Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đà Nẵng những ngày chống dịch

Tiêu Dao – N.Quang - 13:15, 02/09/2020

Đà Nẵng mùa Thu năm nay là một mùa Thu đặc biệt, ở đó có cuộc chiến với dịch bệnh không ai mong muốn. Là thành phố du lịch, Đà nẵng đang làm mọi thứ để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Những người nước ngoài có mặt ở TP. Đà Nẵng trong thời gian bùng phát dịch bệnh Covid-19 đợt 2 đều được lấy mẫu xét nghiệm.
Những người nước ngoài có mặt ở TP. Đà Nẵng trong thời gian bùng phát dịch bệnh Covid-19 đợt 2 đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Từ 0 giờ ngày 28/7 toàn TP. Đà Nẵng bắt đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng ngay từ khi phát hiện ra dịch bệnh, Đà Nẵng đã chủ động thực hiện giãn cách xã hội: Đường sá vắng hoe, lác đác một hai người có việc thật cần thiết mới đi ra đường. Như vậy là quá tuyệt vời. Trong mọi tình huống, mọi người lạc quan, yêu đời thì dù khó khăn, gian khổ đến đâu cũng không khuất phục được tinh thần hướng về phía trước.

Là thành phố du lịch, Đà Nẵng chấp nhận những rủi ro để trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng Đà Nẵng vẫn đang làm mọi thứ để đạt hiệu quả nhất trong công tác phòng, chống dịch.

Và rồi công tác điều trị đã có kết quả tốt với nhiều hơn những ca khỏi bệnh được xuất viện trong ngày. Có những ca bệnh nặng nay đã có tiến triển tốt. Phân tích về tình hình dịch tễ, việc truy vết các ca bệnh đã cho thấy, diện lây bệnh từ các ca nhiễm trong cộng đồng đã có sự thu hẹp dần; vùng dịch cũng đã được khoanh vùng. Hàng chục ngàn người đã được xét nghiệm miễn phí. Trong công tác xét nghiệm đã nâng cao năng lực, đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu xét nghiệm, giúp cho việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng. Đặc biệt, công tác điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có nhiều sáng tạo trong chuyên môn, giành giật sự sống cho các bệnh nhân nặng, giúp các bệnh nhân sớm trở lại cuộc sống bình thường. Các biện pháp quản lý nghiêm ngặt cũng đã giúp việc kiểm soát khống chế dịch bệnh hiệu quả hơn.

Những tín hiệu lạc quan đó cho thấy, những bước đi và các biện pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch thời gian qua là đúng hướng, hiệu quả. Nhiều bài học được rút ra trong giai đoạn đầu này chính là sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị. Sự chủ động trách nhiệm, vận dụng theo phương châm “4 tại chỗ”, huy động nhiều nguồn nhân lực, vật lực, thực hiện quyết liệt nhanh chóng các biện pháp chính là “chìa khóa” của các cấp, các ngành trong công tác này.

Bên cạnh việc quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, dập dịch, Đà Nẵng còn là một “thành phố kỳ lạ” khi rơi vào tâm điểm của dịch bệnh lần 2, các “mạnh thường quân” còn đông hơn cả bệnh nhân. Hàng trăm tổ chức, cá nhân đều đặn và bền bỉ mỗi ngày tiếp ứng lương thực cho tuyến đầu; những siêu thị hay chợ 0 đồng mọc lên ở khắp nơi; những chuyến xe chở lương thực miễn phí đi lại; những cán bộ, người dân, tình nguyện viên gõ cửa từng nhà đưa nhu yếu phẩm, lương thực, dụng cụ y tế… Người lao động nghèo, sinh viên mắc kẹt lại không lo đói vì đã có rất nhiều điểm phát lương thực, thực phẩm miễn phí. Những điểm phát khẩu trang miễn phí dày đặc ngoài đường. Mà lạ hơn, những người có điều kiện kinh tế thì nhất quyết vào các điểm bán khẩu trang để mua, nhường lại những khẩu trang y tế cho người khó khăn hơn. Sự nhường nhịn từ cái nhỏ nhất như thế đủ thấy mọi người sống nghĩa tình đến nhường nào!

Những y bác sĩ giỏi nhất của cả nước tình nguyện tới Đà Nẵng tham gia chống dịch, những cán bộ y tế về hưu, những sinh viên ngành Y xếp hàng vào nơi tuyến đầu để chống dịch...

Chưa hết, hơn 1 tháng Đà Nẵng trong tình trạng giãn cách xã hội cao điểm, gần như mọi hoạt động đã tạm dừng, nhưng có cả những nhóm xe luôn miễn phí, sẵn lòng đưa đón mẹ bầu đi sinh con. Xe bán tải, xe cá nhân từ 4 chỗ tới 7 chỗ, xe kinh doanh của các công ty từ 16 đến 35 chỗ nối đuôi hàng dài sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển, hỗ trợ từ thiện,… Các đội ngũ xe liên tục gọi đến đường dây nóng xin đăng ký công tác đón, đưa các bác sĩ tăng cường cho Đà Nẵng, hay đến các bệnh viện làm nhiệm vụ, dù biết tham gia là chắc chắn sẽ có 14 ngày cách ly không về nhà. Đội ngũ công an, bộ đội, y bác sĩ luôn chiến đấu với 200% sức lực của mình. Và mỗi người dân, bằng tấm lòng của mình cũng tiếp sức cho những người ở tuyến đầu hết mình bằng những bữa cơm ngon đến nước mát.

Đà Nẵng mùa Thu năm nay là một mùa Thu đặc biệt, ở đó có cuộc chiến với dịch bệnh không ai mong muốn. Và những khẩu hiệu với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “chống dịch như chống lụt”, toàn Thành phố vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly xã hội; các địa phương vẫn phải duy trì cường độ làm việc, chủ động, quyết liệt tập trung chỉ đạo công tác chống dịch. Tất cả đều hy vọng sớm nhất Đà Nẵng sẽ toàn thắng dịch bệnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Tin tức - Tào Đạt - 23:25, 13/09/2025
Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.
Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Đối tượng truy nã bị Bộ đội Biên phòng Sơn La bắt giữ khi nhập cảnh về Việt Nam

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 13/09/2025
Chiều 13/9, tại Cửa khẩu quốc tế Lóng Sập, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, lực lượng Bộ đội biên phòng đã bắt giữ 1 đối tượng bị Công an Thành phố Hà Nội truy nã khi nhập cảnh về Việt Nam về tội cố ý gây thương tích.
Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư tại Việt Nam

Sức khỏe - Minh Nhật - 21:41, 13/09/2025
Sự kiện ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Trung tâm Nghiên cứu Y học quốc gia về Xạ trị Liên bang Nga không chỉ là bước tiến mới trong quan hệ y tế song phương Việt - Nga mà còn mở ra những kỳ vọng mới trong cuộc chiến chống ung thư.
Nhà thờ cổ H’Bâu - Gia Lai: Dấu tích văn hóa, lịch sử dưới chân núi Chư Đăng Ya

Nhà thờ cổ H’Bâu - Gia Lai: Dấu tích văn hóa, lịch sử dưới chân núi Chư Đăng Ya

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Ngô Xuân Hiền - 13:52, 13/09/2025
Dưới chân ngọn núi lửa Chư Đăng Ya hùng vĩ - nơi mỗi mùa hoa dã quỳ vàng rực cả triền núi - lặng lẽ tồn tại hơn trăm năm qua một phế tích cổ kính: nhà thờ H’Bâu. Dù trải qua chiến tranh và thời gian, phần tháp chuông rêu phong và mặt tiền còn sót lại vẫn khiến du khách dừng chân chiêm ngắm, suy ngẫm.
Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026

Tin tức - Anh Trúc - 11:27, 13/09/2025
Vé tàu Tết Bính Ngọ 2026 sẽ được ngành đường sắt mở bán cho người dân trên tất các các kênh bán vé từ 8 giờ ngày 20-9.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Dùng axit để sản xuất hàng ngàn lít giấm giả bán ra thị trường

Dùng axit để sản xuất hàng ngàn lít giấm giả bán ra thị trường

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 11:16, 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá cơ sở làm giấm giả quy mô lớn trên địa bàn, qua đó khởi tố 2 bị can để phục vụ công tác điều tra.
Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Hà Nội thu giữ gần 1 tấn xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc

Tin tức - Anh Trúc - 11:01, 13/09/2025
Hà Nội vừa phát hiện gần 700 kg xúc xích, lạp xưởng không rõ nguồn gốc tại cơ sở kinh doanh ở phường Yên Hòa, ngay trước cao điểm Tết Trung thu 2025.
Vốn tín dụng chính sách: “Cứu cánh” sau bão ở Quảng Ninh

Vốn tín dụng chính sách: “Cứu cánh” sau bão ở Quảng Ninh

Xã hội - Mỹ Dung - 10:56, 13/09/2025
Chỉ trong vòng một năm, hơn 5.700 hộ dân và hợp tác xã tại Quảng Ninh đã được tiếp sức với gần 510 tỷ đồng vốn vay ưu đãi. Không chỉ là con số, đây chính là nguồn lực thiết thực giúp họ phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế bền vững, biến khó khăn sau bão thành cơ hội làm giàu.
Phá đường dây mua bán, vận chuyển “khí cười” với tổng số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng

Phá đường dây mua bán, vận chuyển “khí cười” với tổng số tiền giao dịch hơn 50 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 10:55, 13/09/2025
Ngày 13/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển khí cười có quy mô lớn và tạm giam 10 người để phục vụ công tác điều tra.
Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Chòng chành con chữ trên dòng Nậm Nơn

Giáo dục - Thanh Hải - 10:04, 13/09/2025
Đến trường bằng chuyến đò ngang, chòng chành theo từng con nước. Dẫu chỉ là tạm thời nhưng là giải pháp không thể tốt hơn trên hành trình đi tìm con chữ của những đứa trẻ ở xã Lượng Minh (Nghệ An) khi bị mất cầu treo dân sinh vì lũ dữ