Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đãi ngộ xứng đáng Người có uy tín

PV - 18:36, 05/08/2022

Những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS là các già làng, trưởng bản, trưởng thôn, tiểu khu trưởng, người có công với cách mạng, cựu chiến binh. Họ tuy tuổi đã cao nhưng có vai trò quan trọng trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh chính trị ở khu dân cư, tổ dân phố, bản, làng…

Ông Yơp (bên phải), Trưởng ban Công tác mặt trận làng Đê Hrel, thị trấn Kon Dơng (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) vận động dân làng chuyển đổi cây trồng, nâng cao thu nhập
Ông Yơp (bên phải), Trưởng ban Công tác mặt trận làng Đê Hrel, thị trấn Kon Dơng (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) vận động dân làng chuyển đổi cây trồng, nâng cao thu nhập

Đảng, Nhà nước và chính quyền các địa phương luôn quan tâm, động viên, đãi ngộ, tạo điều kiện để Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS triển khai các hoạt động… Theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và MTTQ các tỉnh, thành phố; Người có uy tín luôn làm việc trách nhiệm, tâm huyết với các hoạt động, chương trình tại khu dân cư, buôn làng; người dân lắng nghe, kính trọng và làm theo.

Tâm huyết, trách nhiệm cao với cộng đồng

Tại tỉnh Đồng Nai có hơn 200 Người có uy tín. Đồng bào các DTTS sống xen kẽ ở các huyện, thành phố Long Khánh, Tp. Biên Hòa và sống tập trung đông ở khu vực nông thôn, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Một số ít các dân tộc Chơ Ro, Mạ, Xtiêng, Chăm, Tày, Nùng... sống quần tụ thành làng. Nhiều năm qua, các cơ quan, ban, ngành và MTTQ tỉnh phát huy vai trò của Người có uy tín trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các phong trào thi đua, các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh trật tự... Nổi bật là việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc, thông qua duy trì tổ chức lễ, Tết truyền thống, bảo tồn tiếng nói, chữ viết và văn hóa phi vật thể của đồng bào.

Đồng thời, Người có uy tín tích cực vận động đồng bào tham gia Ngày hội Văn hóa - Thể thao các DTTS được tổ chức ở cấp huyện, cấp tỉnh và tham gia hội thi thể thao toàn quốc; tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội; loại bỏ những hủ tục, tập quán lạc hậu; vận động hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn.

Có thể kể đến ông Chềnh Cún Pẩu (52 tuổi) ở ấp Hòa Hiệp, xã Ngọc Định (huyện Định Quán). Là Người có uy tín, ông Pẩu đã cùng chính quyền địa phương vận động người dân trong ấp chung sức xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, UBND xã có chủ trương xây nhà văn hóa ấp để bà con có nơi sinh hoạt, nhưng lại không có đất công để thực hiện, ông Chềnh Cún Pẩu đã chủ động hiến một phần đất của gia đình. Ngoài ra, ông còn hiến đất xây dựng phân hiệu trường mầm non và làm đường giao thông nông thôn.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có 1.289 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đó là những người được người dân thôn, bản bình chọn, suy tôn. Ông Quách Văn Long, Trưởng thôn Đồng Xuân, xã Hải Long, huyện Như Thanh, đã tích cực vận động nhân dân tham gia hiến đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây cầu và các công trình phúc lợi với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ông còn phối hợp các chi hội, đoàn thể giải quyết hiệu quả các vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để phát sinh vấn đề phức tạp.

Một Người uy tín tiêu biểu khác là ông Bàn Văn Phòng, Tổ trưởng Tổ an ninh xã hội thôn Thạch An, xã Cẩm Liên, huyện Cẩm Thủy, thường xuyên tuyên truyền, vận động gia đình, dòng họ trong thôn tham gia phong trào hoạt động, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, ông đã “đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền về mục tiêu, ý nghĩa, vai trò chủ thể của người dân, để mọi người đồng thuận, tích cực tham gia các nội dung, tiêu chí, nhất là tiêu chí bảo đảm an ninh pháp luật, tiêu chí về văn hóa, giảm nghèo...

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa, qua ghi nhận thực tiễn, Người có uy tín đang là “cánh tay nối dài” giúp mặt trận tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Quan tâm, động viên Người có uy tín

Người có uy tín trong đồng bào DTTS có vai trò, vị trí rất quan trọng trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế - xã hội; là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền với người dân. Hằng năm, Người có uy tín được cấp ủy, chính quyền địa phương mời tham dự các buổi phổ biến pháp luật, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chương trình, dự án đầu tư tại địa phương; các buổi hội nghị, họp dân để tuyên truyền, cung cấp thông tin thời sự về tình hình phát triển kinh tế-xã hội; được cấp phát báo để nắm rõ, kịp thời tình hình đất nước. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cấp ủy chính quyền các địa phương thường xuyên gặp mặt, tôn vinh, lắng nghe ý kiến, đề xuất của Người có uy tín để từ đó có những chỉ đạo kịp thời…

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù được quan tâm bằng những chính sách cụ thể nhưng sự đãi ngộ với Người có uy tín chưa thật sự tương xứng, vẫn còn một số bất cập cả về chế độ, chính sách, kinh phí... Do đó, các ban, bộ, ngành và địa phương cần bám sát thực tiễn, nghiên cứu, sớm có giải pháp khắc phục hạn chế này; bổ sung, hoàn thiện và thực hiện tốt các chính sách nhằm tăng cường, phát huy hơn nữa vai trò của Người có uy tín trong vùng DTTS, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân tộc của Đảng và chính sách dân tộc của Nhà nước hiện nay. Các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát huy nhiệm vụ của các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố trong công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến và thực hiện các chế độ chính sách đối với Người có uy tín.

Bên cạnh đó, các cơ quan, địa phương cần tạo điều kiện hơn nữa để Người có uy tín tham gia góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội gắn với đẩy mạnh cung cấp, phổ biến thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các chủ trương, chính sách liên quan dân tộc, tôn giáo, quốc phòng, an ninh...

Từ cơ sở, các cán bộ Mặt trận một số địa phương đề nghị cần có thêm chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động, kinh phí đi lại, chế độ bảo hiểm y tế cho Người có uy tín một cách phù hợp; đẩy mạnh nêu gương điển hình tiên tiến và kịp thời biểu dương, khen thưởng những Người có uy tín có thành tích tiêu biểu để tạo phong trào thi đua rộng khắp...

Tin cùng chuyên mục
Già làng của bon

Già làng của bon

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Kon Yông Ha Bông (Bon Liêng Krắc 1, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông) là già làng, Người có uy tín, luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn và phát huy khối Đại đoàn kết dân tộc, xóa bỏ tập quán lạc hậu, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của bà con.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 18:24, 12/08/2022
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.