Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kon Tum: Người có uy tín tích cực tuyên truyền chính sách BHXH , BHYT

Thiên Đức - 12:07, 04/08/2022

Hiện nay, toàn tỉnh Kon Tum có hơn 800 người được công nhận là Người có uy tín, bao gồm cả già làng, trưởng bản... Được cộng đồng tín nhiệm, tôn vinh, những năm qua, Người có uy tín ở Kon Tum luôn nỗ lực phấn đấu thực hiện hiệu quả trên các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội, trong đó thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm là "cầu nối" đưa thông tin, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến với đồng bào. Đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, vận động người dân ở vùng đồng bào DTTS tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, góp phần quan trọng trong việc thực hiện hiệu quả chính sách pháp luật về BHXH, BHYT.

Già làng ở Kon Tum tuyên truyền phổ biến pháp luật tới người dân
Già làng ở Kon Tum đến từng nhà dân tuyên truyền, trao đổi thông tin về lợi ích khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện cho người dân

Tích cực phát huy vai trò Người có uy tín

Theo Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, thời gian qua, Ban Dân tộc đã tích cực, chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, các đơn vị, địa phương triển khai có hiệu quả chính sách đối với Người có uy tín theo đúng với quy định của Nhà nước. Ban dân tộc đã tiến hành tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và tổ chức các đoàn đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh phía Bắc, các tỉnh Đông Nam bộ và vùng duyên hải Miền Trung... 

Thông qua đó, đã kịp thời khích lệ, động viên Người có uy tín nỗ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó. Đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, vận động người dân ở vùng đồng bào DTTS tham gia BHXH.

Già làng A Dát, dân tộc Xơ Đăng (65 tuổi) ở xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy cho biết, nhà tôi con cháu chỉ quanh quẩn ở nhà làm nương, làm rẫy. Thế nhưng, được cán bộ hướng dẫn về chính sách BHXH, BHYT, tôi thấy rất hay nên đã tích cực vận động con cháu tham gia đóng BHXH tự nguyện. Đồng thời, tuyên truyền, thông tin cho con biết  được giá trị của tấm thẻ BHYT, khi ốm đau thì cầm thẻ đi khám chữa bệnh ở cơ sở y tế không mất tiền, chứ không được cúng bái như trước mà bệnh thêm nặng không cứu chữa được.

Nhờ có những già làng như già A Dát, nhận thức về BHXH, BHYT trong vùng đồng bào DTTS của Kon Tum đã dần thay đổi. Như gia đình anh A Thoát ở thôn Kon Klor, xã Đăk Rơ Wa (thành phố Kon Tum) thuộc diện hộ khó khăn. Trước đây, anh chưa từng nghĩ đến việc tham gia BHXH tự nguyện. Nhưng qua tuyên truyền, tư vấn của Người uy tín trong thôn, cũng các cán bộ y tế, cán bộ BHXH về những ưu đãi khi tham gia BHXH tự nguyện, anh đã quyết định dành dụm, tích góp để tham gia.

Anh A Thoát chia sẻ: Qua tuyên truyền, hướng dẫn của cán bộ BHXH cũng như động viên của già làng, tôi thấy BHXH tự nguyện là một chính sách rất hay. Vì vậy, tôi và vợ đang bàn bạc xem mức đóng nào phù hợp để tham gia. Sau này khi hết tuổi lao động, mình nhận được lương hưu, có ốm đau gì đi viện cũng không lo.

Theo thông tin của BHXH tỉnh Kon Tum, đến nay, số người tham gia BHXH, BHTN, BHYT đã đạt kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Cụ thể, tổng số người tham gia BHXH là 52.628 người, tăng 687 người so với quý trước, trong đó có 12.748 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 625 người; 33.398 người tham gia BH thất nghiệp, tăng 05 người; 496.205 người tham gia BHYT, tăng 3.365 người.

Người dân dần thay đổi nhận thức về BHXH
Người dân dần thay đổi nhận thức về BHXH tự nguyện, BHYT đã chủ động đăng ký tham gia

Chương trình phối hợp riêng

Đặc biệt, nhằm tăng cường tuyên truyền vận động chính sách BHXH vùng đồng bào DTTS, vừa qua (ngày 12/4), Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum và Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã ký ban hành Chương trình phối hợp số 08 /CTPH-BHXH-BDT trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, giai đoạn 2022 -2025

Theo đó, Chương trình phối hợp tập trung vào các nội dung tiêu biểu như: Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân vùng DTTS và miền núi về chính sách BHXH, BHYT; Phối hợp tổ chức các hội nghị hoặc lồng ghép các hội nghị, để thực hiện tuyên truyền, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT với nhiều hình thức thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng, đặc biệt là đối tượng ở vùng sâu, vùng xa và các địa bàn có sự thay đổi chính sách theo Quyết định 861/QĐ-TTG ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ. 

Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS về chủ trương chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT; giúp người dân hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT. 

 In ấn các tài liệu tuyên truyền về BHXH, BHYT để đội ngũ công chức và người lao động làm công tác dân tộc phổ biến đến đồng bào các DTTS ở các thôn, buôn. Sử dụng hiệu quả truyền thông trên Trang thông tin điện tử của BHXH tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh. Vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ cho đồng bào DTTS làm công việc tự do, tham gia BHXH tự nguyện; BHYT theo hộ gia đình.

 Vận động thân nhân của công chức và người lao động làm công tác dân tộc từ cấp tỉnh đến cấp huyện, chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Vận động đồng bào DTTS mua BHYT cho toàn thể thành viên trong gia đình và có ít nhất 1 người trong gia đình tham gia BHXH tự nguyện.

 Phối hợp xây dựng và ký kết chương trình phối hợp phù hợp tình hình của địa phương, đơn vị để triển khai thực hiện từ năm 2022. Tổ chức tập huấn kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ báo cáo viên của Ban Dân tộc về nội dung cơ bản của Luật BHXH, Luật BHYT. Tập huấn cho đội ngũ công chức, viên chức Phòng Dân tộc về nội dung, nghiệp vụ và kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Thông qua các hội nghị thực hiện các chương trình, chính sách, dự án, đề án để lồng ghép tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

Tin tức - T.Hợp - 26 phút trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.
Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Tối 12/8, Đêm chung kết Cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 - Miss World Vietnam 2022 đã diễn ra tại bán đảo Hải Giang, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. 37 thí sinh lọt vào Vòng Chung kết đã trải qua 4 phần thi chính gồm: Áo dài dân tộc, Áo tắm, Trang phục dạ hội và Phần thi ứng xử.
Tỉnh Ninh Bình và Thủ đô Vientiane mở hướng hợp tác về du lịch

Tỉnh Ninh Bình và Thủ đô Vientiane mở hướng hợp tác về du lịch

Du lịch - PV - 2 giờ trước
Chiều 12/8, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Vientiane nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Vientiane làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.
Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thông tin từ UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề dệt của dân tộc Dao họ trên địa bàn huyện là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).