Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đào tạo, quy hoạch, sử dụng cán bộ người DTTS - Nhìn từ Lào Cai: Chuyển biến về chất, nâng cao về lượng (Bài 1)

Trọng Bảo - 09:05, 08/06/2022

Là tỉnh vùng cao biên giới với trên 60% là đồng bào DTTS, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đặc biêt chú trọng đến công tác đào tạo, quy hoạch và sử dụng đội ngũ cán bộ người DTTS từ cấp tỉnh, huyện đến cấp xã. Việc sử dụng và phát huy hiệu quả đội ngũ cán bộ dân tộc đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Bí thư xã Quan Hồ Thẩn Giàng Seo Châu (thứ 3 từ trái sang) và đoàn công tác của UBDT thăm mô hình trồng lê Tai Lung
Bí thư xã Quan Hồ Thẩn Giàng Seo Châu (thứ 3 từ trái sang) và đoàn công tác của UBDT thăm mô hình trồng lê Tai Lung

Tháng 9/1958, khi Bác Hồ về thăm Lào Cai, Người đã căn dặn: “Ra sức bồi dưỡng, giáo dục và cất nhắc cán bộ địa phương, cán bộ dân tộc”. Khắc ghi lời dạy của Bác, trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ là người DTTS ngày càng vững mạnh, coi đây là nhân tố tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh quốc phòng ở địa phương, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Vai trò cán bộ người DTTS ngày càng được khẳng định

Sau khi tốt nghiệp Đại học luật, anh Vàng Láo Lở, dân tộc Dao trở về địa phương (xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát) công tác. Kinh qua nhiều vị trí, từ cán bộ Tư pháp, cán bộ Đoàn của xã, rồi Phó Chủ tịch xã. Năm 2019, anh Lở được bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan. 

Xã  Phìn Ngan từng được coi là vùng đất dữ, thiên tai lũ ống thường xuyên xảy ra, người dân không an tâm sản xuất. Tuy nhiên, cùng với tập thể lãnh đạo xã, anh Lở đã nghiên cứu, khảo sát, đút rút kinh nghiệm từ thực tế, mạnh dạn đưa các giống cây con mới phù hợp với thổ nhưỡng để bà con gieo trồng, nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác. 

Đến thời điểm này, Phìn Ngan đang chuyển mình mạnh mẽ, trở thành vùng đất tiềm năng, với nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho đồng bào các dân tộc địa phương. Hiện nay, xã Phìn Ngan có 648 hộ dân, thì có trên 200 hộ trồng quế, với tổng diện tích lên đến 450 ha. Với diện tích trồng quế này, chỉ vài năm nữa, sẽ mang lại nguồn thu hàng trăm tỷ đồng cho người dân địa phương. Không chỉ có cây quế, nhiều mô hình phát triển kinh tế mới, cũng đã và đang được mở ra như: Nuôi cá nước lạnh, khai thác, chế biến và mở dịch vụ tắm lá thuốc Dao đỏ, du lịch cộng đồng…

“Xã Phìn Ngan có trên 80% là đồng bào DTTS, nhiều năm nay bà con vẫn mang nặng tư duy sản xuất theo hướng tự cung tự cấp. Chính vì vậy, dù vất vả những đời sống bà con còn rất nhiều khó khăn. Để bà con tham gia chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hóa, thì trước tiên đội ngũ cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu. Khi thấy hiệu quả, thì tự nhiên bà con sẽ hưởng ứng làm theo”, Chủ tịch xã Vàng Láo Lở  bộc bạch.

Sinh năm 1986 trong gia đình đông anh em ở huyện vùng cao Si Ma Cai, với tinh thần vượt khó vươn lên, Giàng Seo Châu đã có được tấm bằng Thạc sỹ nông nghiệp; anh cũng là thạc sỹ người Mông đầu tiên của huyện vùng cao biên giới này. 

Về địa phương công tác, được bồi dưỡng trưởng thành qua nhiều vị trí công việc đến nay, anh Châu đã được tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền, trở thành Bí thư Đảng ủy xã Quan Hồ Thẩn. Với chuyên môn về nông nghiệp, anh đã đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; trong đó, có những cây trồng ôn đới như lê Tai Nung; cây dược liệu tam thất, đương quy… mang lại giá trị kinh tế cao.

“Là người DTTS nên mình có thuận lợi hiểu rất rõ cái đồng bào cần; hiểu tình hình thực tế của địa phương, để cùng với Đảng bộ, chính quyền có những định hướng, lộ trình phát triển kinh tế-xã hội địa phương trong từng giai đoạn phù hợp. Với người dân cần có mô hình thử nghiệm thành công, rồi có hướng dẫn chia sẻ, thì họ mới tin tưởng, tích cực tham gia. Ví như, trên này khí hậu mát mẻ rất phù hợp với các cây trồng dược liệu, cây ăn quả ôn đới; mà đây lại là những cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với cây ngô, cây lúa nên những năm qua, chủ trương của địa phương tập trung khuyến khích, vận động Nhân dân tích cực chuyển đổi. 

"Hiện nay, quả lê Tai Nung, tam thất, đương quy ở Quan Hồ Thẩn đã trở thành thương hiệu được người tiêu dùng ưa chuộng, bà con rất phấn khởi. Để tăng giá trị cây trồng, mới đây, xã còn tổ chức Lễ hội hoa lê thu hút rất đông du khách trong và ngoài tỉnh tới trải nghiệm và khám phá…”, anh Châu cho biết.

Hai cán bộ lãnh đạo người DTTS nêu trên, chỉ là hai trong hàng nghìn cán bộ người DTTS đã và đang góp phần làm “thay da, đổi thịt” vùng nông thôn miền núi Lào Cai.  Điều này cho thấy, công tác đào tạo, quy hoạch và sử dụng cán bộ người DTTS của tỉnh Lào Cai đã được quan tâm đúng hướng và cho “quả ngọt”.

Tỷ lệ cán bộ người DTTS tăng lên hàng năm

Ngày 13/12/2013, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Chỉ thị số 34-CT/TU về “Tăng cường công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí và sử dụng cán bộ người DTTS trên địa bàn tỉnh”. Chỉ thị được xác định là “kim chỉ nam” để các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể về công tác cán bộ.

Chủ tịch xã Phìn Ngan Vàng Láo Lở (thứ 2 từ phải sang) luôn gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con
Chủ tịch xã Phìn Ngan Vàng Láo Lở (thứ 2 từ phải sang) luôn gần dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con

Ông Giàng A Giả, Trưởng Ban tổ chức huyện ủy Si Ma Cai cho biết: Si Ma Cai với trên 90% là đồng bào DTTS; trong những năm qua, công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí và sử dụng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là người DTTS những năm gần đây, đã có những chuyển biến tích cực; đội ngũ cán bộ dân tộc đã tăng cả về số lượng và chất lượng, phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực thực thi công vụ được nâng lên.

“Tổng số cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp và cán bộ công chức cấp xã của huyện hiện có 1.497 người; trong đó, cán bộ DTTS là 903 người, chiếm 60,3%. Với Chỉ thị 34 của Tỉnh ủy, chất lượng cán bộ được nâng lên rõ rệt. Đội ngũ cán bộ, công chức người DTTS được ưu tiên trong đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ được giao...”, ông Giả cho biết thêm

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, hiện tỉnh Lào Cai có 25.453 cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, tỉnh; trong đó, có 7.744 là người DTTS, chiếm 30,42%. Cấp xã có 3.166 cán bộ, công chức (gần 2.600 người có trình độ Đại học) với 1.932 người là DTTS chiếm 61,02%.

Theo bà Giàng Thị Bằng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai, từ các chủ trương, chính sách về công tác cán bộ nói chung, cán bộ người DTTS nói riêng, tỷ lệ cán bộ DTTS của tỉnh Lào Cai tăng lên hàng năm. Hầu hết cán bộ DTTS hiện nay, đã đủ tiêu chuẩn ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức. Nhiều cán bộ người DTTS đã có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ…,

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác đào tạo, quy hoạch, sử dụng cán bộ người DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai, vẫn chưa cân đối với tỷ lệ DTTS ở địa phương; đặc biệt, cán bộ DTTS có trình độ chuyên môn cao, cán bộ DTTS làm khoa học, cán bộ người DTTS  ở cấp chiến lược còn hạn chế...; đòi hỏi cần phải có sự điều chỉnh chính sách, và thực hiện bằng những giải pháp quyết liệt hơn...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Quảng Nam: Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV

Nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ IV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.