Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Nội: Tiếp tục kích hoạt hệ thống phòng chống dịch tới các thôn, tổ dân phố

PV - 09:32, 19/08/2020

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, các ngành thành phố tiếp tục kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch của cả hệ thống chính trị, nhất là tuyến đầu gồm các ngành Y tế, Công an, Quân đội, tới các thôn, tổ dân phố...

Hà Nội: Tiếp tục kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch tới các thôn, tổ dân phố. (ảnh minh họa: TH)
Hà Nội: Tiếp tục kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch tới các thôn, tổ dân phố. (ảnh minh họa: TH)

Đó là nội dung chỉ đạo được đưa ra tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban Cán sự đảng UBND thành phố (TP), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội diễn ra ngày 18/8.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Ban Cán sự đảng UBND TP, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP phụ trách, điều hành hoạt động của Ban Cán sự đảng UBND và UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội Ngô Văn Quý…

Sau khi nghe Ban Cán sự đảng UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP báo cáo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị, Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất nhận định, thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP đã được kiện toàn, bảo đảm hoạt động thông suốt; chỉ đạo các cấp, các ngành TP quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của trung ương, thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; giữ ổn định tình hình trên địa bàn thành phố, đặc biệt là tổ chức thành công 50/50 đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, bảo đảm an toàn.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu trong thời gian tới, các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 3/4/2020, Công điện ngày 28/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy, Thông báo kết luận số 2792-TB/TU của Thường trực Thành ủy ngày 5/8/2020.

Toàn thành phố phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và người dân, nhất là cấp cơ sở, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ”, “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện ca bệnh, khoanh vùng, xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan. Tiếp tục kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch của cả hệ thống chính trị, nhất là tuyến đầu gồm các ngành Y tế, Công an, Quân đội, tới các thôn, tổ dân phố...

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố phải hướng dẫn công tác phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh từng nơi, từng khu vực và có thể nâng mức độ phòng chống dịch lên một mức. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực, nhất là trên báo chí, mạng internet..., nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về các biện pháp phòng, chống dịch, như: Đeo khẩu trang, không tụ tập đông người... Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương cần kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về công tác phòng, chống dịch của thành phố cho các cơ quan báo chí và nhân dân.

Ban Cán sự đảng UBND TP phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo tuyên truyền, định hướng thông tin kịp thời cho báo chí về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Đồng thời, các cơ quan chức năng thành phố cần tập trung nâng cao năng lực xét nghiệm và tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những người về từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 15/7/2020 đến ngày 29/7/2020, hoàn thành trong ngày 20/8/2020; mở rộng chỉ định xét nghiệm PCR cho những trường hợp ho, sốt, khó thở và các trường hợp khác theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Khi phát hiện ca bệnh, các cơ quan chức năng cần tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) để cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và không được bỏ sót.

Thường trực Thành ủy yêu cầu, tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh phải tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám, thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca mắc COVID-19; thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm từ các cơ sở y tế ra cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP khẩn trương ban hành các quy định, quy trình cụ thể về phòng, chống dịch trong các cơ quan, doanh nghiệp, nơi công cộng; các quy trình khám, chữa bệnh an toàn tại các bệnh viện nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm ra cộng đồng; cần làm rõ quy định nào bắt buộc thực hiện, nếu vi phạm phải xử phạt, quy định nào khuyến cáo thực hiện để người dân nâng cao ý thức phòng tránh; chuẩn bị bảo đảm nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát ở cấp độ cao.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Các đồng chí Thường trực Thành ủy luân phiên dự họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố để kịp thời nắm bắt và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng chủ trì cuộc họp về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, ngành, địa phương

Thủ tướng chủ trì cuộc họp về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, ngành, địa phương

Chiều tối 6/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các bộ, ngành, địa phương theo Công văn số 59-CV/BCĐ của Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết số 18-NQ/TW.
Mang Tết Trung thu ấm áp và ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Lào Cai

Mang Tết Trung thu ấm áp và ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Lào Cai

Nhịp cầu nhân ái - Vàng Ni - 23:53, 06/10/2025
Ngày 6/10, tại xã Trịnh Tường, Đoàn Thanh niên Báo VietNamNet và Dự án “Hành trình cờ đỏ sao vàng” chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức chương trình trao quà Trung thu cho các em học sinh tại điểm trường Mầm non Nà Lặc (Trường Mầm non Trịnh Tường). Chuyến đi không chỉ mang theo những món quà vật chất mà còn gửi gắm tình cảm ấm áp, sự quan tâm của cộng đồng đến với thầy và trò vùng cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thời sự - Minh Anh - 21:32, 06/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an đã tham gia đấu tranh thắng lợi Chuyên án A825p triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam.
Quảng Ngãi: 15 trận động đất trong ngày, trường học bố trí phòng ở khác cho học sinh bán trú

Quảng Ngãi: 15 trận động đất trong ngày, trường học bố trí phòng ở khác cho học sinh bán trú

Trang địa phương - Ngọc Chí - 21:30, 06/10/2025
Đến trưa 6/10, khu vực xã Măng Bút, Măng Ri, tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp ghi nhận 15 trận động đất, gây thiệt hại các công trình trường học, nhà ở của người dân. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, Trường PTDT Bán trú cấp 1, 2 Măng Bút 2 phải dùng phòng học bố trí thành phòng ở cho học sinh bán trú.
Đà Nẵng triển khai Chiến dịch 90 ngày hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Đà Nẵng triển khai Chiến dịch 90 ngày hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 21:29, 06/10/2025
Ngày 6/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Kế hoạch triển khai Chiến dịch 90 ngày xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai.
Bắt giữ gần 5.000 điện thoại di động và hơn 2.500 đôi giày nghi giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Bắt giữ gần 5.000 điện thoại di động và hơn 2.500 đôi giày nghi giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - Vân Khánh - 21:27, 06/10/2025
Lực lượng Hải quan vừa phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng quá cảnh chứa gần 5.000 điện thoại di động và hơn 2.500 đôi giày trẻ em, có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Công tác giảm nghèo ở Khánh Hòa: Những kết quả ấn tượng

Công tác giảm nghèo ở Khánh Hòa: Những kết quả ấn tượng

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 06/10/2025
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững. Với nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế đã từng bước cải thiện đời sống người dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xuất khẩu nông sản Việt Nam trên đà về đích

Xuất khẩu nông sản Việt Nam trên đà về đích

Kinh tế - Minh Thu - 17:55, 06/10/2025
Xuất khẩu của ngành nông nghiệp Việt Nam trong năm 2025 có thể đạt kim ngạch từ 67 - 70 tỷ USD. Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến chia sẻ với báo chí ngày 6/10.
Bắt giam người phụ nữ ở Gia Lai

Bắt giam người phụ nữ ở Gia Lai "bịa chuyện" liên quan đến 1 dự án

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 17:51, 06/10/2025
Ngày 6/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã thực hiện lệnh bắt tạm giam thời hạn 2 tháng đối với Võ Thị Phụng (SN 1979, trú thôn Tân Phụng 1, xã Phù Mỹ Đông) để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
Tín dụng chính sách Đắk Lắk: Tăng trưởng vững chắc, bứt phá sau sáp nhập

Tín dụng chính sách Đắk Lắk: Tăng trưởng vững chắc, bứt phá sau sáp nhập

Kinh tế - Mai Hương - 17:47, 06/10/2025
9 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Đặc biệt, 3 tháng sau sáp nhập đơn vị hành chính, chi nhánh đã duy trì đà tăng trưởng tín dụng ổn định, chất lượng tín dụng được giữ vững ở mức tốt, khẳng định sự chủ động, linh hoạt và hiệu quả trong điều hành nguồn vốn ưu đãi phục vụ người dân.
9 tháng, cả nước hỗ trợ gần 56,8 nghìn tỷ đồng an sinh xã hội

9 tháng, cả nước hỗ trợ gần 56,8 nghìn tỷ đồng an sinh xã hội

Xã hội - PV - 17:35, 06/10/2025
Trong 9 tháng đầu năm 2025, công tác hỗ trợ an sinh xã hội dành cho các nhóm đối tượng chính sách và người có công được các cấp, các ngành quan tâm và triển khai thực hiện hiệu quả.