Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại sứ Ấn Độ cảm động khi chứng kiến người dân Việt Nam tới chiêm bái Xá lợi Đức Phật

Tào Đạt - 10:20, 16/05/2025

Theo thống kê sơ bộ cho thấy, đã có khoảng 1,8 triệu người Việt đến chiêm bái Xá lợi Đức Phật trong những ngày ở TP. Hồ Chí Minh; 125.000 người đến chiêm bái Xá lợi Đức Phật trong 4 ngày ở núi Bà Đen (Tây Ninh). Còn tại Hà Nội, lượng người đến chùa Quán Sứ chiêm bái Xá lợi Đức Phật quá đông, Ban Tổ chức đã phải mở cửa xuyên đêm để phục vụ nhu cầu của bà con.

Đã có rất đông tăng ni, phật tử, người dân tới chiêm bái Xá lợi Đức Phật. (Trong ảnh: Người dân tới chiêm bái Xá lợi Đức Phật khi được tôn trí tại chùa Thanh Tâm, TP. Hồ Chí Minh)
Đã có rất đông tăng ni, phật tử, người dân tới chiêm bái Xá lợi Đức Phật. (Trong ảnh: Người dân tới chiêm bái Xá lợi Đức Phật khi được tôn trí tại chùa Thanh Tâm, TP. Hồ Chí Minh)

Đây là thông tin vừa được ông Sandeep Arya, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam, chia sẻ với báo chí.

Từ góc độ Chính phủ và Nhân dân Ấn Độ, Đại sứ Sandeep Arya rất vui mừng trước sự tôn kính và tình cảm của người dân Việt Nam dành cho Xá lợi của Đức Phật; đồng thời, cảm động khi nhìn thấy, nghe thấy những câu chuyện của người dân đi chiêm bái Xá lợi Đức Phật.

“Có những người đã đợi 3 tiếng đồng hồ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt để được chiêm bái Xá lợi Đức Phật. Nó thể hiện niềm tin tôn giáo, niềm tin tín ngưỡng và tình cảm đặc biệt của người dân. Niềm tin này giúp chúng ta tĩnh lặng hơn, thanh thản hơn trong đời sống vô cùng phức tạp và thay đổi từng ngày”, Đại sứ Sandeep Arya cho hay.

Đại sứ Sandeep Arya rất vui mừng trước sự tôn kính và tình cảm của người dân Việt Nam dành cho Xá lợi của Đức Phật. (Trong ảnh: Người dân xếp hàng dài chờ đợi để được chiêm bái Xá lợi Đức Phật khi được tôn chí tại chùa Thanh Tâm, TP. Hồ Chí Minh)
Đại sứ Sandeep Arya rất vui mừng trước sự tôn kính và tình cảm của người dân Việt Nam dành cho Xá lợi của Đức Phật. (Trong ảnh: Người dân xếp hàng dài chờ đợi để được chiêm bái Xá lợi Đức Phật khi được tôn chí tại chùa Thanh Tâm, TP. Hồ Chí Minh)

Cùng với đó, Đại sứ Sandeep Arya cũng cảm động trước nghĩa cử đẹp của các nhóm tình nguyện đã quyên góp cho các phật tử ở xa đến chiêm bái Xá lợi Đức Phật.

Đại sứ Sandeep Arya nhấn mạnh, Chính phủ Ấn Độ coi Xá lợi Đức Phật là Quốc bảo, đối xử với nghi lễ lễ tân cao nhất, điều máy bay quân sự rước Xá lợi đến Việt Nam, bộ trưởng tháp tùng.

“Đến thời điểm này, Chính phủ Ấn Độ rất hài lòng với công tác tổ chức. Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các cơ quan hữu quan đã làm rất tốt, bảo đảm thuận lợi cho người dân đến chiêm bái”, Đại sứ Sandeep Arya nói.

Theo Đại sứ Sandeep Arya, số lượng người chiêm bái Xá lợi Đức Phật ở Việt Nam tương đương với các nước Thái Lan, Sri Lanka và Mông Cổ, những nơi mà Xá lợi Đức Phật được cung rước đến trong những năm gần đây. “Năm ngoái Xá lợi Đức Phật được cung rước đến Thái Lan, số người đến chiêm bái là khoảng 4,5 triệu”, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Phật giáo ở Tây Nguyên đóng góp tích cực cho hoạt động an sinh xã hội

Phật giáo ở Tây Nguyên đóng góp tích cực cho hoạt động an sinh xã hội

Suốt chiều dài lịch sử phát triển với tinh thần từ bi, hòa hợp, hướng thiện, Phật giáo tại các tỉnh Tây Nguyên có nhiều đóng góp quan trọng trong việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, trong đó nổi bật là các hoạt động thiện nguyện, từ thiện.
Đồng bào vùng cao Quảng Nam làm du lịch cộng đồng

Đồng bào vùng cao Quảng Nam làm du lịch cộng đồng

Sắc màu 54 - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Những năm gần đây, huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã có bước chuyển mình tích cực trong phát triển du lịch cộng đồng, đặc biệt là ở các xã có đông đồng bào DTTS sinh sống. Thông qua việc ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch, tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng và xúc tiến du lịch địa phương, Bắc Trà My đã tạo điều kiện cho đồng bào Co, Ca Dong, Mường từng bước tiếp cận mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống và phát triển kinh tế bền vững.
Chi bộ Vụ Hợp tác Quốc tế: Quyết tâm xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh trong nhiệm kỳ mới

Chi bộ Vụ Hợp tác Quốc tế: Quyết tâm xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh trong nhiệm kỳ mới

Tin tức - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Chiều 13/6, Chi bộ Vụ Hợp tác Quốc tế (thuộc Đảng bộ Bộ Dân tộc và Tôn giáo) đã long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ủy viên ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông tham dự và chỉ đạo Đại hội.
Già làng “giữ lửa” nghề xưa

Già làng “giữ lửa” nghề xưa

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh liêm - 3 giờ trước
Trong xu thế hội nhập và phát triển, trước sự thay đổi của xã hội hiện đại, một số nghề có giá trị văn hóa truyền thống dần bị mai một. Đứng trước nguy cơ đó, các già làng, Người có uy tín ở huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã ra sức bảo tồn và phát huy nghề truyền thống của dân tộc mình.
Ngân hàng Chính sách Xã hội: Xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện, đồng hành sự nghiệp phát triển đất nước

Ngân hàng Chính sách Xã hội: Xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện, đồng hành sự nghiệp phát triển đất nước

Xã hội - Việt Hải - Mai Hương - 3 giờ trước
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) đã không ngừng nâng cao vai trò lãnh đạo toàn diện của tổ chức Đảng, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất và trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Với phương châm gắn kết chặt chẽ công tác xây dựng Đảng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Đảng ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống NHCSXH hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ NHCSXH lần thứ V đã đề ra, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội trên phạm vi cả nước.
“Giọt hồng Đất Mỏ” - Kết nối yêu thương từ những tấm lòng nhân ái

“Giọt hồng Đất Mỏ” - Kết nối yêu thương từ những tấm lòng nhân ái

Xã hội - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Ngày 13/6, tại Tp. Hạ Long, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Hành trình đỏ, với chủ đề: “Giọt hồng Đất Mỏ - Kết nối dòng máu Việt” và Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2025.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo đã an cư

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo đã an cư

Thực hiện Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở giai đoạn 2024 - 2025, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tập trung xây dựng nhà cho các hộ gia đình nghèo còn khó khăn. Đến nay, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng gần 13.000 nhà, nhiều hộ nghèo sau khi được hỗ trợ nhà ở đã tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.
Ninh Thuận: Nâng cao chất lượng cuộc sống phụ nữ và trẻ em đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Nâng cao chất lượng cuộc sống phụ nữ và trẻ em đồng bào DTTS

Xã hội - Thái Sơn Ngọc - 3 giờ trước
Từ năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Ninh Thuận triển khai Dự án 8 thuộc Chương trình MTQG 1719 nhằm thúc đẩy bình đẳng giới, giải quyết vấn đề cấp thiết với phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào DTTS. Các cấp Hội xây dựng kế hoạch phù hợp thực tiễn, đa dạng hình thức, phong phú nội dung, thu hút hội viên tham gia, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Gia Lai: Hàng trăm gói kẹo, đồ chơi nhựa bị vứt bỏ ở các bãi rác

Gia Lai: Hàng trăm gói kẹo, đồ chơi nhựa bị vứt bỏ ở các bãi rác

Tin tức - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Ngày 13/6, lực lượng chức năng xã Ia Kênh (Tp. Pleiku, Gia Lai) đã phát hiện dọc đường Trường Sa có nhiều bao tải lớn, bên trong chứa nhiều đồ chơi nhựa dành cho trẻ em (thường bán ở trước cổng trường) và kẹo hương bạc hà, quế, kẹo sữa bò...
Ninh Thuận: Nâng cao chất lượng sống cho đồng bào DTTS nhờ Chương trình MTQG 1719

Ninh Thuận: Nâng cao chất lượng sống cho đồng bào DTTS nhờ Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 3 giờ trước
Sau 4 năm triển khai Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719); tỉnh Ninh Thuận đã tập trung triển khai sắp xếp ổn định dân cư ở những nơi cần thiết; đồng thời giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho người dân. Nhờ đó, đại bộ phận đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh có điều kiện để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu.
Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Tin tức - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Ngày 13/6, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ công bố tỉnh Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024.
Bão số 1 gây ngập hơn 800 căn nhà, cuốn trôi 1 cầu phao

Bão số 1 gây ngập hơn 800 căn nhà, cuốn trôi 1 cầu phao

Tin tức - Minh Nhật - 6 giờ trước
Sáng ngày 13/6, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai đã có thống kê một số thiệt hại ban đầu do bão số 1 và mưa lũ ở miền Trung.