Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

TP. Hà Nội: Chủ động nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Hoàng Quý - 17:37, 01/09/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, TP. Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp phòng, chống đại dịch này.

Người dân Hà Nội thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng
Người dân Hà Nội thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng

Người dân đồng lòng chống dịch

Đã có nhiều kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ đợt dịch trước, nên ngay sau khi đợt dịch thứ 2 có nguy bùng phát, TP. Hà Nội đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng; thực hiện khai báo y tế theo quy định; thực hiện giãn cách đối với nhà hàng ăn uống, quán cafe; cài đặt ứng dụng Bluezone…

Anh Đặng Đức Long, chủ một nhà hàng ăn uống trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phải giãn cách nhà hàng, quán cafe, anh đã thực hiện sắp xếp lại bàn ghế ở nhà hàng, bảo đảm cách đủ 1m. Đồng thời, anh Long cũng chủ động trang bị nước sát khuẩn cho khách để nhân viên đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ khách hàng…

Anh Long chia sẻ: “Tình hình dịch bệnh lại trở lên phức tạp, ảnh hưởng đến công việc làm ăn, nhưng chúng tôi luôn nêu cao tinh thần chung tay phòng, chống dịch. Tôi và nhân viên của mình đều tự giác cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại để bảo vệ bản thân và cộng đồng tốt hơn”.

Cũng như anh Long, nhiều chủ nhà hàng, quán ăn trên địa bàn Thành phố đã chấp hành theo đúng quy định giãn cách. Nhiều cửa hàng đã dựng hẳn vách ngăn trên bàn ăn để bảo đảm mỗi khách một bàn, tránh tiếp xúc trực tiếp. 

Chủ động phòng, chống dịch

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số chủ hộ kinh doanh chưa thực hiện đúng yêu cầu, hoặc thực hiện một cách qua loa, đối phó. Minh chứng như tại quận Hoàn Kiếm, từ ngày 1 - 23/8, Công an quận đã xử phạt 297 trường hợp không đeo khẩu trang, với số tiền gần 60 triệu đồng. Đồng thời, kiểm tra, nhắc nhở xử lý các quán cà phê, nhà hàng người dân đi tập thể dục buổi sáng, đi chợ, buôn bán tuân thủ đeo khẩu trang theo quy định.

Vừa qua, Đoàn kiểm tra do ông Đào Đức Toàn, Phó Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Đống Đa; Sở Giáo dục và Đào tạo cũng tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các trường học, chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới; Sở Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch của 68 bệnh viện trong và ngoài công lập. Kết quả có 51 bệnh viện đạt tiêu chí an toàn, 14 bệnh viện an toàn mức thấp, 3 bệnh viện không an toàn tiếp tục dừng hoạt động để khắc phục tồn tại.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 28/8, toàn Thành phố có 581 trường hợp F1, 3.562 trường hợp F2. Thành phố đã lấy 73.499 mẫu xét nghiệp RT-PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7, đã có kết quả 71.947 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 979. Số người còn cách ly tập trung là 693 trường hợp. 

Về công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, từ ngày 25 đến 28/8, các bệnh viện đã khám sàng lọc cho 1.536 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở; xét nghiệm 90 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ. Các bệnh viện còn cách ly điều trị 71 bệnh nhân nghi ngờ.

Để phòng, chống dịch Covid-19, người dân cần thực hiện những việc sau khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở như: Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét; Gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 19009095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị…; Người dân cần cài đặt ứng dụng Bluezone trên thiết bị điện thoại di động để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.