Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Tích cực tuyên truyền công tác bầu cử đến người dân vùng sâu

Lê Hường - 10:42, 08/04/2021

Tỉnh Đắk Lắk là địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Để đảm bảo cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp, Đăk Lăk đã chú trọng đặc biệt đến công tác thông tin tuyên truyền.

Con đường tại Đắk Lắk được trang hoàng cờ hoa, khẩu hiệu trước ngày bầu cử
Các con đường ở Đắk Lắk được trang hoàng cờ hoa, khẩu hiệu trước ngày bầu cử

Có mặt tại xã Cư M’gar, huyện Cư M'gar những ngày đầu tháng 4, chúng tôi thấy cờ hoa rực rỡ, các bảng hiệu lớn nhỏ được dựng lên hai bên đường. Toàn xã có 9 đơn vị bầu cử, tương ứng với 9 khu vực bỏ phiếu. Đến nay, xã đã hoàn thành công tác hiệp thương lần thứ hai, lấy ý kiến cử tri nơi công tác và hiện đang lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Bên cạnh đó, lực lượng công an xã và ban tự quản các thôn, buôn rà soát, cập nhật danh sách cử tri và triển khai đối chiếu lại, bảo đảm chính xác phục vụ cho công tác lập và niêm yết danh sách cử tri.

5 lần tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội, bà H’Băm Kbuôn, ở buôn Trăp, xã Cư M’gar hiểu đó là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân. Mỗi lần được cầm lá phiếu cử tri bà đều mong đại biểu mình bầu, sẽ là người có tài, có đức, có trách nhiệm quan tâm đến người dân. 

Bà H’Băm chia sẻ: "Từ sau Tết, tôi đã nghe các phương tiện thông tin đại chúng, đài truyền thanh xã tuyên truyền nhiều về bầu cử. Già làng cũng đã họp buôn thông báo nên tôi đã nắm được thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp sẽ diễn ra vào ngày 23/5 tới. Vì vậy, tôi đã đánh dấu vào tờ lịch, rồi nhắc các con hẹn nhắc lịch trên điện thoại để nhớ ngày đi bỏ phiếu". 

Bà Phạm Thị Tiềm, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Cư M’gar cho biết: Xã Cư M’gar có 70% đồng bào DTTS sinh sống nên công tác tuyên truyền, đặc biệt tại các thôn, buôn vùng sâu, nơi có đông đồng bào ít người sinh sống được địa phương chú trọng. Xã đã thành lập tiểu ban thông tin tuyên truyền. Thường xuyên thông báo trên hệ thống loa đài truyền thanh xã để Nhân dân nắm bắt mọi thông tin về bầu cử. 

Theo ông Trần Ngọc Trí, Trưởng Phòng Nội vụ, Thư ký Ủy ban bầu cử huyện Cư M’gar, chế độ thông tin, báo cáo, tuyên truyền về bầu cử đang được Ủy ban bầu cử huyện quán triệt, thực hiện nghiêm. Do đặc thù địa bàn rộng, một số xã vùng xa có đông đồng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trình độ dân trí không đồng đều, Ủy ban bầu cử huyện đã soạn thảo nội dung tuyên truyền dễ hiểu, bằng nhiều thứ tiếng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thể hiện trách nhiệm, quyền lợi của mình.

Tương tự, tại huyện Krông Bông, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử cũng được địa phương triển khai từ đầu tháng 3 và chia làm 3 đợt. Đợt 1 từ tháng 3 đến ngày 22/4 với nội dung tuyên truyền quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri. Đợt 2 từ ngày 23/4 đến 23/5, tập trung tuyên truyền công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử và không khí phấn khởi, tin tưởng của cử tri hướng về ngày bầu cử. Đợt 3 sau ngày bẩu cử sẽ tuyên truyền kết quả bầu cử và các hoạt động chào mừng thành công cuộc bầu cử trên cả nước, của tỉnh và của huyện...

Đồng chí Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhấn mạnh: cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội của toàn dân. Vì vậy, Ban chỉ đạo cuộc bầu cử, Ủy ban bầu cử tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo Ủy ban bầu cử cấp huyện, xã đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đầy đủ về cuộc bầu cử đến thôn, buôn, tổ dân phố và đến từng hộ dân... để từng người dân hiểu rõ về quyền lợi, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm với lá phiếu của mình.

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tin nổi bật trang chủ
Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Số ca Covid-19 tăng kỷ lục, y tế Thái Lan nguy cơ “vỡ trận”

Sức khỏe - PV - 22:20, 18/04/2021
Thái Lan ngày 18/4 ghi nhận số ca mới mắc COVID-19 theo ngày ở mức kỷ lục là 1.767 ca. Hệ thống y tế của Thái Lan đang có nguy cơ quá tải trong bối cảnh số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 tăng lên trong làn sóng thứ 3.
Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Việt Nam nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh quốc tế

Tin tức - PV - 21:28, 18/04/2021
Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 19/4, Việt Nam sẽ tổ chức Phiên thảo luận cấp cao trực tuyến với chủ đề "Vai trò của các tổ chức khu vực trong thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa xung đột".
Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Chiều 18/4: Thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Khánh Hoà

Tin tức - PV - 20:59, 18/04/2021
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình. Đây là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân. Đến chiều nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã là trên 141 triệu ca.
Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở Sa Pa

Tin tức - Nga Anh (T/h) - 20:49, 18/04/2021
Sáng 18/4, UBND thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã công bố dịch viêm da nổi cục trên đàn bò ở xã Thanh Bình và áp dụng các biện pháp tiêu hủy vật nuôi, cùng với tiêm phòng bao vây để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Kích cầu du lịch cho Thủ đô Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 11:36, 18/04/2021
Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 đang diễn ra tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và các tuyến phố lân cận là một trong những hoạt động kích cầu du lịch cho Thủ đô. Lễ hội do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Các tỉnh biên giới phải kiểm soát chặt nhập cảnh trái phép

Tin tức - PV - 10:49, 18/04/2021
Theo Bộ Y tế, khu vực nóng bỏng dễ bùng phát dịch COVID-19 nhất tại nước ta hiện nay là biên giới Tây Nam và các tỉnh Tây Nam bộ. Vì thế, các tỉnh biên giới tại đây cần tăng cường kiểm soát nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép, ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch.
Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Nữ sinh dân tộc Chăm 3 lần đoạt giải Nhất cấp tỉnh

Giáo dục - Sơn Ngọc - 10:49, 18/04/2021
Nữ sinh Trương Thanh Minh, dân tộc Chăm, ở làng dệt Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận) là học sinh xuất sắc tiêu biểu của Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Ngoan, hiền, nỗ lực học tập và rèn luyện, Trương Thanh Minh đã lập thành tích 3 năm liên tục đoạt giải Nhất môn Tin học trong các kỳ tuyển chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.
Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Băng rừng triệt phá các vườn cần sa trái phép

Pháp luật - PV - 10:41, 18/04/2021
Có thể nói, bên cạnh những thành tích, chiến công đã đạt được trong công tác quản lý giáo dục cảm hóa phạm nhân, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thời gian qua cũng được lãnh đạo Trại giam Thủ Đức tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả, góp phần bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, rừng phòng hộ mà trại đang quản lý.
Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Vừa cấp CCCD gắn chíp điện tử, vừa tuyên truyền về pháp luật

Pháp luật - PV - 10:34, 18/04/2021
Đây là cách làm hay, đang được Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai thực hiện và được đông đảo bà con dân tộc đồng tình, ủng hộ.
Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Bộ Y tế chưa nhận hồ sơ phê duyệt nhập khẩu vắc xin COVID-19 của Vimedimex

Tin tức - PV - 10:30, 18/04/2021
Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc xin COVID-19 do Công ty Moderna sản xuất, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.