Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Nông rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch chung đô thị Gia Nghĩa

PV - 10:05, 14/05/2021

Sở Xây dựng Đắk Nông đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng thể đô thị Gia Nghĩa cho phù hợp hơn với các điều kiện thực tế.

Nhiều khu vực tại thành phố Gia Nghĩa được kiến nghị điều chỉnh từ quy hoạch đất cây xanh sang đất ở đô thị. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)
Nhiều khu vực tại thành phố Gia Nghĩa được kiến nghị điều chỉnh từ quy hoạch đất cây xanh sang đất ở đô thị. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Quy hoạch tổng thể đô thị Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã được phê duyệt, thực hiện hơn bảy năm, nhưng thời gian qua đã phát sinh nhiều điểm bất cập, không phù hợp.

Sở Xây dựng tỉnh đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp hơn với các điều kiện thực tế.

Quy hoạch “treo”

Gia đình ông Đinh Xuân Đông, bắt đầu sinh sống tại khu vực hiện nay thuộc tổ 2, phường Nghĩa Phú, thành phố Gia Nghĩa từ năm 1998. Năm 2004, khi Đắk Nông tách ra khỏi tỉnh Đắk Lắk, gia đình ông có đất thuộc diện thu hồi để xây dựng trụ sở một số cơ quan hành chính và được cấp đất tái định cư theo quy định. Tuy nhiên, từ đó đến nay, gia đình ông vẫn chưa được cấp đất và hàng tháng vẫn chỉ nhận tiền hỗ trợ thuê nhà.

Ông Đông cho biết gia đình và một số hộ dân có hoàn cảnh tương tự từng được mời bốc thăm đất tái định cư. Nhưng do khu vực được bố trí đường sá đi lại khó khăn, dân cư thưa thớt, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện… nên các hộ dân chưa đồng ý.

Dự kiến các hộ dân sẽ được bố trí tái định cư trên địa bàn phường Nghĩa Phú. Tuy nhiên, khu tái định cư này được xây dựng từ năm 2012 đến nay chưa hoàn thiện.

“Đến nay, gia đình tôi đã được hỗ trợ tiền thuê nhà gần 16 năm, tổng số tiền hơn 200 triệu đồng và vẫn chưa biết khi nào thì được cấp đất tái định cư," ông Đông cho biết thêm.

Gia đình ông Đông có ba mảnh đất trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa, với tổng diện tích gần 20.000m2. Tuy nhiên, sau nhiều lần quy hoạch, toàn bộ số đất này đều là đất cây xanh.

“Tôi có ba người con, đứa nhỏ nhất cũng đã 30 tuổi. Đất đai thì nhiều nhưng không chuyển đổi sang đất ở được, cũng chưa chia tách, cho tặng cho các con," ông Đông than thở.

Mong muốn của gia đình ông Đông và rất nhiều hộ dân là các cơ quan chức năng rà soát, điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng diện tích đất ở đô thị. Bên cạnh đó, việc quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch phải rõ ràng, cụ thể về thời gian triển khai, không thể cứ kéo dài tình trạng quy hoạch rồi “treo," khiến người dân đi không được, ở cũng không xong.

Theo Ủy ban Nhân dân phường Nghĩa Phú, quy hoạch chung đô thị Gia Nghĩa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông phê duyệt vào tháng 8/2013 (số 1292/QĐ-UBND ngày 14/8/2013 về việc phê duyệt quy hoạch chung đô thị Gia Nghĩa, gọi tắt là quy hoạch 1292) đã đưa gần 90% diện tích đất của phường vào quy hoạch đất cây xanh.

Trong khi đó, tại các quy hoạch trước, diện tích đất được quy hoạch là đất ở trên địa bàn phường khá nhiều. Tình trạng này dẫn tới việc nhiều hộ dân đã chuyển đổi đất sang đất ở nhưng cũng chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm.

“Quy hoạch đô thị trở thành vấn đề nóng tại hầu hết các buổi tiếp xúc cử tri, tiếp dân. Bà con cho rằng, đất quy hoạch cây xanh như vậy là quá nhiều và quá thiệt thòi cho họ. Nhiều hộ dân muốn tách thửa, cho tặng, sang tên đất đai cho con cái đều không được giải quyết," ông Nguyễn Quang Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nghĩa Phú chia sẻ với phóng viên.

Điều chỉnh phù hợp thực tế

Phường Nghĩa Trung được xem là phường có nhiều khu dân cư nhất của thành phố Gia Nghĩa. Đây là phường trung tâm với nhiều khu tái định cư đã được triển khai xây dựng và có mật độ dân số cao so với mặt bằng chung.

Tuy nhiên, cũng tại phường Nghĩa Trung, hàng loạt khu dân cư bị quy hoạch “treo” nhiều năm nay khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Điển hình như khu 92ha, khu 24ha, khu dân cư số 2...

Ông Trần Thanh Luyện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nghĩa Trung cho biết, thẩm quyền quy hoạch là của cấp tỉnh và cấp huyện, thành phố. Cấp xã, phường chỉ tiếp thu ý kiến của người dân và báo cáo, đề xuất, góp ý dựa trên điều kiện thực tế. Hiện nay, bên cạnh nhiều khu dân cư bị quy hoạch “treo," việc quản lý đô thị trên địa bàn phường cũng gặp rất nhiều khó khăn do quy hoạch không sát thực tế, tính khả thi không cao.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nghĩa Trung Trần Thanh Luyện cho biết, phường vừa có báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Gia Nghĩa và các phòng chức năng liên quan về một số bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch, quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn phường; trong đó có đề xuất điều chỉnh một số tuyến đường quy hoạch trùng với đường hiện trạng; chuyển đổi quy hoạch đất đai dọc một số tuyến đường, nhiều vị trí dân cư đông đúc từ đất cây xanh sang đất ở; cũng như rà soát, thống nhất quy hoạch đất đai, đô thị giữa cấp tỉnh và thành phố đối với một số vị trí trên địa bàn phường.

Cũng theo một số lãnh đạo ủy ban nhân dân cấp xã, phường trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa, nhu cầu đất ở của người dân ngày càng tăng do dân số gia tăng liên tục trong các năm gần đây.

Cải tạo, san lấp mặt bằng trái phép tại khu vực thác Cá Sấu (phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa). (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)
Cải tạo, san lấp mặt bằng trái phép tại khu vực thác Cá Sấu (phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa). (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Việc quy hoạch đô thị cũng cần tính đến đầy đủ thực tế này, tránh tình trạng quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch theo kiểu “chạy” theo người dân. Thêm nữa, các vị trí, tỷ lệ đất đai được chuyển đổi sang đất ở trong quy hoạch tổng thể cây xanh đô thị nếu có cần được quy định rõ và công khai để người dân, chính quyền địa phương được biết, thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý đô thị Gia Nghĩa xác nhận, đang chủ trì, phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát, tổng hợp nhưng bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch đô thị, thực hiện quy hoạch trên địa bàn để tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố Gia Nghĩa trình cấp có thẩm quyền. Mục tiêu chính là tiếp thu, tổng hợp hết những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tế, từ đó kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Gia Nghĩa, thành phố hiện có tới 55 đồ án quy hoạch chi tiết và phân khu đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay, việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch tại Gia Nghĩa còn một số khó khăn vướng mắc do tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu đất ở của người dân gia tăng mạnh nhưng nguồn lực để triển khai các dự án nói riêng cũng như hạ tầng đô thị nói chung còn nhiều hạn chế.

Thêm nữa, sự chồng chéo trong quy hoạch cũng ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi chính đáng của người dân cũng như gây nhiều khó khăn trong quản lý đô thị, quản lý quy hoạch.

Theo ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Nông, quy hoạch tổng thể đô thị Gia Nghĩa đã được phê duyệt, thực hiện hơn bảy năm và thời gian qua đã phát sinh nhiều điểm bất cập, không phù hợp. Sở Xây dựng đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh cho phù hợp hơn với các điều kiện thực tế.

Quan điểm của Sở Xây dựng Đắk Nông là phải xử lý tới nơi tới chốn vấn đề chồng lấn quy hoạch; ưu tiên quy hoạch, xây dựng một đô thị Gia Nghĩa xanh, phát triển bền vững...

Việc điều chỉnh quy hạch được thực hiện trong bối cảnh giá đất tại Gia Nghĩa tăng cao bất thường nhiều tháng nay. Trước thực trạng này, ngành chức năng đã cảnh báo những rủi ro về một thị trường bất động sản “ảo." Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản chỉ đạo công khai thông tin quy hoạch, công khai tiến độ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cấp các đơn vị hành chính...

Đồng thời, tỉnh yêu cầu các ngành chức năng kiểm soát các hoạt động môi giới, kiểm soát việc tăng giá đất; khuyến cáo người dân không tham gia, giao dịch đối với các dự án bất động sản chưa đủ các điều kiện pháp lý, chưa hoàn thiện về hạ tầng, chưa thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính để tránh các rủi ro liên quan./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Những năm qua, cùng với nỗ lực phát triển kinh tế nông thôn, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai hiệu quả Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2019–2025. Đề án lhông chỉ tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu địa phương, OCOP còn trở thành “đòn bẩy” quan trọng giúp người lao động nông thôn thoát nghèo, ổn định việc làm và nâng cao thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Chính sách hỗ trợ thiết thực tạo "bệ đỡ " vững chắc cho hành trình giảm nghèo ở Lâm Đồng

Chính sách hỗ trợ thiết thực tạo "bệ đỡ " vững chắc cho hành trình giảm nghèo ở Lâm Đồng

Những năm qua, nhờ các chương trình đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo của Trung ương và địa phương, những cặp bò giống, căn nhà mới cho đến những mô hình sinh kế bền vững, giảm nghèo..., tạo ra những cơ hội thoát nghèo, đổi đời cho hàng nghìn hộ dân vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lâm Đồng.
Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Chương trình OCOP động lực giúp người lao động thoát nghèo bền vững

Xã hội - Thảo Khánh - 1 giờ trước
Những năm qua, cùng với nỗ lực phát triển kinh tế nông thôn, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai hiệu quả Đề án “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2019–2025. Đề án lhông chỉ tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu địa phương, OCOP còn trở thành “đòn bẩy” quan trọng giúp người lao động nông thôn thoát nghèo, ổn định việc làm và nâng cao thu nhập.
Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Phú Thọ: OCOP – Kích cầu nông sản, kết nối du lịch

Kinh tế - Vân Khánh - 1 giờ trước
Gắn chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với du lịch trải nghiệm, Phú Thọ không chỉ nâng tầm giá trị nông sản mà còn biến du lịch thành cầu nối đưa đặc sản địa phương lan tỏa rộng khắp.
Đắk Lắk : Yêu cầu trước 12h, ngày 6/11/2025 phải hoàn thành sơ tán dân tránh bão số 13

Đắk Lắk : Yêu cầu trước 12h, ngày 6/11/2025 phải hoàn thành sơ tán dân tránh bão số 13

Thời sự - Lê Hường - 1 giờ trước
Do tốc độ bão số 13 di chuyển nhanh và nguy hiểm, sáng nay ngày 6/11, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục điều chỉnh thời gian hoàn thành các nội dung liên quan đến triển khai phương án ứng phó với bão số 13 và mưa lớn, lũ lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Quảng Ngãi: Xe tải trọng lớn cày nát đường liên xã được đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Bạn đọc - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Được đầu tư gần 20 tỷ đồng và mới đưa vào sử dụng được hơn 1 năm, nhưng đường liên xã Sa Bình đi xã Ya Ly, tỉnh Quảng Ngãi đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ổ gà, ổ voi lởm chởm và nhiều điểm bị lún được khắc phục bằng cách đổ xà bần vào. Người dân cho rằng, con đường đã bị xe tải trọng lớn cày nát.
Người có uy tín chung tay “thắp sáng” niềm tin về Chương trình MTQG 1719 vùng đồng bào Khmer

Người có uy tín chung tay “thắp sáng” niềm tin về Chương trình MTQG 1719 vùng đồng bào Khmer

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - Tào Đạt - 1 giờ trước
Bằng uy tín, tấm gương và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh An Giang đã và đang trở thành “cầu nối” quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân. Họ chính là những người “thắp sáng” niềm tin, góp phần đưa Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đi vào cuộc sống, lan tỏa sức mạnh đoàn kết nơi vùng đồng bào Khmer.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Nghệ An: Tác động tăng trưởng, phát triển của trẻ khi được chăm sóc sức khỏe từ 1.000 ngày đầu đời

Nghệ An: Tác động tăng trưởng, phát triển của trẻ khi được chăm sóc sức khỏe từ 1.000 ngày đầu đời

Sức khỏe - An Yên - 1 giờ trước
“Chăm sóc sức khỏe trẻ em từ 1.000 ngày đầu đời”, đó là một trong những nội dung được triển khai theo Dự án 7, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 ở Nghệ An. Nhờ vậy, trẻ em vùng đồng bào DTTS nơi đây đã được đón nhận “1.000 ngày đầu đời” từ một chương trình cùng tên mang ý nghĩa cải thiện chỉ số sức khỏe bà mẹ và trẻ em.
Chàng trai dân tộc Tày phát triển hàng loạt sản phẩm bản địa vươn tầm OCOP

Chàng trai dân tộc Tày phát triển hàng loạt sản phẩm bản địa vươn tầm OCOP

Gương sáng - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Những năm gần đây, Nguyễn Văn Chuẩn - chàng trai dân tộc Tày (sinh 1989) ở Hoàng Su Phì, tỉnh Tuyên Quang đang là minh chứng cho tinh thần hiện thực khát vọng biển sản phẩm bản địa thành thương hiệu OCOP chất lượng, giá trị
Đua ghe Ngo năm 2025: Lan tỏa bản sắc văn hóa Khmer giữa lòng Cần Thơ

Đua ghe Ngo năm 2025: Lan tỏa bản sắc văn hóa Khmer giữa lòng Cần Thơ

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - Như Tâm - 2 giờ trước
Với đồng bào Khmer, mỗi chiếc ghe Ngo được gửi gắm niềm tin và bản sắc dân tộc, là biểu tượng văn hóa - tâm linh thiêng liêng. Điều này có thể thấy rõ trong 2 ngày diễn ra giải đua ghe Ngo - hoạt động điểm nhấn tại Lễ hội Ooc Om Bok - Đua ghe ngo TP. Cần Thơ năm 2025.
Đắk Lắk cho học sinh toàn tỉnh nghỉ để tránh bão số 13

Đắk Lắk cho học sinh toàn tỉnh nghỉ để tránh bão số 13

Tin tức - Lê Hường - 2 giờ trước
Sáng 6/11, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đắk Lắk Lê Thị Thanh Xuân ký văn bản 1392/SGDĐT-VP về việc chủ động cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 13 gửi UBND các xã/phường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.
Bão số 13 sát đất liền - Báo động tình trạng khẩn cấp

Bão số 13 sát đất liền - Báo động tình trạng khẩn cấp

Thời sự - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 6/11, bão số 13 (tên quốc tế Kalmaegi) đang tiến rất nhanh về đất liền các tỉnh Trung Bộ, mang theo gió giật cấp 17 và mưa đặc biệt lớn. Các địa phương từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa được yêu cầu hoàn thành công tác sơ tán dân trước 12 giờ trưa nay, sẵn sàng ứng phó tình huống xấu nhất.