Theo số liệu điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019 công bố, “dân tộc Chứt có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo lên đến 89,3%, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 60,6%”. Sau 5 năm thực hiện nhiều giải pháp, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trong cộng đồng đồng bào Chứt ở tỉnh Quảng Bình đã giảm sâu.
Với việc thiết kế các mô hình hoạt động của Dự án 8 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; Giai đoạn I: 2021-2025) vừa bám sát yêu cầu, mục tiêu, định hướng, vừa mang tính toàn diện, cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế ở cơ sở. Theo đó, hoạt động từ những mô hình, đang góp phần quan trọng vào việc thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu của Dự án 8 tại địa phương về bình đẳng giới
Trong Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, tỉnh Tuyên Quang đặt mục tiêu nâng cao chất lượng dân số của đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh. Với các hoạt động liên quan thuộc các dự án thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn 1 từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) được triển khai hiệu quả, Tuyên Quang đang hướng tới hoàn thành mục tiêu này.
Cuộc điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang được triển khai tại 84 xã, phường, thị trấn của 13 huyện, thành phố. Mặc dù số liệu thống kê từ ngành chức năng chưa được công bố chính thức, song từ cuộc điều tra thu thập thông tin đã cho thấy nhiều chỉ số, thông tin vùng đồng bào DTTS ở những địa bàn điều tra đã có sự đổi thay tích cực. Kết quả này là từ thực hiện hiệu quả các chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Thực hiện Kế hoạch số 60/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về “Triển khai công tác tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025” (sau đây gọi là Kế hoạch số 60), sau hơn 3 năm, với các hoạt động đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ đã tiếp tục góp phần đẩy lùi các hủ tục trong nếp sống tang lễ của đồng bào Mông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Xác định cơ sở hạ tầng thiết yếu giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thường xuyên phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành rà soát, đánh giá tình hình thực tiễn tại cơ sở, từ đó tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch thực hiện.
Triển khai Dự án 8 “Thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Viện nghiên cứu Phụ nữ được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giao nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá các hoạt động, mô hình của dự án. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn Ths. Nguyễn Hoàng Anh, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Phụ nữ (Học viện Phụ nữ Việt Nam) xung quanh vấn đề này.
Xác định thực hiện công tác dân tộc là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đã quan tâm triển khai kịp thời các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Đặc biệt, địa phương đã chú trọng công tác giảm nghèo bằng các mô hình phù hợp.
Ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai - Cụm trưởng Cụm Thi đua số 5 lĩnh vực công tác dân tộc (theo Quyết định số 441/QĐ-UBDT ngày 08/7/2024 của Ủy ban Dân tộc) vừa tổ chức cuộc họp với các thành viên trong Cụm.
Chiều 15/10, Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Đắk Lắk lần thứ IV, năm 2024 tổ chức Phiên họp lần 3 với các tiểu ban nhằm rà soát, kiểm tra tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội. Ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh chủ trì Phiên họp.
Thực hiện kế hoạch liên kết sản xuất bắp lai (ngô lai) theo chuỗi giá trị thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 đã được Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận phê duyệt, Trung tâm Dịch vụ miền núi tỉnh Bình Thuận (đơn vị chủ trì liên kết) đã tổ chức 5 lớp tập huấn phổ biến chính sách và tập huấn kỹ thuật cho các hộ đồng bào DTTS tại các xã: La Ngâu (huyện Tánh Linh), La Dạ, Thuận Hòa (huyện Hàm Thuận Bắc), Mỹ Thạnh (huyện Hàm Thuận Nam), Phan Tiến (huyện Bắc Bình).
Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại khu vực miền núi luôn được các cấp, các ngành của tỉnh Thanh Hóa xác định là nhiệm vụ quan trọng. Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, góp phần thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống, trong đó có các chương trình mục tiêu quốc gia.
Thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III, năm 2019, tỉnh Đắk Nông ưu tiên nguồn lực đầu tư vùng đồng bào DTTS và đạt những kết quả toàn diện: Cơ sở hạ tầng khang trang, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng cao, văn hóa truyền thống các dân tộc được bảo tồn và phát huy gắn với phát triển du lịch...
Ngày 14/10, Ban Dân vận Huyện ủy Bắc Hà (Lào Cai) đã tổ chức Lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS cải tạo tập quán lạc hậu, chấp hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước năm 2024.
Sáng 14/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm về hoạt động thực hiện bình đẳng giới và biểu dương các cá nhân tiêu biểu trong hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới năm 2024.
Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em” (Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030; Giai đoạn I: 2021-2025), được thiết kế các mô hình hoạt động mang tính toàn diện thiết thực, cụ thể, phù hợp cơ sở đã tạo hiệu ứng tích cực. Tuy nhiên, qua thực tiễn triển khai, một số mục tiêu đạt và vượt kế hoạch, thì cũng còn nhiều mục tiêu chưa đạt. Điển hình là các mục tiêu về thúc đẩy bình đẳng giới cần có thời gian để tác động và có sự quan tâm giải quyết có hệ thống, thì mới có hiệu quả lâu dài, bền vững.
Huyện Như Thanh nằm phía Tây Nam của tỉnh Thanh Hóa, được biết đến không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn bởi những giá trị văn hóa truyền thống đa dạng của các dân tộc thiểu số (DTTS). Với dân số hơn 99.400 người, trong đó có 43,22% là đồng bào DTTS như dân tộc Mường, Thái, Thổ…, Như Thanh đã có những bước đi mạnh mẽ trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa gắn liền với phát triển du lịch bền vững.
HĐND tỉnh Quảng Bình vừa thông qua Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đối với nhân viên y tế thôn, bản và cô đỡ thôn, bản trên địa bàn. Để chính sách được thực thi hiệu quả thì việc cập nhật dữ liệu từ cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS trên địa bàn tỉnh cần được các cơ quan liên quan quan tâm triển khai.
Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã tích cực, chủ động triển khai các hoạt động trong Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719). Từ đó, khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong đồng bào DTTS.
Ngày 11/10, Ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV - năm 2024 tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung cho công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội. Ông Đầu Thanh Tùng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội, chủ trì Hội nghị.