Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đăk Lăk: Rà soát không để bỏ sót hộ nghèo, cận nghèo

Lê Hường - 00:30, 29/12/2020

Để xác định đúng đối tượng được hưởng chính sách hộ nghèo, cận nghèo, năm 2021, tỉnh Đăk Lăk đã sớm có chỉ đạo thống nhất từ tỉnh đến thôn buôn, tổ dân phố. Đặc biệt, công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo được thực hiện chặt chẽ ở tất cả các bước, đúng quy trình, công khai và dân chủ.


Thu thập thông tin điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo
Thu thập thông tin điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo

Áp dụng quy trình 7 bước

Để có kết quả giảm nghèo chính xác nhất, đảm bảo tính khách quan, công khai, dân chủ khi thực hiện chế độ chính sách, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực hiện quy trình 7 bước trong thực hiện rà soát hộ nghèo.

Các bước rà soát bao gồm: xác định, lập danh sách các hộ gia đình cần rà soát; rà soát, lập danh sách phân loại hộ gia đình; tổ chức họp dân thống nhất kết quả rà soát; niêm yết công khai danh sách; báo cáo, xin ý kiến thẩm định của UBND cấp huyện; công nhận danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo trên địa bàn; báo cáo và lưu trữ hồ sơ.

Thực hiện kế hoạch rà soát hộ nghèo, ngay từ đầu tháng 12, các điều tra viên, ban ngành, chính quyền xã Ea Nuôl khẩn trương vào cuộc, để xác định đúng các đối tượng hưởng chính sách.

Với vai trò là điều tra viên, bà H’Blen Byă, Trưởng buôn Ko Dung A, xã Ea Nuôl cho biết: Sau khi UBND xã họp để triển khai rà soát hộ nghèo, cận nghèo, Ban tự quản buôn Ko Dung A đã tiến hành họp các hộ nghèo, cận nghèo. Ban tự quản buôn tiến hành họp dân, sau đó, tiến hành rà soát từng nhà, kiểm tra từng hộ khẩu của các hộ dân chấm điểm theo chỉ tiêu, tiêu chí của công tác hộ nghèo. Dựa trên các quy trình rà soát hộ nghèo và tiêu chí hộ nghèo, cận nghèo, chúng tôi lập danh sách và tổ chức họp dân để thông qua. Đến nay, người dân trong buôn hoàn toàn thống nhất với kết quả rà soát.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl, trước khi tiến hành rà soát, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã tổ chức tập huấn cho cán bộ tất cả các thôn buôn trên địa bàn trong công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2020. Lãnh đạo xã bám nắm hồ sơ, tài liệu; cũng như tiêu chí đánh giá để chỉ đạo các thôn buôn bình xét đúng người, đúng đối tượng và đúng quy trình mà cấp trên đã đề ra. Việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được chấm điểm khách quan, công tâm với mục đích những hộ trong danh sách phải đúng, đủ tiêu chí.

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn, Phó trưởng phòng LĐTB&XH huyện Buôn Đôn khẳng định: Năm nay, công tác rà soát hộ nghèo tiến hành chậm hơn so với các năm, nhưng việc tập huấn vẫn được triển khai kỹ càng, thực hiện rà soát tuân theo quy trình 7 bước. Với vai trò là cơ quan chuyên môn, Phòng LĐTBXH đã sớm tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch rà soát, tổ chức tập huấn vụ cho các giám sát viên và điều tra viên thôn buôn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong công tác rà soát, là triển khai đúng vào thời điểm người dân vào vụ thu hoạch cà phê không thường xuyên có mặt ở nhà, điều tra viên phải chờ sẩm tối dân đi làm về mới tiến hành được. 

Mặc dù khó khăn như vậy, để kết quả điều tra phản ánh đúng thực trạng của địa phương, huyện và xã đã thành lập đoàn kiểm tra phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Khi thôn buôn họp, thì sẽ báo cho đoàn kiểm tra của huyện, xã biết để nắm thông tin và phối hợp kiểm tra giám sát. Qua làm việc tại cơ sở cho thấy, công tác rà soát được thực hiện nghiêm túc, niêm yết danh sách công khai, họp dân đầy đủ theo quy định.

Rà soát để không bỏ sót hộ nghèo

Ông Trần Phú Hùng, Giám đốc Sở LĐTB&XH Đăk Lăk khẳng định, công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo đóng vai trò quan trọng trong thực hiệc chính sách giảm nghèo của địa phương. Rà soát để đánh giá lại hộ nghèo, cận nghèo trong 1 năm và có cơ sở đánh giá cho cả giai đoạn. Từ đó, đề ra chính sách phù hợp trong thời gian tới, tiếp tục đầu tư lĩnh vực gì để điều chỉnh hàng năm thực hiện hiệu quả hơn.

Trước khi thực hiện rà soát, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đều thành lập Ban chỉ đạo; Tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; Xây dựng kế hoạch điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; bố trí lực lượng điều tra viên và phân công cán bộ giám sát quá trình thực hiện. Việc rà soát thông qua các phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo. 

Để đảm bảo tiến độ, Ban chỉ đạo các huyện, thị, thành phố phải thường xuyên xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện, kịp thời sử lý những phát sinh trong quá trình rà soát theo đúng thẩm quyền.Trong quá trình rà soát nếu có người khiếu nại UBND xã phúc tra theo kiến nghị của người dân.

Để công tác rà soát được chặt chẽ, Sở LĐ-TB&XH đã thành lập các đoàn kiểm tra yêu cầu, các địa phương phải theo các bước và cách thức theo quy trình, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra giám sát ngay từ đầu.

Phải tránh việc thôn buôn rà soát xong đưa huyện, huyện không quan tâm phê duyệt danh sách gửi lên Sở dẫn đến các trường hợp không thuộc diện hộ nghèo lợi dụng các chính sách nhà nước. Trong thời gian các địa phương tiến hành rà soát, Sở cũng tăng cường cán bộ xuống các địa phương kiểm tra quy trình thực hiện có đảm bảo, năm bắt ý kiến của người dân để không bỏ sót người nghèo và không để người không đúng đối tượng lợi dụng chính sách.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Tin nổi bật trang chủ
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Đưa Hà Nội đến gần hơn với du khách

Du lịch - Trương Vui - 22:28, 30/09/2023
Để quảng bá mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến với những nét đẹp độc đáo, những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, hướng đến tạo hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.