Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Tích cực tuyên truyền công tác bầu cử đến người dân vùng sâu

Lê Hường - 10:42, 08/04/2021

Tỉnh Đắk Lắk là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Để đảm bảo cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp, Đăk Lăk đã chú trọng đặc biệt đến công tác thông tin tuyên truyền.

Con đường tại Đắk Lắk được trang hoàng cờ hoa, khẩu hiệu trước ngày bầu cử
Các con đường ở Đắk Lắk được trang hoàng cờ hoa, khẩu hiệu trước ngày bầu cử

Có mặt tại xã Cư M’gar, huyện Cư M'gar những ngày đầu tháng 4, chúng tôi thấy cờ hoa rực rỡ, các bảng hiệu lớn nhỏ được dựng lên hai bên đường. Toàn xã có 9 đơn vị bầu cử, tương ứng với 9 khu vực bỏ phiếu. Đến nay, xã đã hoàn thành công tác hiệp thương lần thứ hai, lấy ý kiến cử tri nơi công tác và hiện đang lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã và ban tự quản các thôn, buôn rà soát, cập nhật danh sách cử tri và triển khai đối chiếu lại, bảo đảm chính xác phục vụ cho công tác lập và niêm yết danh sách cử tri.

5 lần tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội, bà H’Băm Kbuôn, ở buôn Trăp, xã Cư M’gar hiểu đó là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân. Mỗi lần được cầm lá phiếu cử tri bà đều mong đại biểu mình bầu, sẽ là người có tài, có đức, có trách nhiệm quan tâm đến người dân. 

Bà H’Băm chia sẻ: "Từ sau Tết, tôi đã nghe các phương tiện thông tin đại chúng, đài truyền thanh xã tuyên truyền nhiều về bầu cử. Già làng cũng đã họp buôn thông báo nên tôi đã nắm được thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tới. Vì vậy, tôi đã đánh dấu vào tờ lịch, rồi nhắc các con hẹn nhắc lịch trên điện thoại để nhớ ngày đi bỏ phiếu". 

Bà Phạm Thị Tiềm, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Cư M’gar cho biết: Xã Cư M’gar có 70% đồng bào DTTS sinh sống nên công tác tuyên truyền, đặc biệt tại các thôn, buôn vùng sâu, nơi có đông đồng bào ít người sinh sống được địa phương chú trọng. Xã đã thành lập tiểu ban thông tin tuyên truyền. Thường xuyên thông báo trên hệ thống loa đài truyền thanh xã để Nhân dân nắm bắt mọi thông tin về bầu cử. 

Theo ông Trần Ngọc Trí, Trưởng Phòng Nội vụ, Thư ký Ủy ban bầu cử huyện Cư M’gar, chế độ thông tin, báo cáo, tuyên truyền về bầu cử đang được Ủy ban bầu cử huyện quán triệt, thực hiện nghiêm. Do đặc thù địa bàn rộng, một số xã vùng xa có đông đồng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, Ủy ban bầu cử huyện đã soạn thảo nội dung tuyên truyền dễ hiểu, bằng nhiều thứ tiếng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thể hiện trách nhiệm, quyền lợi của mình.

Tương tự, tại huyện Krông Bông, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử cũng được địa phương triển khai từ đầu tháng 3 và chia làm 3 đợt. Đợt 1 từ tháng 3 đến ngày 22/4 với nội dung tuyên truyền quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri. Đợt 2 từ ngày 23/4 đến 23/5, tập trung tuyên truyền công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử và không khí phấn khởi, tin tưởng của cử tri hướng về ngày bầu cử. Đợt 3 sau ngày bẩu cử sẽ tuyên truyền kết quả bầu cử và các hoạt động chào mừng thành công cuộc bầu cử trên cả nước, của tỉnh và của huyện...

Đồng chí Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhấn mạnh: cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội của toàn dân. Vì vậy, Ban chỉ đạo cuộc bầu cử, Ủy ban bầu cử tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo Ủy ban bầu cử cấp huyện, xã đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đầy đủ về cuộc bầu cử đến thôn, buôn, tổ dân phố và đến từng hộ dân... để từng người dân hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm với lá phiếu của mình.

Tin cùng chuyên mục
“Chủ động nắm tình hình, tham mưu, đề xuất các vấn đề liên quan đến kế hoạch - tài chính”

“Chủ động nắm tình hình, tham mưu, đề xuất các vấn đề liên quan đến kế hoạch - tài chính”

Đó là phát biểu chỉ đạo của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Vụ Kế hoạch – Tài chính (KHTC) ngày 18/5/2021. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải; đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tin nổi bật trang chủ
Những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021

Những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2021

Bất động sản - PV - 15 phút trước
Mua bán chuyển nhượng đất đai (sang tên sổ đỏ) là một trong những thủ tục pháp lý quan trọng trong lĩnh vực đất đai được nhiều người dân quan tâm.
Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Kinh tế - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 1 giờ trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 1 giờ trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 2 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 2 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 2 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Quảng Nam: Học sinh 2 huyện, thị xã được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II

Quảng Nam: Học sinh 2 huyện, thị xã được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II

Giáo dục - N.Phương (T/h) - 3 giờ trước
Sáng ngày 18/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 2881/UBND-KGVX về việc cho phép học sinh 2 huyện, thị xã Điện Bàn và Đại Lộc được phép trở lại trường để kiểm tra học kỳ II.
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 4 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.