Thủy - nữ giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Minh - đơn vị quản lý chợ đầu mối Thanh Hóa, đã bị Công an khởi tố
Ngoại hạng Anh: Zubimendi lập cú đúp giúp Arsenal thắng đậm Nottingham Forest

Ngoại hạng Anh: Zubimendi lập cú đúp giúp Arsenal thắng đậm Nottingham Forest

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Arsenal có trận tiếp đón Nottingham Forest trên sân Emirates trong khuôn khổ vòng 4 Ngoại hạng Anh 2025/26. Đoàn quân của HLV Mikel Arteta giành chiến thắng thuyết phục 3-0, trong đó tân binh Martín Zubimendi tỏa sáng rực rỡ với cú đúp bàn thắng.
Những trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán khám chữa bệnh

Những trường hợp chưa có thẻ bảo hiểm y tế vẫn được thanh toán khám chữa bệnh

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Theo Nghị định 188/2025, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trong 5 trường hợp sau vẫn được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng, dù chưa có hoặc chưa xuất trình thẻ.
Tạm giữ người đàn ông ngoại quốc dùng súng dằn mặt người khác tại quán Bar

Tạm giữ người đàn ông ngoại quốc dùng súng dằn mặt người khác tại quán Bar

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 13/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với ông Vernazz Joseph Alexander (SN 1988, quốc tịch nước ngoài) để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ngoại hạng Anh: Bước ngoặt thẻ đỏ, Tottenham thắng đậm West Ham 3-0

Ngoại hạng Anh: Bước ngoặt thẻ đỏ, Tottenham thắng đậm West Ham 3-0

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Tottenham Hotspur giành chiến thắng 3-0 trước West Ham United ngay tại London Stadium trong khuôn khổ vòng 4 Ngoại hạng Anh 2025/26. Kết quả này giúp Spurs duy trì phong độ ấn tượng, trong khi đội chủ nhà tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Tin tức - Tào Đạt - 23:25, 13/09/2025
Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.
Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 13/09/2025
Chiều 13/9, tại Cửa khẩu quốc tế Lóng Sập, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, lực lượng Bộ đội biên phòng đã bắt giữ 1 đối tượng bị Công an Thành phố Hà Nội truy nã khi nhập cảnh về Việt Nam về tội cố ý gây thương tích.
Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Sức khỏe - Minh Nhật - 21:41, 13/09/2025
Sự kiện ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Trung tâm Nghiên cứu Y học quốc gia về Xạ trị Liên bang Nga không chỉ là bước tiến mới trong quan hệ y tế song phương Việt - Nga mà còn mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư.
Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Tin tức - Anh Trúc - 11:27, 13/09/2025
Vé tàu Tết Bính Ngọ 2026 sẽ được ngành đường sắt mở bán cho người dân trên tất các các kênh bán vé từ 8 giờ ngày 20-9.