Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

​Đăk Rơ Nga huy động sức dân làm nhà rông

PV - 09:41, 20/11/2018

Mặc dù là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum), nhưng những năm qua, xã Đăk Rơ Nga đã có nhiều nỗ lực trong việc huy động sức dân để sửa chữa, làm mới nhà rông nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.

Mới đây, dân làng Đăk Dế (xã Đăk Rơ Nga) đã hoàn thành những công đoạn cuối cùng việc sửa chữa nhà rông truyền thống của thôn.

Công trình làm mới nhà rông thôn Đăk Manh 1 đang dần hoàn thiện. Công trình làm mới nhà rông thôn Đăk Manh 1 đang dần hoàn thiện.

Bí thư Chi bộ thôn Đăk Dế-A Ly cho biết, nhà rông cũ của thôn đã được xây dựng cách đây hơn chục năm. Theo thời gian, phần rui, mè và mái tranh đều đã bị mối mọt, dột nát. Năm 2017, thôn triển khai chủ trương làm lại nhà rông mới. Năm 2017, thôn đã tiến hành họp dân, phân chia các hộ gia đình trong thôn thành 5 tổ (mỗi tổ từ 25-30 hộ) để đi lấy tranh; vận động bà con dân làng chặt cây gỗ nhỏ tại rẫy của các hộ gia đình mình, tránh tình trạng chặt phá rừng trái pháp luật.

Sau khi nguyên vật liệu đã chuẩn bị xong đâu đấy, đầu tháng 11/2018, bà con dân làng Đăk Dế đã thống nhất tập trung sửa chữa nhà rông. Dù đang là thời điểm thu hoạch lúa, mì và các loại nông sản khác, nhưng xác định việc sửa chữa nhà rông là việc quan trọng nên 5 nhóm hộ gia đình trong thôn đã thống nhất luân phiên nhau đảm trách phần công việc được giao.

Cùng chung tay góp sức sửa chữa nhà rông của thôn, anh A Hoàng (thuộc nhóm 1, thôn Đăk Dế) phấn khởi nói: Với người Xơ-đăng chúng tôi, từ bao đời nay, nhà rông được xem là mái nhà chung và linh hồn của làng. Vì vậy, khi nhìn thấy nhà rông hư hỏng, bà con ai cũng quyết tâm góp sức mình sửa chữa lại để dân làng có chỗ tổ chức lễ hội, sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng.

“Nhờ cách phân công dựng nhà rông luân phiên theo tổ của thôn nên dù thời điểm đang vụ thu hoạch nông sản nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến tiến độ làm nhà rông và việc thu hoạch 3 sào lúa và hơn 1ha cà phê của gia đình mình”-anh A Hoàng phấn khởi nói.

Bí thư Chi bộ A Ly tự hào hơn khi tiết lộ thêm với chúng tôi: Công trình sửa chữa nhà rông thôn Đăk Dế với tổng kinh phí xây dựng khoảng 150 triệu đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân trong thôn đóng góp.

Theo Phó Chủ tịch xã Đăk Rơ Nga-Nguyễn Văn Quang, xã Đăk Rơ Nga hiện có 5/5 thôn (làng) có nhà rông. Từ năm 2016 đến nay, cùng với Nhà nước hỗ trợ một phần, còn lại do nhân dân đóng góp, cả xã có 4/5 nhà rông được sửa chữa và làm mới, trong đó có 3 nhà rông ở các thôn Đăk Pung, Đăk Kon, Đăk Manh 1 được làm mới và 1 nhà rông thôn Đăk Dế sửa chữa. Nhà rông của các thôn được làm mới và sửa chữa cơ bản giữ đúng nguyên mẫu nhà rông truyền thống của đồng bào Xơ-đăng. Kế hoạch 2019, xã tiếp tục triển khai cho thôn còn lại (thôn Đăk Manh 2) vận động nhân dân đóng góp công sức cùng với Nhà nước sửa lại nhà rông.

PV

Tin cùng chuyên mục
Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Nông dân Văn Bàn tăng thu nhập cao từ cây trồng vụ đông

Văn Bàn là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh Lào Cai. Thời gian qua, địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân. Trong đó, việc tuyên truyền vận động bà con Nhân dân thâm canh tăng vụ, đặc biệt là trồng cây vụ đông trên chân ruộng 2 vụ mà trước để không, đã tăng giá trị thu nhập trên một hec ta canh tác đạt 83 triệu đồng/ha…
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 2 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 3 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 4 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.