Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

ĐBSCL: Đảm bảo nước ngọt trong mùa hạn mặn

PV - 15:49, 01/04/2021

Thời điểm này những năm trước, nhiều nông dân khốn khổ vì hạn mặn, thì năm nay hầu hết các tuyến kênh cung cấp nguồn nước chính ở ĐBSCL vẫn còn đủ nước ngọt. Bên cạnh sự chủ động của người dân, các ngành chức năng địa phương có nhiều giải pháp ứng phó như trữ nước, đóng cống, đắp đập ngăn mặn… góp phần cải thiện tình trạng thiếu nước ở các “điểm nóng”.

Những công trình cấp nước ngọt miễn phí tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau được đưa vào sử dụng trong mùa khô 2021
Những công trình cấp nước ngọt miễn phí tại huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau được đưa vào sử dụng trong mùa khô 2021

Thời tiết thuận lợi hơn

Những ngày này, tại vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau, những kênh trục chính vẫn còn nước, việc đi lại và vận chuyển hàng hóa không bị ảnh hưởng. Ông Lâm Việt Khởi (xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời) chia sẻ: “Năm nay, thời tiết có phần thuận lợi hơn năm ngoái. Lúa trúng mùa, hoa màu cũng phát triển tốt. Hiện các ao xung quanh nhà vẫn còn nước, nên tôi tận dụng để tưới tiêu cho cây trái. Còn nước dùng để ăn uống cơ bản đảm bảo, bởi được dự trữ trong các bồn, lu, hũ…”.

Từ tháng 3-2021, công trình hồ chứa nước ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt ở huyện An Minh (Kiên Giang), do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đầu tư được đưa vào sử dụng. Người dân 4 xã ven biển là Vân Khánh, Vân Khánh Đông, Vân Khánh Tây và Đông Hưng A không còn lo khát nước sạch, bởi công suất vận hành của công trình tới 125m3/giờ. Bà Nguyễn Thị Hoa (xã Vân Khánh, huyện An Minh) cho biết, khu vực này không khoan được nước nên hàng năm phải đổi nước ngọt sử dụng với giá cao. “Năm nay thì khác, đã có nước sạch sử dụng, dù đang vào cao điểm mùa khô nhưng mọi sinh hoạt và sản xuất vẫn bình thường”, bà Hoa phấn khởi.

Tại Tiền Giang, công trình đập thép ngăn mặn, trữ ngọt trên kênh Nguyễn Tấn Thành (huyện Châu Thành) đã đưa vào sử dụng góp phần đảm bảo nguồn nước cho 128.250ha đất sản xuất nông nghiệp và nguồn nước ngọt bổ cấp cho các Nhà máy Nước Đồng Tâm, Nhà máy Nước Bình Đức (Tiền Giang); Nhà máy Nước Nhị Thành (Long An), phục vụ nước sinh hoạt cho khoảng 1,1 triệu dân thuộc 2 tỉnh Tiền Giang và Long An...

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Cà Mau, cho biết, chúng tôi đang quản lý 20 trạm cấp nước tập trung, công suất thiết kế 16.760m3/ngày đêm. Ngoài ra, còn khoảng 200 trạm cấp nước do các UBND xã quản lý. Tất cả đang tập trung vận hành liên tục, cung cấp cho bà con trong suốt mùa khô. Mặt khác, tỉnh Cà Mau cũng lắp thêm vòi nước công cộng để cấp cho hộ dân bị ảnh hưởng xâm nhập mặn. Đầu tư dụng cụ chứa nước đặt tại địa điểm đông dân, cung cấp cho những nơi chưa có công trình tập trung. Còn ở “vương quốc cây giống và hoa kiểng” Chợ Lách (Bến Tre), hầu như nhà nào cũng trang bị bồn chứa và túi nhựa trữ nước, nên đến nay nguồn nước ngọt khá dồi dào.

Chủ động thích ứng

Theo dự báo của Bộ NN-PTNT, trong mùa khô năm 2021 ở ĐBSCL có khoảng 79.700 hộ dân nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Trước tình hình trên, các ngành chức năng thực hiện nhiều giải pháp khắc phục. Điển hình như Bến Tre đã đầu tư thiết bị lọc nước nhiễm mặn RO cho 12 trạm cấp nước ở các huyện nhằm tạo đủ nguồn nước ngọt cung cấp cho người dân; lực lượng chức năng cũng dùng tàu chở nước ngọt dự trữ cho người dân 3 xã Tân Thủy, An Thủy, An Hòa Tây (huyện Ba Tri) vào những lúc cao điểm. Tỉnh Sóc Trăng mở rộng được 115km mạng lưới đường ống cấp nước cho khoảng 4.000 hộ dân và tiếp tục hoàn thiện thêm 604km đường ống cấp nước cho 22.400 hộ dân. Ở Kiên Giang cũng đầu tư mở rộng mạng lưới đường ống, nâng cấp công suất nhà máy nước cung cấp cho 9.000 hộ; đồng thời bố trí việc cấp nước di động (xe bồn, tàu...) trong thời gian hạn mặn lên cao. Tiền Giang lắp đặt 50 vòi nước công cộng, đảm bảo cấp nước bổ sung cho người dân trong thời điểm xâm nhập mặn cao…

Đối với sản xuất, Cục Trồng trọt cho biết, vụ đông xuân 2021 ở ĐBSCL chủ động giảm hơn 27.000ha ở những nơi khó khăn về nguồn nước; đồng thời áp dụng xuống giống sớm từ 20-30 ngày để né hạn mặn cuối vụ. Nhờ đó, đảm bảo thắng lợi khi sản lượng lúa toàn vùng ước đạt 10,7 triệu tấn, tăng 144.000 tấn.

Cũng trong mùa hạn mặn năm nay, nhiều nông dân ĐBSCL còn chuyển đổi gần 18.808ha đất sang trồng rau màu, hơn 4.133ha trồng cây ăn trái và 4.700ha nuôi trồng thủy sản… nhằm giảm áp lực nước tưới. Việc quy hoạch lại vùng sản xuất hợp lý, chuyển đổi cây trồng, chuyển vụ, cắt vụ… đã được chính quyền quan tâm và mang lại hiệu quả nhất định.

Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Tiền Giang cho hay, năm 2021, Tiền Giang chủ động gieo sạ đông xuân sớm nên đã thu hoạch vào đầu tháng 2, đồng thời cắt vụ thu đông ở nhiều nơi. Bên cạnh đó, thực hiện quan trắc kịp thời để đóng cống ngăn mặn bảo vệ sản xuất không bị ảnh hưởng.

Theo ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre), nếu như đợt hạn mặn năm ngoái khiến 8.500ha vườn cây ăn trái của huyện bị ảnh hưởng, trong đó có 2.300ha thiệt hại hoàn toàn. Riêng năm nay, mọi việc ứng phó được chủ động rất sớm từ nạo vét kênh mương, đầu tư tấm bạt, túi nhựa trữ nước ngọt… Ngành nông nghiệp còn cùng người dân chuyển đổi sản xuất phù hợp, như hạn chế cho cây ra trái vào mùa hạn mặn, sản xuất cây giống loại ngắn ngày… nhằm thích ứng với điều kiện hạn mặn. Với cách làm này, đến nay việc sản xuất diễn ra bình thường, nông dân không còn khốn khổ vì hạn mặn, thiếu nước như các năm trước.

“Huyện Chợ Lách nổi tiếng là vùng sản xuất hoa kiểng, cây giống và trồng cây ăn trái; nhiều loại rất mẫn cảm với nước mặn, trong khi hạn mặn ngày càng khó lường. Vì vậy, quan điểm chung là điều chỉnh sản xuất phù hợp để thích ứng trong tình hình mới, trước mắt đã đem lại những kết quả khích lệ để tiếp tục hoàn thiện các mô hình thích ứng trong thời gian tới…”, ông Liêm nói./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trại hè Hoa hướng dương: Ngày hội của những tấm lòng nhân ái

Trại hè Hoa hướng dương: Ngày hội của những tấm lòng nhân ái

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức Trại hè Hoa hướng dương cho trẻ mồ côi năm 2023. Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/6, tại Học viện Viettel (Hà Nội).
Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Thể thao - Giải trí - PV - 18:54, 03/06/2023
ASEAN Para Games 12 chính thức khai mạc vào ngày 3/6. Đây là cơ hội lớn để các tuyển thủ thể thao người khuyết tật Việt Nam thử thách ý chí và nghị lực bản thân và khẳng định khát vọng chiến thắng ở đấu trường khu vực.
Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Kinh tế - Thanh Nga - 18:49, 03/06/2023
Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.
Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Sức khỏe - T.Nhân - 18:36, 03/06/2023
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại khu vực biên giới, nhiều ngôi làng của đồng bào DTTS nằm cách xa trung tâm xã, thường bị chia cắt khi mưa lũ về dẫn tới nhu cầu thăm khám, chữa bệnh khi ốm đau của bà con chưa được đáp ứng kịp thời. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm hỗ trợ tốt nhất và phát triển hệ thống y tế cơ sở để phục vụ người dân.
Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 14:15, 03/06/2023
Trưa 3/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Đoàn đại biểu Australia đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 4/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thời sự - PV - 08:05, 03/06/2023
Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 00:54, 03/06/2023
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 00:47, 03/06/2023
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 00:28, 03/06/2023
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 00:27, 03/06/2023
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.