Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV, năm 2024: Niềm vui từ những kết quả đạt được

Thảo Khánh - 13:23, 28/10/2024

Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Thái Nguyên, Lần thứ IV, năm 2024 vừa được tổ chức thành công tốt đẹp. Đây là dịp để biểu dương, tôn vinh những đóng góp của đồng bào DTTS đối với sự nghiệp phát triển chung của tỉnh. Đồng thời, khẳng định những kết quả đạt được về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, từ đó phát huy trong đời sống, củng cố niềm tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước.

Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thái Nguyên, Lần thứ IV với Chủ đề ""Đoàn kết-Đổi mới-Hội nhập-Phát triển"
Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thái Nguyên, Lần thứ IV với Chủ đề "Đoàn kết-Đổi mới-Hội nhập-Phát triển"

Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV, năm 2024 diễn ra ngày 23-24/10 thành công tốt đẹp với niềm vui hân hoan, kỷ niệm và tự hào vẫn còn in đậm trong tâm trí mỗi đại biểu. Không chỉ ấn tượng về các hoạt động chào mừng Đại hội được chuẩn bị công phu, toàn diện; sự chu đáo trong công tác đón tiếp, trang trí khánh tiết, văn nghệ chào mừng mà còn là tinh thần, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm cao của mỗi đại biểu trong xây dựng tỉnh Thái Nguyên giàu đẹp.

Trong niềm tự hào và phấn khởi, Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Thái Nguyên, Lần thứ IV đã thông qua Báo cáo kết quả thực hiện công tác dân tộc và phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào các DTTS, giai đoạn 2019 - 2024 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác dân tộc tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2024 - 2029; báo cáo tham luận của các điển hình tiên tiến; Đại hội tôn vinh, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp cho sự nghiệp phát triển các DTTS của tỉnh, được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen nhân dịp Đại hội.

Đại hội ghi nhận những thành tích đạt được của đồng bào các DTTS trong thời gian qua, đặc biệt là kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc, Nghị định số 05/2011/NĐ-CP, ngày 14/01/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc.

Tại Đại hội, ông Dương Văn Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Nguyên thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội trình bày Quyết tâm thư đến Đại hội. Nội dung Quyết tâm thư nêu rõ: Đồng bào các DTTS tỉnh Thái Nguyên luôn đoàn kết, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và quyết tâm một lòng đi theo con đường mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn; thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quyết tâm biến chủ đề của Đại hội thành hiện thực sinh động.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 5 cá nhân và trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 5 cá nhân
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 5 cá nhân và trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 5 cá nhân

Tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn của Đảng và Nhà nước, các chủ trương xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng chính quyền và các đoàn thể Nhân dân trong sạch vững mạnh, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tích cực vận động con em, Nhân dân tham gia học tập nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống. Đẩy mạnh vận động nhân dân xây dựng gia đình, làng bản văn hoá, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc tỉnh Thái Nguyên.

Đồng bào các DTTS tỉnh Thái Nguyên nguyện đoàn kết sát cánh cùng nhau trong khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu: “Đồng bào người Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia-rai hay Ê-đê, Xê-đăng hay Ba-Na và các DTTS khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau”; không ngừng nâng cao cảnh giác, kiên quyết đấu tranh chống mọi âm mưu thủ đoạn gây chia rẽ đoàn kết dân tộc; ngăn chặn việc lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc; giữ vững ổn định an ninh - trật tự, an toàn xã hội ở vùng dân tộc, miền núi.

Nguyện chung sức, chung lòng cùng cấp ủy, chính quyền, Nhân dân xây dựng quê hương Thái Nguyên giàu đẹp. Tập trung thực hiện hoàn thành các mục tiêu đã đề ra đối với vùng DTTS và miền núi của tỉnh, giai đoạn 2024 - 2029, với mục tiêu: Thu nhập bình quân của người DTTS đến hết năm 2029 bằng 60% bình quân chung cả nước; 100% xã vùng dân tộc và miền núi đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm xuống dưới 8% (theo tiêu chí mới); 100% đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% xóm có nhà văn hoá đạt chuẩn; 85% xóm có đội văn hóa, văn nghệ (câu lạc bộ) truyền thống hoạt động thường xuyên, có chất lượng; trên địa bàn tỉnh không còn xã đặc biệt khó khăn.

Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển vùng đồng bào DTTS thời gian qua.
Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển vùng đồng bào DTTS thời gian qua.

Thực hiện quy hoạch, sắp xếp, di dời, bố trí 100% số hộ DTTS đang cư trú phân tán, rải rác trong rừng đặc dụng, các khu vực xa xôi, hẻo lánh, nơi có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở. Phấn đấu cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra trong mục tiêu quốc gia về phát triển bền vững đến năm 2030.

Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ vững và tăng cường quốc phòng, an ninh ổn định trật tự an toàn xã hội ở vùng dân tộc, miền núi. Đảm bảo tỷ lệ, cơ cấu hợp lý cán bộ người DTTS các cấp theo quy định của Trung ương.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước; các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đồng bào các DTTS của tỉnh tiếp tục phát huy tính sáng tạo, mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, yêu nước; vượt qua mọi khó khăn, thách thức, sát cánh cùng đồng bào cả nước đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá; vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; đồng bào các dân tộc Thái Nguyên mong nhận được Đảng, Nhà nước; Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể và đồng bào, đồng chí trong của tỉnh tiếp tục quan tâm, giúp đỡ về mọi mặt, để vùng DTTS và miền núi của tỉnh phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc trong thời gian tới.

Ông Phan Đức Cường, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Thái Nguyên, cho rằng: Quyết tâm thư của Đại hội đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ là ý chí, trách nhiệm của đại biểu dự Đại hội và cũng là khát vọng của đồng bào các DTTS tỉnh Thái Nguyên hướng đến tương lai tươi sáng. Cùng với các đơn vị, địa phương, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tham mưu xây dựng Chương trình hành động thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội và phát động phong trào thi đua, lập thành tích trong phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Thái Nguyên, sớm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, đưa các nội dung cụ thể của Quyết tâm thư vào cuộc sống của đồng bào.

Cũng theo ông Phan Đức Cường, việc thực hiện tốt Quyết tâm thư của Đại hội, sẽ góp phần không nhỏ vào thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nâng cao đời sống mọi mặt cho đồng bào DTTS và miền núi, củng cố vững chắc niềm tin của đồng bào với Đảng và Nhà nước.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trông việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Nhờ nguồn lực từ chương trình, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Chương trình MTQG 1719 tạo sức bật mới cho miền núi Khánh Hoà

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 9 phút trước
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều nỗ lực trông việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Nhờ nguồn lực từ chương trình, diện mạo nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên.
Thích ứng với thiên tai để sống còn

Thích ứng với thiên tai để sống còn

Thời sự - Thanh Hải - 18 phút trước
Những cơn bão, lũ dồn dập đổ bộ kể từ đầu năm đến nay, khiến người dân thiệt hại nặng nề. Phòng chống thiên tai đã khó, nhưng thích ứng để sống còn, tồn tại và phát triển lại càng khó hơn bội phần.
Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng lập kỳ tích với 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025

Kình ngư Nguyễn Huy Hoàng lập kỳ tích với 2 Huy chương Vàng tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 22 phút trước
Tại Giải vô địch bơi lội châu Á 2025 diễn ra tại thành phố Ahmedabad (Ấn Độ) từ ngày 28/9 đến 2/10, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đã xuất sắc mang về hai Huy chương Vàng lịch sử cho thể thao Việt Nam. Thành tích này đánh dấu lần đầu tiên một VĐV bơi Việt Nam giành cú đúp HCV tại một giải đấu cấp châu lục.
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025:

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025: "Ông trâu" số 06 đăng quang trong ngày hội đậm bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 23:28, 01/10/2025
Vừa qua, tại Đồ Sơn, Hải Phòng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về sân vận động trung tâm Đồ Sơn để chứng kiến những kháp đấu nảy lửa của Vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau một ngày tranh tài quyết liệt, "ông trâu" mang số 06 của chủ trâu Đinh Đình Phú đã xuất sắc giành ngôi vô địch năm 2025.
Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Tin tức - Thanh Liêm - 19:40, 01/10/2025
Ngày 1/10, tại xã biên giới Bù Gia Mập (giáp Vương quốc Campuchia), Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:28, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an xã A Vương (TP. Đà Nẵng), cho biết vừa ra mắt mô hình “Em nuôi của Đoàn” và nhận đỡ đầu 7 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Tin tức - PV - 19:12, 01/10/2025
Trước tình hình mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất đã quyết định lùi thời gian tổ chức sự kiện.
Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:07, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an phường Quảng Phú (TP. Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận và bàn giao một cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata) cho Chi cục Kiểm lâm thành phố để thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tin tức - Vũ Mừng - 18:56, 01/10/2025
Trước tình hình thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 10 gây ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất dừng tổ chức Chương trình Đêm hội Thành Tuyên năm 2025, để ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Xã hội - Minh Anh - 18:52, 01/10/2025
Từ đầu tháng 9 đến nay, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đồng loạt tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tự giác giao nộp 219 khẩu súng các loại, 26 nòng súng, 2 ống nhòm, 6 kích điện, 2 bơm khí nén và 50 viên đạn chì..., góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn.