Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đại biểu Quốc hội, cử tri, đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh

Mạnh Cường và Nhóm PV - 06:06, 07/06/2023

Chiều 6/6, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc. Với phần trả lời chất vấn tự tin, hiểu sâu, nắm chắc từng vấn đề, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đã giải đáp thấu đáo hàng loạt câu hỏi của các đại biểu Quốc hội đối với lĩnh vực công tác dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại Phiên chất vấn
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh phát biểu tại Phiên chất vấn

Đông đảo đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cử tri đã bày tỏ sự đồng tình và đánh giá cao chất lượng nội dung trả lời. Đồng thời, tin tưởng vào những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với việc thực hiện các chính sách dân tộc được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đưa ra tại phiên chất vấn.

Báo Dân tộc và Phát triển  trân trọng gửi tới độc giả một số ý kiến đánh giá của ĐBQH và các cử tri về phần trả lời của Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT.

Ông Trần Văn Tuấn - Phó trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Giang: Bộ trưởng Hầu A Lềnh nắm chắc vấn đề, không né tránh

BÀI: Đại biểu Quốc hội, cử tri, đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh 1

Trước các câu hỏi chất vấn của ĐBQH, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã trả lời đi thẳng vào vấn đề, thể hiện sự bao quát lĩnh vực quản lý. Phần trả lời đã cho thấy trách nhiệm của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước cử tri, Nhân dân và ĐBQH khi đã tham mưu Chính phủ ban hành nhiều chính sách, giải pháp để thúc đẩy thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Bên cạnh những kết quả tích cực, qua Phiên chất vấn, ĐBQH cũng đã nêu ra các bất cập, tồn tại và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cũng thẳng thắn nhìn nhận việc này.

Theo đó, UBDT phối hợp các cấp, các ngành tham mưu xây dựng, ban hành các chính sách liên quan để triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm, có một số chính sách chưa phù hợp thực tiễn, một số dự án chậm giải ngân, thậm chí chưa được giải ngân.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã không né tránh, nêu rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và giải pháp thời gian tới. Tuy nhiên, để khắc phục các bất cập này, tôi cho rằng sau Phiên chất vấn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cần có các giải pháp cụ thể, chủ động và quyết liệt hơn để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên thực tế, đẩy nhanh hơn nữa việc thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có Chương trình MTQG 1719.

Ông Nguyễn Tuấn Lợi, xã Vạn Hòa, Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Những vấn đề đại biểu nêu ra đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời, giải đáp đầy đủ

BÀI: Đại biểu Quốc hội, cử tri, đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh 2

Hiện nay, cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai cũng đang tập trung triển khai Chương trình MTQG 1719. Có thể nói đây là một chương trình tổng thể nhất, đầy đủ nhất từ trước đến nay hướng về đồng bào DTTS và miền núi. Tuy nhiên, qua quá trình theo dõi, bản thân tôi cũng nhận thấy việc triển khai cũng còn những vướng mắc nhất định, tiến độ chưa đạt được như kỳ vọng. Những vấn đề này cũng đã được các ĐBQH nêu lên tại kỳ họp, như: Việc giải ngân nguồn vốn Chương trình còn chậm, thiếu các hướng dẫn cụ thể trong triển khai, việc đào tạo nghề cho người thu nhập thấp chưa mang lại kết quả như mong muốn…

Tôi rất vui mừng khi những vấn đề đưa ra đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trả lời, giải đáp đầy đủ tại phiên trả lời chất vấn chiều ngày 6/6. Ví dụ như, đối với việc tiến độ triển khai Chương trình MTQG 1719 chậm chủ yếu do 3 nhóm vấn đề chính đó là: Thiếu hướng dẫn thuộc các bộ, ngành thì đã thực hiện xong trước ngày 30/3; nhóm vấn đề thuộc Dự án 1 và Dự án 9 thì các bộ, ngành đã và đang gấp rút điều chỉnh, bổ sung; nhóm vấn đề thứ ba đó là bất cập, chồng chéo trong hướng dẫn của các bộ, ngành thì đến nay cũng đã điều chỉnh xong và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành…

Giai đoạn hiện nay, khi nhắc đến chính sách dân tộc, công tác dân tộc thì chúng ta nghĩ ngay tới Chương trình MTQG 1719. Tôi mong muốn thời gian tới, UBDT với vai trò là cơ quan thường trực của Chương trình MTQG 1719 cần có những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực đầu tư của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào các dân tộc vùng cao.

Bà Đinh Thị Thảo - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình: Các câu hỏi và trả lời tại Phiên chất vấn giúp ích rất nhiều cho những người làm công tác quản lý ở địa phương.

BÀI: Đại biểu Quốc hội, cử tri, đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh 3

Phiên chất vấn hôm nay được đông đảo cử tri cả nước, nhất là cử tri ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt quan tâm. Theo đánh giá của tôi, ý kiến của ĐBQH đã đi vào trọng tâm liên quan đến những vấn đề cấp thiết của cơ sở trong việc triển khai các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về công tác dân tộc đối với đồng bào DTTS trong giai đoạn hiện nay.

Tôi thật sự ấn tượng với phần trả lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh. Mặc dù đây là lần đầu tiên Bộ trưởng trả lời chất vấn trước Quốc hội và những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc rất rộng, liên quan đến tổng thể phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nhưng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm rõ được trách nhiệm của UBDT liên quan đến các nhóm vấn đề: Hệ thống chính sách dân tộc, những thuận lợi khó khăn và giải pháp; nhóm vấn đề liên quan đến  trách nhiệm của UBDT và công tác phối hợp với các bộ, ngành trong triển khai thực hiện các Chương trình MTQG, đặc biệt là tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719… Bộ trưởng cũng đã đưa ra được các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719 trong thời gian tới.

Nhìn chung các câu hỏi và trả lời tại phiên chất vấn hôm nay giúp ích rất nhiều cho những người làm công tác quản lý ở địa phương như chúng tôi. Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành địa phương tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để triển khai thực hiện các chính sách dân tộc nói chung và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh theo đúng chỉ đạo của Trung ương.

Ông A Jar, Nghệ nhân ưu tú, Nhân sĩ trí thức tiêu biểu ở làng Plei Đôn, phường Quang Trung, Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum: Nội dung trả lời rõ ràng, rành mạch, đúng trọng tâm, trọng điểm, nhìn thẳng vào sự thật và sát với tình hình thực tế ở vùng đồng bào DTTS hiện nay

BÀI: Đại biểu Quốc hội, cử tri, đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh 4

Qua theo dõi nội dung trả lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trong Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, tôi đồng tình cao với những nội dung Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đã trả lời.

Nội dung trả lời rõ ràng, rành mạch, đúng trọng tâm, trọng điểm, nhìn thẳng vào sự thật và sát với tình hình thực tế ở vùng đồng bào DTTS hiện nay. Tôi cũng mong muốn, với cương vị của mình, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp tục quan tâm phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030).

Bên cạnh việc giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, cần quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, nhất là văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, sử thi, các lễ hội truyền thống, các nghề truyền thống của DTTS và có chính sách ưu đãi hơn nữa dành cho các Nghệ nhân ưu tú. Qua đó, giúp cho đồng bào DTTS cả nước nói chung giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho thế hệ mai sau. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 3 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 15 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 15 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 15 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 15 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.