Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thanh Hải - 13:37, 06/06/2023

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dành thời gian cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng, trong đó Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ đăng đàn trả lời, giải đáp một số vấn đề, nội dung thuộc lĩnh vực công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Cử tri vùng đồng bào DTTS gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Vùng miền Tây Quảng Trị còn rất nhiều khó khăn rất cần nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án của Nhà nước
Vùng miền Tây Quảng Trị còn rất nhiều khó khăn rất cần nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án của Nhà nước

Những năm qua, hoạt động của ngành công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc đã thể hiện rất rõ mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt là góp phần nâng cao mức sống, thắt chặt tình đoàn kết dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội… vùng đồng bào DTTS và miền núi. 

Trên cơ sở mục tiêu nhiệm vụ đó, ngành công tác dân tộc đã không ngừng nỗ lực, cố gắng để tăng cường hơn nữa hoạt động quản lý nhà nước về lĩnh vực dân tộc nhằm tác động và tạo điều kiện để đồng bào các DTTS cùng phát triển. Điều thấy rõ nhất là vai trò điều phối, tham mưu, phối hợp, chỉ đạo, điều hành, tháo gỡ khó khăn… trong thực hiện chính sách dân tộc đã để lại những dấu ấn, những kết quả không thể phủ nhận. Qua thực tế bám nắm địa bàn, qua khảo sát, kiểm tra, qua công tác tham mưu… các chính sách dân tộc được ban hành đã ngày càng sát thực tế hơn, là những “trợ lực”, “đòn bẩy”… rất quan trọng cho người dân vùng DTTS và miền núi vươn lên, ổn định và phát triển.

Thực tế cho thấy, việc thực hiện chính sách dân tộc là không hề dễ dàng, thậm chí có quá nhiều khó khăn, vướng mắc. Đơn cử như việc thực hiện Chương trình MTQG 1719, dù đang bước vào năm thứ 3 của giai đoạn 2021 - 2025, nhưng đang gặp không ít khó khăn về bố trí nguồn vốn, về thực hiện một số dự án, tiểu dự án.

Theo ông Đặng Trọng Vân - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), với huyện miền núi, hơn 50% đồng bào DTTS, vùng biên giới rất khó khăn nên huyện rất mong quyết sách từ Quốc hội, các bộ ngành quan tâm để có sự đầu tư hiệu quả đầu tư hơn theo Chương trình MTQG 1719. Ông Vân bộc bạch: Là cơ quan tham mưu, đề xuất chính chính sách dân tộc, tôi nghĩ rằng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nêu rõ hơn, cụ thể hơn những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc đến nghị trường Quốc hội để các đại biểu, các bộ ngành biết rõ, nắm rõ về lĩnh vực công tác dân tộc. Từ đó, có sự ủng hộ, phối hợp thực hiện chính sách dân tộc. 

Việc thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc là việc khó, đòi hỏi  phải tâm huyết, sâu sát, bám nắm cơ sở; đặc biệt, có sự tham mưu chính xác, cụ thể với từng vấn đề để chính sách đi vào cuộc sống hơn, thiết thực hơn. Muốn làm được điều này thì rõ ràng công tác tham mưu, đề xuất là rất quan trọng.

Mang tâm tư, nỗi niềm của những người thực hiện chính sách dân tộc ở cơ sở, ông Lương Văn Tùng - Trưởng phòng Dân tộc huyện Con Cuông (Nghệ An) bày tỏ: Con Cuông là huyện vùng cao, giáp biên ở Nghệ An. Tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm số lượng cao… nên các chính sách dân tộc có sự tác động, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của đồng bào. Theo ông Tùng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cần nêu cụ thể hơn về những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc hiện nay, mà rõ nhất là từ Chương trình MTQG 1719 để cả nghị trường cũng như các bộ, ngành liên quan được biết. UBDT là cơ quan tham mưu, chủ trì, nhưng Chương trình MTQG 1719 lại liên quan nhiều bộ ngành cùng thực hiện. 

Thực tế chứng minh rằng, vai trò của Ủy ban Dân tộc nói riêng, ngành công tác dân tộc nói chung là rất lớn; mang tính xuyên suốt trong thực hiện chính sách dân tộc đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. 

Đề cập đến vấn đề này, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa (Quảng Bình) Bùi Anh Tuấn cho hay: các chính sách dân tộc nói chung, Chương trình MTQG 1719 nói riêng đang rất cần sự quan tâm, ủng hộ của cả hệ thống chính trị và Nhân dân. Những chia sẻ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc là dịp để cả hệ thống chính trị, cử tri, Nhân dân chia sẻ nhiều hơn với lĩnh vực công tác dân tộc. 

Nhiều cử tri đã bày tỏ sự quan tâm, tin tưởng vào ý kiến của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội về lĩnh vực công tác dân tộc. Niềm tin của cử tri đang đặt cả vào vị tư lệnh ngành.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Cán bộ đến từng thôn, trao tận tay quà Quốc khánh 2/9 cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cán bộ đến từng thôn, trao tận tay quà Quốc khánh 2/9 cho đồng bào DTTS

Xã hội - Ngọc Chí - 18:12, 01/09/2025
Tỉnh Quảng Ngãi có dân số hơn 2.161.700 người; trong đó, đồng bào DTTS hơn 540.000 người, chiếm 24,98% tổng dân số tỉnh. Với đặc thù đồng bào DTTS sinh sống ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, chính quyền các xã ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập các tổ, cử cán bộ về từng thôn, làm việc xuyên đêm để đồng bào DTTS sớm nhận được quà Quốc khánh 2/9 của Đảng, Nhà nước.
Chủ tịch nước Lương Cường: Đoàn kết với Cuba xuất phát từ trái tim và trong suy nghĩ của mỗi người Việt Nam

Chủ tịch nước Lương Cường: Đoàn kết với Cuba xuất phát từ trái tim và trong suy nghĩ của mỗi người Việt Nam

Thời sự - PV - 17:40, 01/09/2025
Chiều 1/9, tại Nhà hát Hồ Gươm, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng Bí thư Thứ nhất Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez và Phu nhân dự lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba (2/12/1960-2/12/2025).
Vượt núi, xuyên đêm trao quà Tết Độc lập cho người dân

Vượt núi, xuyên đêm trao quà Tết Độc lập cho người dân

Xã hội - T.Hải - 17:25, 01/09/2025
Bất chấp đêm tối, quãng đường xa ngái… cán bộ các xã miền núi tỉnh Nghệ An đã vượt hàng chục cây số, mang quà Tết Độc lập đến từng hộ gia đình ở bản xa. Niềm vui mừng 80 năm Quốc khánh của đất nước như được nhân đôi, càng thấy rõ hơn trọng trách của một chính Đảng của dân, do dân, vì dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Thời sự - PV - 17:15, 01/09/2025
Ngày 1/9, tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác

Thời sự - PV - 15:55, 01/09/2025
Ngày 1/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác.
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Những “ngọn lửa thiêng” cháy mãi trong lòng dân tộc

Những “ngọn lửa thiêng” cháy mãi trong lòng dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 15:45, 01/09/2025
Ngày 10/6/1974 là dấu mốc thiêng liêng trong hành trình đấu tranh vì độc lập và tự do tín ngưỡng của đồng bào Khmer Nam Bộ. Trong cuộc biểu tình ôn hòa phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền Sài Gòn tại An Giang, bốn vị sư Danh Tấp, Lâm Hùng, Danh Hom và Danh Hoi đã anh dũng hy sinh. Máu của các Ngài trở thành “ngọn lửa thiêng” khơi dậy tinh thần yêu nước, khẳng định vai trò của Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước (SSYN) trong tập hợp, vận động sư sãi và đồng bào Khmer bảo vệ Tổ quốc.
Đại biểu vui mừng chứng kiến sự đổi thay của Hà Nội khi về dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Đại biểu vui mừng chứng kiến sự đổi thay của Hà Nội khi về dự Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9

Thời sự - Minh Thu - 15:21, 01/09/2025
Ngày 1/9, thay mặt Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, ông Trương Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã đến Ga Hà Nội đón Đoàn đại biểu thành phố Đà Nẵng đến Hà Nội tham dự lễ kỷ niệm 80 Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì lễ đón Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì lễ đón Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba

Thời sự - PV - 15:11, 01/09/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân chủ trì lễ đón Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân.
Thắp sáng biên cương Tổ quốc bằng “ngọn lửa” tri thức

Thắp sáng biên cương Tổ quốc bằng “ngọn lửa” tri thức

Giáo dục - Thanh Huyền - 15:05, 01/09/2025
“Chủ trương đầu tư xây dựng 248 trường nội trú liên cấp là một chủ trương đúng đắn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn...”. Đây là nhấn mạnh của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ khởi công xây dựng Trường liên cấp Tiểu học, Trung học cơ sở (THCS) xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên - công trình đầu tiên được triển khai theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng 248 trường nội trú liên cấp Tiểu học, THCS tại các xã biên giới đất liền, hồi cuối tháng 7/2025.
Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp thiên tai tại 2 xã Yên Nhân, Bát Mọt

Thanh Hóa công bố tình huống khẩn cấp thiên tai tại 2 xã Yên Nhân, Bát Mọt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:59, 01/09/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2952/QĐ-UBND công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn 2 xã Yên Nhân và Bát Mọt.