Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín -"hạt nhân" phát triển kinh tế ở địa phương

Hồng Phúc - 16:00, 01/08/2022

Trong những năm qua, Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong công tác vận động, tuyên truyền giúp đồng bào vươn lên xóa đói, giảm nghèo, trở thành "hạt nhân", góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại thôn, bản và khu dân cư.

Người có uy tín xã Tân Thượng luôn gương mẫu trong tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới
Người có uy tín xã Tân Thượng, huyện Di Linh (Lâm Đồng) luôn gương mẫu trong tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới

Với tinh thần cần cù, sáng tạo, giàu kinh nghiệm trong cuộc sống và mong muốn được cống hiến cho xã hội, trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín (NCUT) đã vận động đồng bào trong thôn, bản tích cực phát triển kinh tế địa phương.

Tới thăm bản Tổng Pịt, xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), người dân trong bản đều ca ngợi ông Lý Văn Hom, Bí thư Chi bộ, Người có uy tín ở bản Tổng Pịt luôn hết lòng với bà con dân bản.

Bản Tổng Pịt hiện có 94 hộ dân, trong đó có 73 hộ gia đình là dân tộc Khơ Mú, còn lại là dân tộc Mông. Do địa hình chủ yếu là đồi núi, cách xa trung tâm xã nên việc tiếp cận thông tin đại chúng của bà con trong bản còn nhiều hạn chế. 

Là cán bộ của bản, ông Lý Văn Hom nhìn thấy được điểm yếu lớn nhất của bà con người Mông, Khơ Mú, là sự hạn chế trong nhận thức xã hội, điều này khiến bà con không rụt rẻ, ngại tiếp cận với cái mới, ngại thay đổi... Bí thư Hom xác định, việc đầu tiên là phải tăng cường công tác vận động, tuyên truyền để bà con trong thôn nâng cao nhận thức, xây dựng nếp sống văn minh, từng bước xóa bỏ tập tục lạc hậu trong ăn, ở sinh hoạt, ma chay, cưới hỏi, vươn lên phát triển kinh tế.  

Để vận động bà con tập trung phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, ông Hom cùng cán bộ khuyến nông đã hướng bà con kỹ thuật chăn nuôi gia súc, nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện, chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng quế; đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất để xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ đời sống Nhân dân... Từ sự năng động, tâm huyết của người cán bộ "đầu tàu" cùng những nỗ lực, đồng lòng của người dân bản Tổng Pịt, đến nay, đời sống của bà con ngày càng được cải thiện, nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người khoảng 30 triệu đồng/người/năm; trong bản có 10 hộ gia đình thuộc diện khá giả với nguồn thu từ chăn nuôi, trồng trọt đạt khoảng khoảng 100 triệu đồng/năm.

Còn ông K’Chiểu, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn 4, xã Tân Thượng, huyện Di Linh (Lâm Đồng), là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên. Với cương vị là Người có uy tín, ông luôn phát huy vai trò, làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân. 

Ông vận động người thân trong gia đình, bà con trong xã áp dụng kiến thức khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để vươn lên thoát nghèo; tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới. Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, ông còn nỗ lực phát triển kinh tế gia đình để làm gương cho bà con học tập.

Ông K’Chiểu chia sẻ: “Là Người có uy tín, bản thân tôi và gia đình luôn gương mẫu trong mọi công việc, qua đó mới có cơ sở tuyên truyền cho bà con thực hiện, làm theo. Tôi cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, có tinh thần trách nhiệm cao trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước...”

Với 3 ha cà phê già cỗi ban đầu, hiện nay, gia đình ông K’ Chiểu đã tái canh được 1,6 ha, thực hiện mô hình trồng xen 340 cây bơ, sầu riêng và hồ tiêu. Làm theo ông K' Chiểu, bà con ở thôn 4 cũng đã chuyển đổi tái canh 144 ha/tổng diện tích 376 ha cà phê, đạt khoảng 70% diện tích. Nhờ tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng nên đời sống kinh tế của bà con từng bước được ổn định, ý thức tham gia xây dựng nông thôn mới được nâng cao.

“Đến nay, bà con thôn 4 đã hiến hàng ngàn m2 đất và 6.000 cây cà phê với giá trị 1,2 tỷ đồng, đóng góp trên 647 triệu đồng xây dựng hội trường thôn, đường điện thắp sáng và bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn, đường vào khu sản xuất... Mặc dù thôn đã được công nhận là thôn nông thôn mới kiểu mẫu nhưng chúng tôi vẫn đang tiếp tục vận động bà con đầu tư phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và cổng, sân, hàng rào...”, ông K’Chiểu phấn khởi nói.

Ông Lý Văn Hom và ông K’Chiểu chỉ là 2 trong hàng ngàn Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của bản thân trong công tác xã hội. Theo số liệu thống kê năm 2021, tổng số Người có uy tín trên cả nước là 29.567. 

Đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín có vị trí đặc biệt, có ảnh hưởng to lớn trong vùng đồng bào dân tộc. Họ đều có một điểm chung là sự gương mẫu, tận tụy, nhiệt tình, nói đi đôi với làm; đặc biệt phần lớn họ là hạt nhân phát triển kinh tế ở địa phương, vì vậy, họ luôn được đồng bào tín nhiệm, tôn trọng, tin tưởng...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tiếng nói Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS Khmer An Giang

Tiếng nói Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS Khmer An Giang

Ở nhiều xã, phường có đông đồng bào Khmer sinh sống, Người có uy tín trong đồng bào DTTS là cầu nối quan trọng giữa chính quyền và Nhân dân, vận động đồng bào chấp hành tốt chính sách, pháp luật; đồng thời, họ còn đóng vai trò hòa giải ở cơ sở, được xem là một trong những giải pháp quan trọng để giữ gìn khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Đoàn Bộ Dân tộc và Tôn giáo dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo tại Campuchia

Đoàn Bộ Dân tộc và Tôn giáo dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo tại Campuchia

Đoàn công tác Bộ Dân tộc và Tôn giáo Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Hải Trung dẫn đầu đã tới Vương quốc Campuchia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ 3. Sự kiện diễn ra từ 27 - 29/10/2025.
Lan tỏa múa dân gian Tây Nguyên đến người trẻ buôn làng

Lan tỏa múa dân gian Tây Nguyên đến người trẻ buôn làng

Sắc màu 54 - Lê Hường - 12 phút trước
Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức thành công lớp tập huấn múa dân gian Tây Nguyên cho các bạn trẻ đến từ các câu lạc bộ, đội văn nghệ, buôn làng trên địa bàn tỉnh. Đây là lớp tập huấn đầu tiên về văn hóa dân gian được tổ chức trong cộng đồng, lan tỏa đến các bạn trẻ buôn làng.
ASEAN và Trung Quốc cần duy trì vai trò là động lực tăng trưởng ở châu Á-Thái Bình Dương

ASEAN và Trung Quốc cần duy trì vai trò là động lực tăng trưởng ở châu Á-Thái Bình Dương

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Bước sang ngày làm việc thứ ba, cũng là ngày cuối cùng trong chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, sáng 28/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 28.
Ngọn đồi đổ sập vùi lấp hoàn toàn 2 ngôi nhà ở xã vùng cao Đà Nẵng

Ngọn đồi đổ sập vùi lấp hoàn toàn 2 ngôi nhà ở xã vùng cao Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Trưa 28/10, ông Châu Minh Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Trà Leng (Đà Nẵng) cho biết, rạng sáng cùng ngày, ngọn đồi ở thôn 1 bất ngờ đổ sập xuống, vùi lấp 2 ngôi nhà ở phía dưới.
Đà Nẵng: Kịp thời đưa 3 người bị thương ở vùng lũ đến bệnh viện

Đà Nẵng: Kịp thời đưa 3 người bị thương ở vùng lũ đến bệnh viện

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Trưa 28/10, Thượng tá Nguyễn Hữu Thắng - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự TP. Đà Nẵng cho biết, đã chỉ đạo lực lượng quân sự địa phương hỗ trợ 3 người bị thương ở vùng lũ Vu Gia (Đà Nẵng) đến bệnh viện kịp thời.
Đà Nẵng trở thành điểm đến yêu thích của các KOL, KOC và nhà sáng tạo nội dung toàn cầu

Đà Nẵng trở thành điểm đến yêu thích của các KOL, KOC và nhà sáng tạo nội dung toàn cầu

Văn hóa dân tộc - PV - 3 giờ trước
Từ đầu tháng 10/2025 đến nay, Đà Nẵng liên tục đón nhiều KOL, KOC (người có ảnh hưởng trên mạng xã hội) tế đến từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Trung Đông... thực hiện các chiến dịch quảng bá, ghi hình và sáng tạo hàng nghìn video, hình ảnh lan tỏa mạnh mẽ trên TikTok, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng mạng xã hội khác.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 3

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 3

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 28/10, tại Hải Phòng, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 3 (31/10/1945-31/10/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.
Khánh Hòa: Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 150 chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo

Khánh Hòa: Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 150 chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo

Tôn giáo - Tín ngưỡng - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Từ ngày 27 - 30/10, Trường Chính trị tỉnh, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho 150 chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo năm 2025.
Nhiều dự án tiêu biểu tại cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh năm 2025

Nhiều dự án tiêu biểu tại cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh năm 2025

Xã hội - Minh Nhật - 4 giờ trước
Trong hai ngày 26 - 27/10, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao và Trung tâm BSA phối hợp tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh năm 2025.
Thư viện lưu động, lan tỏa văn hóa đọc ở vùng cao Lào Cai

Thư viện lưu động, lan tỏa văn hóa đọc ở vùng cao Lào Cai

Xã hội - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Mô hình xe thư viện lưu động của Thư viện tỉnh Lào Cai được triển khai từ năm 2008. Qua thời gian triển khai, mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực; qua đó, góp phần lan tỏa văn hóa đọc ở mọi lứa tuổi.
Tập trung ứng phó khẩn cấp và khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

Tập trung ứng phó khẩn cấp và khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 27/10/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Công điện số 203/CĐ-TTg chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó khẩn cấp và khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ.