Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Nhóm PV - 14:35, 06/06/2023

Chiều nay (6/6/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.

Ông Võ Ngọc Thanh - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình:

BÀI PV: Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến chính sách dân tộc, chủ trương đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tôi rất mong chờ và sẽ theo dõi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước đại biểu và cử tri cả nước. Công tác dân tộc, chính sách dân tộc đang được Đảng và Nhà nước triển khai có nhiều vấn đề mới và nhiều vấn đề bao trùm mọi mặt đời sống, kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS. Nghị quyết 88, Quyết định 1719 đều đang trong quá trình triển khai, do đó cần có những chỉ đạo tổng thể để có cơ sở thực hiện một cách hiệu quả.

Việc Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trả lời chất vấn trong phiên họp Quốc hội chiều nay có ý nghĩa rất quan trọng. Với những người làm công tác dân tộc như tôi, được nghe Bộ trưởng trao đổi thông tin để hiểu đầy đủ chủ trương, chính sách về công tác dân tộc. Để từ đó, chúng tôi triển khai thực hiện ở địa phương cho thật hiệu quả. Tôi cũng như cử tri đặc biệt là cử tri người đồng bào DTTS kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến chính sách dân tộc, chủ trương đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bà Hồ Thị Minh - Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị:

BÀI PV: Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến chính sách dân tộc, chủ trương đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi 1

Lần đầu tiên sau 2 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719, Bộ trưởng. Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn trước Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước có ý nghĩa rất to lớn. Nhiều thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc sẽ được Bộ trưởng giải đáp trước cử tri cả nước, Đặc biệt là cử tri người DTTS. Với tư cách là đại biểu Quốc hội, cán bộ làm công tác dân tộc tôi sẽ theo dõi đầy đủ buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng.

Tại phiên trả lời chất vấn trước kỳ họp Quốc hội chiều nay, tôi kỳ vọng Bộ trưởng trả lời thẳng thắn những vấn liên quan đến chính sách dân tộc, những vấn đề mà đại biểu cũng như cử tri quan tâm. Những vấn đề bất cập, khó khăn vướng mắc trong thực hiện các Dự án, Tiểu dự án ở Chương trình MTQG 1719 cũng cần được tháo gỡ kịp thời.

Bên cạnh đó, tôi hi vọng Bộ trưởng tập trung tháo gỡ những vướng mắc để các địa phương thực hiện tốt Chương trình MTQG góp phần thực hiện giải ngân nguồn vốn đúng tiến độ, nguồn vốn đầu tư sớm phát huy hiệu quả đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Cuối cùng, tôi chúc Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc có buổi trả lời chất vấn thành công, làm hài lòng đại biểu Quốc hội và cử tri, đặc biệt là cử tri người DTTS.

Bà Đinh Thị Thảo - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình:

BÀI PV: Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến chính sách dân tộc, chủ trương đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi 2

Chiều nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội và những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc rất rộng, liên quan đến tổng thể phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là phiên chất vấn được cử tri cả nước hết sức mong đợi.

Trong thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã có nhiều nỗ lực để phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, tại địa phương vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Do đó, cử tri kỳ vọng Bộ trưởng sẽ đưa ra được các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình trong thời gian tới.

Theo đó, các câu hỏi và trả lời tại phiên chất vấn hôm nay sẽ giúp ích rất nhiều cho những người làm công tác quản lý ở địa phương như chúng tôi. Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành địa phương tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để triển khai thực hiện các chính sách dân tộc nói chung và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh theo đúng chỉ đạo của Trung ương.

Ông Bế Văn Hùng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng:

BÀI PV: Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến chính sách dân tộc, chủ trương đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi 3

Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đang kỳ vọng rất lớn vào Chương trình MTQG 1719.

Trong thực tế triển khai ở cơ sở, Chương trình đã bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Như ở tỉnh Cao Bằng, thực hiện Chương trình MTQG 1719 khi xuất phát điểm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh còn thấp. Tỉnh còn nhiều vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa thiếu thốn về hạ tầng, việc làm; một bộ phận đồng bào DTTS vẫn còn tư tưởng không muốn thoát nghèo, trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.

Để thực hiện được các mục tiêu đề ra, tỉnh có nhiều giải pháp tổng thể, trong đó xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc có đủ năng lực, nhiệt tình, dám nghĩ dám làm là trọng tâm. Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đồng bào nắm được chủ trương, đường lối, nội dung, mục tiêu của Chương trình; tích cực vận động đồng bào DTTS vươn lên, không ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước.

Do đó, dưới góc độ của cơ quan làm công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đặc biệt quan tâm đến các nội dung trả lời chất vấn trước Quốc hội Khóa XV của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh. Chúng tôi mong muốn Bộ trưởng chỉ ra được những khó khăn, vướng mắc, những nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ những khó khăn cho các địa phương trong tổ chức thực hiện Chương trình MTQG 1719. Từ đó, làm căn cứ cho địa phương triển khai hiệu quả Chương trình, góp phần nâng cao chất lượng đời sống đồng bào DTTS, tạo động lực, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gìn giữ và phát huy mạch nguồn văn hóa xứ Nghệ

Gìn giữ và phát huy mạch nguồn văn hóa xứ Nghệ

Bất cứ mùa nào trong năm, miền Tây Nghệ An luôn có những điểm đến hấp dẫn. Trong dòng chảy bất tận của xúc cảm mỗi mùa lễ hội, mạch nguồn văn hóa vẫn được cộng đồng các DTTS nơi đây nâng niu, phát triển. Đặc biệt, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã và đang góp phần lan tỏa sâu rộng bản sắc văn hóa vùng đồng bào DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Gìn giữ và phát huy mạch nguồn văn hóa xứ Nghệ

Gìn giữ và phát huy mạch nguồn văn hóa xứ Nghệ

Bất cứ mùa nào trong năm, miền Tây Nghệ An luôn có những điểm đến hấp dẫn. Trong dòng chảy bất tận của xúc cảm mỗi mùa lễ hội, mạch nguồn văn hóa vẫn được cộng đồng các DTTS nơi đây nâng niu, phát triển. Đặc biệt, nguồn lực từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã và đang góp phần lan tỏa sâu rộng bản sắc văn hóa vùng đồng bào DTTS.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu xã Ngọc Linh sớm thống kê thiệt hại, lên phương án hỗ trợ ngay cho Nhân dân

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng yêu cầu xã Ngọc Linh sớm thống kê thiệt hại, lên phương án hỗ trợ ngay cho Nhân dân

Thời sự - Ngọc Chí - 29 phút trước
Chiều ngày 31/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi.
Bắt cựu Phó phòng ngân hàng lừa đảo 4,8 tỷ đồng

Bắt cựu Phó phòng ngân hàng lừa đảo 4,8 tỷ đồng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 33 phút trước
Ngày 31/10, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Tống Minh Hòa (32 tuổi) trú xã Ea Knốp, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cà-phê Đắk Lắk cùng các sản phẩm OCOP chinh phục thị trường Hàn Quốc

Cà-phê Đắk Lắk cùng các sản phẩm OCOP chinh phục thị trường Hàn Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 1 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Đắk Lắk chính thức tham gia Triển lãm Thực phẩm lên men Quốc tế Hàn Quốc lần thứ 23 (IFFE 2025), giới thiệu và trưng bày các sản phẩm đặc trưng cùng sản phẩm OCOP của tỉnh tới người tiêu dùng Hàn Quốc.
Sắc tím ở Vân Hồ

Sắc tím ở Vân Hồ

Sắc màu 54 - Mộc Nhi - 1 giờ trước
Suối Bon là một bản nhỏ thuộc xã Vân Hồ, tỉnh Sơn La nằm nép mình bên sườn núi, nơi thiên nhiên vẫn giữ được vẻ hoang sơ và trong lành, xanh mát.
Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền chủ quyền biên giới

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền chủ quyền biên giới

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 30 và 31/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Hội nghị công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền chủ quyền biên giới năm 2025 tại xã Ia R’vê và Ia Lốp.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và thúc đẩy quản lý rừng bền vững

Tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và thúc đẩy quản lý rừng bền vững

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 31/10, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Lễ công bố Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật hướng tới xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao cho tỉnh Lai Châu” (dự án C4G).
Lạng Sơn: Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Lạng Sơn: Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Tin tức - Lương Hồng - 1 giờ trước
Từ 29/10 - 1/11 Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lạng Sơn tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý, điều hành Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) cho 140 cán bộ cấp tỉnh, xã.
Ứng phó với mưa lũ: Bảo đảm an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết

Ứng phó với mưa lũ: Bảo đảm an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết

Thời sự - Minh Nhật - 2 giờ trước
Sáng 31/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đi kiểm tra công tác ứng phó với mưa, lũ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Vinamilk: Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 tiến sát cột mốc 17 nghìn tỷ đồng

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Tổng doanh thu hợp nhất quý 3 của Vinamilk đạt 16.968 tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất lũy kế 9 tháng đạt 46.678 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ. Cả hoạt động kinh doanh trong nước và nước ngoài của doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam đều tăng trưởng so với quý trước.
Quảng Ngãi nâng cao kĩ năng tuyên truyền, vận động về hôn nhân cho đồng bào Hrê

Quảng Ngãi nâng cao kĩ năng tuyên truyền, vận động về hôn nhân cho đồng bào Hrê

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Sáng 31/10, Cục Văn hoá các dân tộc Việt Nam (Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi và UBND xã Ba Tơ tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về tác hại, hậu quả và hệ lụy do tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.