Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tăng cường an ninh thôn bản, phòng, chống dịch Covid-19

Trọng Bảo - 10:05, 01/09/2020

Bát Xát là một trong những địa phương có số người đi lao động (cả hợp pháp và trái phép) tại Trung Quốc nhiều nhất tỉnh Lào Cai. Để phòng, chống dịch Covid-19, Công an huyện Bát Xát đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, tuyên truyền vận động bà con yên tâm lao động sản xuất, ổn định đời sống tại quê nhà; giảm thiểu đi làm việc ở các địa phương khác và xuất cảnh trái phép trở lại Trung Quốc để tìm việc làm.

Công an huyện Bát Xát tăng cường bám nắm địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự thôn bản cũng như phòng, chống dịch
Công an huyện Bát Xát tăng cường bám nắm địa bàn, bảo đảm an ninh trật tự thôn bản cũng như phòng, chống dịch

Trước đây, khi dịch Covid-19 chưa bùng phát, hằng ngày chị Lò Mùi Nhị ở thôn Tả Ngảo, xã Bản Qua vẫn mang nông sản sang chợ Trung Quốc bán; đến cuối giờ chiều chị lại nhập cảnh về Việt Nam. Cuộc sống, thu nhập của cả gia đình đều trông chờ cả vào chị. Từ khi có dịch, chị Nhị phải nghỉ chợ ở nhà làm nương, làm ruộng. Chi tiêu hằng ngày của gia đình gặp khó khăn, khi không còn nguồn thu nhập từ việc buôn bán bên chợ Trung Quốc.

“Mặc dù, đời sống gia đình cũng gặp khó khăn, nhưng để bảo đảm việc phòng, chống dịch, mấy tháng nay tôi đành nghỉ ở nhà, tranh thủ trồng cấy trên diện tích đất của gia đình. Những tháng qua, các anh Công an xã thường xuyên về động viên, tuyên truyền cho gia đình, bà con trong thôn không sang Trung Quốc để phòng, chống dịch cho bản thân, cũng như cộng đồng”, chị Nhị chia sẻ.

Bản Qua là xã biên giới của huyện Bát Xát, với gần 7km đường biên giới. Theo thống kê, toàn xã hiện có gần 70 lao động từ Trung Quốc trở về địa phương sau thời gian cách ly theo quy định. Để bảo đảm tình hình an ninh trật tự thôn bản; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng Công an xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tăng cường bám nắm cơ sở, tuyên truyền vận động bà con thực hiện nghiêm việc cấm xuất, nhập cảnh qua biên giới, tập trung lao động sản xuất, từng bước ổn định đời sống. Đối với những gia đình có người lao động trở về từ Trung Quốc, các chiến sĩ Công an thường xuyên đến từng nhà vận động người dân thực hiện tốt việc cách ly; nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con để kịp thời tháo gỡ những phát sinh ngay tại cơ sở.

Cũng như ở xã Bản Qua, lực lượng Công an ở các địa phương trên địa bàn huyện Bát Xát thời gian qua đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, tích cực tuyên truyền vận động Nhân dân tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Đặc biệt, lực lượng Công an huyện cũng đã phát hiện và xử lý 2 vụ việc đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, trong đó đã khởi tố 1 vụ với 2 đối tượng; 1 vụ đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Thiếu tá Vũ Tuấn Tùng, Phó Trưởng Công an huyện Bát Xát, lực lượng Công an huyện đã tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm. Thường xuyên cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, đặc biệt là những tội phạm mới phát sinh có liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh để Nhân dân cảnh giác, chủ động phòng ngừa, góp phần giữ vững an ninh trật tự thôn bản.

 

Tin cùng chuyên mục
Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Những điều “bình thường” để làm nên một quân đội Anh hùng

Cụ Bàn Thị Chủ, lão thành cách mạng, dân tộc Dao, ở xóm Pù Mìn, xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng) là một trong số những người từng nấu cơm cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Với công sức nhỏ bé của mình, cụ đã góp phần làm nên chiến thắng Phai Khắt, Nà Ngần của Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.