Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thanh Hải - 13:37, 06/06/2023

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV dành thời gian cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhiều nội dung quan trọng, trong đó Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ đăng đàn trả lời, giải đáp một số vấn đề, nội dung thuộc lĩnh vực công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Cử tri vùng đồng bào DTTS gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Vùng miền Tây Quảng Trị còn rất nhiều khó khăn rất cần nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án của Nhà nước
Vùng miền Tây Quảng Trị còn rất nhiều khó khăn rất cần nguồn lực đầu tư từ các chương trình, dự án của Nhà nước

Những năm qua, hoạt động của ngành công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc đã thể hiện rất rõ mục tiêu, nhiệm vụ xuyên suốt là góp phần nâng cao mức sống, thắt chặt tình đoàn kết dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội… vùng đồng bào DTTS và miền núi. 

Trên cơ sở mục tiêu nhiệm vụ đó, ngành công tác dân tộc đã không ngừng nỗ lực, cố gắng để tăng cường hơn nữa hoạt động quản lý nhà nước về lĩnh vực dân tộc nhằm tác động và tạo điều kiện để đồng bào các DTTS cùng phát triển. Điều thấy rõ nhất là vai trò điều phối, tham mưu, phối hợp, chỉ đạo, điều hành, tháo gỡ khó khăn… trong thực hiện chính sách dân tộc đã để lại những dấu ấn, những kết quả không thể phủ nhận. Qua thực tế bám nắm địa bàn, qua khảo sát, kiểm tra, qua công tác tham mưu… các chính sách dân tộc được ban hành đã ngày càng sát thực tế hơn, là những “trợ lực”, “đòn bẩy”… rất quan trọng cho người dân vùng DTTS và miền núi vươn lên, ổn định và phát triển.

Thực tế cho thấy, việc thực hiện chính sách dân tộc là không hề dễ dàng, thậm chí có quá nhiều khó khăn, vướng mắc. Đơn cử như việc thực hiện Chương trình MTQG 1719, dù đang bước vào năm thứ 3 của giai đoạn 2021 - 2025, nhưng đang gặp không ít khó khăn về bố trí nguồn vốn, về thực hiện một số dự án, tiểu dự án.

Theo ông Đặng Trọng Vân - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), với huyện miền núi, hơn 50% đồng bào DTTS, vùng biên giới rất khó khăn nên huyện rất mong quyết sách từ Quốc hội, các bộ ngành quan tâm để có sự đầu tư hiệu quả đầu tư hơn theo Chương trình MTQG 1719. Ông Vân bộc bạch: Là cơ quan tham mưu, đề xuất chính chính sách dân tộc, tôi nghĩ rằng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nêu rõ hơn, cụ thể hơn những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện chính sách dân tộc đến nghị trường Quốc hội để các đại biểu, các bộ ngành biết rõ, nắm rõ về lĩnh vực công tác dân tộc. Từ đó, có sự ủng hộ, phối hợp thực hiện chính sách dân tộc. 

Việc thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc là việc khó, đòi hỏi  phải tâm huyết, sâu sát, bám nắm cơ sở; đặc biệt, có sự tham mưu chính xác, cụ thể với từng vấn đề để chính sách đi vào cuộc sống hơn, thiết thực hơn. Muốn làm được điều này thì rõ ràng công tác tham mưu, đề xuất là rất quan trọng.

Mang tâm tư, nỗi niềm của những người thực hiện chính sách dân tộc ở cơ sở, ông Lương Văn Tùng - Trưởng phòng Dân tộc huyện Con Cuông (Nghệ An) bày tỏ: Con Cuông là huyện vùng cao, giáp biên ở Nghệ An. Tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm số lượng cao… nên các chính sách dân tộc có sự tác động, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của đồng bào. Theo ông Tùng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cần nêu cụ thể hơn về những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện chính sách dân tộc hiện nay, mà rõ nhất là từ Chương trình MTQG 1719 để cả nghị trường cũng như các bộ, ngành liên quan được biết. UBDT là cơ quan tham mưu, chủ trì, nhưng Chương trình MTQG 1719 lại liên quan nhiều bộ ngành cùng thực hiện. 

Thực tế chứng minh rằng, vai trò của Ủy ban Dân tộc nói riêng, ngành công tác dân tộc nói chung là rất lớn; mang tính xuyên suốt trong thực hiện chính sách dân tộc đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi. 

Đề cập đến vấn đề này, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa (Quảng Bình) Bùi Anh Tuấn cho hay: các chính sách dân tộc nói chung, Chương trình MTQG 1719 nói riêng đang rất cần sự quan tâm, ủng hộ của cả hệ thống chính trị và Nhân dân. Những chia sẻ của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc là dịp để cả hệ thống chính trị, cử tri, Nhân dân chia sẻ nhiều hơn với lĩnh vực công tác dân tộc. 

Nhiều cử tri đã bày tỏ sự quan tâm, tin tưởng vào ý kiến của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội về lĩnh vực công tác dân tộc. Niềm tin của cử tri đang đặt cả vào vị tư lệnh ngành.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 2 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 14 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 14 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 14 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.