Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Nhóm PV - 14:35, 06/06/2023

Chiều nay (6/6/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.

Ông Võ Ngọc Thanh - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình:

BÀI PV: Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến chính sách dân tộc, chủ trương đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tôi rất mong chờ và sẽ theo dõi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước đại biểu và cử tri cả nước. Công tác dân tộc, chính sách dân tộc đang được Đảng và Nhà nước triển khai có nhiều vấn đề mới và nhiều vấn đề bao trùm mọi mặt đời sống, kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS. Nghị quyết 88, Quyết định 1719 đều đang trong quá trình triển khai, do đó cần có những chỉ đạo tổng thể để có cơ sở thực hiện một cách hiệu quả.

Việc Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT trả lời chất vấn trong phiên họp Quốc hội chiều nay có ý nghĩa rất quan trọng. Với những người làm công tác dân tộc như tôi, được nghe Bộ trưởng trao đổi thông tin để hiểu đầy đủ chủ trương, chính sách về công tác dân tộc. Để từ đó, chúng tôi triển khai thực hiện ở địa phương cho thật hiệu quả. Tôi cũng như cử tri đặc biệt là cử tri người đồng bào DTTS kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến chính sách dân tộc, chủ trương đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Bà Hồ Thị Minh - Đại biểu Quốc hội khóa XV, Phó Ban Dân tộc tỉnh Quảng Trị:

BÀI PV: Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến chính sách dân tộc, chủ trương đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi 1

Lần đầu tiên sau 2 năm thực hiện Chương trình MTQG 1719, Bộ trưởng. Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đăng đàn trả lời chất vấn trước Đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước có ý nghĩa rất to lớn. Nhiều thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc sẽ được Bộ trưởng giải đáp trước cử tri cả nước, Đặc biệt là cử tri người DTTS. Với tư cách là đại biểu Quốc hội, cán bộ làm công tác dân tộc tôi sẽ theo dõi đầy đủ buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng.

Tại phiên trả lời chất vấn trước kỳ họp Quốc hội chiều nay, tôi kỳ vọng Bộ trưởng trả lời thẳng thắn những vấn liên quan đến chính sách dân tộc, những vấn đề mà đại biểu cũng như cử tri quan tâm. Những vấn đề bất cập, khó khăn vướng mắc trong thực hiện các Dự án, Tiểu dự án ở Chương trình MTQG 1719 cũng cần được tháo gỡ kịp thời.

Bên cạnh đó, tôi hi vọng Bộ trưởng tập trung tháo gỡ những vướng mắc để các địa phương thực hiện tốt Chương trình MTQG góp phần thực hiện giải ngân nguồn vốn đúng tiến độ, nguồn vốn đầu tư sớm phát huy hiệu quả đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Cuối cùng, tôi chúc Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc có buổi trả lời chất vấn thành công, làm hài lòng đại biểu Quốc hội và cử tri, đặc biệt là cử tri người DTTS.

Bà Đinh Thị Thảo - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình:

BÀI PV: Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến chính sách dân tộc, chủ trương đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi 2

Chiều nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội và những vấn đề liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc rất rộng, liên quan đến tổng thể phát triển kinh tế - xã hội cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là phiên chất vấn được cử tri cả nước hết sức mong đợi.

Trong thời gian qua, Ủy ban Dân tộc đã có nhiều nỗ lực để phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để triển khai hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, tại địa phương vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc. Do đó, cử tri kỳ vọng Bộ trưởng sẽ đưa ra được các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình trong thời gian tới.

Theo đó, các câu hỏi và trả lời tại phiên chất vấn hôm nay sẽ giúp ích rất nhiều cho những người làm công tác quản lý ở địa phương như chúng tôi. Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành địa phương tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để triển khai thực hiện các chính sách dân tộc nói chung và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn tỉnh theo đúng chỉ đạo của Trung ương.

Ông Bế Văn Hùng - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng:

BÀI PV: Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến chính sách dân tộc, chủ trương đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi 3

Nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng đang kỳ vọng rất lớn vào Chương trình MTQG 1719.

Trong thực tế triển khai ở cơ sở, Chương trình đã bộc lộ một số bất cập cần tháo gỡ. Như ở tỉnh Cao Bằng, thực hiện Chương trình MTQG 1719 khi xuất phát điểm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh còn thấp. Tỉnh còn nhiều vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa thiếu thốn về hạ tầng, việc làm; một bộ phận đồng bào DTTS vẫn còn tư tưởng không muốn thoát nghèo, trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước.

Để thực hiện được các mục tiêu đề ra, tỉnh có nhiều giải pháp tổng thể, trong đó xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc có đủ năng lực, nhiệt tình, dám nghĩ dám làm là trọng tâm. Bên cạnh đó, tỉnh chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đồng bào nắm được chủ trương, đường lối, nội dung, mục tiêu của Chương trình; tích cực vận động đồng bào DTTS vươn lên, không ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước.

Do đó, dưới góc độ của cơ quan làm công tác dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đặc biệt quan tâm đến các nội dung trả lời chất vấn trước Quốc hội Khóa XV của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh. Chúng tôi mong muốn Bộ trưởng chỉ ra được những khó khăn, vướng mắc, những nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ những khó khăn cho các địa phương trong tổ chức thực hiện Chương trình MTQG 1719. Từ đó, làm căn cứ cho địa phương triển khai hiệu quả Chương trình, góp phần nâng cao chất lượng đời sống đồng bào DTTS, tạo động lực, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản phê duyệt mức hỗ trợ đất ở, chuyển đổi nghề và nước sinh hoạt phân tán. Đây là nội dung thuộc Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Tin nổi bật trang chủ
Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở Suối Giàng: Sự tri ân sản vật đã đem lại cuộc sống ấm no

Lễ cúng cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này này mang trong mình khát vọng vươn lên để có một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 2 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 14 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 14 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 14 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Ngộ độc thực phẩm tại các điểm du lịch và bài toán giữ gìn thương hiệu

Sự kiện - Bình luận - Hương Trà - 20:42, 23/09/2023
Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng tại thành phố du lịch nổi tiếng - Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã có gần 150 du khách phải nhập viện, điều trị, trong đó có 30 khách nước ngoài. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng. Từ vụ việc đáng tiếc này cho thấy, không đơn thuần là việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn là vấn đề bảo vệ, giữ vững thương hiệu du lịch mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân đã và đang dày công xây dựng.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.
Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Độc đáo lễ cúng cây chè Tổ ở Suối Giàng

Media - Vàng Ni - Tào Đạt - 20:34, 23/09/2023
Lễ cùng cây chè Tổ ở xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là sự tri ân, cảm tạ trời đất, cây chè đã giúp người dân Suối Giàng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, chè ra nhiều búp… Nghi thức tâm linh này cũng mang trong mình ước muốn về một cuộc sống ấm no của đồng bào dân tộc Mông sinh sống tại mảnh đất này.
Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phổ biến pháp luật cho đồng bào Biên giới biển

Pháp luật - Lê Vũ - Văn Long - 19:21, 23/09/2023
Sáng 23/9, tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, (Sóc Trăng), Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng, UBND huyện Trần Đề và các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan về công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và phòng ngừa, ứng phó, khắc phục sự cố, thảm họa tràn dầu, hóa chất độc xạ.