Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

ĐBSCL: Đảm bảo nước ngọt trong mùa hạn mặn

PV - 15:49, 01/04/2021

Thời điểm này những năm trước, nhiều nông dân khốn khổ vì hạn mặn, thì năm nay hầu hết các tuyến kênh cung cấp nguồn nước chính ở ĐBSCL vẫn còn đủ nước ngọt. Bên cạnh sự chủ động của người dân, các ngành chức năng địa phương có nhiều giải pháp ứng phó như trữ nước, đóng cống, đắp đập ngăn mặn… góp phần cải thiện tình trạng thiếu nước ở các “điểm nóng”.

Những công trình cấp nước ngọt miễn phí tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau được đưa vào sử dụng trong mùa khô 2021
Những công trình cấp nước ngọt miễn phí tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau được đưa vào sử dụng trong mùa khô 2021

Thời tiết thuận lợi hơn

Những ngày này, tại vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau, những kênh trục chính vẫn còn nước, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa không bị ảnh hưởng. Ông Lâm Việt Khởi (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) chia sẻ: “Năm nay, thời tiết có phần thuận lợi hơn năm ngoái. Lúa trúng mùa, hoa màu cũng phát triển tốt. Hiện các ao xung quanh nhà vẫn còn nước, nên tôi tận dụng để tưới tiêu cho cây trái. Còn nước dùng để ăn uống cơ bản đảm bảo, bởi được dự trữ trong các bồn, lu, hũ…”.

Từ tháng 3-2021, công trình hồ chứa nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt ở huyện An Minh (Kiên Giang), do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đầu tư được đưa vào sử dụng. Người dân 4 xã ven biển là Vân Khánh, Vân Khánh Đông, Vân Khánh Tây và Đông Hưng A không còn lo khát nước sạch, bởi công suất vận hành của công trình tới 125m3/giờ. Bà Nguyễn Thị Hoa (xã Vân Khánh, huyện An Minh) cho biết, khu vực này không khoan được nước nên hàng năm phải đổi nước ngọt sử dụng với giá cao. “Năm nay thì khác, đã có nước sạch sử dụng, dù đang vào cao điểm mùa khô nhưng mọi sinh hoạt và sản xuất vẫn bình thường”, bà Hoa phấn khởi.

Tại Tiền Giang, công trình đập thép ngăn mặn, trữ ngọt trên kênh Nguyễn Tấn Thành (huyện Châu Thành) đã đưa vào sử dụng góp phần đảm bảo nguồn nước cho 128.250ha đất sản xuất nông nghiệp và nguồn nước ngọt bổ cấp cho các Nhà máy Nước Đồng Tâm, Nhà máy Nước Bình Đức (Tiền Giang); Nhà máy Nước Nhị Thành (Long An), phục vụ nước sinh hoạt cho khoảng 1,1 triệu dân thuộc 2 tỉnh Tiền Giang và Long An...

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Cà Mau, cho biết, chúng tôi đang quản lý 20 trạm cấp nước tập trung, công suất thiết kế 16.760m3/ngày đêm. Ngoài ra, còn khoảng 200 trạm cấp nước do các UBND xã quản lý. Tất cả đang tập trung vận hành liên tục, cung cấp cho bà con trong suốt mùa khô. Mặt khác, tỉnh Cà Mau cũng lắp thêm vòi nước công cộng để cấp cho hộ dân bị ảnh hưởng xâm nhập mặn. Đầu tư dụng cụ chứa nước đặt tại địa điểm đông dân, cung cấp cho những nơi chưa có công trình tập trung. Còn ở “vương quốc cây giống và hoa kiểng” Chợ Lách (Bến Tre), hầu như nhà nào cũng trang bị bồn chứa và túi nhựa trữ nước, nên đến nay nguồn nước ngọt khá dồi dào.

Chủ động thích ứng

Theo dự báo của Bộ NN-PTNT, trong mùa khô năm 2021 ở ĐBSCL có khoảng 79.700 hộ dân nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Trước tình hình trên, các ngành chức năng thực hiện nhiều giải pháp khắc phục. Điển hình như Bến Tre đã đầu tư thiết bị lọc nước nhiễm mặn RO cho 12 trạm cấp nước ở các huyện nhằm tạo đủ nguồn nước ngọt cung cấp cho người dân; lực lượng chức năng cũng dùng tàu chở nước ngọt dự trữ cho người dân 3 xã Tân Thủy, An Thủy, An Hòa Tây (huyện Ba Tri) vào những lúc cao điểm. Tỉnh Sóc Trăng mở rộng được 115km mạng lưới đường ống cấp nước cho khoảng 4.000 hộ dân và tiếp tục hoàn thiện thêm 604km đường ống cấp nước cho 22.400 hộ dân. Ở Kiên Giang cũng đầu tư mở rộng mạng lưới đường ống, nâng cấp công suất nhà máy nước cung cấp cho 9.000 hộ; đồng thời bố trí việc cấp nước di động (xe bồn, tàu...) trong thời gian hạn mặn lên cao. Tiền Giang lắp đặt 50 vòi nước công cộng, đảm bảo cấp nước bổ sung cho người dân trong thời điểm xâm nhập mặn cao…

Đối với sản xuất, Cục Trồng trọt cho biết, vụ đông xuân 2021 ở ĐBSCL chủ động giảm hơn 27.000ha ở những nơi khó khăn về nguồn nước; đồng thời áp dụng xuống giống sớm từ 20-30 ngày để né hạn mặn cuối vụ. Nhờ đó, đảm bảo thắng lợi khi sản lượng lúa toàn vùng ước đạt 10,7 triệu tấn, tăng 144.000 tấn.

Cũng trong mùa hạn mặn năm nay, nhiều nông dân ĐBSCL còn chuyển đổi gần 18.808ha đất sang trồng rau màu, hơn 4.133ha trồng cây ăn trái và 4.700ha nuôi trồng thủy sản… nhằm giảm áp lực nước tưới. Việc quy hoạch lại vùng sản xuất hợp lý, chuyển đổi cây trồng, chuyển vụ, cắt vụ… đã được chính quyền quan tâm và mang lại hiệu quả nhất định.

Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Tiền Giang cho hay, năm 2021, Tiền Giang chủ động gieo sạ đông xuân sớm nên đã thu hoạch vào đầu tháng 2, đồng thời cắt vụ thu đông ở nhiều nơi. Bên cạnh đó, thực hiện quan trắc kịp thời để đóng cống ngăn mặn bảo vệ sản xuất không bị ảnh hưởng.

Theo ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre), nếu như đợt hạn mặn năm ngoái khiến 8.500ha vườn cây ăn trái của huyện bị ảnh hưởng, trong đó có 2.300ha thiệt hại hoàn toàn. Riêng năm nay, mọi việc ứng phó được chủ động rất sớm từ nạo vét kênh mương, đầu tư tấm bạt, túi nhựa trữ nước ngọt… Ngành nông nghiệp còn cùng người dân chuyển đổi sản xuất phù hợp, như hạn chế cho cây ra trái vào mùa hạn mặn, sản xuất cây giống loại ngắn ngày… nhằm thích ứng với điều kiện hạn mặn. Với cách làm này, đến nay việc sản xuất diễn ra bình thường, nông dân không còn khốn khổ vì hạn mặn, thiếu nước như các năm trước.

“Huyện Chợ Lách nổi tiếng là vùng sản xuất hoa kiểng, cây giống và trồng cây ăn trái; nhiều loại rất mẫn cảm với nước mặn, trong khi hạn mặn ngày càng khó lường. Vì vậy, quan điểm chung là điều chỉnh sản xuất phù hợp để thích ứng trong tình hình mới, trước mắt đã đem lại những kết quả khích lệ để tiếp tục hoàn thiện các mô hình thích ứng trong thời gian tới…”, ông Liêm nói./.

Tin cùng chuyên mục
Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Huyện miền núi Tri Tôn (An Giang): Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cuộc sống cho đồng bào Khmer hồi hương

Trở về sau những tháng ngày vô cùng khó khăn vì đại dịch Covid-19 tại các thành phố lớn, đồng bào Khmer huyện miền núi Tri Tôn (An Giang) đã dần vượt qua khó khăn trước mắt từ sự chung tay hỗ trợ của các cấp chính quyền, các tổ chức, lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo cuộc sống, kế sinh nhai cho đồng bào sau khi hết hạn cách ly, đang là vấn đề trăn trở của các cấp chính quyền sở tại.
Tin nổi bật trang chủ
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021

Tin tức - Cát Tường - 10 phút trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 7776/CĐ-VPCP ngày 25/10/2021 về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bảo hiểm nông nghiệp dù khó cũng phải làm

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật để tháo gỡ các điểm nghẽn, các vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Quan tâm đến bảo hiểm trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Dù khó cũng phải làm để tạo được bệ đỡ cho người nông dân.
Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thủ tướng tham dự chuỗi hoạt động đối ngoại đa phương chính thức quy mô nhất trong năm 2021

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Diễn ra trong tuần này, chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 và 39, Hội nghị Cấp cao với các Đối tác lần này sẽ là sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN, đồng thời là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự sau khi Ban Lãnh đạo mới của Việt Nam được thành lập từ Đại hội XIII của Đảng.
Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Việt Nam có 5 nhà khoa học vào top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

Tin tức - Cát Tường (T/h) - 1 giờ trước
Theo công bố kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả thuộc Đại học Stanford (Mỹ), Việt Nam có 5 nhà khoa học thuộc top 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới, trong đó có 3 nhà khoa học liên tiếp lọt danh sách này trong 3 năm qua.
Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Nghệ An: Kết quả bước đầu thay đổi quy trình xả lũ thủy điện

Môi trường sống - Phạm Việt Thắng - 1 giờ trước
Cứ đến mùa mưa lũ, bà con ở vùng hạ du của các hồ thủy điện, thủy lợi lại lo ngay ngáy không yên. Lũ chồng lũ đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Cả, nhằm giảm thiểu thiệt hại đến mức tối đa cho vùng hạ du.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Cô gái Gia Rai đầu tiên đưa mô hình trồng nấm sạch về làng

Kinh tế - Ksor H’Yuên - 1 giờ trước
Từ quyết tâm không cam chịu đói nghèo và làm việc gì đó giúp ích cho chính những người xung quang, Ksor H'Nhi, dân tộc Gia Rai ở buôn Rưng Ma Nin, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã nhiều lần đến Công ty Cổ phần đầu tư phát triển xanh bền vững Fargreen Việt Nam ở Hà Nội để học cách trồng nấm sạch. Sau 3 năm triển khai, đến nay mô hình đã từng bước khẳng định chất lượng, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của hội viên nông dân, góp phần gây dựng sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương.
Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Pháp phóng thành công vệ tinh quân sự hiện đại vào quỹ đạo Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Pháp đã phóng thành công một vệ tinh hiện đại lên quỹ đạo Trái Đất, được thiết kể để giúp các lực lượng quân sự của Pháp trên thế giới liên lạc nhanh chóng và an toàn hơn.
Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Biểu dương 62 điển hình trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Trương Bảo - Minh Thu - 2 giờ trước
Sáng 25/10, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn; đại diện các sở, ngành và 62 đại biểu người DTTS điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực.
Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Chủ tịch nước dự kỷ niệm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/10, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Chương trình Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân, đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất và khai giảng năm học 2021-2022.
Các địa phương lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Các địa phương lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Y tế vừa có Công điện số 1675/CĐ-BYT về việc triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 gửi các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.