Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đào tạo, quy hoạch, sử dụng cán bộ người DTTS - Nhìn từ Lào Cai: Động lực từ chính sách phù hợp (Bài 2)

Trọng Bảo - 14:07, 10/06/2022

Bên cạnh việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ người DTTS, tỉnh Lào Cai đã ban hành một số chính sách mang tính đặc thù, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.


Ông Tráng Mìn Phà (áo trắng), dân tộc Pa Dí, đại biểu HĐND xã Tung Trung Phố (huyện Mường Khương) với bà con Nhân dân thôn Nàn Tiểu Hồ
Cán bộ người DTTS chủ yếu ở cấp xã. (Trong ảnh: ông Tráng Mìn Phà (áo trắng), dân tộc Pa Dí (nhóm dân tộc Tày), đại biểu HĐND xã Tung Trung Phố, huyện Mường Khương cùng với người dân thôn Nàn Tiểu Hồ chia sẻ thông tin để có mô hình kinh tế phù hợp

Phát huy hiệu quả các chính sách về công tác cán bộ DTTS

Hiện nay, tỉnh Lào Cai có 25.453 cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, tỉnh; trong đó,  cán bộ người DTTS chiếm 30,42%. Cấp xã có 3.166 cán bộ, công chức; trong đó cán bộ DTTS chiếm 61,02%. Tỷ lệ này về cơ bản đã bảo đảm đáp ứng theo Quyết định 402-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/03/2016 về phê duyệt Đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người DTTS trong thời kỳ mới.

Bà Giàng Thị Bằng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Để đạt được kết quả này, các chủ trương, chính sách về công tác cán bộ DTTS mà Trung ương đã ban hành thời gian qua, là rất quan trọng. Cụ thể như, công tác cử tuyển từ  Nghị định 49/2015-NĐ/CP của Chính phủ đã tạo ra cơ chế cũng như nguồn lực để các địa phương thực hiện.

“Hiện nay, tỉnh Lào Cai là một trong số ít các địa phương đang còn duy trì việc thực hiện công tác cử tuyển theo Nghị định 49; trong đó, chủ yếu là đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng cho ngành y tế”.

Cùng với đó, bắt đầu từ năm 2021, tỉnh Lào Cai triển khai chính sách hỗ trợ có cam kết đào tạo đối với sinh viên trường Đại học Y. Đến thời điểm này, tỉnh đã thực hiện hỗ trợ đào tạo 20 sinh viên y khoa; trong đó có 12 em là người DTTS. Với những sinh viên này, sẽ được tỉnh hỗ trợ kinh phí đào tạo và cam kết trở về địa phương công tác sau khi tốt nghiệp.

“Với các em sau khi tốt nghiệp mà về tuyến xã, huyện công tác, thì thời gian tối thiểu là 5 năm; với các em về các cơ sở y tế tuyến tỉnh làm việc thì thời gian tối thiểu phải là 8 năm. Sau đó, các em có thể tự do chuyển công tác nếu muốn…”, bà Bằng thông tin.

Ngoài ra, nhiều chủ trương, chính sách cũng đã được tỉnh Lào Cai ban hành như: Chỉ thị số 34-CT/TU của tỉnh ủy Lào Cai về tăng cường quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng cán bộ người DTTS trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết số 23/2014/NQ-HĐND, ngày 07/7/2014 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về ưu tiên tuyển dụng người DTTS vào các cơ quan Đảng, cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 241/KH-UBND, ngày 8/9/2016 của UBND tỉnh về triển khai Đề án “Phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người DTTS trong thời kỳ mới"...

Điều chỉnh chính sách phù hợp với thực tế

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc sắp xếp, bố trí sử dụng cán bộ người DTTS trên địa bàn tỉnh còn những tồn tại, hạn chế. Cụ thể, tỷ lệ cán bộ, công chức DTTS hiện đã tăng lên về số lượng so với năm 2013 (Thời điểm ban hành Chỉ thị số 34-CT/TU), nhưng vẫn chưa tương xứng với tỷ lệ dân tộc của tỉnh. 

Cán bộ người DTTS phân bổ không đồng đều ở các cấp, các ngành; chủ yếu đội ngũ cán bộ DTTS có tỷ lệ cao ở cấp xã; khối quản lý nhà nước về ngành kinh tế, khoa học, công nghệ có cán bộ DTTS còn thấp; thiếu cán bộ là người DTTS cấp chiến lược; số cán bộ là người DTTS có trình độ chuyên môn cao như tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ chuyên khoa còn ít…

Tỉnh Lào Cai là một trong số ít các địa phương trong cả nước vẫn đang duy trì chế độ cử tuyển, chủ yếu là đào tạo bác sỹ
Tỉnh Lào Cai là một trong số ít các địa phương trong cả nước, đang duy trì chính sách cử tuyển, chủ yếu là đào tạo bác sỹ

Theo bà Giàng Thị Bằng, những tồn tại, hạn chế này cũng có những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Cụ thể, với cấp xã do việc sáp nhập, chia tách các đơn vị hành chính; chính sách đưa công an chính quy về cơ sở… cũng dẫn tới việc có những biến động về tỷ lệ cán bộ DTTS. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hai dân tộc rất ít người là Bố Y và Phù Lá. Hai dân tộc này rất khó để tìm được nguồn đào tạo, quy hoạch cán bộ, bởi các em chỉ học hết hệ THCS sau đó nghỉ ở nhà hoặc đi làm thuê.

Riêng đối với các cơ quan quản lý Nhà nước, thì việc tuyển dụng cán bộ là người DTTS rất khó do không có chỉ tiêu biên chế, không có vị trí tuyển dụng. Khi tổ chức thi tuyển công chức, các thí sinh là người DTTS thường không đạt…Ví dụ như, tính từ năm 2014 đến nay, tỉnh Lào Cai đã có 175 sinh viên cử tuyển tốt nghiệp ra trường. Trong số này, có 114 em đã bố trí công việc đạt tỷ lệ 65,14%; số còn lại chưa bố trí được do không có biên chế hoặc tham gia thi tuyển, xét duyệt không đạt…

“Chính phủ cần sửa đổi, bổ sung Nghị định 05/2011/NĐ-CP theo hướng quy định cụ thể hơn về các chế độ ưu tiên trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức, viên chức người DTTS. Đối với các địa phương, có tỷ lệ cán bộ DTTS còn thấp, có thể giành tỷ lệ biên chế nhất định để tuyển dụng. Chính phủ sớm ban hành đề án về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức người DTTS khu vực Tây Bắc giai đoạn 2021-2025 để các địa phương có cơ sở đầu tư nguồn lực nâng cao chất lượng đối với đội ngũ cán bộ này…”, bà Bằng kiến nghị.

Có thể nói, dù còn những tồn tại, hạn chế nhưng về tổng thể công tác đào tạo, quy hoạch và bố trí cán bộ DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả nhất định. Điều đó thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với đội ngũ cán bộ này. Đây cũng là cơ sở, tiền đề quan trọng để địa phương có thể triển khai có hiệu quả hơn các chính sách về cán bộ DTTS trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức Đại hội.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Quảng Nam: Khẩn trương hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Quảng Nam: Khẩn trương hoàn thành Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:29, 01/03/2024
Ngày 25/10/2023, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành Phương án số 7258/PA-UBND xác định phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025. Phương án đã được Tỉnh ủy chỉ đạo rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, đồng thời thăm dò ý kiến Nhân dân tại các địa phương có liên quan.
Quảng Ngãi: Phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng Ngãi: Phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Kinh tế - T.Nhân - 19:27, 01/03/2024
Theo Kế hoạch Xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2021 - 2025 toàn tỉnh có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn NTM và có thêm 5 huyện, thành phố đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ NTM.
Triển lãm ảnh “Mẹ yêu con” kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Triển lãm ảnh “Mẹ yêu con” kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Tin tức - Thanh Thuận - 19:21, 01/03/2024
Ngày 1/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với nhiếp ảnh gia Lê Bích tổ chức triển lãm Mẹ yêu con nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2024).