Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Nông rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch chung đô thị Gia Nghĩa

PV - 10:05, 14/05/2021

Sở Xây dựng Đắk Nông đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng thể đô thị Gia Nghĩa cho phù hợp hơn với các điều kiện thực tế.

Nhiều khu vực tại thành phố Gia Nghĩa được kiến nghị điều chỉnh từ quy hoạch đất cây xanh sang đất ở đô thị. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)
Nhiều khu vực tại thành phố Gia Nghĩa được kiến nghị điều chỉnh từ quy hoạch đất cây xanh sang đất ở đô thị. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Quy hoạch tổng thể đô thị Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã được phê duyệt, thực hiện hơn bảy năm, nhưng thời gian qua đã phát sinh nhiều điểm bất cập, không phù hợp.

Sở Xây dựng tỉnh đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp hơn với các điều kiện thực tế.

Quy hoạch “treo”

Gia đình ông Đinh Xuân Đông, bắt đầu sinh sống tại khu vực hiện nay thuộc tổ 2, phường Nghĩa Phú, thành phố Gia Nghĩa từ năm 1998. Năm 2004, khi Đắk Nông tách ra khỏi tỉnh Đắk Lắk, gia đình ông có đất thuộc diện thu hồi để xây dựng trụ sở một số cơ quan hành chính và được cấp đất tái định cư theo quy định. Tuy nhiên, từ đó đến nay, gia đình ông vẫn chưa được cấp đất và hàng tháng vẫn chỉ nhận tiền hỗ trợ thuê nhà.

Ông Đông cho biết gia đình và một số hộ dân có hoàn cảnh tương tự từng được mời bốc thăm đất tái định cư. Nhưng do khu vực được bố trí đường sá đi lại khó khăn, dân cư thưa thớt, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện… nên các hộ dân chưa đồng ý.

Dự kiến các hộ dân sẽ được bố trí tái định cư trên địa bàn phường Nghĩa Phú. Tuy nhiên, khu tái định cư này được xây dựng từ năm 2012 đến nay chưa hoàn thiện.

“Đến nay, gia đình tôi đã được hỗ trợ tiền thuê nhà gần 16 năm, tổng số tiền hơn 200 triệu đồng và vẫn chưa biết khi nào thì được cấp đất tái định cư," ông Đông cho biết thêm.

Gia đình ông Đông có ba mảnh đất trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa, với tổng diện tích gần 20.000m2. Tuy nhiên, sau nhiều lần quy hoạch, toàn bộ số đất này đều là đất cây xanh.

“Tôi có ba người con, đứa nhỏ nhất cũng đã 30 tuổi. Đất đai thì nhiều nhưng không chuyển đổi sang đất ở được, cũng chưa chia tách, cho tặng cho các con," ông Đông than thở.

Mong muốn của gia đình ông Đông và rất nhiều hộ dân là các cơ quan chức năng rà soát, điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng diện tích đất ở đô thị. Bên cạnh đó, việc quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch phải rõ ràng, cụ thể về thời gian triển khai, không thể cứ kéo dài tình trạng quy hoạch rồi “treo," khiến người dân đi không được, ở cũng không xong.

Theo Ủy ban Nhân dân phường Nghĩa Phú, quy hoạch chung đô thị Gia Nghĩa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông phê duyệt vào tháng 8/2013 (số 1292/QĐ-UBND ngày 14/8/2013 về việc phê duyệt quy hoạch chung đô thị Gia Nghĩa, gọi tắt là quy hoạch 1292) đã đưa gần 90% diện tích đất của phường vào quy hoạch đất cây xanh.

Trong khi đó, tại các quy hoạch trước, diện tích đất được quy hoạch là đất ở trên địa bàn phường khá nhiều. Tình trạng này dẫn tới việc nhiều hộ dân đã chuyển đổi đất sang đất ở nhưng cũng chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm.

“Quy hoạch đô thị trở thành vấn đề nóng tại hầu hết các buổi tiếp xúc cử tri, tiếp dân. Bà con cho rằng, đất quy hoạch cây xanh như vậy là quá nhiều và quá thiệt thòi cho họ. Nhiều hộ dân muốn tách thửa, cho tặng, sang tên đất đai cho con cái đều không được giải quyết," ông Nguyễn Quang Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nghĩa Phú chia sẻ với phóng viên.

Điều chỉnh phù hợp thực tế

Phường Nghĩa Trung được xem là phường có nhiều khu dân cư nhất của thành phố Gia Nghĩa. Đây là phường trung tâm với nhiều khu tái định cư đã được triển khai xây dựng và có mật độ dân số cao so với mặt bằng chung.

Tuy nhiên, cũng tại phường Nghĩa Trung, hàng loạt khu dân cư bị quy hoạch “treo” nhiều năm nay khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Điển hình như khu 92ha, khu 24ha, khu dân cư số 2...

Ông Trần Thanh Luyện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nghĩa Trung cho biết, thẩm quyền quy hoạch là của cấp tỉnh và cấp huyện, thành phố. Cấp xã, phường chỉ tiếp thu ý kiến của người dân và báo cáo, đề xuất, góp ý dựa trên điều kiện thực tế. Hiện nay, bên cạnh nhiều khu dân cư bị quy hoạch “treo," việc quản lý đô thị trên địa bàn phường cũng gặp rất nhiều khó khăn do quy hoạch không sát thực tế, tính khả thi không cao.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Nghĩa Trung Trần Thanh Luyện cho biết, phường vừa có báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Gia Nghĩa và các phòng chức năng liên quan về một số bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch, quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn phường; trong đó có đề xuất điều chỉnh một số tuyến đường quy hoạch trùng với đường hiện trạng; chuyển đổi quy hoạch đất đai dọc một số tuyến đường, nhiều vị trí dân cư đông đúc từ đất cây xanh sang đất ở; cũng như rà soát, thống nhất quy hoạch đất đai, đô thị giữa cấp tỉnh và thành phố đối với một số vị trí trên địa bàn phường.

Cũng theo một số lãnh đạo ủy ban nhân dân cấp xã, phường trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa, nhu cầu đất ở của người dân ngày càng tăng do dân số gia tăng liên tục trong các năm gần đây.

Cải tạo, san lấp mặt bằng trái phép tại khu vực thác Cá Sấu (phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa). (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)
Cải tạo, san lấp mặt bằng trái phép tại khu vực thác Cá Sấu (phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa). (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Việc quy hoạch đô thị cũng cần tính đến đầy đủ thực tế này, tránh tình trạng quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch theo kiểu “chạy” theo người dân. Thêm nữa, các vị trí, tỷ lệ đất đai được chuyển đổi sang đất ở trong quy hoạch tổng thể cây xanh đô thị nếu có cần được quy định rõ và công khai để người dân, chính quyền địa phương được biết, thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý đô thị Gia Nghĩa xác nhận, đang chủ trì, phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát, tổng hợp nhưng bất cập, khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch đô thị, thực hiện quy hoạch trên địa bàn để tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố Gia Nghĩa trình cấp có thẩm quyền. Mục tiêu chính là tiếp thu, tổng hợp hết những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tế, từ đó kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Gia Nghĩa, thành phố hiện có tới 55 đồ án quy hoạch chi tiết và phân khu đô thị đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay, việc quy hoạch và thực hiện quy hoạch tại Gia Nghĩa còn một số khó khăn vướng mắc do tốc độ đô thị hóa nhanh, nhu cầu đất ở của người dân gia tăng mạnh nhưng nguồn lực để triển khai các dự án nói riêng cũng như hạ tầng đô thị nói chung còn nhiều hạn chế.

Thêm nữa, sự chồng chéo trong quy hoạch cũng ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi chính đáng của người dân cũng như gây nhiều khó khăn trong quản lý đô thị, quản lý quy hoạch.

Theo ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Nông, quy hoạch tổng thể đô thị Gia Nghĩa đã được phê duyệt, thực hiện hơn bảy năm và thời gian qua đã phát sinh nhiều điểm bất cập, không phù hợp. Sở Xây dựng đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh cho phù hợp hơn với các điều kiện thực tế.

Quan điểm của Sở Xây dựng Đắk Nông là phải xử lý tới nơi tới chốn vấn đề chồng lấn quy hoạch; ưu tiên quy hoạch, xây dựng một đô thị Gia Nghĩa xanh, phát triển bền vững...

Việc điều chỉnh quy hạch được thực hiện trong bối cảnh giá đất tại Gia Nghĩa tăng cao bất thường nhiều tháng nay. Trước thực trạng này, ngành chức năng đã cảnh báo những rủi ro về một thị trường bất động sản “ảo." Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản chỉ đạo công khai thông tin quy hoạch, công khai tiến độ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, nâng cấp các đơn vị hành chính...

Đồng thời, tỉnh yêu cầu các ngành chức năng kiểm soát các hoạt động môi giới, kiểm soát việc tăng giá đất; khuyến cáo người dân không tham gia, giao dịch đối với các dự án bất động sản chưa đủ các điều kiện pháp lý, chưa hoàn thiện về hạ tầng, chưa thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính để tránh các rủi ro liên quan./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin trong ngày - 29/3/2023

Tin trong ngày - 29/3/2023

Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Sẽ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5; Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”; Xây dựng Tp. Buôn Ma Thuột thành trung tâm Logistics vùng Tây Nguyên; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Tin nổi bật trang chủ
Tin trong ngày - 29/3/2023

Tin trong ngày - 29/3/2023

Media - BDT - 20:30, 29/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Sẽ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5; Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”; Xây dựng Tp. Buôn Ma Thuột thành trung tâm Logistics vùng Tây Nguyên; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Gia Hưng - 20:18, 29/03/2023
Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai Dự án “Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang”.
Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Pháp luật - G.H - 20:17, 29/03/2023
Văn phòng Chính phủ đã có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Giải trí - BĐT - 20:16, 29/03/2023
Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác 19/5.
Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Môi trường sống - G.H - 20:15, 29/03/2023
UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Tp. Hội An với tổng kinh phí 210 tỷ đồng.
Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cộng đồng dân tộc Dao ở Lào Cai đã tạo dựng nên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần làm phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc Lào Cai. Đặc biệt, với người Dao, tri thức bản địa được ghi chép khá hệ thống, chi tiết và đầy đủ bằng văn tự. Đó là kho tàng sách cổ bằng chữ Nôm Dao.
Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Tin tức - PV - 20:14, 29/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên nguồn lực đầu tư cho việc sản xuất trang thiết bị để trang bị tốt nhất có thể cho các lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, an toàn hơn.
Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Sức khỏe - PV - 20:13, 29/03/2023
Toàn bộ học sinh của Trường tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm điều trị Bệnh viện Bạch Mai đã được xuất viện.
Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 18:14, 29/03/2023
Những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đã và đang được tất cả các cấp, các ngành tỉnh Thanh Hóa quan tâm và đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh để từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.
Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Khởi nghiệp - Sơn Ngọc - 17:31, 29/03/2023
Ở khu phố 15, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận), anh Nguyễn Minh Châu ở Láng Ngựa là một trong những điển hình thanh niên khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh “5 không”, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch của người tiêu dùng.
Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Sức khỏe - PV - 17:00, 29/03/2023
Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Marburg, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, ngành Y tế tỉnh Bình Phước đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch.