Trong thời gian qua, từ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đời sống kinh tế - xã hội ở vùng miền núi xứ Nghệ đã có sự đổi thay rõ rệt, đặc biệt là góp phần rút ngắn khoảng cách về phát triển giữa các vùng miền
Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào vùng cao, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở Tư pháp và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2025 tại xã Hồi Xuân (huyện Quan Hóa cũ).
Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh phát triển mô hình giao khoán bảo vệ rừng (BVR), nhiều hộ đồng bào DTTS ở bản Phú Minh, xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị đã tạo được sinh kế bền vững, vươn lên thoát nghèo và từng bước làm giàu.
Mỗi khi bước vào mùa mưa bão, hàng trăm hộ dân ở khu vực miền núi Quảng Ngãi luôn nơm nớp nỗi lo bị “núi đè”. Năm nay, nỗi lo ấy dần vơi đi, khi những khu tái định cư mới với đầy đủ hạ tầng, ở khu vực an toàn hơn dần hiện hữu, bà con ai nấy đều vui mừng.
Sau 5 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã góp phần quan trọng cải thiện đời sống người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi (DTTS&MN). Tuy nhiên, từ thực tiễn những khó khăn bấp cập trong quá trình thực hiện, tỉnh đã tập trung đề xuất một số giải pháp để thực hiện hiệu quả Chương trình
Với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, diện mạo và đời sống của đồng bào DTTS xã Ngọk Tụ, tỉnh Quảng Ngãi đã và đang chuyển mình mạnh mẽ, mở ra một tương lai đầy hy vọng.
Bước vào giai đoạn 2026 - 2030, việc thiết kế, xây dựng Dự án 8 không chỉ kế thừa những kết quả đạt được mà còn hướng đến mục tiêu bao trùm hơn - bảo đảm mọi phụ nữ, dù ở bất cứ vùng miền nào, đều có cơ hội phát triển và không ai bị bỏ lại phía sau.
Theo kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 5 - 6%/năm.
Cùng với sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước và nỗ lực của chính quyền các cấp, đời sống đồng bào DTTS ở tỉnh An Giang đã từng bước được nâng lên, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Những thành tựu này không chỉ thể hiện qua thu nhập, nhà cửa, cơ sở hạ tầng, mà còn nằm ở việc đảm bảo các quyền của đồng bào DTTS trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và bảo vệ bản sắc dân tộc.
Mặc dù đã có nguồn lực đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) cùng với những giải pháp tháo gỡ của Chính phủ, tuy nhiên thiếu lao động, thiếu tư liệu sản xuất, thiếu sản phẩm đặc trưng… vẫn là những rào cản trong thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An.
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố, quy định chính sách đất đai đối với đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn.
Sau 5 năm triển khai Chương trình MTQG 1719, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ gúp pháp lý đã được các địa phương đẩy mạnh. Nhờ đó, nhận thức của đồng bào DTTS được nâng lên, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ghi nhận từ tỉnh Sơn La và Quảng Trị
Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: 2021-2025, mặc dù tỷ lệ lao động trong độ tuổi vùng DTTS đạt mục tiêu đề ra. Thu nhập bình quân đầu người cũng tăng thêm, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm theo kế hoạch hằng năm… nhưng có một thực tế là việc đào tạo nghề cho người dân đang gặp nhiều cái khó do ngày càng thiếu đối tượng học nghề, đặc biệt là chưa giải quyết việc làm sau học nghề
Ngày 21/10, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn phần mềm giám sát và triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025.
Tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản về việc hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo cấp xã, Ban Quản lý cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa điều chỉnh và phân bổ hơn 58 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 để triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS và miền núi.
Theo Nghị định số 272/2025/NĐ-CP (Nghị định số 272) ngày 16/10/2025 do Chính phủ ban hành về phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi đã Quy định tiêu chí, phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030
Nếu so với năm 2021, thì ở thời điểm hiện tại, bức tranh vùng đồng bào DTTS Nghệ An nay đã và đang sáng dần lên. Dấu ấn thấy rõ nhất, là những công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư, góp phần quan trọng vào việc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống Nhân dân.
Trong các chương trình, dự án phát triển, mục tiêu bình đẳng giới luôn gắn liền với việc nâng cao vai trò và vị thế của đội ngũ cán bộ nữ, đặc biệt là cán bộ nữ người DTTS. Việc phát huy vai trò cán bộ nữ vùng DTTS trong kỷ nguyên mới không chỉ góp phần nâng cao năng lực, vị thế cho cán bộ nữ DTTS mà còn đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới theo Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh 1995 về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
Cùng với các Chương trình khác, từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh đã có thêm hàng trăm hộ dân được hỗ trợ nhà ở. Mỗi một căn nhà được dựng xây, là góp thêm một niềm vui, sự khát vọng về một cuộc sống ổn định và từng bước phát triển của đồng bào các DTTS ở những địa bàn khó khăn của tỉnh Nghệ An.