Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Đánh thức" nghề truyền thống vùng đồng bào DTTS: Khơi dậy đam mê (Bài 2)

Lê Hường - 15:15, 13/11/2023

Tại Đắk Lắk, những năm qua, các đơn vị, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang triển khai nhiều chính sách, dự án hỗ trợ, đầu tư nhằm phát huy các giá trị văn hóa, tài nguyên bản địa gắn với phong trào khởi nghiệp của đồng bào các DTTS, trong đó có việc tổ chức các cuộc thi như: Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh...Qua đó, nhiều nghề truyền thống đã hồi sinh và có cơ hội phát triển, đặc biệt tạo động lực cho các nghệ nhân giữ nghề và khơi dậy tình yêu và sự đam mê của các bạn trẻ đối với nghề truyền thống.

Hội thi ủ rượu cần thu hút nhiều phụ nữ Ê Đê tham gia
Hội thi ủ rượu cần thu hút nhiều phụ nữ Ê Đê tham gia

Từ những hội thi nghề…

 5 năm qua, xuất phát từ đặc thù cuộc sống, sinh hoạt của người dân, mỗi dịp Tết Nguyên đán, Bảo tàng Thế giới cà phê lại tổ chức hội thi ủ rượu cần. Đây là một trong những hoạt động tái hiện nghề truyền thống, nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Ê Đê tới khách du lịch. Với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, rượu cần có mặt ở mọi sự kiện, từ lễ hội buôn làng đến nghi lễ vòng đời con người, nghi lễ nông nghiệp. Tất cả chuyện vui, chuyện buồn, bầu bạn, đón khách… đều có rượu cần.

Từng cùng với nhóm thanh niên trong buôn Ako Dhong tham gia Hội thi ủ rượu cần, chị H’Tit Aliô (SN 1992) cho rằng, đây là một cách làm thiết thực để bảo tồn, lan tỏa và phát huy nghề truyền thống.

Chị H’Tit chia sẻ: Khi còn nhỏ chị đã giúp mẹ ủ rượu cần và luôn để tâm học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm quý. Rượu cần ngon nhất là làm từ men lá cây tự nhiên. Tham gia hội thi ủ rượu cần, mình có thêm cơ hội được giới thiệu, quảng bá sản phẩm truyền thống dân tộc, lan tỏa nét đẹp văn hóa đến mọi người. Hiện nay, nhóm tham gia hội thi vẫn còn 1 bạn ủ rượu đều đặn bán cho khách.

Tương tự, trong những Ngày hội văn hóa truyền thống các DTTS, các địa phương từ xã đến huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, đều không thể thiếu nội dung thi dệt thổ thổ cẩm.

Anh Y Dhông Byă là một trong số ít nam giới người Ê Đê dệt thổ cẩm
Anh Y Dhông Byă là một trong số ít nam giới người Ê Đê dệt thổ cẩm

Là nam giới, nhưng Y Dhông Byă ở buôn Ky, phường Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột lại rất "mê" hoa văn rực rỡ nhiều màu sắc trên từng chiếc khăn, tấm chăn thổ cẩm. Lúc nhỏ, Y Dhong lân la xem các mí, các chị dệt bên khung cửi, rồi âm thầm quan sát cách kéo chỉ, dệt hoa văn rồi lén mẹ mua chỉ về tự mày mò dệt. Đến nay, Y Dhông không chỉ dệt đẹp mà còn biết dệt nhiều hoa văn độc đáo trên các sản phẩm thổ cẩm của người Ê Đê.

Không chỉ dệt, bán thổ cẩm, Y Dhong còn phối hợp với các chị em ở buôn Dung và buôn Niêng, xã Ea Nuôl (Buôn Đôn), cung cấp nguyên liệu và bán hỗ trợ đầu ra sản phẩm cho bà con làm nghề dệt. Ngoài ra, Y Dhong còn truyền dạy cho một số em nhỏ thích thổ cẩm trong buôn.

Anh Y Dhông chia sẻ: Mình tham gia hội thi dệt thổ cẩm cấp thành phố 3 lần rồi. Những dịp được tham gia các hội thi, được gặp gỡ nhiều người, học hỏi kinh nghiệm và thấy bản thân cần cố gắng nhiều hơn nữa. “Hội thi dệt thổ cẩm không chỉ tạo sân chơi cho những người yêu nghề mà còn duy trì, lan tỏa phát huy nghề truyền thống. Mình mong có thêm nhiều chương trình văn hóa như thế này để người dân được trải nghiệm và hiểu hơn về nghề truyền thống”.

… đến phong trào khởi nghiệp

Tháng 8/2022, Tổ hợp tác dệt thổ cẩm buôn Kala chính thức ra đời với 18 thành viên, chị H’Yar làm tổ trưởng
Tháng 8/2022, Tổ hợp tác dệt thổ cẩm buôn Kala chính thức ra đời với 18 thành viên, chị H’Yar làm tổ trưởng

Đưa ý tưởng khởi nghiệp từ sản phẩm thổ cẩm truyền thống đến Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo năm 2021 của tỉnh Đắk Lắk, chị H’Yar Kbuôr, buôn Kala, xã Dray Sáp, huyện Krông Ana đã góp phần khơi dậy tình yêu nghề truyền thống cho nhiều phụ nữ trong buôn.

Cuộc sống bị nhiều thiệt thòi do bản thân bị khuyết tật bẩm sinh, gia đình nghèo khó nhưng với ý chí và nghị lực của mình, chị H’Yar Kbuôr đã quyết tâm học nghề may vừa để phụ giúp gia đình, vừa để giữ nghề truyền thống. Vừa làm, vừa học hỏi, tay nghề của chị ngày một nâng lên.

 Những năm gần đây, nhận thấy nhu cầu may trang phục truyền thống dân tộc Ê Đê của người dân trong buôn mặc trong các dịp lễ, Tết, cưới hỏi ngày càng nhiều, chị H’Yar khéo léo tạo ra những bộ trang phục truyền thống cách tân, vừa đẹp, vừa hiện đại đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ. 

Năm 2021, chị quyết định dưa ý tưởng dệt may thể cẩm truyền thống đến Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo và giành giải Khuyến khích. Dự án của chị trở thành 1 trong 5 dự án được Ban giám khảo và doanh nghiệp chọn cam kết, hỗ trợ đầu tư.

Ngay sau cuộc thi, doanh nghiệp đã tặng chị một máy vắt sổ, hướng dẫn thêm hàng trăm mẫu sản phẩm dệt thổ cẩm đang được ưu chuộng, hỗ trợ đầu ra sản phẩm. Nhận được nhiều sự quan, chị H’Yar mở rộng sản xuất, hướng dẫn nhiều chị em có nhu cầu học nghề dệt may truyền thống, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho chị em. 

Tháng 8/2022, Tổ hợp tác dệt thổ cẩm buôn Kala chính thức ra đời, với 18 thành viên, chị H’Yar làm tổ trưởng. “Đây mới chỉ là bước khởi đầu cho cả hành trình tìm chỗ đứng, thương hiệu cho sản phẩm dệt may truyền thống. Mình không chỉ muốn khôi phục nghề dệt thổ cẩm của dân tộc mà còn mong muốn các chị em có thêm điều kiện khẳng định bản thân, vươn lên trong cuộc sống, tạo thu nhập cho gia đình”, chị H’Yar tâm sự.

Sản phẩm thổ cẩm truyền thống tham gia Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2023
Sản phẩm thổ cẩm truyền thống tham gia Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2023

Cũng đưa sản phẩm từ nghề truyền thống đến Cuộc thi Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk năm 2022, Dự án “Sản xuất và cung cấp rượu cần truyền thống” của chị Bua Kẹo Lào và cộng sự lọt vào vòng chung kết. 

Dù mới đi vào sản xuất, nhưng rượu cần Bạn Đon được người tiêu dùng, khách du lịch đón nhận bởi hương vị đậm đà, đặc trưng của men lá rừng. Trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất rượu cần Bạn Đon sản xuất khoảng 100 ché rượu dung tích khác nhau. Hiện cơ sở đang tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. 

Bà Tô Thị Tâm, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Lắk cho biết: nhằm đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, hỗ trợ, thúc đẩy phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo, hàng hăm Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk tổ chức Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp. Không ít chị em chọn sản phẩm chủ lực, dựa vào thế mạnh địa phương để xây dựng ý tưởng và thực tế đã thành công. Nhiều mô hình khởi nghiệp tiêu biểu, đã tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh. 

Bên cạnh đó, Ngày hội còn phát huy thế mạnh địa phương, thông qua việc thành lập các doanh nghiệp/hợp tác xã khởi nghiệp nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho phụ nữ nông thôn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Media - Tuấn Ninh - 7 giờ trước
Ngày hội “Non nước Cao Bằng-Xứ sở thần tiên” năm 2023 chính thức được tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như trình diễn các BST thời trang, trình diễn Lễ cấp sắc người Sán Chỉ, biểu diễn nghệ thuật dân gian, trưng bày sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực...
Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định về việc công nhận và cấp Bằng công nhận nghề truyền thống năm 2023.
Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân - 7 giờ trước
Chiều 9/12, Chương trình tọa đàm xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu đã diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định). Sự kiện này do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lai Châu tổ chức, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lai Châu tới du khách và Nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Trung bộ.
Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức hai Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh (đợt 2).
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 (PIG Cup 5) quy tụ 14 đội FC 1983 trên toàn quốc, được chia thành 4 bảng thi đấu, tham gia tranh tài tại Sân bóng Ven Đê 3 số 360a Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Sức khỏe - Hà Linh - 7 giờ trước
Sáng 9/12, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Bluose trắng và CLB mô tô thể thao (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con DTTS xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Tin tức - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Ngày 9/12, Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi "Người thủ lĩnh tài năng" năm 2023, với mong muốn tạo điều kiện, cơ hội để các Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông tại cơ sở; đồng thời, qua đó tạo cơ hội cho các em cùng nhau chia sẻ các ý kiến, mong muốn và các sáng kiến của mình để nhà trường, gia đình, cộng đồng, các cấp, các ngành có trách nhiệm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Media - BDT - 17:00, 09/12/2023
Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.