Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đà Nẵng những ngày chống dịch

Tiêu Dao – N.Quang - 13:15, 02/09/2020

Đà Nẵng mùa Thu năm nay là một mùa Thu đặc biệt, ở đó có cuộc chiến với dịch bệnh không ai mong muốn. Là thành phố du lịch, Đà nẵng đang làm mọi thứ để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Những người nước ngoài có mặt ở TP. Đà Nẵng trong thời gian bùng phát dịch bệnh Covid-19 đợt 2 đều được lấy mẫu xét nghiệm.
Những người nước ngoài có mặt ở TP. Đà Nẵng trong thời gian bùng phát dịch bệnh Covid-19 đợt 2 đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Từ 0 giờ ngày 28/7 toàn TP. Đà Nẵng bắt đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng ngay từ khi phát hiện ra dịch bệnh, Đà Nẵng đã chủ động thực hiện giãn cách xã hội: Đường sá vắng hoe, lác đác một hai người có việc thật cần thiết mới đi ra đường. Như vậy là quá tuyệt vời. Trong mọi tình huống, mọi người lạc quan, yêu đời thì dù khó khăn, gian khổ đến đâu cũng không khuất phục được tinh thần hướng về phía trước.

Là thành phố du lịch, Đà Nẵng chấp nhận những rủi ro để trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng Đà Nẵng vẫn đang làm mọi thứ để đạt hiệu quả nhất trong công tác phòng, chống dịch.

Và rồi công tác điều trị đã có kết quả tốt với nhiều hơn những ca khỏi bệnh được xuất viện trong ngày. Có những ca bệnh nặng nay đã có tiến triển tốt. Phân tích về tình hình dịch tễ, việc truy vết các ca bệnh đã cho thấy, diện lây bệnh từ các ca nhiễm trong cộng đồng đã có sự thu hẹp dần; vùng dịch cũng đã được khoanh vùng. Hàng chục ngàn người đã được xét nghiệm miễn phí. Trong công tác xét nghiệm đã nâng cao năng lực, đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm, giúp cho việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng. Đặc biệt, công tác điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có nhiều sáng tạo trong chuyên môn, giành giật sự sống cho các bệnh nhân nặng, giúp các bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống bình thường. Các biện pháp quản lý nghiêm ngặt cũng đã giúp việc kiểm soát khống chế dịch bệnh hiệu quả hơn.

Những tín hiệu lạc quan đó cho thấy, những bước đi và các biện pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch thời gian qua là đúng hướng, hiệu quả. Nhiều bài học được rút ra trong giai đoạn đầu này chính là sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị. Sự chủ động trách nhiệm, vận dụng theo phương châm “4 tại chỗ”, huy động nhiều nguồn nhân lực, vật lực, thực hiện quyết liệt nhanh chóng các biện pháp chính là “chìa khóa” của các cấp, các ngành trong công tác này.

Bên cạnh việc quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, dập dịch, Đà Nẵng còn là một “thành phố kỳ lạ” khi rơi vào tâm điểm của dịch bệnh lần 2, các “mạnh thường quân” còn đông hơn cả bệnh nhân. Hàng trăm tổ chức, cá nhân đều đặn và bền bỉ mỗi ngày tiếp ứng lương thực cho tuyến đầu; những siêu thị hay chợ 0 đồng mọc lên ở khắp nơi; những chuyến xe chở lương thực miễn phí đi lại; những cán bộ, người dân, tình nguyện viên gõ cửa từng nhà đưa nhu yếu phẩm, lương thực, dụng cụ y tế… Người lao động nghèo, sinh viên mắc kẹt lại không lo đói vì đã có rất nhiều điểm phát lương thực, thực phẩm miễn phí. Những điểm phát khẩu trang miễn phí dày đặc ngoài đường. Mà lạ hơn, những người có điều kiện kinh tế thì nhất quyết vào các điểm bán khẩu trang để mua, nhường lại những khẩu trang y tế cho người khó khăn hơn. Sự nhường nhịn từ cái nhỏ nhất như thế đủ thấy mọi người sống nghĩa tình đến nhường nào!

Những y bác sĩ giỏi nhất của cả nước tình nguyện tới Đà Nẵng tham gia chống dịch, những cán bộ y tế về hưu, những sinh viên ngành Y xếp hàng vào nơi tuyến đầu để chống dịch...

Chưa hết, hơn 1 tháng Đà Nẵng trong tình trạng giãn cách xã hội cao điểm, gần như mọi hoạt động đã tạm dừng, nhưng có cả những nhóm xe luôn miễn phí, sẵn lòng đưa đón mẹ bầu đi sinh con. Xe bán tải, xe cá nhân từ 4 chỗ tới 7 chỗ, xe kinh doanh của các công ty từ 16 đến 35 chỗ nối đuôi hàng dài sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển, hỗ trợ từ thiện,… Các đội ngũ xe liên tục gọi đến đường dây nóng xin đăng ký công tác đón, đưa các bác sĩ tăng cường cho Đà Nẵng, hay đến các bệnh viện làm nhiệm vụ, dù biết tham gia là chắc chắn sẽ có 14 ngày cách ly không về nhà. Đội ngũ công an, bộ đội, y bác sĩ luôn chiến đấu với 200% sức lực của mình. Và mỗi người dân, bằng tấm lòng của mình cũng tiếp sức cho những người ở tuyến đầu hết mình bằng những bữa cơm ngon đến nước mát.

Đà Nẵng mùa Thu năm nay là một mùa Thu đặc biệt, ở đó có cuộc chiến với dịch bệnh không ai mong muốn. Và những khẩu hiệu với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “chống dịch như chống lụt”, toàn Thành phố vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly xã hội; các địa phương vẫn phải duy trì cường độ làm việc, chủ động, quyết liệt tập trung chỉ đạo công tác chống dịch. Tất cả đều hy vọng sớm nhất Đà Nẵng sẽ toàn thắng dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.