Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Lăk: Rà soát không để bỏ sót hộ nghèo, cận nghèo

Lê Hường - 00:30, 29/12/2020

Để xác định đúng đối tượng được hưởng chính sách hộ nghèo, cận nghèo, năm 2021, tỉnh Đăk Lăk đã sớm có chỉ đạo thống nhất từ tỉnh đến thôn buôn, tổ dân phố. Đặc biệt, công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo được thực hiện chặt chẽ ở tất cả các bước, đúng quy trình, công khai và dân chủ.


Thu thập thông tin điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo
Thu thập thông tin điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo

Áp dụng quy trình 7 bước

Để có kết quả giảm nghèo chính xác nhất, đảm bảo tính khách quan, công khai, dân chủ khi thực hiện chế độ chính sách, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực hiện quy trình 7 bước trong thực hiện rà soát hộ nghèo.

Các bước rà soát bao gồm: xác định, lập danh sách các hộ gia đình cần rà soát; rà soát, lập danh sách phân loại hộ gia đình; tổ chức họp dân thống nhất kết quả rà soát; niêm yết công khai danh sách; báo cáo, xin ý kiến thẩm định của UBND cấp huyện; công nhận danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo trên địa bàn; báo cáo và lưu trữ hồ sơ.

Thực hiện kế hoạch rà soát hộ nghèo, ngay từ đầu tháng 12, các điều tra viên, ban ngành, chính quyền xã Ea Nuôl khẩn trương vào cuộc, để xác định đúng các đối tượng hưởng chính sách.

Với vai trò là điều tra viên, bà H’Blen Byă, Trưởng buôn Ko Dung A, xã Ea Nuôl cho biết: Sau khi UBND xã họp để triển khai rà soát hộ nghèo, cận nghèo, Ban tự quản buôn Ko Dung A đã tiến hành họp các hộ nghèo, cận nghèo. Ban tự quản buôn tiến hành họp dân, sau đó, tiến hành rà soát từng nhà, kiểm tra từng hộ khẩu của các hộ dân chấm điểm theo chỉ tiêu, tiêu chí của công tác hộ nghèo. Dựa trên các quy trình rà soát hộ nghèo và tiêu chí hộ nghèo, cận nghèo, chúng tôi lập danh sách và tổ chức họp dân để thông qua. Đến nay, người dân trong buôn hoàn toàn thống nhất với kết quả rà soát.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl, trước khi tiến hành rà soát, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã tổ chức tập huấn cho cán bộ tất cả các thôn buôn trên địa bàn trong công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2020. Lãnh đạo xã bám nắm hồ sơ, tài liệu; cũng như tiêu chí đánh giá để chỉ đạo các thôn buôn bình xét đúng người, đúng đối tượng và đúng quy trình mà cấp trên đã đề ra. Việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được chấm điểm khách quan, công tâm với mục đích những hộ trong danh sách phải đúng, đủ tiêu chí.

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn, Phó trưởng phòng LĐTB&XH huyện Buôn Đôn khẳng định: Năm nay, công tác rà soát hộ nghèo tiến hành chậm hơn so với các năm, nhưng việc tập huấn vẫn được triển khai kỹ càng, thực hiện rà soát tuân theo quy trình 7 bước. Với vai trò là cơ quan chuyên môn, Phòng LĐTBXH đã sớm tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch rà soát, tổ chức tập huấn vụ cho các giám sát viên và điều tra viên thôn buôn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong công tác rà soát, là triển khai đúng vào thời điểm người dân vào vụ thu hoạch cà phê không thường xuyên có mặt ở nhà, điều tra viên phải chờ sẩm tối dân đi làm về mới tiến hành được. 

Mặc dù khó khăn như vậy, để kết quả điều tra phản ánh đúng thực trạng của địa phương, huyện và xã đã thành lập đoàn kiểm tra phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Khi thôn buôn họp, thì sẽ báo cho đoàn kiểm tra của huyện, xã biết để nắm thông tin và phối hợp kiểm tra giám sát. Qua làm việc tại cơ sở cho thấy, công tác rà soát được thực hiện nghiêm túc, niêm yết danh sách công khai, họp dân đầy đủ theo quy định.

Rà soát để không bỏ sót hộ nghèo

Ông Trần Phú Hùng, Giám đốc Sở LĐTB&XH Đăk Lăk khẳng định, công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo đóng vai trò quan trọng trong thực hiệc chính sách giảm nghèo của địa phương. Rà soát để đánh giá lại hộ nghèo, cận nghèo trong 1 năm và có cơ sở đánh giá cho cả giai đoạn. Từ đó, đề ra chính sách phù hợp trong thời gian tới, tiếp tục đầu tư lĩnh vực gì để điều chỉnh hàng năm thực hiện hiệu quả hơn.

Trước khi thực hiện rà soát, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đều thành lập Ban chỉ đạo; Tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; Xây dựng kế hoạch điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; bố trí lực lượng điều tra viên và phân công cán bộ giám sát quá trình thực hiện. Việc rà soát thông qua các phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo. 

Để đảm bảo tiến độ, Ban chỉ đạo các huyện, thị, thành phố phải thường xuyên xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, kịp thời sử lý những phát sinh trong quá trình rà soát theo đúng thẩm quyền.Trong quá trình rà soát nếu có người khiếu nại UBND xã phúc tra theo kiến nghị của người dân.

Để công tác rà soát được chặt chẽ, Sở LĐ-TB&XH đã thành lập các đoàn kiểm tra yêu cầu, các địa phương phải theo các bước và cách thức theo quy trình, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra giám sát ngay từ đầu.

Phải tránh việc thôn buôn rà soát xong đưa huyện, huyện không quan tâm phê duyệt danh sách gửi lên Sở dẫn đến các trường hợp không thuộc diện hộ nghèo lợi dụng các chính sách nhà nước. Trong thời gian các địa phương tiến hành rà soát, Sở cũng tăng cường cán bộ xuống các địa phương kiểm tra quy trình thực hiện có đảm bảo, năm bắt ý kiến của người dân để không bỏ sót người nghèo và không để người không đúng đối tượng lợi dụng chính sách.

Tin cùng chuyên mục
Những bước chuyển tích cực nơi miền Tây xứ Nghệ

Những bước chuyển tích cực nơi miền Tây xứ Nghệ

Chiếm 2/3 diện tích tự nhiên toàn tỉnh, với 39% dân số là đồng bào DTTS, các địa phương miền Tây Nghệ An đang ngày càng chuyển mình mạnh mẽ. Từ những chủ trương chính sách “sát sườn” của Đảng và Nhà nước đầu tư hỗ trợ, đời sống đồng bào ngày càng khởi sắc...
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La

Tiếp tục chuyến thăm, chúc Tết tại tỉnh Sơn La, ngày 23/1/2021, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, chúc Tết tại Đồn Biên phòng Nậm Lạnh (BĐBP Sơn La); chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân bản Tặc Tè, Nhân dân xã Mường Và, huyện Sốp Cộp.
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 - Công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên

Sản phẩm - Thị trường - Văn Hoa - 19:59, 23/01/2021
Hội chợ OCOP Tuyên Quang 2021 và công bố chỉ dẫn địa lý cam sành Hàm Yên do UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức vừa diễn ra đường Tân Trào, thành phố Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang).
Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Năm 2020: Trên 100 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng ưu đãi

Tin tức - Phương Linh - 19:51, 23/01/2021
Trong năm 2020, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP. Hà Nội đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần cùng Thành phố thực hiện tốt mục tiêu về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội năm 2020.
Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Hà Nội sẽ phân luồng thêm 10 tuyến đường để phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 14:57, 23/01/2021
Từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút, và từ 10 giờ đến 12 giờ ngày 26/01/2020, thêm một số tuyến đường của Hà Nội sẽ được phân luồng giao thông để phục vụ Đại hội XIII của Đảng: Đặng Thai Mai; Xuân Diệu; Âu Cơ; Nghi Tàm; Yên Phụ; Thanh Niên; Hùng Vương; Hoàng Văn Thụ; Độc Lập; Điện Biên Phủ.
Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Gần 100 triệu người trên thế giới mắc COVID-19

Tin tức - PV - 12:07, 23/01/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 646.464 ca mắc và 15.756 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng tổng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (23/1) lần lượt là 98.712.791 và 2.114.620 trường hợp. Trong đó, với 226.745 ca, Bắc Mỹ là khu vực ghi nhận nhiều nhất số ca nhiễm mới.
Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Đại hội XIII của Đảng: Sẵn sàng cho Ngày hội lớn của đất nước

Thời sự - PV - 12:02, 23/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tại Hà Nội.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

7 kết quả nổi bật của công tác thông tin, tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 11:58, 23/01/2021
Trao đổi với phóng viên, đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định, công tác tuyên truyền về Đại hội các cấp và Đại hội XIII của Đảng được thực hiện thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều…
Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Nhìn lại một năm cuộc chiến chống COVID-19 tại Việt Nam

Tin tức - PV - 11:51, 23/01/2021
Đã một năm kể từ khi bắt đầu cuộc chiến phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn thể người dân, chúng ta đã khống chế thành công các ổ dịch.
Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/1: Miền Bắc trời nắng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Môi trường sống - Như Ý - 11:30, 23/01/2021
Ngày 23/1, miền Bắc có nắng, rét về đêm và sáng trong khi ở Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông ở một vài nơi.
Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Trung ương đã xem xét thận trọng, thống nhất cao về nhân sự trình Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:40, 23/01/2021
Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xem xét thận trọng, kỹ lưỡng và thống nhất cao danh sách nhân sự đề cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xem xét, bầu cử theo quy định.
Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

Sự kiện - Bình luận - PV - 10:32, 23/01/2021
Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.