Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

108 cây bồ đề thỉnh từ Ấn Độ được trồng trên ngọn núi cao nhất Nam Bộ

Tào Đạt - 10:07, 09/05/2025

Sau khi rước Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (Quốc bảo của Ấn Độ) lên núi Bà Đen vào chiều 8/5, 108 cây bồ đề được các phái đoàn Phật giáo từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mang đến, đã được trồng tại Thế giới Bồ Đề Viên trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh). Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Đại lễ Vesak 2025 tại Việt Nam.

Các đại biểu trồng 108 cây bồ đề được thỉnh từ Ấn Độ trên núi Bà Đen
Các đại biểu trồng 108 cây bồ đề được thỉnh từ Ấn Độ trên núi Bà Đen. (Ảnh: BTC)

Theo Ban Tổ chức, hoạt động trồng 108 cây bồ đề là biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, lan tỏa thông điệp hòa bình và sự gắn kết xuyên biên giới của cộng đồng Phật tử toàn cầu.

Các cây bồ đề được trồng lần này không phải giống cây thông thường, mà được chiết từ cây bồ đề gốc tại Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ). Mỗi cây đều được gắn số thứ tự và tên quốc gia tham dự Đại lễ, tạo nên một "vườn di sản" mang tính biểu tượng chưa từng có tại Việt Nam.

Trong văn hóa Phật giáo, cây bồ đề chính là loài cây Pippala linh thiêng của người Ấn Độ. Dưới bóng cây ấy, vào đêm trăng tròn tháng Vesakha tại khu rừng Uruvela bên bờ sông Ni-liên-thuyền, Đức Phật đã thành đạo. Trải qua những giai đoạn lịch sử thăng trầm, cây bồ đề vẫn vững chãi tồn tại và phát triển ngay phía sau tháp Đại Giác cao 51m tại Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ).

Sau nghi thức trồng cây, hơn 2.000 đại biểu đã cùng tụ họp tại quảng trường Tây Bổ Đà Sơn tham gia Lễ thắp nến cầu nguyện. Những ngọn nến được thắp lên không chỉ soi sáng không gian linh thiêng của núi Bà Đen, mà còn thể hiện tinh thần từ bi, trí tuệ và khát vọng về một thế giới hòa bình, không còn khổ đau.

Bà Nguyễn Lâm Nhi Thùy - Phó Tổng Giám đốc Sun Group khu vực miền Nam, cho biết: “Việc núi Bà Đen được chọn làm nơi tổ chức các nghi lễ trọng điểm trong Vesak 2025 là vinh dự lớn, đồng thời là dịp để Tây Ninh giới thiệu hình ảnh linh thiêng, thanh bình của mình đến bạn bè quốc tế”.

Thế giới Bồ Đề Viên trên núi Bà Đen không chỉ là điểm nhấn trong dịp Vesak năm nay, mà còn hứa hẹn trở thành một biểu tượng tâm linh mới của Việt Nam trong tương lai.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Sắp xếp thôn, tổ dân phố trên toàn quốc trong quý IV/2025

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Trung ương sẽ phối hợp các địa phương triển khai sắp xếp thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách trong quý IV/2025, bảo đảm tinh gọn, phù hợp yêu cầu tình hình mới.
Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Nhận biết sớm biến chứng bệnh võng mạc tiểu đường

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 giờ trước
Đái tháo đường (tiểu đường) là căn bệnh mạn tính cần được quản lý toàn diện để ngăn ngừa các biến chứng âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm.
Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Xã vùng cao Nga My: Quyết tâm không để người dân thiếu đói giữa cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Liên tiếp những ngày qua, địa bàn xã Nga My, tỉnh Nghệ An liên tiếp hứng chịu những trận mưa lớn, lũ quét gây sạt lở đất nghiêm trọng, khiến nhiều tuyến đường giao thông liên bản bị chia cắt hoàn toàn.
Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Mưa lũ trôi cầu, lở đường: Hơn 1.300 người dân tộc Thái ở Nghệ An bị cô lập

Tin tức - Khánh Ngân - 6 giờ trước
Chiều nay 19/10, ông Lô Khăn Kha- Chủ tịch UBND xã Nga My, tỉnh Nghệ An cho biết: “Do mưa lũ làm trôi cầu và sạt lở núi gây chia cắt giao thông khiến hơn 1.300 nhân khẩu dân tộc Thái ở bản Na Kho và bản Na Ngân đang bị cô lập”
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Trong 2 ngày 18 – 19/10, xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ hội Cốm năm 2025
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Gia Lai: Sôi nổi chương trình “Tìm về di sản”

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 8 giờ trước
Ngày 19/10, Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) phối hợp với 8 trường THPT trên địa bàn phía Tây của tỉnh tổ chức chương trình “Tìm về di sản” năm 2025.
Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thủ tướng: Giao các doanh nghiệp làm tốt tiếp tục triển khai các dự án nhà ở xã hội

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 19/10, sau chương trình tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ trước Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm khu nhà ở xã hội Nam Long 2 (Khu đô thị mới Nam Cần Thơ, phường Cái Răng).
Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Giáo dân 4.0 ở xứ đạo Đông Khê

Dân tộc - Tôn giáo - Mỹ Dung - 10 giờ trước
Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, giáo dân Nguyễn Văn Kiên ở xứ Đông Khê, phường An Sinh, tỉnh Quảng Ninh còn là người tiên phong đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo vùng quê công giáo.
Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Dự kiến hơn 30 đại học, cao đẳng diện sáp nhập, sắp xếp ở 5 địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 11 giờ trước
TPHCM, Thanh Hóa, Phú Thọ, Hà Tĩnh và Cà Mau đang đề xuất sáp nhập hàng chục đại học, cao đẳng và nhiều trường trung cấp, nhằm tinh gọn mạng lưới cơ sở giáo dục theo định hướng của Chính phủ.
Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Lễ cúng Bàn Vương của người Dao đỏ ở Hồ Thầu

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 12 giờ trước
Lễ cúng là dịp để người Dao ở xã Hồ Thầu, tỉnh Tuyên Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với Sư tổ Bàn Vương, người đã sinh ra 12 tộc họ, đồng thời cầu mong mưa thuận, gió hòa.