Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

​Đăk Rơ Nga huy động sức dân làm nhà rông

PV - 09:41, 20/11/2018

Mặc dù là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum), nhưng những năm qua, xã Đăk Rơ Nga đã có nhiều nỗ lực trong việc huy động sức dân để sửa chữa, làm mới nhà rông nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống.

Mới đây, dân làng Đăk Dế (xã Đăk Rơ Nga) đã hoàn thành những công đoạn cuối cùng việc sửa chữa nhà rông truyền thống của thôn.

Công trình làm mới nhà rông thôn Đăk Manh 1 đang dần hoàn thiện. Công trình làm mới nhà rông thôn Đăk Manh 1 đang dần hoàn thiện.

Bí thư Chi bộ thôn Đăk Dế-A Ly cho biết, nhà rông cũ của thôn đã được xây dựng cách đây hơn chục năm. Theo thời gian, phần rui, mè và mái tranh đều đã bị mối mọt, dột nát. Năm 2017, thôn triển khai chủ trương làm lại nhà rông mới. Năm 2017, thôn đã tiến hành họp dân, phân chia các hộ gia đình trong thôn thành 5 tổ (mỗi tổ từ 25-30 hộ) để đi lấy tranh; vận động bà con dân làng chặt cây gỗ nhỏ tại rẫy của các hộ gia đình mình, tránh tình trạng chặt phá rừng trái pháp luật.

Sau khi nguyên vật liệu đã chuẩn bị xong đâu đấy, đầu tháng 11/2018, bà con dân làng Đăk Dế đã thống nhất tập trung sửa chữa nhà rông. Dù đang là thời điểm thu hoạch lúa, mì và các loại nông sản khác, nhưng xác định việc sửa chữa nhà rông là việc quan trọng nên 5 nhóm hộ gia đình trong thôn đã thống nhất luân phiên nhau đảm trách phần công việc được giao.

Cùng chung tay góp sức sửa chữa nhà rông của thôn, anh A Hoàng (thuộc nhóm 1, thôn Đăk Dế) phấn khởi nói: Với người Xơ-đăng chúng tôi, từ bao đời nay, nhà rông được xem là mái nhà chung và linh hồn của làng. Vì vậy, khi nhìn thấy nhà rông hư hỏng, bà con ai cũng quyết tâm góp sức mình sửa chữa lại để dân làng có chỗ tổ chức lễ hội, sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng.

“Nhờ cách phân công dựng nhà rông luân phiên theo tổ của thôn nên dù thời điểm đang vụ thu hoạch nông sản nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến tiến độ làm nhà rông và việc thu hoạch 3 sào lúa và hơn 1ha cà phê của gia đình mình”-anh A Hoàng phấn khởi nói.

Bí thư Chi bộ A Ly tự hào hơn khi tiết lộ thêm với chúng tôi: Công trình sửa chữa nhà rông thôn Đăk Dế với tổng kinh phí xây dựng khoảng 150 triệu đồng, trong đó, Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân trong thôn đóng góp.

Theo Phó Chủ tịch xã Đăk Rơ Nga-Nguyễn Văn Quang, xã Đăk Rơ Nga hiện có 5/5 thôn (làng) có nhà rông. Từ năm 2016 đến nay, cùng với Nhà nước hỗ trợ một phần, còn lại do nhân dân đóng góp, cả xã có 4/5 nhà rông được sửa chữa và làm mới, trong đó có 3 nhà rông ở các thôn Đăk Pung, Đăk Kon, Đăk Manh 1 được làm mới và 1 nhà rông thôn Đăk Dế sửa chữa. Nhà rông của các thôn được làm mới và sửa chữa cơ bản giữ đúng nguyên mẫu nhà rông truyền thống của đồng bào Xơ-đăng. Kế hoạch 2019, xã tiếp tục triển khai cho thôn còn lại (thôn Đăk Manh 2) vận động nhân dân đóng góp công sức cùng với Nhà nước sửa lại nhà rông.

PV

Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 4 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 5 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 7 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 7 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 11 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Bạn đọc - Phạm Việt Thắng - 11 giờ trước
Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…